Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK2 - Trạm 2 - Ngày 28-29/03/2026 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Cho đoạn tư liệu sau đây:“Sau khi giành được độc lập, các nước Đông Nam Á có dự định

Câu hỏi số 949264:
Vận dụng

Cho đoạn tư liệu sau đây:

“Sau khi giành được độc lập, các nước Đông Nam Á có dự định thành lập một tổ chức khu vực nhằm tạo điều kiện cho sự hợp tác, phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học kĩ thuật và văn hóa; đồng thời, hạn chế ảnh hưởng của các nước lớn đang tìm mọi cách để biến Đông Nam Á thành “sân sau” của họ.

Trong quá trình tìm kiếm sự hợp tác giữa các nước Đông Nam Á đã xuất hiện những tổ chức khu vực và kí kết các hiệp ước giữa các nước trong khu vực. [...] Sau nhiều cuộc thảo luận, tháng 8-1967, ngoại trưởng năm nước: Thái Lan, Inđônêxia, Philippin, Malaixia và Xingapo đã họp ở Băng Cốc vào ngày 8-8-1967, đã ra tuyên bổ về việc thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (viết tắt tiếng Anh là ASEAN)”.

(Nguyễn Anh Thái (Chủ biên), Lịch sử thế giới hiện đại, NXB Giáo dục, 2006, tr.358)

Đúng Sai
a) Tổ chức ASEAN được thành lập nhằm đối phó với những thách thức về an ninh và kinh tế từ bên trong và bên ngoài.
b) Tổ chức ASEAN được thành lập trong bối cảnh xu thế liên kết khu vực và xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ.
c) ASEAN là tổ chức liên kết khu vực ở Đông Nam Á, được thành lập vào thập niên 60 của thế kỉ XIX.
d) Những nước sáng lập tổ chức ASEAN có trình độ phát triển tương đối đồng đều nhưng khác nhau về thể chế chính trị.

Đáp án đúng là: Đ; S; S; Đ

Quảng cáo

Câu hỏi:949264
Phương pháp giải

- Xem lại nội dung đoạn tư liệu.

- Xác định, phân tích tính đúng/sai ở mỗi ý.

Giải chi tiết

a) Đúng, ASEAN ra đời để hợp tác phát triển và hạn chế ảnh hưởng của các nước lớn, liên quan cả an ninh và kinh tế.

b) Sai, năm 1967, toàn cầu hóa chưa phát triển mạnh, chủ yếu là xu thế liên kết khu vực bước đầu.

c) Sai, ASEAN thành lập năm 1967 (thế kỉ XX), không phải thế kỉ XIX.

d) Đúng, các nước sáng lập có trình độ phát triển tương đối tương đồng, nhưng khác nhau về chế độ chính trị.

Đáp án cần chọn là: Đ; S; S; Đ

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com