Hình dưới đây mô tả operon M ở một loài vi khuẩn:Các gene cấu trúc A, B, C mã hóa cho các enzyme
Hình dưới đây mô tả operon M ở một loài vi khuẩn:

Các gene cấu trúc A, B, C mã hóa cho các enzyme tương ứng A, B, C tham gia vào quá trình phân giải chất M. Gene điều hoà R mã hóa cho R-protein. Khi ở trạng thái tự do, R-protein bám vào vùng O ở một trong hai vị trí đặc hiệu O₁, O₂ (có trình tự nucleotide giống nhau), ngăn cản RNA polymerase liên kết với vùng P (promoter). Khi liên kết với chất M, R-protein bị biến đổi cấu hình không gian và không liên kết được với vùng O.
Có 2 chủng vi khuẩn (1 và 2) bị đột biến ở gene R.

Bảng thể hiện hàm lượng mRNA của gene R và lượng R - protein có hoạt tính ở mỗi chủng.
Mỗi kết luận sau là đúng hay sai?
| Đúng | Sai | |
|---|---|---|
| a) Chủng 1 bị đột biến ở vùng mã hóa của gene R. | ||
| b) Khi không có M, R - protein liên kết với vùng O, ngăn cản RNA polymerase bám vào vùng P. Khi RNA polymerase không bám được vào vùng P, operon không thể phiên mã. | ||
| c) Khi không có chất M, các gene A, B, C không phiên mã. | ||
| d) Nếu đột biến hỏng vùng O thì mRNA vẫn có thể được sinh ra liên tục, còn nếu đột biến hỏng vùng O1 và O2 thì mRNA không tạo thành. |
Đáp án đúng là: Đ; Đ; Đ; S
Quảng cáo
Dựa vào cơ chế hoạt động của operon:
- Gene R mã hóa protein ức chế (R-protein).
- Không có M → R-protein hoạt động → bám O → ngăn phiên mã.
- Có M → R-protein mất hoạt tính → operon được phiên mã.
- Dựa vào bảng mRNA và R-protein để suy ra vị trí đột biến.
Đáp án cần chọn là: Đ; Đ; Đ; S
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












