Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 37.

You can usually tell when your friends are happy or angry by the looks on their faces, or their actions. This is very useful because reading their emotional expressions helps you to have a appropriate responses to particular situations and convey our intentions to others. But do raising the eyebrows and rounding the mouth say the same thing in Minneapolis as they do in Madagascar? Much research on emotional expressions has centered on such a question.

According to Paul Ekman, one of the leading researchers in this area, people speak and understand nearly the same “ facial language”. Studies by Ekman’s group have demonstated that humans share a set of universal emotional expressions that testify the common biological heritage of the human species. Smiles, for example, signal happiness on the faces of people everywhere. Ekman and his colleagues claim that people everywhere can recognize at least the following basic emotions : sadness, fear, anger, disgust, contempt, happiness and surprise. There are, however, differences across culture in both the context and intensity of emotional displays the so-called displays rules. In many Asia culture, for instance, children are taught to control their emotional responses, especially negatives ones, while many American children are encourged to express their feelings more openly. Another difference can be found when an American person understands a grin as a signal of joy, while on a Japanese face, it may mean embarrassment.

Regardless of culture, from their first days of life, children everywhere produce facial expressions that communicate their feelings. The abiltiy to read facial expressions develops early, too. By the age of five, they nearly equal adults in their skill at reading emotions on the people’ faces. This evidence all points to a biological underpinning for our abilities to express and intepret basic set of human emotions.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
The word “they” in the paragraph 1 refers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:215829
Giải chi tiết

Giải thích: Từ “they” ở đoạn 1 ý chỉ _________.

A. câu trả lời phù hợp trong những hoàn cảnh riêng.

B. xếch lông mày lên hay nhăn mặt

C. sự chú ý của chúng ta đến những thứ khác.

D. nghiên cứu về những bộc lộ cảm xúc

Thông tin : But do raising the eyebrows and rounding the mouth say the same thing in Minneapolis as they do in Madagascar?

Tạm dịch : Nhưng có thực sự xếch lông mày lên hay nhăn mặt có nói lên được cùng một ý nghĩa ở Minneapolis như ở Madagascar hay không?

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng
According to the information in paragraph 2, smiles _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:215830
Giải chi tiết

Giải thích: Theo thông tin ở đoạn 2, nụ cười _______.

A. Không phổ biến mọi nơi

B. Có những ý nghĩa khác nhau ở những nền văn hóa khác nhau.

C. Có nghĩa giống nhau trong mỗi nền văn hóa.

D. Không mang ý nghĩa trong những giống nhau trong nhiều nền văn hóa.

Thông tin : Smiles, for example, signal happiness on the faces of people everywhere.

Tạm dịch : Nụ cười, ví dụ, biểu tượng của sự hạnh phúc trên khuôn mặt của tất cả moi người mọi nơi.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng
In many Asia culture, children are taught to ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:215831
Giải chi tiết

Giải thích: Ở nhiều nền văn hóa châu Á, trẻ con được dạy ________. A. kiểm soát phản ứng cảm xúc của chúng

B. bộc lộ cảm xúc cởi mở hơn.

C. hiểu một cái cười toe toét.

D. nhận ra những cảm xúc cơ bản. Thông tin : In many Asia culture, for instance, children are taught to control their emotional responses, especially negatives ones, while many American children are encourged to express their feelings more openly.

Tạm dịch : Ở nhiều nền văn hóa châu Á, ví dụ như, trẻ con thường được dạy là kiểm soát phản ứng cảm xúc của chúng, đặc biệt với những cảm xúc tiêu cực, trong khi nhiều trẻ em Mỹ thì được khuyến khích để bộc lộ cảm giác của chúng cởi mở hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng
People everywhere can recognize at least _________ basic emotions.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:215832
Giải chi tiết

Giải thích: Mọi người ở mọi nơi đều có thể nhận ra ít nhất _________ cảm xúc cơ bản.

A. 6

B. 7

C. 8

D. 9

Thông tin : Ekman and his colleagues claim that people everywhere can recognize at least the following basic emotions : sadness, fear, anger, disgust, contempt, happiness and surprise.

Tạm dịch : Ekman và đồng nghiệp của anh ấy khẳng định rằng tất cả mọi người ở mọi nơi đều có thể nhận ra ít nhất những cảm xúc cơ bản sau : buồn bã, sợ hãi, giận dữ, chán ghét, khinh thường, hạnh phúc và ngạc nhiên.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng
The word “it” in the paragraph 2 refers to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:215833
Giải chi tiết

Giải thích: Từ “it” ở đoạn 2 ý chỉ _________.

A. feelings : những cảm giác

B. difference : sự khác biệt

C. a grin : một cái cười toe toét

D. face : khuôn mặt

Thông tin : Another difference can be found when an American person understands a grin as a signal of joy, while on a Japanese face, it may mean embarassment.

Tạm dịch : Một sự khác biệt khác nữa có thể thấy khi một người Mỹ hiểu một cái cười toe toét là một biểu hiện của sự hạnh phúc, trong khi trên mặt của một người Nhật Bản, nó có thể nghĩa là sự lúng túng, bối rối.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng
Children everywhere produce facial expressions________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:215834
Giải chi tiết

Giải thích: Trẻ em ở mọi nơi sản sinh ra những nét mặt________.

A. từ lúc 5 tuổi

B. từ những ngày đầu tiên của cuộc đời

C. từ thời niên thiếu.

D. từ những ngày đầu tiên của trường học

Thông tin : Regardless of culture, from their first days of life, children everywhere produce facial expressions that communicate their feelings.

Tạm dịch : Không kể đến nền văn hóa, từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, trẻ em ở mọi nơi sản sinh ra những nét mặt mà truyền đạt cảm xúc của chúng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng
The text is mainly about ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:215835
Giải chi tiết

Giải thích: Đoạn văn chủ yếu là về ________.

A. Nụ cười – một biểu tượng của sự hạnh phúc .                              

B. Sự hình thành cơ bản những cảm xúc của con người       

C. Paul Ekman- một nhà nghiên cứu đẫn đầu           

D. Nghiên cứu về những bộc lộ cảm xúc

Thông tin : But do raising the eyebrows and rounding the mouth say the same thing in Minneapolis as they do in Madagascar? Much research on emotional expressions has centered on such a question.

Tạm dịch : Nhưng có thực sự xếch lông mày lên hay nhăn mặt có nói lên được cùng một ý nghĩa ở Minneapolis như ở Madagascar hay không? Nhiều nghiên cứu về những bộc lộ cảm xúc đã tập trung về câu hỏi như vậy.

Chú ý khi giải
Dịch đoạn văn : Bạn có thể nói được khi bạn của bạn vui vẻ hay giận dữ bởi sự thể hiện trên khuôn mặt họ, trong hành động của họ. Điều này thì rất hữu ích bởi vì đọc được những bộc lộ cảm xúc của họ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp trong những hoàn cảnh riêng và chuyển sự chú ý của chúng ta đến những thứ khác. Nhưng có thực sự xếch lông mày lên hay nhăn mặt có nói lên được cùng một ý nghĩa ở Minneapolis như ở Madagascar hay không? Nhiều nghiên cứu về những bộc lộ cảm xúc đã tập trung về câu hỏi như vậy.Theo Paul Ekman, một nhà nghiên cứu đẫn đầu ở vùng này, người ta nói và hiểu gần như cùng “ ngôn ngữ nét mặt”. Những nghiên cứu bởi nhóm của Ekman đã chứng minh rằng con người chia sẻ một sự hình thành chung những bộc lộ cảm xúc mà chứng tỏ rằng di sản sinh học chung của loài người. Nụ cười, ví dụ, biểu tượng của sự hạnh phúc trên khuôn mặt của tất cả mọi người mọi nơi. Ekman và đồng nghiệp của anh ấy khẳng định rằng tất cả mọi người ở mọi nơi đều có thể nhận ra ít nhất những cảm xúc cơ bản sau : buồn bã, sợ hãi, giận dữ, chán ghét, khinh thường, hạnh phúc và ngạc nhiên. Có những, tuy nhiên, những sự khác nhau giữa cả hai ngữ cảnh và cường độ của sự bộc lộ cảm xúc – gọi là quy luật bộc lộ. Ở nhiều nền văn hóa châu Á, ví dụ như, trẻ con thường được dạy là kiểm soát phản ứng cảm xúc của chúng, đặc biệt với những cảm xúc tiêu cực, trong khi nhiều trẻ em Mỹ thì được khuyến khích để bộc lộ cảm giác của chúng cởi mở hơn. Một sự khác biệt khác nữa có thể thấy khi một người Mỹ hiểu một cái cười toe toét là một biểu hiện của sự hạnh phúc, trong khi trên mặt của một người Nhật Bản, nó có thể nghĩa là sự lúng túng, bối rối.Không kể đến nền văn hóa, từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, trẻ em ở mọi nơi sản sinh ra những nét mặt mà truyền đạt cảm xúc của chúng. Khả năng đọc được nét mặt cũng phát triển rất sớm. Lúc 5 tuổi, chúng có thể gần như cân bằng những người trưởng thành trong kĩ năng đọc được cảm xúc trên khuôn mặt của mọi người. Những bằng chúng này đều chỉ ra rằng một nền móng sinh học của khả năng bộc lộ và hiểu sự hình thành cơ bản của cảm xúc của con người của chúng ta.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com