Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

              You can usually tell when your friends are happy or angry by the looks on their faces or by their actions. This is useful because reading their emotional expressions helps you to know how to respond to them. Emotions have evolved to help us respond to important situations and to convey our intentions to others. But does raising the eyebrows and rounding the mouth say the same thing in Minneapolis as it does in Madagascar? Much research on emotional expressions has centered on such questions.

              According to Paul Ekman, the leading researcher in this area, people speak and understand substantially the same “facial language”. Studies by Ekman’s group have demonstrated that humans share a set of universal emotional expressions that testify to the common biological heritage of the human species. Smiles, for example, signal happiness and frowns indicate sadness on the faces of people in such far- flung places as Argentina, Japan, Spain, Hungary, Poland, Sumatra ,the United States, Vietnam, the jungles of New Guinea, and the Eskimo villages north of Artic Circle. Ekman and his colleagues claim that people everywhere can recognize at least seven basic emotions: sadness, fear, anger, disgust, contempt, happiness, and surprise. There are, however, huge differences across cultures in both the context and intensity of emotional displays – the so called display rules. In many Asian cultures, for example, children are taught to control emotional responses – especially negative ones- while many American children are encouraged to express their feelings more openly. Regardless of culture, however, emotions usually show themselves, to some degree, in people’s behavior. From their first days of life, babies produce facial expressions that communicate their feelings.

            The ability to read facial expressions develops early, too. Very young children pay close attention to facial expressions, and by age five, they nearly equal adults in their skill at reading emotions on people’s faces. This evidence all points to a biological underpinning for our abilities to express and interpret a basic set of human emotions. Moreover, as Charles Darwin pointed out over a century ago, some emotional expressions seem to appear across species boundaries. Cross - cultural psychologists tell us that certain emotional responses carry different meanings in different cultures. For example, what emotion do you suppose might be conveyed by sticking out your tongue? For Americans, this might indicate disgust, while in China it can signify surprise. Likewise, a grin on an American face may indicate joy, while on a Japanese face it may just as easily mean embarrassment. Clearly, culture influences emotional expressions.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

According to the passage, we respond to others by _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:223886
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn, chúng ta đáp lại người khác bằng __________.

A. quan sát vẻ ngoài của họ

B. quan sát hành động của họ

C. quan sát biểu hiện cảm xúc của họ

D. quan sát gương mặt họ

Thông tin: This is useful because reading their emotional expressions helps you to know how to respond to them.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Many studies on emotional expressions try to answer the question whether __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:223887
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Nhiều nghiên cứu về biểu hiện cảm xúc trả lời cho câu hỏi có hay không việc __________.

A. các nền văn hoá khác nhau có biểu hiện cảm xúc giống nhau.

B. nâng lông mày có nghĩa là giống nhau ở Minneapolis và Madagascar.

C. nâng lông mày có ý nghĩa tương tự việc làm tròn miệng.

D. làm tròn miệng có cùng ý nghĩa ở Minneapolis và Madagascar.

Thông tin: But does raising the eyebrows and rounding the mouth say the same thing in Minneapolis as it does in Madagascar? Much research on emotional expressions has centered on such questions.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “ evolved” in line 3 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:223888
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Tạm dịch: to envolve: tiến hóa, phát triển

to reduce: giảm

to increase: tăng

to simplify: đơn giản hóa

to develop: phát triển

=> to develop = to envolve

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Paul Ekman is mentioned in the passage as an example of ____________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:223889
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Paul Ekman được đề cập trong đoạn văn như một ví dụ về __________.

A. thiếu nhiều thành phần chính

B. các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ phổ biến

C. các nhà nghiên cứu có thể nói và hiểu nhiều ngôn ngữ

D. các nhà điều tra về biểu hiện cảm xúc phổ biến

Thông tin: Much research on emotional expressions has centered on such questions. According to Paul Ekman, the leading researcher in this area, people speak and understand substantially the same “facial language”.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The biggest difference lies in __________.  

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:223890
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Sự khác biệt lớn nhất nằm ở __________.

A. Các xúc cảm tiêu cực được thể hiện trong thời gian bao lâu

B. Cường độ cảm xúc được thể hiện như thế nào

C. Các phản ứng cảm xúc được kiểm soát như thế nào

D. Tần suất cảm xúc tích cực được thể hiện

Thông tin: There are, however, huge differences across cultures in both the context and intensity of emotional displays – the so called display rules.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Unlike American children, Asian children are encouraged to _______.  

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:223891
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Không giống như trẻ em Mỹ, trẻ em châu Á được khuyến khích _______.

A. kiểm soát cảm xúc

B. hiển thị cảm xúc của họ một cách cởi mở

C. giấu những cảm xúc tích cực

D. thay đổi hành vi của chúng

Thông tin: In many Asian cultures, for example, children are taught to control emotional responses – especially negative ones- while many American children are encouraged to express their feelings more openly.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The phrase “this evidence” in line 21 refers to _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:223892
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Cụm từ “this evidence” trong dòng 21 đề cập đến _________.

A. thực tế là trẻ em giỏi nhận ra cảm xúc của người khác

B. biểu hiện trên khuôn mặt người

C. một nền tảng sinh học cho con người để thể hiện cảm xúc

D. thực tế là trẻ em có thể kiểm soát cảm xúc của mình

Thông tin: young children pay close attention to facial expressions, and by age five, they nearly equal adults in their skill at reading emotions on people’s faces. This evidence all points to a biological underpinning for our abilities to express and interpret a basic set of human emotions.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The best title for the passage is ________________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:223893
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tiêu đề hay nhất cho đoạn văn này là _________.

A. Sự phổ quát về văn hoá trong biểu cảm cảm xúc

B. Các cách kiểm soát biểu cảm cảm xúc

C. Nhìn lại những nghiên cứu về biểu cảm cảm xúc

D. Thói quen biểu hiện cảm xúc của con người

Thông tin: But does raising the eyebrows and rounding the mouth say the same thing in Minneapolis as it does in Madagascar? Much research on emotional expressions has centered on such questions… According to Paul Ekman, the leading researcher in this area, people speak and understand substantially the same “facial language”… This evidence all points to a biological underpinning for our abilities to express and interpret a basic set of human emotions.

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:                Bạn thường có thể nói khi bạn bè của bạn đang hạnh phúc hoặc tức giận bởi vẻ ngoài trên khuôn mặt của họ hoặc bằng hành động của họ. Điều này rất hữu ích vì việc đọc những cảm xúc của họ giúp bạn biết cách phản ứng lại với chúng. Cảm xúc đã phát triển để giúp chúng ta phản ứng lại những tình huống quan trọng và truyền đạt ý định của chúng ta tới người khác. Nhưng việc nâng cao lông mày và làm tròn miệng có ý nghĩa giống nhau ở Minneapolis cũng như ở Madagascar? Nhiều nghiên cứu về biểu hiện cảm xúc đã tập trung vào các câu hỏi như vậy.               Theo Paul Ekman, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này, người ta nói và hiểu một cách cơ bản cùng một "ngôn ngữ khuôn mặt". Các nghiên cứu của nhóm của Ekman đã chứng minh rằng con người chia sẻ một tập hợp các biểu hiện cảm xúc toàn cầu chứng minh cho di sản sinh học chung của loài người. Ví dụ như nụ cười, tín hiệu hạnh phúc và cau mày cho thấy buồn bã trên khuôn mặt của những người ở những nơi xa xôi như Argentina, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Hungary, Ba Lan, Sumatra, Hoa Kỳ, Việt Nam, rừng ở New Guinea, và Eskimo các làng phía Bắc của Artic Circle. Ekman và các đồng nghiệp của ông tuyên bố rằng mọi người ở khắp nơi có thể nhận ra ít nhất bảy cảm xúc cơ bản: buồn, sợ hãi, tức giận, ghê tởm, khinh bỉ, hạnh phúc và bất ngờ. Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa các nền văn hoá trong cả bối cảnh và cường độ của thể hiện cảm xúc - được gọi là quy tắc thể hiện. Ví dụ, ở nhiều nền văn hoá châu Á, trẻ em được dạy cách kiểm soát phản ứng cảm xúc, đặc biệt là những điều tiêu cực - trong khi nhiều trẻ em Mỹ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của mình một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, bất kể văn hóa, cảm xúc thường thể hiện con người họ, ở một mức độ nào đó, trong hành vi của con người. Từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, các em bé tạo ra các biểu hiện trên mặt thể hiện tình cảm của mình.             Khả năng đọc các biểu hiện trên khuôn mặt cũng phát triển sớm. Trẻ rất nhỏ chú ý đến biểu hiện trên khuôn mặt, và đến năm tuổi, chúng gần như bằng những người trưởng thành về kỹ năng đọc cảm xúc trên khuôn mặt của mọi người. Bằng chứng này tất cả chỉ ra một cơ sở sinh học cho khả năng của chúng ta để thể hiện và giải thích một bộ cảm xúc cơ bản của con người. Hơn nữa, như Charles Darwin đã chỉ ra hơn một thế kỷ trước, một số biểu hiện cảm xúc dường như xuất hiện trên các ranh giới loài. Các nhà tâm lý học xuyên văn hoá nói với chúng ta rằng những phản ứng cảm xúc thực sự mang ý nghĩa khá nhau trong các nền văn hoá khác nhau. Ví dụ, cảm xúc nào bạn nghĩ có thể được chuyển tải bằng cách thè lưỡi? Đối với người Mỹ, điều này có thể chỉ ra sự ghê tởm, trong khi ở Trung Quốc nó có thể gây ngạc nhiên. Tương tự như vậy, một nụ cười trên khuôn mặt người Mỹ có thể chỉ ra niềm vui, trong khi trên khuôn mặt của Nhật Bản nó có thể chỉ là một cách dễ dàng có nghĩa là bối rối. Rõ ràng, văn hoá ảnh hưởng đến biểu cảm cảm xúc.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com