Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

Writing is arguably the most important invention in human history. The opportunity for human knowledge to build on other knowledge is severely limited without the medium of writing. Not only does writing allow a permanence to human thought but also a complexity and scope to human expression that seem barely possible without it.

The earliest known artifacts that could be considered writing by the loosest  definition are the famous and extraordinarily beautiful 20,000-year-old "cave  paintings" in southern France and northern Spain. The pictures, mostly of animals but with some human figures, possibly tell some sort of story or may merely be pictures with expressive, magical, or religious purpose. Other assorted pictures have been found antedating the rise of the great civilizations of the Near East, but the earliest artifacts that are clearly writing date from about only 5,500 years ago inMesopotamia.

The earliest system of writing is usually attributed to the Sumerians of Mesopotamia during the end of the fourth millennium b.c. There, officials of such Sumerian city-states as Uruk had developed a system of recording numerals, pictographs, and ideographs on specially prepared clay surfaces.

Although the clay blanks used by the Uruk scribes are universally referred to as tablets, a word with the connotation of flatness, they are actually convex. Individual characters were inscribed in the clay by means of a stylus made of wood, bone, or ivory, with one end blunt and the other pointed. The characters were basically of two kinds. Numerical signs were impressed into the clay; all other signs, pictographs, and ideographs alike, were incised with the pointed end of the stylus. The repertory of characters used by the Uruk scribes was large; it is estimated at no fewer than 1,500 separate signs.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

This passage mainly discusses......................

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:224183
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn này chủ yếu nói về

A. những bức hoạ trong hang như một thành tựu biểu hiện

B. văn hoá Uruk ở Mesopotamia

C. hệ thống chữ viết sớm

D. dụng cụ viết chữ ở những người chuyên chép sách ở Uruk

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, the invention of writing was important for all of the following reasons  EXCEPT...................................

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:224184
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo như đoạn văn, phát minh chữ viết rất quan trọng bởi các lí do ngoại trừ:

A. Nó cho phép phát triển tri thức con người

B. Nó ủng hộ sự suy nghĩ phức tạp

C. Nó bắt đầu ở Mesopotamia

D. Nó cho phép suy nghĩ của con người được ghi lại lâu dài

Dẫn chứng: Writing is arguably the most important invention in human history. The opportunity for human knowledge to build on other knowledge is severely limited without the medium of writing. Not only does writing allow a permanence to human thought but also a complexity and scope to human expression that seem barely possible without it.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The phrase "attributed to" is closest in meaning to........................

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:224185
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm từ “attributed to” gần nghĩa nhất với

attributed to: được phân loại bởi, biểu thị bởi

blamed on: bị đổ tội

characterized by: được phân loại bởi

credited to: chịu trách nhiệm với

replaced by: được thay thế bởi

=> attributed to = characterized by

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "incised" in is closest in meaning to.........................

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:224186
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “incised” gần nghĩa nhất với

incise (v): khắc chạm

paint (v): tô, vẽ

cut (v): cắt

erase (v): xóa

embroider (v): thêu dệt

=> incise = cut

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following terms does NOT refer to something on which early writing was inscribed?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:224187
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Khái niệm nào sau đây không nói đến cái mà chữ viết sớm được khắc lên?

A. bề mặt đất sét

B. chữ

C. khoảng trống đất sét

d. viên nén

Dẫn chứng: Although the clay blanks used by the Uruk scribes are universally referred to as tablets, a word with the connotation of flatness, they are actually convex. Individual characters were inscribed in the clay by means of a stylus made of wood, bone, or ivory, with one end blunt and the other pointed. The characters were basically of two kinds. Numerical signs were impressed into the clay; all other signs, pictographs, and ideographs alike, were incised with the pointed end of the stylus. The repertory of characters used by the Uruk scribes was large; it is estimated at no fewer than 1,500 separate signs.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the passage, how were pictographs recorded?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:224188
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo như đoạn văn thì lối chữ vẽ hình được ghi lại như thế nào?

A. Chúng được khắc trên đất sét

B. Chúng được vẽ lên bề mặt

C. Chúng được đóng dấu trên đất sét

D. Chúng được chải sướt qua bề mặt

Dẫn chứng:  all other signs, pictographs, and ideographs alike, were incised with the pointed end of the stylus.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word "repertory" in line 23 is closest in meaning to......................

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:224189
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “repetory” ở dòng 23 gần nghĩa nhất với

repertory (n): kho (tài liệu)

arrangement (n): sự sắp xếp

composition (n): sự hợp thành, bản soạn thảo

understanding (n): hiểu biết

number (n): con số

=> repertory = composition

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc: Chữ viết được coi là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Cơ hội cho kiến thức của con người xây dựng dựa trên kiến thức khác là rất hạn chế nếu không có văn bản viết. Chữ viết không chỉ cho phép sự tồn tại lâu dài cho suy nghĩ của con người mà còn là một sự phức tạp và phạm vi biểu hiện của con người dường như không có nó.Những hiện vật được biết đến sớm nhất có thể được coi là viết theo định nghĩa lỏng lẻo là những bức tranh sơn dầu hang động nổi tiếng và cực kỳ nổi tiếng 20.000 năm tuổi ở miền nam nước Pháp và miền bắc Tây Ban Nha. Những hình ảnh, chủ yếu của động vật nhưng với một số nhân vật người, có thể kể một số câu chuyện hoặc chỉ đơn thuần là hình ảnh với mục đích biểu lộ, huyền diệu, hoặc tôn giáo. Những hình ảnh khác đã được tìm thấy phản ánh sự trỗi dậy của các nền văn minh vĩ đại của vùng Cận Đông, nhưng những hiện vật sớm nhất mà rõ ràng được viết ra chỉ từ khoảng 5.500 năm trước ở Mesopotamia.Hệ thống văn bản đầu tiên thường được quy cho người Sumeria Mesopotamia vào cuối thiên niên kỷ thứ tư trước công nguyên. Ở đó, các quan chức của các tiểu bang thành phố Sumerian như Uruk đã phát triển một hệ thống ghi chép các con số, các biểu tượng và chữ biểu ý trên các bề mặt đất sét được chuẩn bị đặc biệt.Mặc dù các khoảng trống bằng đất sét được các thầy dạy Uruk sử dụng thường được gọi là viên nén, một từ có ý nghĩa ngụ ý về sự dẻo dai, chúng thực sự lồi. Các ký tự riêng biệt được ghi lên đất sét bằng bút trâm được làm bằng gỗ, xương, hoặc ngà voi với một đầu cùn và một chiếc khác. Các nhân vật về cơ bản là hai loại. Dấu hiệu số đã gây ấn tượng với đất sét; tất cả các dấu hiệu khác, hình minh hoạ, và chữ biểu tượng giống nhau, đã được đánh với đầu nhọn của bút. Các nhân vật được sử dụng bởi các thầy dạy Uruk là rất lớn; ước tính có khoảng 1.500 dấu hiệu riêng.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com