Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and write the letter A, B, C or D on the top of the first page to indicate the correct

Read the following passage and write the letter A, B, C or D on the top of the first page to indicate the correct answer to each of the questions.

               If we accept that we can not prevent science and technology from changing our world, we can at least try to ensure that the changes they make are in the right directions.  In a democratic society, this means that the public needs to have a basic understanding of science, so that it can make informed decisions, and not leave them  in the hands of experts. At the moment, the public has a rather ambivalent attitude toward science. It has come to expect the steady increase in the standard of living that new developments in science and technology have brought to continue, but it also distrusts science because it doesn't understand it. This distrust is evident in in the cartoon figure of  the mad scientist, working in his laboratory to produce a Frankenstein. But the public also has a great interest in science, as is shown by the large audiences for science fiction.

            What can be done to harness this interest, and give the public the scientific background it needs to make informed decisions on subjects like acid rain, the greenhouse effect, nuclear weapons and genetic engineering? Clearly, the basis must lie in what is taught in schools. But in schools, science is often presented in a dry and uninteresting manner. Children learn it by rote to pass examinations and they don't see its relevance to the world around them. Moreover, science is often taught in term of equations. Although equations are a concise and accurate way of describing mathematical ideas, they frighten most people.

The science people learn in school can provide the basic framework. But the rate of scientific progress is now so rapid, that there are always new developments that have occurred since one was at school or university. Popular books and magazine articles about science can help to put across new developments. But even the most successful popular book is read by only a small proportion of the population. There are some very good science programs on TV, but others  present scientific wonders simply as magic, without explaining them, or showing how they fit into the framework of scientific ideas. Producers of television science programs should realise that they have a responsibility to educate the public, and not just entertain it.

               What are the science-related issues that the public will have to make decisions on in the near future. By far the most urgent is that of nuclear weapons. Other global problems, such as food supply or the greenhouse effect, are relatively slow acting. But a nuclear war could mean the end of all human life on Earth, within days.

(adapted from Public Attitudes Toward Science by Stephen Hawking)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly dicuss?  

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:226540
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu bàn về?

A. Truyền thông có thể giáo dục con người về những sự phát triển mới nhất trong công nghê.

B. Công chúng nên được giáo dục về khoa học để họ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.

C. Khoa học mà mọi người học được ở trường thì có thể chỉ cung cấp kiến thức cơ bản.

D. Mọi người không tin tưởng khoa học vì họ không hiểu.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “ it” in paragraph 1 refers to ____  

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:226541
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “it” ở đoạn 1 dùng để chỉ?

A. công chúng

B. khoa học

C. chuyên gia

D. công nghê.

Dẫn chứng:

At the moment, the public has a rather ambivalent attitude toward science. It has come to expect the steady increase in the standard of living that new developments in science and technology have brought to continue, but it also distrusts science because it doesn't understand it.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, the public feels________.  

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:226542
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo như đoạn văn, công chúng cảm thấy____.

A. Tiêu cực về khoa học viễn tưởng.

B. hoàn toàn tiêu cực về khoa học

C. hoàn toàn tích cực về khoa học.

D. không am hiểu về khoa học

Dẫn chứng:

It has come to expect the steady increase in the standard of living that new developments in science and technology have brought to continue, but it also distrusts science because it doesn't understand it.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The phrase “learn by rote” in paragraph 2 means learning by ______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:226543
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm  “learn by rote” ở đoạn 2 nghĩa là học bằng cách____

A. tới nhiều nơi

B. nhắc lại cùng 1 thứ nhiều lần.

C. Hỏi những câu như Cái gì? Như thế nào? Tại sao?

D. Chọn thứ tốt nhất để nhớ

Learn by rote : học vẹt

Dẫn chứng:

Children learn it by rote to pass examinations and they don't see its relevance to the world around them.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the author, science programs on TV should _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:226544
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo tác giả, các chương trình khoa học trên TV nên_____.

A. thể hiện nhiều phương trình

B. tập trung vào khoa học viễn tưởng.

C. thể hiện khoa học như 1 trò ảo thuật

D. giáo dục cộng đồng đồng thời kết hợp với sự giải trí.

Dẫn chứng:

Producers of television science programs should realise that they have a responsibility to educate the public, and not just entertain it.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “ put across ” in paragraph 3 closest in meaning to _____  

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:226545
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “ put across” ở đoạn 3 gần nghĩa với____

A. ảnh hưởng

B. ủng hộ

C. giao tiếp

D. loại bỏ

Put across = support

Dẫn chứng:

Popular books and magazine articles about science can help to put across new developments.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the passage, which of the following statements is NOT true?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:226546
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, câu nào sau đây KHÔNG ĐÚNG?

A. Con người thích một vài khía cạnh công nghệ nhưng lại không thích vài khía cạnh khác.

B. Mọi người có thể học về các ý tưởng học học khái quát ở trường.

C. Khoa học được dạy ở trường theo cách khô khan và tẻ nhạt.

D. Hình ảnh hoạt hình Frankenstein chứng minh rằng công chúng tin tưởng khoa học.

Dẫn chứng:

This distrust is evident in in the cartoon figure of  the mad scientist, working in his laboratory to produce a Frankenstein.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The author believes that _______.  

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:226547
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả tin rằng _________.

A. chỉ những nhà khoa học được đào tạo mới có thể giải quyết được các vấn đề của thế giới trong tương lai.

B. con người sẽ không tồn tại hơn 100 tuổi.

C. vấn đề cấp bách nhất bây giờ là vũ khí hạt nhân vì nó có thể tiêu diệt cả nhân loại.

D. người ngoài hành tinh dẽ đến trái đất và giúp loài người.

Dẫn chứng:

By far the most urgent is that of nuclear weapons. Other global problems, such as food supply or the greenhouse effect, are relatively slow acting. But a nuclear war could mean the end of all human life on Earth, within days

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

        Nếu chúng ta chấp nhận rằng chúng ta không thể ngăn chặn khoa học và công nghệ, khỏi việc thay đổi thế giới của chúng ta, ít nhất chúng ta có thể cố gắng đảm bảo rằng những thay đổi mà đó là  đúng hướng. Trong một xã hội dân chủ, điều này có nghĩa là công chúng cần phải có một sự hiểu biết cơ bản về khoa học, để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và không lạc vào phe các chuyên gia. Hiện tại, công chúng có thái độ tương đối trái ngược với khoa học. Họ đã mong đợi sự gia tăng ổn định mức sống mà các sự phát triển mới trong khoa học và công nghệ đem đến nhưng họ cũng không tin tưởng vào khoa học bởi vì  không hiểu nó. Sự không tin tưởng này được thể hiện rõ trong các nhân vật hoạt hình của nhà khoa học điên, làm việc trong phòng thí nghiệm của mình để sản xuất Frankenstein. Nhưng công chúng cũng có một sự quan tâm lớn đến khoa học, thể hiện qua việc có lượng lớn khán giả xem khoa học viễn tưởng.

Có thể làm gì để khai thác được sự quan tâm này và cung cấp cho công chúng nền tảng khoa học cần thiết để đưa ra những quyết định sáng suốt về các chủ đề như mưa axit, hiệu ứng nhà kính, vũ khí hạt nhân và kỹ thuật di truyền? Rõ ràng, cơ sở phải nằm trong những gì được dạy trong trường học. Nhưng ở trường học, khoa học thường được trình bày theo cách khô ráo và không hấp dẫn. Trẻ em học nó một cách khắc khổ để vượt qua kỳ thi và họ không thấy sự liên quan của nó với thế giới xung quanh. Hơn nữa, khoa học thường được dạy theo phương trình. Mặc dù phương trình là một cách súc tích và chính xác để mô tả các ý tưởng toán học, nhưng chúng làm cho mọi người sợ hãi.

Khoa học mà mọi người học ở trường có thể cung cấp kiến thức cơ bản. Nhưng tốc độ tiến bộ khoa học bây giờ quá nhanh, luôn có những phát triển mới đã xảy ra kể từ khi có trường hay đại học. Các cuốn sách và tạp chí nổi tiếng về khoa học có thể giúp đưa ra các phát triển mới. Nhưng thậm chí cuốn sách phổ biến thành công nhất cũng chỉ được đọc bởi một tỷ lệ nhỏ trong tổng dân số. Có một số chương trình khoa học rất hay trên TV, nhưng những người khác lại chỉ trình bày những kỳ quan khoa học đơn giản chỉ là phép thuật, mà không giải thích chúng, hoặc chỉ ra cách chúng phù hợp với khuôn khổ của các ý tưởng khoa học. Các nhà sản xuất chương trình truyền hình nên nhận ra rằng họ có trách nhiệm giáo dục công chúng, chứ không chỉ là giải trí.

Những vấn đề liên quan đến khoa học nào mà công chúng sẽ phải đưa ra quyết định trong tương lai gần. Cho đến nay vấn đề khẩn cấp nhất là vũ khí hạt nhân. Các vấn đề toàn cầu khác, như cung cấp thực phẩm hoặc hiệu ứng nhà kính, diễn ra tương đối chậm. Nhưng một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể là sự kết thúc của cuộc đời con người trên trái đất, chỉ trong vài ngày.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com