Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the question.

            Despite constitutional provisions against child labour, a large number of children continue to be exploited under hazardous work conditions. Poorly paid for long hours of work, they have to abandon their studies to support their family at an age when they are supposed to just play around and have fun. They are made to forego all the joys of childhood by a cruel and ruthless world.

            Widespread prevalence of child labour: Rural areas employ the largest number of child labour. In urban areas, they work in dhabas, tea-stalls and restaurants, and households. They are shamelessly exploited in the unorganized sector as domestic servants, hawkers, rag-pickers, paper vendors, agricultural labourers, and as workers in industrial concerns.

Some of the industries that employ children as labourers include match industry in Sivakasi, Tamil Nadu; glass in­dustry in Firozabad, brassware industry in Moradabad and the handmade carpet industry in Mirzapur-Bhadoi, precious stone polishing industry in Jaipur, Rajasthan; lock making industry in Aligarh; slate industry in Markapur, Andhra Pradesh, and slate industry in Mandsaur, Madhya Pradesh.

            Bonded child labour: Sometimes, children are employed against a loan or debt or social obligation by the family of the child. Generally, they are forced to work assisting their families in agricultural sector, brick kilns, and stone quarries. In urban areas, children of migrant workers mostly belonging to low caste groups such as dalits or marginalised tribal sections are pledged to work in small production houses and factories. Bonded child labourers are particularly subjected to mental, physical and sexual abuse, sometimes even leading to death. In Orissa, people sell daughters, eight to 10 years old, as maid servants to the creditor in order to clear their debt.

            Causes of Child Labour: Child labour is inevitable in a country like India where over 40 per cent of the population lives in conditions of extreme poverty. The children have to supplement their parents’ income or in some cases, they are the only wage earners in the family.

Another reason is that vested interests deliberately create child labour to get cheap labour as a factory hand, a domestic servant or a shop assistant.

            The state of Child Labourers: Children often work in dangerously polluted factories. They work for 9 to 10 hours at a stretch including night shifts. No wonder that a large number of child workers have sunken chests and thin bone frames which give them a fragile look. They are made to work in small rooms under inhuman conditions which include unhygienic surroundings. Most of these children come from extremely poor households. They are either school drop-outs or those who have not seen any school at all.

Child labourers run the risk of contracting various diseases. They are vulnerable to exploitation by all. There is no strict enforcement of laws against child labour, so, employers continue to circumvent the provisions of the law in the full knowledge that the child workers themselves will not dare to expose them.

            Conclusion: The authorities should incorporate a provision for surprise checks and establish a separate vigilance cell. Employers should compulsorily take steps for the intellectual, vocational and educational well-being and upliftment of a child worker.

We need policies which try to alleviate poverty and inequality as they can have a significant and decisive impact on economic conditions and social structures that have a bearing on child labour. Such initiatives may incorporate agrarian reforms, employment-generation programmes, use of improved technology among the poor, promotion of the informal sector and creation of cooperatives and social security schemes. Also required is effective enforcement machinery to punish the violators of laws. Labour-inspection and related services need to be strengthened.

Source: http://www.indiacelebrating.com/article/article-on-child-labour/

 

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word “hazardous” in the first paragraph is closet in meaning to:

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:226748
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích: hazardous (adj): nguy hiểm

A. strict (adj): nghiêm khắc

B. favourable (adj): thuận lợi

C. harsh (adj): khắc nghiệt

D. normal (adj): bình thường

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to paragraph 1, which of the followings is TRUE:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:226749
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn 1, những điều sau đây là ĐÚNG:

A. Có luật về lao động trẻ em.

B. Người lao động trẻ em nhận được rất nhiều tiền.

C. Rất nhiều trẻ em làm việc trong điều kiện tốt.

D. Trẻ em làm việc vẫn còn hưởng thụ tuổi thơ.

Thông tin: Despite constitutional provisions against child labour, a large number of children continue to be exploited under hazardous work conditions.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to paragraph 2, which of the followings in NOT true:

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:226750
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn 2, trong những điều sau đây KHÔNG đúng:

A. Trẻ em đã làm việc trong một số ngành công nghiệp.

B. Các nhà tuyển dụng cảm thấy xấu hổ về hành động của họ.

C. Các khu vực nơi trẻ em làm việc không được giám sát.

D. Số lao động trẻ em ở nông thôn nhiều hơn ở các thành phố.

Thông tin: They are shamelessly exploited in the unorganized sector as domestic servants, hawkers, rag-pickers, paper vendors, agricultural labourers, and as workers in industrial concerns.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According paragraph 3, all of the followings are mentioned EXCEPT:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:226751
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn 3, tất cả những điều sau đây được đề cập TRỪ:

A. Nhiều lao động trẻ en đã chết vì đói.

B. Các vấn đề về tâm lý có thể xảy ra đối với người lao động trẻ em.

C. Cở thể của lao động trẻ em phải chịu đau đớn.

D. Lao động trẻ em có thể bị lạm dụng tình dục.

Thông tin: Bonded child labourers are particularly subjected to mental, physical and sexual abuse, sometimes even leading to death.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word “alleviate” is closet in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:226752
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích: to alleviate: giảm bớt

to stimulate: kích thích

to delete: xóa

to improve: cải thiện

to ease: xoa dịu, giảm bớt

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What can be the best title of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:226753
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Tiêu đề hay nhất của đoạn văn có thể là gì?

A. Lao động trẻ em – vấn đề khẩn cấp cần quan tâm

B. Lao động trẻ em - một vấn đề của mọi thời đại

C. Lao động trẻ em - một vấn đề của xã hội hiện đại

D. Lao động trẻ em - hậu quả của đói nghèo

Từ các đoạn văn nói về sự phổ biến (Widespread prevalence of child labour), nguyên nhân (Causes of Child Labour) và tình trạng lao động trẻ em (The state of Child labour), thì tiêu đề phù hợp nhất là đáp án A.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

What can be inferred from  the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:226754
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Luật pháp không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với vấn đề này

B. Lao động trẻ em là một cách hiệu quả để trừ nợ

C. Những tiến bộ công nghệ có thể cải thiện tình hình

D. Nhà tuyển dụng hoàn toàn chịu trách nhiệm về vấn đề này

Thông tin: Such initiatives may incorporate agrarian reforms, employment-generation programmes, use of improved technology among the poor, promotion of the informal sector and creation of cooperatives and social security schemes.

Đáp án: C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

            Mặc dù các quy định hiến pháp đối với lao động trẻ em, một số lượng lớn trẻ em vẫn tiếp tục bị bóc lột trong các điều kiện làm việc nguy hiểm. Mức lương ít ỏi cho nhiều giờ làm việc, họ phải từ bỏ việc học tập để hỗ trợ gia đình của mình ở độ tuổi đáng nhẽ được vui chơi. Họ buộc phải từ bỏ những niềm vui của tuổi thơ của một thế giới độc ác và tàn nhẫn.

            Độ phổ biến của lao động trẻ em: Khu vực nông thôn sử dụng nhiều lao động trẻ em nhất. Ở khu vực thành thị, họ làm việc trong các quán cơm, quán trà, nhà hàng, và các hộ gia đình. Chúng được khai thác một cách vô liêm sỉ trong khu vực phi tổ chức như gia đình công chức, người bán hàng rong, người thu mua phế liệu, người rao báo, lao động nông nghiệp, và là những người lao động trong các vấn đề công nghiệp.

            Một số ngành công nghiệp sử dụng trẻ em làm lao động bao gồm ngành công nghiệp diêm ở Sivakasi, Tamil Nadu; ngành công nghiệp thủy tinh ở Firozabad, ngành công nghiệp đồng thau ở Moradabad và ngành sản xuất thảm thủ công ở Mirzapur-Bhadoi, ngành đánh bóng đá quý ở Jaipur, Rajasthan; ngành công nghiệp làm khóa ơ Aligarh; công nghiệp đá ở Markapur, Andhra Pradesh, và ngành công nghiệp đá ở Mandsaur, Madhya Pradesh.

            Lao động trẻ em bị ràng buộc: Đôi khi trẻ em được làm việc vì khoản vay, nợ hoặc nghĩa vụ xã hội của gia đình trẻ. Nói chung, họ buộc phải làm việc giúp đỡ gia đình của họ trong lĩnh vực nông nghiệp, lò gạch và mỏ đá. Ở khu vực thành thị, trẻ em của lao động nhập cư thuộc phần lớn các nhóm giai cấp thấp như dalits hoặc các bộ lạc bộ lạc được cam kết làm việc tại các nhà máy và nhà máy sản xuất nhỏ. Người lao động trẻ em bị ràng buộc đặc biệt bị lạm dụng về tinh thần, thể xác và tình dục, thậm chí đôi khi dẫn đến cái chết. Ở Orissa, người ta bán con gái, từ 8 đến 10 tuổi, làm người giúp việc cho chủ nợ để thanh toán nợ của họ.

            Nguyên nhân của việc trẻ em Lao động: Lao động trẻ em là không thể tránh khỏi ở một quốc gia như Ấn Độ, nơi có hơn 40% dân số sống trong điều kiện cực kỳ nghèo đói. Trẻ em phải tang thu nhập của cha mẹ hoặc trong một số trường hợp, họ là những người có thu nhập trong gia đình duy nhất.

            Một lý do khác là các quyền lợi được cố ý tạo ra lao động trẻ em để có được lao động rẻ tiền như một tay nhà máy, một người giúp việc trong nhà hoặc một trợ lý cửa hàng.

            Tình trạng của Người lao động Trẻ em: Trẻ em thường làm việc trong các nhà máy bị ô nhiễm nguy hiểm. Chúng làm việc trong khoảng từ 9 đến 10 giờ bao gồm cả ca đêm. Không còn gì phải thắc mắc rằng một số lượng lớn các công nhân trẻ em có khoang ngực trũng xuống trông rất dễ vỡ. Chúng bị bắt phải làm việc trong những phòng nhỏ trong điều kiện vô nhân đạo và môi trường không vệ sinh. Hầu hết các trẻ em này đến từ các hộ gia đình cực kỳ nghèo. Họ là những người bỏ học hoặc chưa bao giờ biết trường học là gì.

            Người lao động trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Chúng dễ bị khai thác bởi tất cả mọi người. Không có sự thực thi pháp luật nghiêm cấm lao động trẻ em, do đó, chủ lao động tiếp tục lách luật với đầy đủ vì cho rằng công nhân trẻ em sẽ không dám tiết lộ.

            Kết luận: Các cơ quan có thẩm quyền nên ban hành quy định để kiểm tra bất ngờ và thành lập một bộ phận cảnh giác riêng. Người sử dụng lao động bắt buộc phải thực hiện nâng cao phúc lợi về trí tuệ, dạy nghề và giáo dục cho lao động trẻ em.

            Chúng ta cần những chính sách xóa đói giảm nghèo và bất bình đẳng vì chúng có thể có tác động đáng kể và quyết định đến điều kiện kinh tế và cấu trúc xã hội có ảnh hưởng đến lao động trẻ em. Các chương trình này có thể đưa các cải cách nông nghiệp, các chương trình tạo việc làm, tận dụng công nghệ được cải tiến cho người nghèo, thúc đẩy khu vực kinh tế phi chính thức và tạo ra các hợp tác xã và các chương trình an sinh xã hội. Bộ máy quyền lực phải thực thi hiệu quả để trừng phạt những người vi phạm pháp luật. Các dịch vụ kiểm tra lao động và các dịch vụ liên quan cần được tăng cường.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com