Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the question.        

ELIXIR OF THE GODS

            The date when wine was first made is not exactly known, but it has been around practically as long as human civilization has existed. Remnants of winemaking facilities in Armenia more than 6000 years old have been found, while the traces of wine discovered in Iran date back more than 7000 years.

The importance of wine in Western culture can be traced to ancient Greek times. Out of 12 supreme Olympus gods in Greek mythology, only Dionysus – the gods of wine – was born to a mere mortal, but he was still promoted to the title on par with other Gods.

            Ancient Greeks also contributed to spreading wine to other lands, including Southern France and the regions of the Black Sea and adopted a variety of advanced grape-growing and winemaking techniques, such as deliberately picking off grapes to channel stronger flavours to the remaining ones and surveying suitable soil for different species and honey to reduce its acidity and enhance its aroma, which once served was diluted with warm water or snow.

            The ancient Romans inherited many of the winemaking traditions of the Greeks. Romans classified wine into different rankings: the highest level included sweet wine made by stomping on grapes. The lowest ranking included wine made of grape peels and residue soaked in water.

            The classification system between regions and the ranking of wine by is still evident until now, as seen through terms such as “terroir” and France’s “grand cru” classification. Romans were also the first to counterfeit wine: archeologists have excavated many jars of wine from other regions that were falsely labeled of wine are oak barrel, an invention of Roman mercenary legions barracking in Gaul.

THE EVOLUTION OF MODERN WINE

            Following the fall of the Roman Empire, winemaking in Europe remained more or less the same. Deprived of Roman cultural dominance, beer eventually toppled wine to become the most popular drink across many regions, particularly in Northern countries where grapes can hardly grow. Winegrowing was sometimes taken up by priests because Christianity included numerous rites that involved the beverage. Gradually, as political power and commercial density shifted, wine marking regions such as Bordeaux, Medoc and Burgundy started to gain clout and rise to the prominence they still enjoy today.

            Meanwhile, grapes and winemaking techniques were carried by European missionaries on their expeditions to the New World. In just second journey to America by Columbus, Spaniards sought to grow vines in their Hispaniola colonies in the Caribbean. By 1595, the Americas yielded so much wine that Spain’s royal family imposed a ban on new vineyards in South America in order to protect the domestic winemaking industry in Spain. However, the ban was virtually useless as Peru, Chile and Argentina had already become world-class winegrowing regions.

            In 1654, The Dutch East Indies Company sent a ship full of grape to roots to South Africa specifically. On these trading ships that sailed for months, sailors were often sceptible to scurry because of lack of vitamin C. The Dutch thought that wine could reduce scurry and they wanted to create a supply for trading vessels stopped at the cape. Medically, they turned out to be wrong; but as a result, South Africa has emerged to become one of the world’s major winemakers.

            In the late 19th century, the most severe disaster ever to strike the wine industry came in the form of phylloxera epidemic. These aphids destroyed wine grapes, proliferated quickly and resisted all insecticides available at the time. Fifty years later, a cure was discovered: grafting European vines to resistant American rootstock. However, many grape species had virtually been brought to extinction. Many wine connoisseurs also assumed that these hybrid grapes yielded inferior wine in comparison to ones.

            Wine continues to grow in popularity around the world, recently finding a large and enthusiastic audience in many market in Asia. To fully appreciate wine, it helps to learn about the evolution of the drink that has existed almost as long as our own human civilization.

Source: adapted from Heritage Fashion, Vietnam Airlines, November 2017.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:226756
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Nguồn gốc của rượu hiện đại                                            

B. Loại thần dược của thần

C. Sự phát triển của rượu vang                                              

D. Việc sản xuất rượu

Giải thích:

Phần 1: ELIXIR OF THE GODS => nói về nguồn gốc của rượu vang

Phần 2: THE EVOLUTION OF MODERN WINE => nói về sự cải tiến rượu hiện đại

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the first paragraph:

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:226757
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn văn đầu tiên:

A. Rượu có từ ngay khi con người xuất hiện

B. Nguồn gốc của rượu có thể được tìm ra bởi những tàn dư

C. Rượu có lịch sử khá dài

D. Rượu đã được làm từ 7000 năm trước

Thông tin: Remnants of winemaking facilities in Armenia more than 6000 years old have been found, while the traces of wine discovered in Iran date back more than 7000 years.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “deliberately” in paragraph 2 is closet in meaning in _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:226758
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ vựng

Giải chi tiết

Tạm dịch: deliberately (adv): cố ý

A. effortlessly (adv): dễ dàng                                                

B. unintentionally (adv): vô ý

C. purposeful (adv): có mục đích                                          

D. painstakingly (adv): tinh vi

=> purposeful = deliberately

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to paragraph 4:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:226759
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn 4:

A. Các nhà sản xuất lừa đảo bằng cách gây nhầm lẫn cho người dùng.

B. Không có sự phân biệt giữa các khu vực và thứ hạng của rượu.

C. Rượu không còn đắt như trước.

D. Rượu đã mất đi tính phổ biến của nó.

Thông tin: Romans were also the first to counterfeit wine: archeologists have excavated many jars of wine from other regions that were falsely labeled of wine are oak barrel, an invention of Roman mercenary legions barracking in Gaul.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to paragraph 5:

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:226760
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Theo đoạn 5:

A. Sự phổ biến của rượu vang là do lý do tôn giáo.

B. Văn hoá Roma vẫn có ảnh hưởng.

C. Người ta uống bia ít hơn rượu vì giá của nó.

D. Việc rượu giả tồn tại không được chứng minh chắc chắn.

Thông tin: Winegrowing was sometimes taken up by priests because Christianity included numerous rites that involved the beverage.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What was done to limit the amount of wine produced?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:226761
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Người ta đã làm gì để hạn chế lượng rượu được sản xuất?

A. Không được trồng nho ở Hispaniola.

B. Cấm các nhà truyền giáo châu Âu không được mang theo rượu.

C. Các vườn nho bị đánh thuế cao.

D. Các vùng trồng nho bị cấm phát triển.

Thông tin: By 1595, the Americas yielded so much wine that Spain’s royal family imposed a ban on new vineyards in South America in order to protect the domestic winemaking industry in Spain.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

The word “their” refer to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:226762
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Từ "their” chỉ _____.

A. kỹ thuật

B. nho

C. các nhà truyền giáo

D. thuộc địa

Thông tin: Meanwhile, grapes and winemaking techniques were carried by European missionaries on their expeditions to the New World.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:226763
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tạm dịch: Những gì có thể được suy luận từ đoạn văn?

A. Rượu là không thể thiếu đối với con người.

B. Rượu có thể được sử dụng như một loại điều trị y tế.

C. Không có cách nào để bảo vệ các loài nho khỏi bị tuyệt chủng.

D. Rượu vang ngày nay được sản xuất tốt hơn rượu ban đầu.

Thông tin:

The Dutch thought that wine could reduce scurry and they wanted to create a supply for trading vessels stopped at the cape. Medically, they turned out to be wrong.

Fifty years later, a cure was discovered: grafting European vines to resistant American rootstock.

Many wine connoisseurs also assumed that these hybrid grapes yielded inferior wine in comparison to ones.

Đáp án: A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

THẦN DƯỢC CỦA NHỮNG VỊ THẦN

              Ngày đầu tiên mà rượu được sản xuất không được biết chính xác, nhưng thực tế nó là khoảng chừng khi nền văn minh của con người đã tồn tại. Các tàn tích của cơ sở sản xuất rượu vang ở Armenia hơn 6.000 năm tuổi đã được tìm thấy, trong khi các dấu vết của rượu được phát hiện ở Iran đã hơn 7.000 năm tuổi.

Tầm quan trọng của rượu vang trong văn hoá phương Tây có thể được bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại. Trong số 12 vị thần Olympus tối cao trong thần thoại Hy Lạp, chỉ có Dionysus - vị thần của rượu - sinh ra là chỉ là một con người, nhưng ông vẫn được thăng cấp với các vị thần khác.

              Người Hy Lạp cổ đại cũng đã góp phần lan truyền rượu sang các vùng đất khác, bao gồm vùng Nam Pháp và vùng Biển Đen và đã áp dụng nhiều kỹ thuật trồng nho và làm rượu vang tiên tiến, như cố tình chọn nho để tạo hương vị mạnh mẽ hơn cho những thứ còn lại và khảo sát đất phù hợp cho các loài và mật ong khác nhau để giảm độ chua và tăng hương vị của nó, một khi được phục vụ đã được pha loãng với nước ấm hoặc tuyết.

              Người La Mã cổ đại thừa hưởng nhiều truyền thống làm rượu vang của người Hy Lạp. Người La Mã xếp loại rượu vào các bảng xếp hạng khác nhau: mức cao nhất bao gồm rượu vang ngọt được làm bằng cách ngâm trái nho. Xếp hạng thấp nhất bao gồm rượu làm từ vỏ nho và chất dư lượng ngâm trong nước.

Hệ thống phân loại giữa các khu vực và bảng xếp hạng rượu vẫn rõ ràng cho đến bây giờ, như được thấy qua các thuật ngữ như "terroir" và "grand cru" của Pháp. Người La Mã cũng là người đầu tiên làm rượu giả: các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều bình rượu từ các khu vực khác đã được dán nhãn sai về rượu vang là thùng gỗ sồi, một phát minh của quân đội lính đánh thuê La Mã đóng quân tại Gaul.

Sự cải tiến của rượu vang hiện đại

              Sau sự sụp đổ của đế chế La Mã, việc sản xuất rượu vang ở châu Âu vẫn còn ít nhiều tương tự. Tước bỏ sự thống trị của đế chế La Mã, bia cuối cùng đã lật đổ rượu để trở thành thức uống phổ biến nhất ở nhiều vùng, đặc biệt là ở các nước phía Bắc, nơi nho không thể phát triển. Rượu vang đã đôi khi được sử dụng bởi các linh mục vì Kitô giáo bao gồm rất nhiều lễ nghi có liên quan đến nước giải khát. Dần dần, khi quyền lực chính trị và mật độ thương mại thay đổi, các vùng sản xuất rượu vang như Bordeaux, Medoc và Burgundy bắt đầu tăng lên và nổi lên như họ vẫn thích ngày nay.

              Trong khi đó, nho và kỹ thuật làm rượu vang đã được thực hiện bởi các nhà truyền giáo châu Âu trong cuộc thám hiểm của họ tới Thế giới Mới. Trong cuộc hành trình thứ hai đến Mỹ của Columbus, người Tây Ban Nha tìm cách trồng nho ở các thuộc địa Hispaniola của họ ở vùng Caribê. Đến năm 1595, người Mỹ đã sản xuất rất nhiều rượu đến nỗi gia đình hoàng gia Tây Ban Nha đã ban hành lệnh cấm trồng những vườn nho mới ở Nam Mỹ để bảo vệ ngành sản xuất rượu vang trong nước ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, lệnh cấm hầu như vô ích khi Peru, Chile và Argentina đã trở thành những vùng trồng nho đẳng cấp quốc tế.

              Năm 1654, Công ty Đông Ấn của Hà Lan đã gửi một chiếc thuyền đầy nho đến tận cuối Nam Phi. Trên những con tàu buôn hàng kéo dài hàng tháng này, thủy thủ thường cảm thấy sợ hãi vì thiếu vitamin C. Người Hà Lan nghĩ rằng rượu có thể làm giảm bớt lo lắng và họ muốn tạo ra nguồn cung cấp cho các tàu thương mại dừng lại ở mũi. Về mặt y khoa, hóa ra là họ sai; nhưng kết quả là, Nam Phi đã nổi lên để trở thành một trong những nhà sản xuất rượu lớn của thế giới. Vào cuối thế kỷ 19, thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra trong ngành rượu vang xuất hiện dưới dạng dịch bệnh phylloxera. Những rầy nâu này phá huỷ nho rượu, tăng nhanh và chống lại tất cả các thuốc trừ sâu sẵn có vào thời điểm đó. Năm mươi năm sau, một phương pháp chữa bệnh đã được phát hiện: ghép cây nho châu Âu vào gốc ghép kháng Mỹ. Tuy nhiên, nhiều loại nho đã hầu như đã bị tuyệt chủng.     

              Nhiều người sành rượu cũng cho rằng những quả nho lai này cho rượu chất lượng thấp hơn so với những loại khác. Rượu vang tiếp tục phát triển trên khắp thế giới, gần đây đã thu hút được lượng khách hàng lớn và nhiệt tình ở nhiều thị trường ở Châu Á. Để đánh giá đầy đủ về rượu vang, nó giúp tìm hiểu về sự cải tiến của thức uống đã tồn tại gần như cùng với nền văn minh của con người chúng ta.

Nguồn: được chuyển thể từ Heritage Fashion, Vietnam Airlines, tháng 11 năm 2017.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com