Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

China - Missing Women

1.  In China the growing difference between the genders is giving signals of alarm to Government authorities. According to the latest census figures, 119 boys are born for every 100 girls. This striking difference is expected to shoot up by the year 2020 with almost 40 million unsettled bachelors. This distribution of the social ecology would create havoc in the future. The social leaders are trying to pressurize the masses into producing more females. The Government has embarked on policies extending innumerable incentives to the families bearing girls. Monetary support, free education, guaranteed employment is being gifted to parents who gift the country with a girl child. The Government is trying to persuade people to suppress their personal preferences and regulate their community behavior according to the new blueprint to stimulate the girl ratio. [A■] Sometimes the Government tries to woo them and sometimes it uses stem policies to force them into it

2. Consequent to the population explosion, the Government introduced, in the 80’s, one child policy in China. Any additional pregnancy had to be terminated. This was aimed to put a check on the teeming millions. The policy had no relation to extermination of girl child in the womb. But the policymakers had no idea about its long term impact. People, with a patriarchic mindset, came up with their preference for a single male child. The idea of a happy family became ‘parents with a single male child’.

3. The Chinese culture has always promoted sons over daughters because the society has been dominated by males. In villages, where hard work is needed to sustain the agriculture, a boy is always preferable due to his superior physical strength compared to that of a girl. [B■] In such circumstances, looking forward to a male baby seems justified.          If people have to limit their families, it is obvious they would prefer a boy over a girl child. This problem has been accentuated by the use of ultrasound scanning which helps determine the sex of the fetus. This technology has played a crucial role in creating gender imbalance.

4. Sociologists consider this imbalance as the aftermath of Government’s poorly thought and short-sighted policy. The Government's intentions notwithstanding, China came to develop a markedly lopsided sex ratio. Nobel Laureate Hayek feels that when Government tries to dominate the social system by making people forcibly inculcate a certain habit, such a condition is bound to happen. People try to find ways which not only fulfill their preferences but also satisfy the law makers. The Government damaged the dynamics of a healthy society and was now bearing the brunt of its past deeds.

5. Hayek argues that by no means should a centralized bureaucracy be allowed to design preferences for hundreds of thousands of people, without even consulting them. In such a system, with the passage of time, unforeseen consequences spring up. Government can bind people to its chosen course for a time but the impositions cannot limit their options for long. [C■] The quarter century that has passed since commencement of the effort to redesign the Chinese family is leaving behind its own trail.

6. The Government needs to be careful now. It has to invent new remedies to address this problem. It needs to redesign the social fabric so that programs like ‘Care for Girls’ get support of the masses, who seem to have little faith in the system. They view the new program for the girl child in the same resigned manner as the program that was forced on them in the past. Some women social workers are of the view that the fall of sex ratio has been an advantage for the women of China, as their social value has increased. [D■] The Government policy has in a way helped uplift the status of females. The real fear now is that China will soon be faced with hordes of bachelors at war with their brethren over finding their brides. The “surplus sons” of China need to stop interfering with the social system.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The word "havoc" in paragraph 1 is closest in meaning to   

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:232820
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "havoc" trong đoạn 1 gần nhất có nghĩa là

A. vấn đề bất thường

B. hủy hoại lớn và rắc rối

C. tranh chấp nghiêm trọng

D. một bệnh truyền nhiễm

"havoc" = great destruction and trouble: tàn phá, huỷ hoại nghiêm trọng

This distribution of the social ecology would create havoc in the future.

Sự phân bố này của hệ sinh thái xã hội sẽ tạo ra sự tàn phá trong tương lai.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

What is the main thrust of paragraph 1?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:232821
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nội dung chính của đoạn 1 là gì?

A. Chính phủ đang tạo ra các ưu đãi cho trẻ em gái.

B. Chính phủ đang cố gắng để giải mã các hàm ý của các hồ sơ điều tra dân số.

C. Chính phủ đang xây dựng các chính sách để làm suy yếu vị trí của con trai trong xã hội.

D. Chính phủ đang mở rộng ưu đãi để khuyến khích cha mẹ có con gái.

Thông tin: The Government has embarked on policies extending innumerable incentives to the families bearing girls. Monetary support, free education, guaranteed employment is being gifted to parents who gift the country with a girl child.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What is the "blueprint" as discussed in paragraph 1?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:232822
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

"Kế hoạch chi tiết" như đã thảo luận trong đoạn 1 là gì?

A. Đó là một danh sách các quy tắc để người dân Trung Quốc làm theo để duy trì kiểm soát dân số.

B. Đó là một kế hoạch sơ bộ để điều chỉnh hành vi của cộng đồng.

C. Chính sách của Chính phủ bao gồm chi tiết về các quy định và khuyến khích để cải thiện tỷ lệ trẻ em gái.

D. Đó là hướng dẫn được in ra để thực hiện các quy tắc về tỷ lệ giới tính.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “teeming” in paragraph 2 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:232823
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "teeming" trong đoạn 2 gần nhất có nghĩa là

A. đầy tràn

B. dân số nữ

C. cặp vợ chồng

D. dân số nói chung

"teeming" = overflowing: đông đúc, nhiều, tràn đầy

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What was the vision behind the government's policy discussed in paragraph 2?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:232824
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tầm nhìn phía sau chính sách của chính phủ được thảo luận trong đoạn 2 là?

A. Tầm nhìn về Trung Quốc với phụ nữ ở các vị trí hàng đầu trong chính phủ

B. Tầm nhìn cho Trung Quốc để kiểm soát dân số đang phát triển trong tương lai gần

C. Tầm nhìn về một xã hội phụ nữ thống trị

D. Tầm nhìn mà các thanh thiếu niên nam nữ Trung Quốc sẽ tìm được bạn đời

Thông tin: Consequent to the population explosion, the Government introduced, in the 80’s, one child policy in China. Any additional pregnancy had to be terminated.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word "inculcate" as used in paragraph 4 means  

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:232825
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “inculcate” được sử dụng trong đoạn 4 có nghĩa là

A. tính toán các ưu và nhược điểm

B. khiến ai tuân theo lệnh của ai đó

C. bắt đầu một thói quen về

D. gây ấn tượng bằng sự thúc giục liên tục

Nobel Laureate Hayek feels that when Government tries to dominate the social system by making people forcibly inculcate a certain habit, such a condition is bound to happen.

Nobel Laureate Hayek cảm thấy rằng khi Chính phủ cố gắng thống trị hệ thống xã hội bằng cách buộc người ta phải khắc sâu vào não một thói quen nhất định, chuyện như vậy chắc chắn sẽ xảy ra.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

How has "One Child Policy" supposedly improved the value of females? (Refer paragraph 6)

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:232826
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

"Chính sách một đứa trẻ"  được cho là có thể cải thiện được giá trị của phụ nữ như thế nào? (Tham khảo đoạn 6)

A. Do sự khan hiếm của phụ nữ trẻ, có nhận thức về "giá trị".

B. Chính phủ đã làm việc tích cực để thúc đẩy chính sách.

C. Tỷ lệ nữ giới thấp giúp sức khoẻ của bé gái.

D. Phụ nữ có thể nhận được nền giáo dục tốt vì chi tiêu gia đình bị hạn chế.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Look at the four squares [■] that indicate where the following sentence can be added to the passage: “Another reason is that daughters have to leave their parents after marriage to enrich their husband's family.” Where would the sentence best fit?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:232827
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nhìn vào bốn ô vuông [■] cho biết câu sau có thể được thêm vào ở đâu trong đoạn văn:

"Một lý do khác là con gái phải rời cha mẹ sau khi kết hôn làm giàu gia đình chồng họ."

Câu nào phù hợp nhất?

Đoạn văn này đang nói về lý do con trai được ưa thích hơn con gái, cho nên điền vào chỗ trống B là phù hợp.

Đáp án:B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

1. Ở Trung Quốc, sự cách biệt đang tăng lên giữa giới tính đang tạo ra dấu hiệu báo động cho Chính phủ. Theo số liệu điều tra dân số mới nhất, 119 bé trai được sinh ra trên mỗi 100 bé gái. Sự cách biệt đáng chú ý này dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2020 với gần 40 triệu người độc thân. Sự phân bố này của hệ sinh thái xã hội sẽ tạo ra sự tàn phá trong tương lai. Các nhà lãnh đạo xã hội đang cố gắng tạo áp lực lên quần chúng để sinh thêm nhiều bé gái. Chính phủ đã bắt tay vào các chính sách mở rộng vô số ưu đãi cho các gia đình có con gái. Hỗ trợ tiền tệ, giáo dục miễn phí, công việc được bảo đảm đang được tặng cho các cha mẹ có con gái. Chính phủ đang cố gắng thuyết phục mọi người kìm nén sở thích cá nhân của họ và điều chỉnh hành vi của cộng đồng theo kế hoạch mới để kích thích tỷ lệ nữ. Đôi khi Chính phủ cố gắng lôi kéo họ và đôi khi họ sử dụng chính sách gốc để buộc họ thực hiện.

2. Kết quả của bùng nổ dân số, Chính phủ đã giới thiệu, vào những năm 80, một chính sách dành cho trẻ ở Trung Quốc. Bất kỳ thai kỳ bổ sung nào cũng phải chấm dứt. Điều này nhằm mục đích kìm nén hàng triệu người đông đúc. Chính sách này không có liên quan đến việc loại bỏ đứa con gái trong bụng mẹ. Nhưng các nhà hoạch định chính sách không biết về ảnh hưởng lâu dài của nó. Con người, với tư duy gia trưởng, thích một đứa con trai. Ý niệm về một gia đình hạnh phúc trở thành 'cha mẹ với một đứa con trai'.

3. Văn hoá Trung Hoa luôn luôn đề cao con trai hơn con gái vì xã hội đã bị thống trị bởi nam giới. Ở nhiều làng, nơi cần sự chăm chỉ để duy trì nông nghiệp, một chàng trai luôn thích hợp hơn do sức mạnh thể chất của mình cao hơn so với một cô gái. Một lý do khác là con gái phải rời cha mẹ sau khi kết hôn làm giàu gia đình chồng họ. Trong những trường hợp như vậy, mong muốn một đứa con trai có vẻ hợp lý. Nếu mọi người phải giới hạn gia đình của họ, rõ ràng họ sẽ thích một cậu bé hơn một cô gái. Vấn đề này đã được nêu bật bằng việc sử dụng siêu âm giúp xác định giới tính thai nhi. Công nghệ này đã đóng một yếu tố quyết định trong việc tạo ra sự mất cân bằng giới.

4. Các nhà xã hội học coi sự mất cân bằng này là hậu quả của chính sách thiển cận và thiếu suy nghĩ của chính phủ. Dù cho các ý định của Chính phủ, Trung Quốc đã phát triển một tỷ lệ giới tính rõ rệt. Nobel Laureate Hayek cảm thấy rằng khi Chính phủ cố gắng thống trị hệ thống xã hội bằng cách buộc người ta phải khắc sâu vào não một thói quen nhất định, chuyện như vậy chắc chắn sẽ xảy ra. Mọi người cố gắng tìm ra những cách không chỉ đáp ứng được sở thích mà còn thỏa mãn các nhà làm luật. Chính phủ đã làm hỏng tính năng động của một xã hội lành mạnh và hiện đang chịu  những gánh nặng của những hành động trong quá khứ.

5. Hayek cho rằng không một hệ thống tập trung quan liêu nào được cho phép thiết lập sở thích cho hàng trăm ngàn người mà không cần phải hỏi ý kiến của họ. Trong một hệ thống như vậy, theo thời gian, những hậu quả không lường trước được sẽ nảy ra. Chính phủ có thể ràng buộc mọi người vào tiến trình đã chọn trong một thời gian nhưng sự áp đặt không thể giới hạn các lựa chọn của họ trong một thời gian dài. Phần tư thế kỷ đã trôi qua kể từ khi bắt đầu nỗ lực để thiết kế lại gia đình Trung Quốc đã để lại đằng sau đường mòn của nó.

6. Chính phủ hiện nay cần phải thận trọng. Họ phải tạo các biện pháp khắc phục mới để giải quyết vấn đề này. Họ cần phải thiết kế lại cơ cấu xã hội để các chương trình như "Quan tâm đến phụ nữ" có được sự ủng hộ của quần chúng, những người có vẻ ít tin vào hệ thống. Họ xem chương trình mới cho con gái trong cùng một chế độ  như chương trình đã bị bắt buộc trong quá khứ. Một số nữ công tác xã hội cho rằng giảm tỷ số giới tính là một lợi thế cho phụ nữ Trung Quốc vì giá trị xã hội của họ đã tăng lên. Chính sách của Chính phủ đã giúp nâng cao vị thế của phụ nữ. Nỗi sợ hãi thực sự hiện nay là Trung Quốc sẽ sớm phải đối mặt với đám độc thân đang đấu tranh với anh em trong việc tìm kiếm cô dâu. "Dư thừa con trai" của Trung Quốc cần phải ngừng can thiệp vào hệ thống xã hội.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com