Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer for

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer for each of the questions from 43 to 50. 

A folk culture is small, isolated, cohesive, conservative, nearly self-sufficient group that is homogeneous in custom and race, with a strong family or clan structure and highly developed rituals.

Order is maintained through sanctions based in the religion or family, and interpersonal relationships are strong. Tradition is paramount, and change comes infrequently and slowly. There is relatively little division of labor into specialized duties. Rather, each person is expected to perform a great variety of tasks, though duties may differ between the sexes. Most goods are handmade, and a subsistence economy prevails. Individualism is weakly developed in folk cultures, as are social classes. Unaltered folk cultures no longer exist in industrialized countries such as the United States and Canada. Perhaps the nearest modern equivalent in Anglo-America is the Amish, a German American farming sect that largely renounces the products and labor saving devices of the industrial age.  In Amish areas, horse-drawn buggies till serve as a local transportation device, and the faithful are not permitted to own automobiles.

The Amish’s central religious concept of Demut, “humility”, clearly reflects the weakness of individualism and social class so typical of folk cultures, and there is a corresponding strength of Amish group identity. Rarely do the Amish marry outside their sect. The religion, a variety of the Mennonite faith, provides the principal mechanism for maintaining order.

By contrast, a popular culture is a large heterogeneous group, often highly individualistic and constantly changing. Relationships tend to be impersonal, and a pronounced division of labor exists, leading to the establishment of many specialized professions. Secular institutions, of control such as the police and army take the place of religion and family in maintaining order, and a money-based economy prevails. Because of these contrasts, “popular” may be viewed as clearly different from “folk”.

The popular is replacing the folk in industrialized countries and in many developing nations, Folk-made objects give way to their popular equivalent, usually because the popular item is more quickly or cheaply produced, is easier or time saving to use, or lends more prestige to the owner.  

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:237068
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. Hai thập kỷ trong xã hội hiện đại

B. Ảnh hưởng của công nghệ công nghiệ0.

C. Các đặc trưng của xã hội "dân gian" và "phổ biến"

D. Chuyên môn hóa lao động ở Canada và Hoa Kỳ

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is typical of folk cultures?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:237069
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Những điều sau đây là điển hình của nền văn hoá dân gian?

A. Có một nền kinh tế dựa vào tiền.

B. Thay đổi xã hội xảy ra chậm.

C. Liên lạc với các nền văn hoá khác được khuyến khích.

D. Mỗi người phát triển một kỹ năng chuyên biệt.

Dẫn chứng:

Tradition is paramount, and change comes infrequently and slowly.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What does the author imply about the United States and Canada?   

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:237070
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả muốn nói điều gì khi nhắc đến  Hoa Kỳ và Canada?

Â. Họ đề cao văn hoá dân gian.

B. Không có tầng lớp xã hội.

C. Họ có văn hóa phổ thông

D. Họ không đề cao chủ nghĩa cá nhân.

Dẫn chứng:

Unaltered folk cultures no longer exist in industrialized countries such as the United States and Canada.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase “largely renounces” is closest in meaning to _________.  

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:237071
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Cụm từ “largely renounces” có nghĩa là ______

A. nói chung là từ bỏ

B. cải cách tuyệt vời

C. tuyên bố

D. thường xuyên chỉ trích

largely renounces: chủ yếu từ bỏ

ð  largely renounces = generally rejects 

Dẫn chứng:

Perhaps the nearest modern equivalent in Anglo-America is the Amish, a German American farming sect that largely renounces the products and labor saving devices of the industrial age. 

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What is the main source of order in Amish society?  

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:237072
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nguồn gốc chính của trật tự trong xã hội Amish là gì?

A. chính phủ

B. nền kinh tế

C. cấu trúc của gia tộc

D. tôn giáo

Dẫn chứng:

The religion, a variety of the Mennonite faith, provides the principal mechanism for maintaining order.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following statements about Amish beliefs does the passage support?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:237073
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào sau đây đúng về niềm tin của Amish theo đoạn văn?

A. Một loạt các thực hành tôn giáo được dung nạp.

B. Chủ nghĩa cá nhân và cạnh tranh rất quan trọng.

C. Ưu tiên công nghệ tiền hiện đại.

D. Mọi người được xác định theo tầng lớp của mình.

Dẫn chứng:

The Amish’s central religious concept of Demut, “humility”, clearly reflects the weakness of individualism and social class so typical of folk cultures, and there is a corresponding strength of Amish group identity.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “prevails” is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:237074
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “prevail” gần nghĩa với_______          

Dominate (v): chiếm ưu thế

Provide: cung cấp

Develop (v): phát triển

Invest (v): đầu từ

ð  prevail = dominate

Dẫn chứng:

Secular institutions, of control such as the police and army take the place of religion and family in maintaining order, and a money-based economy prevails.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of following is NOT given as a reason why folk-made objects are replaced by mass-produced objects?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:237075
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Câu nào dưới đây KHÔNG được phải là lý do tại sao các vật thể dân gian được thay thế bởi các vật thể được sản xuất hàng loạt?

A. Giá trị

B. Chất lượng

C. Uy tín

D. Thuận tiện

Dẫn chứng:

The popular is replacing the folk in industrialized countries and in many developing nations, Folk-made objects give way to their popular equivalent, usually because the popular item is more quickly or cheaply produced, is easier or time saving to use, or lends more prestige to the owner.  

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Văn hoá dân gian là một nhóm nhỏ, cô lập, gắn kết, bảo thủ và gần như tự túc có tính đồng nhất về chủng tộc và chủng tộc, với các hộ gia đình hoặc cấu trúc gia đình chặt chẽ và các nghi lễ phát triển cao.

Mệnh lệnh được duy trì thông qua các chế tài dựa trên tôn giáo hoặc gia đình, và các mối quan hệ chặt chẽ giữa các cá nhân. Truyền thống là điều quan trọng nhất, và thay đổi thường xuyên và chậm chạp. Có sự phân chia lao động tương đối ít thành những nhiệm vụ chuyên biệt. Thay vào đó, mỗi người sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, mặc dù các nhiệm vụ có thể khác nhau giữa giới tính. Hầu hết hàng hoá đều được làm bằng tay, và một nền kinh tế tự cung chiếm ưu thế. Chủ nghĩa cá nhân phát triển thấp trong các nền văn hoá dân gian, cũng như các tầng lớp xã hội. Các nền văn hoá dân gian không thay đổi không còn tồn tại ở các nước công nghiệp hoá như Hoa Kỳ và Canada. Có lẽ hiện đại gần nhất ở Anglo-America là Amish, một bộ lạc chăn nuôi người Mỹ gốc Đức, phần lớn từ bỏ các sản phẩm và các thiết bị tiết kiệm lao động trong độ tuổi lao động. Tại khu vực Amish, những chiếc xe ngựa kéo đến khi phục vụ như một phương tiện vận tải địa phương, và tín hữu không được phép sở hữu xe ô tô.

Quan niệm tôn giáo trung tâm của Amish về Demut, "sự khiêm tốn", phản ánh rõ nét sự yếu kém của chủ nghĩa cá nhân và tầng lớp xã hội đặc trưng cho nền văn hoá dân gian, và có một sức mạnh tương ứng về nhận dạng người  Amish. Hiếm khi cho phép người Amish kết hôn bên ngoài giáo phái của họ. Tôn giáo, một loại đức tin tên Mennonite, cung cấp cơ chế chính để duy trì trật tự.

Ngược lại, một nền văn hoá phổ biến là một nhóm lớn không đồng nhất, thường mang tính cá nhân cao và liên tục thay đổi. Mối quan hệ có xu hướng không liên quan đến người, và sự phân chia lao động rõ ràng đang tồn tại, dẫn đến việc thành lập nhiều ngành chuyên môn. Các thể chế thế tục, sự kiểm soát như cảnh sát và quân đội thay thế cho tôn giáo và gia đình để duy trì trật tự, và một nền kinh tế dựa vào tiền chiếm ưu thế. Bởi vì những sự tương phản này, "phổ biến" có thể được xem là rõ ràng khác với "dân gian".

Văn hóa phổ biến đang dần thay thế cho văn hóa dân gian trong các nước công nghiệp hóa và các nước đang phát triển , Các đồ vật dân gian biến mất theo cách tương đương sự phổ biến của họ, thường bởi vì mặt hàng phổ biến được sản xuất nhanh hơn hoặc rẻ tiền, dễ dàng hơn hoặc tiết kiệm thời gian để sử dụng, hoặc cho uy tín hơn với chủ sở hữu.

 

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com