Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.            

Read the passage and mark A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.

            Jupiter is the largest and most massive planet and is fifth in order of distance from the sun. It is well placed for observation for several months in every year and on average is the brightest of the planets apart from Venus, though for relatively brief periods Mars may outshine it. Jupiter’s less than 10 hour rotation period gives it the shortest day in the solar system in so far as the principal planets are concerned. There are no true seasons on Jupiter because the axial inclination to the perpendicular of the orbital plane is only just over 3°-less than that for any other planet.

            The most famous mark on Jupiter is the Great Red Spot. It has shown variations in both intensity and color, and at times it has been invisible, but it always returns after a few years. At its greatest extent it may be 40,000 kilometers long and 14,000 kilometers wide, so its surface area is greater than that of Earth. Though the latitude of the Red Spot varies little, it drifts about in longitude. Over the past century the total longitudinal drift has amounted to approximately 1200°. The latitude is generally very close to -22°. It was once thought that the Red Spot might be a solid or semisolid body floating in Jupiter’s outer gas. However, the Pioneer and Voyager results have refuted that idea and proven the Red Spot to be a phenomenon of Jovian meteorology. Its longevity may well due to its exceptional size, but there are signs that it is decreasing in size, and it may not be permanent. Several smaller red spots have been seen occasionally but have not lasted.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

It can be inferred from the passage

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:240208
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể suy luận từ đoạn văn

A. một ngày trên trái đất ngắn hơn một ngày trên sao Mộc

B. có các cấu trúc khác trên sao Mộc kích thước bằng  với Điểm Đỏ.

C. có những khi không thể nhìn thấy Điểm Đỏ ở mặt đất

D. Điểm Đỏ lớn là cấu trúc duy nhất trên sao Mộc

Dẫn chứng: The most famous mark on Jupiter is the Great Red Spot. It has shown variations in both intensity and color, and at times it has been invisible, but it always returns after a few years

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, which planet typically shines the most brightly?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:240209
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, hành tinh nào thường tỏa sáng nhất?

A. Trái Đất

B. sao Mộc

C. Venus

D. sao Hỏa

Dẫn chứng: It is well placed for observation for several months in every year and on average is the brightest of the planets apart from Venus, t

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, the Great Red Spot________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:240210
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, Điểm Đỏ ________

A. có màu sắc khác nhau

B. lớn như trái đất

C. là một cấu trúc rắn nổi trong không khí

D.  tăng kích thước qua nhiều năm

Dẫn chứng: The most famous mark on Jupiter is the Great Red Spot. It has shown variations in both intensity and color, and at times it has been invisible, but it always returns after a few years.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “it” in paragraph 2 refers to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:240211
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "it" trong đoạn 2 đề cập đến ________.

A. Sao Mộc

B. Điểm Đỏ

C. Cường độ

D. Màu

Dẫn chứng: The most famous mark on Jupiter is the Great Red Spot. It has shown variations in both intensity and color, and at times it has been invisible, but it always returns after a few years.

Đáp án: B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word “exceptional” in paragraph 2 mostly means _______

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:240212
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "exceptional" ở đoạn2 chủ yếu có nghĩa là _______

A. cực đoan

B. bền vững

C. tạm thời

D. không bình thường

Exceptional (a): hiếm có, không bình thường

ð  exceptional = infrequent

Dẫn chứng: Its longevity may well due to its exceptional size, but there are signs that it is decreasing in size, and it may not be permanent.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the passge, which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:240213
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theođoạn văn, điều sau đây KHÔNG đúng?

A. Mộc tinh lớn hơn tất cả các hành tinh khác trong hệ mặt trời.

B. Một ngày ở sao Mộc kéo dài gần 10 giờ.

C. Điểm Đỏ di chuyển nhiều theo chiều dọc hơn chiều ngang.

D. Các nhà khoa học có bằng chứng cho thấy các đốm đỏ nhỏ hơn đang gia tăng kích thước của chúng để trở thành các Điểm  Đỏ khác.

Dẫn chứng: Several smaller red spots have been seen occasionally but have not lasted.

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The passage was probably taken from________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:240214
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

 Đoạn văn có thể được lấy từ ________

A. một tạp chí nghệ thuật

B. một tạp chí địa chất

C. một sách giáo khoa trung học

D. một cuốn khảo cổ học.

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc

Sao Mộc là hành tinh lớn nhất và đứng thứ năm theo thứ tự khoảng cách từ mặt trời. Nó được quan sát trong vài tháng  mỗi năm và trung bình là hành tinh sáng nhất nếu không tính Venus, mặc dù trong một thời gian tương đối ngắn Sao Hỏa  sáng hơn nó. Thời gian quay vòng chưa tới 10 giờ của sao Mộc làm cho nó trở thành hành tinh có ngày ngắn nhất trong hệ mặt trời so với các hành tinh chính. Không có mùa thật sự trên sao Mộc vì độ nghiêng dọc theo trục vuông góc của mặt phẳng quỹ đạo chỉ hơn 3 độ- ít hơnso với bất kỳ hành tinh nào khác.

Đặc điểm nổi bật nhất trên sao Mộc là Điểm Đỏ. Nó đã cho thấy các biến thể về cường độ và màu sắc, và đôi khi nó vô hình, nhưng nó luôn luôn trở lại sau một vài năm. Ở mức độ lớn nhất, nó có thể dài 40.000 km và rộng 14.000 km, vì vậy diện tích bề mặt của nó lớn hơn Trái Đất. Mặc dù vĩ độ của Điểm Đỏ rất khác nhau, nhưng nó có thể về dưới kinh độ. Trong thế kỷ vừa qua, nó trôi dạt theo chiều dọc tổng cộng đã lên đến khoảng 1200 °. Vĩ độ nói chung rất gần -22 °. Đã có lần người ta nghĩ rằng Điểm Đỏ có thể là một vật thể rắn chắc hoặc nửa cứng trôi nổi bên ngoài của Mộc tinh. Tuy nhiên, những kết quả của Pioneer và Voyager đã bác bỏ ý tưởng đó và đã chứng minh được Điểm ĐỎ là một hiện tượng khí tượng học Jovian. Tuổi thọ của nó cũng có thể do kích thước đặc biệt của nó, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó đang giảm về kích thước, và nó có thể không vĩnh viễn. Một số vết đỏ nhỏ hơn thi thoảng được nhìn thấy  nhưng không kéo dài.

 

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com