Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Most people can remember a phone number for up to thirty seconds. When this short amount of time elapses, however, the numbers are erased from the memory. How did the information get there in the first place? Information that makes its way to the short term memory (STM) does so via the sensory storage area. The brain has a filter which only allows stimuli that is of immediate interest to pass on to the STM, also known as the working memory.

There is much debate about the capacity and duration of the short term memory. The most accepted theory comes from George A. Miller, a cognitive psychologist who suggested that humans can remember approximately seven chunks of information. A chunk is defined as a meaningful unit of information, such as a word or name rather than just a letter or number. Modern theorists suggest that one can increase the capacity of the short term memory by chunking, or classifying similar information together. By organizing information, one can optimize the STM, and improve the chances of a memory being passed on to long term storage.

When making a conscious effort to memorize something, such as information for an exam, many people engage in "rote rehearsal". By repeating something over and over again, one is able to keep a memory alive. Unfortunately, this type of memory maintenance only succeeds if there are no interruptions. As soon as a person stops rehearsing the information, it has the tendency to disappear. When a pen and paper are not handy, people often attempt to remember a phone number by repeating it aloud. If the doorbell rings or the dog barks to come in before a person has the opportunity to make a phone call, he will likely forget the number instantly. Therefore, rote rehearsal is not an efficient way to pass information from the short term to long term memory. A better way is to practice "elaborate rehearsal". This involves assigning semantic meaning to a piece of information so that it can be filed along with other pre-existing long term memories.

Encoding information semantically also makes it more retrievable. Retrieving information can be done by recognition or recall. Humans can easily recall memories that are stored in the long term memory and used often; however, if a memory seems to be forgotten, it may eventually be retrieved by prompting. The more cues a person is given (such as pictures), the more likely a memory can be retrieved. This is why multiple choice tests are often used for subjects that require a lot of memorization.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, how do memories get transferred to the STM?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:252937
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Theo đoạn văn, làm thế nào để những ký ức được chuyển đến STM?

A. Chúng đi qua hệ thống thần kinh.

B. Chúng được lọc từ vùng lưu trữ cảm giác.

C. Chúng được nén thành đoạn khi bước vào não.

D. Chúng được hồi phục từ trí nhớ dài hạn.

Thông tin: How did the information get there in the first place? Information that makes its way to the short term memory (STM) does so via the sensory storage area.

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “elapses” in paragraph 1 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:252938
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "elapse" trong đoạn 1 gần nhất có nghĩa là

A. xuất hiện

B. đi qua

C. tiếp tục

D. lãng phí

"elapse" = pass: đi qua, trôi qua

Đáp án:B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

All of the following are mentioned as places in which memories are stored EXCEPT

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:252939
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tất cả những điều sau đây được đề cập đến như những nơi lưu trữ bộ nhớ TRỪ

A. bộ nhớ dài hạn

B. khu vực lưu giữ cảm giác

C. khu vực bảo trì

D. STM

Thông tin:

- By organizing information, one can optimize the STM, and improve the chances of a memory being passed on to long term storage.

- Information that makes its way to the short term memory (STM) does so via the sensory storage area.

- Unfortunately, this type of memory maintenance only succeeds if there are no interruptions.

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Why does the author mention a dog’s bark?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:252940
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao tác giả đề cập đến vỏ cây của một con chó?

A. Để cung cấp một kiểu gián đoạn

B. Để so sánh một âm thanh khác to như tiếng chuông cửa

C. Để đưa ra một ví dụ về một loại bộ nhớ

D. Để chứng minh rằng con chó có trí nhớ tốt hơn con người

Thông tin: If the doorbell rings or the dog barks to come in before a person has the opportunity to make a phone call, he will likely forget the number instantly.

Đáp án:A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “This” in paragraph 3 most probably refers to

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:252941
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "this" trong đoạn 3 có lẽ có đề cập đến

A. bộ nhớ dài hạn

B. một cách tốt hơn

C. thông tin

D. diễn tập công phu

“This” đề cập đến “elaborate rehearsal” ở câu trước:

A better way is to practice "elaborate rehearsal". This involves assigning semantic meaning to a piece of information so that it can be filed along with other pre-existing long term memories.

Một cách tốt hơn là thực hành "diễn tập công phu". Điều này liên quan đến việc gán ý nghĩa ngữ nghĩa cho một mẩu thông tin sao cho nó có thể được gắn cùng với các ký ức lâu dài khác.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “cues” in paragraph 4 is closest in meaning to    

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:252942
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "cue" trong đoạn 4 gần nhất có nghĩa là

A. vui

B. công nhận

C. thư giãn

D. gợi ý

“cue” = hint: gợi ý, tín hiệu

The more cues a person is given (such as pictures), the more likely a memory can be retrieved.

Càng nhiều gợi ý được đưa ra (chẳng hạn như hình ảnh), càng có nhiều khả năng một bộ nhớ có thể được lấy ra.

Đáp án:D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following is NOT supported by the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:252943
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều nào sau đây KHÔNG được hỗ trợ bởi đoạn văn?

A. Bộ nhớ làm việc giống như bộ nhớ ngắn hạn.

B. Một bộ nhớ được giữ lại bằng cách lặp lại liên tục.

C. Bài thi nhiều lựa chọn là khó nhất.

D. Gợi ý giúp mọi người nhận biết thông tin.

Thông tin:

- The brain has a filter which only allows stimuli that is of immediate interest to pass on to the STM, also known as the working memory.

- By repeating something over and over again, one is able to keep a memory alive.

- Retrieving information can be done by recognition or recall. […] The more cues a person is given (such as pictures), the more likely a memory can be retrieved.

Chỉ có C là không chính xác

Đáp án:C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the adjectives below best describes the writer's tone?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:252944
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tính từ nào dưới đây mô tả tốt nhất giọng của nhà văn?

A. phán xét    

B. coi thường

C. khẳng định quyết đoán

D. quan tâm lo lắng

Đáp án:C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Hầu hết mọi người có thể nhớ một số điện thoại trong vòng ba mươi giây. Tuy nhiên, khi khoảng thời gian ngắn này trôi qua, số liệu sẽ bị xoá khỏi bộ nhớ. Ban đầu thông tin đến đó như thế nào? Thông tin đến bộ nhớ ngắn hạn (STM) như vậy thông qua khu vực lưu trữ cảm giác. Bộ não có bộ lọc chỉ cho phép những kích thích mà trước mắt quan tâm đến STM, còn được gọi là bộ nhớ làm việc.

Có rất nhiều tranh luận về năng lực và thời gian của bộ nhớ ngắn hạn. Lý thuyết được chấp nhận nhiều nhất đến từ George A. Miller, nhà tâm lý học nhận thức, người đã cho rằng con người có thể nhớ khoảng 7 đoạn thông tin. Một đoạn được định nghĩa là một đơn vị ý nghĩa của thông tin, chẳng hạn như một từ hoặc tên chứ không chỉ là một chữ cái hoặc số. Các nhà lý thuyết hiện đại cho rằng con người có thể tăng khả năng của bộ nhớ ngắn hạn theo đoạn, hoặc phân loại thông tin tương tự lại với nhau. Bằng cách tổ chức thông tin, người ta có thể tối ưu hoá STM, và cải thiện cơ hội để bộ nhớ được chuyển sang lưu trữ lâu dài.

Khi nỗ lực có ý thức để ghi nhớ một cái gì đó, chẳng hạn như thông tin cho một kỳ thi, nhiều người tham gia vào "tập dượt thuộc lòng". Bằng cách lặp đi lặp lại một cái gì đó, người ta có thể giữ trí nhớ đó. Thật không may, loại bảo trì bộ nhớ này chỉ thành công nếu không có sự gián đoạn. Ngay khi một người dừng việc luyện tập thông tin, nó có khuynh hướng biến mất. Khi không có một cây bút và giấy, mọi người thường cố gắng nhớ một số điện thoại bằng cách nói to lặp lại nó. Nếu chuông cửa reo hoặc con chó sủa trước khi một người thực hiện cuộc gọi điện thoại, có lẽ anh ta sẽ quên số ngay lập tức. Vì vậy, "tập dượt thuộc lòng" không phải là một cách hiệu quả để chuyển thông tin từ ngắn hạn đến bộ nhớ dài hạn. Một cách tốt hơn là thực hành "diễn tập công phu". Điều này liên quan đến việc gán ý nghĩa ngữ nghĩa cho một mẩu thông tin sao cho nó có thể được gắn cùng với các ký ức lâu dài khác.

Thông tin mã hoá theo nghĩa ngữ nghĩa cũng làm cho nó dễ lấy lại. Lấy thông tin có thể được thực hiện bằng nhận biết hoặc thu hồi. Con người có thể dễ dàng nhớ lại ký ức được lưu trữ trong trí nhớ dài hạn và thường xuyên được sử dụng; tuy nhiên, nếu một bộ nhớ dường như bị lãng quên, cuối cùng nó có thể được lấy ra bằng cách thúc đẩy. Càng nhiều gợi ý được đưa ra (chẳng hạn như hình ảnh), càng có nhiều khả năng một bộ nhớ có thể được lấy ra. Đó là lý do tại sao nhiều bài kiểm tra lựa chọn thường được sử dụng cho các đối tượng đòi hỏi nhiều sự ghi nhớ.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com