Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Architecture has social purposes and meets practical needs by means of combining art and technological innovations. In building construction, however, an emergence of new materials does not make its precursors obsolete, and architectural knowledge is cumulative. The fact that today much is constructed from prefabricated concrete does not do away with brick. Furthermore, despite dramatic changes and increased technological sophistication of architectural design and construction, the essential apparatus of erecting a building has remained rooted in preindustrial traditional practices passed down during the millennia. The social and utilitarian expectations of structures are largely based on elemental demands of keeping out elements and enemies, ameliorating the extremes of heat, and avoiding the instruction of wind, precipitation, and pests.

Gravity, air pressure, and earthquakes can induce tensions that have to be accounted for when constructing functional enclosed space. Vertical stacking of masonry materials causes compression that can lead to important problems when a structure is spanned to build a roof and connect walls. Arches, vaults, and domes were specifically developed to alleviate the compression by directing the spanning element along a curve rather than a straight line. Building suspension structures, dams, and tunnels became possible in the nineteenth century with the increased availability of steel that could reinforce structural frames and enable them to withstand natural forces previously believed to be insurmountable.

Functional evolutions of modern buildings create new demands on the analysis of structural behavior and engineering. Few occupants of skyscrapers view elevators as elaborate systems of vertical transportation. Humidity and temperature control, forced ventilation, natural and artificial lighting, sanitation and disposal of waste, electrical wiring, and fire prevention make very tall constructions engineering marvels that also must be aesthetically pleasing and physically convenient.

Erecting a structure involves a great deal more than merely attending to the aesthetics and psychological experience of architectural space. The shape, size, and incombustibility of locally available construction materials fostered developments of specific technologies, and brick and stone masonry have evolved in response to the need for structural durability. Advances in civil engineering and knowledge associated with properties of building materials combine to lead to innovations in architectural design. Tools and skills required to exploit easily obtainable materials have continued to inform the development of modern industrialized technologies.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The purpose of paragraph 3 is to suggest that ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:264252
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Mục đích của đoạn 3 là gợi ý rằng ________.

A. các tòa nhà chọc trời cần phải hấp dẫn và thuận tiện cho những cư dân

B. các tòa nhà cao đòi hỏi một số lượng lớn các hệ thống dây điện để hoạt động

C. đổi mới kiến trúc đặt ra những thách thức mới cho phát triển công nghệ

D. kiến trúc sư của các tòa nhà hiện đại tạo ra nhu cầu về tài năng kỹ thuật

Dẫn chứng: Functional evolutions of modern buildings create new demands on the analysis of structural behavior and engineering.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "fostered" in paragraph 4 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:264253
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ "fostered" trong đoạn 4 có ý nghĩa gần nhất với _________.

A. tập trung                            

B. thành lập                            

C. bọc                         

D. khuyến khích

Đáp án: D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “ withstand" in paragraph 2 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:264254
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Từ “withstand” trong đoạn 2 gần nhất có nghĩa là ___________.

A. rút                          

B. giữ lại                                

C. chịu đựng                          

D. phóng to

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What can be inferred from the passage about reducing the effects of material compacting?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:264255
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn về việc giảm tác động của nén vật liệu?

A. Áp lực giảm được phân tán bởi các mái bán nguyệt.

B. Masonry được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc bằng cách tăng nén.

C. Mái thẳng đứng uốn cong để chống lại áp suất không khí.

D. Các tòa nhà được mở rộng để giải thích cho lực hấp dẫn.

Dẫn chứng: Arches, vaults, and domes were specifically developed to alleviate the compression by directing the spanning element along a curve rather than a straight line.

Đáp án: A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:264256
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Tầm quan trọng sâu sắc của truyền thống trong kiến trúc.

B. Nghệ thuật kiến trúc và áp lực xã hội hiện đại.

C. Tác động lẫn nhau của kiến trúc và công nghệ.

D. Những tiến bộ công nghệ lớn trong vật liệu xây dựng.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The author mentions the word "brick" in paragraph 1 as an example of which of the following?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:264257
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tác giả đề cập đến từ "brick" trong đoạn 1 như một ví dụ về điều nào sau đây?

A. Thiết kế mới có thể cải thiện xây dựng truyền thống như thế nào

B. Làm thế nào kiến thức mới có thể thay thế công nghệ truyền thống

C. Làm thế nào kỹ thuật cũ có thể tiếp tục tồn tại

D. Các tòa nhà cũ có thể cùng tồn tại với kiến trúc hiện đại như thế nào

Dẫn chứng: The fact that today much is constructed from prefabricated concrete does not do away with brick.

Đáp án: C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that pragmatic requirements of buildings _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:264258
Phương pháp giải

Kiến thức: đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng các yêu cầu thực dụng của các tòa nhà _________.

A. giữ lại tinh tế thiết yếu

B. giữ liên tục theo thời gian

C. ở lại bắt nguồn từ các yếu tố

D. trì trệ hơn thiên niên kỷ

Đáp án: B

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Kiến trúc có mục đích xã hội và đáp ứng nhu cầu thiết thực bằng cách kết hợp các sáng kiến nghệ thuật và công nghệ. Tuy nhiên, trong xây dựng công trình, sự xuất hiện của các vật liệu mới không làm cho tiền thân của nó lỗi thời và kiến thức kiến trúc được tích lũy. Thực tế là ngày nay nhiều toà nhà được xây dựng từ bê tông đúc sẵn không làm bằng gạch. Hơn nữa, bất chấp những thay đổi mạnh mẽ và sự tinh tế công nghệ cao của thiết kế kiến trúc và xây dựng, bộ máy thiết yếu của việc xây dựng một tòa nhà vẫn còn bắt nguồn từ các thực hành truyền thống tiền công nghiệp được truyền xuống trong suốt thiên niên kỷ. Những kỳ vọng xã hội và tiện dụng của cấu trúc phần lớn dựa trên nhu cầu nguyên tố của việc giữ các yếu tố và kẻ thù, cải thiện thái cực của nhiệt, và tránh sự hướng dẫn của gió, lượng mưa và sâu bệnh.

Trọng lực, áp suất không khí và động đất có thể gây ra căng thẳng phải được tính khi xây dựng không gian kèm theo chức năng. Việc xếp chồng đứng các vật liệu xây làm cho việc nén có thể dẫn đến các vấn đề quan trọng khi một cấu trúc được kéo dài để xây mái và kết nối các bức tường. Arches, hầm và mái vòm đã được phát triển đặc biệt để giảm bớt sự nén bằng cách chỉ đạo phần tử kéo dài dọc theo một đường cong chứ không phải là một đường thẳng. Việc xây dựng các cấu trúc treo, đập và đường hầm trở nên khả thi trong thế kỷ 19 với sự sẵn có tăng của thép có thể củng cố các khung cấu trúc và cho phép chúng chịu được các lực lượng tự nhiên trước đây được cho là không thể vượt qua.

Diễn biến chức năng của các tòa nhà hiện đại tạo ra nhu cầu mới về phân tích hành vi và kỹ thuật kết cấu. Rất ít người cư ngụ của tòa nhà chọc trời xem thang máy như các hệ thống phức tạp của giao thông vận tải thẳng đứng. Kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, thông gió cưỡng bức, chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo, vệ sinh và xử lý chất thải, hệ thống dây điện và phòng cháy chữa cháy khiến cho các công trình xây dựng rất cao, cũng phải mang tính thẩm mỹ và thể chất thuận tiện.

Việc xây dựng một cấu trúc liên quan đến nhiều việc hơn là chỉ đơn thuần tham gia vào tính thẩm mỹ và kinh nghiệm tâm lý của không gian kiến trúc. Hình dạng, kích thước và tính không thể của các vật liệu xây dựng sẵn có tại địa phương đã thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ cụ thể, và gạch và đá xây đã phát triển để đáp ứng nhu cầu về độ bền kết cấu. Những tiến bộ trong kỹ thuật dân dụng và kiến thức gắn liền với tính chất của vật liệu xây dựng kết hợp để dẫn đến sự đổi mới trong thiết kế kiến trúc. Các công cụ và kỹ năng cần thiết để khai thác các vật liệu dễ tiếp cận có thể tiếp tục thông báo cho sự phát triển của các công nghệ công nghiệp hiện đại.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com