Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 10 to 14.

In the past, technology and progress was very slow. People “invented” farming 12,000 years ago but it took 8,000 years for the idea to go around the world. Then, about 3,500 years ago, people called “potters” used round wheels to turn and make plates. But it took hundreds of years before some clever person thought, if we join two wheels together and make them bigger, we can use them to move things

In the last few centuries, things have begun to move faster. Take a 20th-century invention like the aeroplane, for example. The first aeroplane flight on 17 December 1903 only lasted 12 seconds, and the plane only went 37 metres. It can't have been very exciting to watch, but that flight changed the world. Sixteen years later, the first plane flew across the Atlantic, and only fifty years after that, men walked on the moon. Technology is now changing our world faster and faster. So what will the future bring?

One of the first changes will be the materials we use. Scientists have just invented an amazing new material called grapheme, and soon we will use it to do lots of things. With grapheme batteries in your mobile, it will take a few seconds to charge your phone or download a thousand gigabytes of information! Today, we make most products in factories, but in the future, scientists will invent living materials. Then we won't make things like cars and furniture in factories - we will grow them!

Thirty years ago, people couldn't have imagined social media like Twitter and Facebook. Now we can't live without them. But this is only the start. Right now, scientists are putting microchips in some disabled people's brains, to help them see, hear and communicate better. In the future, we may all use these technologies. We won't need smartphones to use social media or search the internet because the internet will be in our heads!

More people will go into space in the future, too. Space tourism has already begun, and a hundred years from now, there may be many hotels in space. One day, we may get most of our energy from space too. In 1941, the writer Isaac Asimov wrote about a solar power station in space. People laughed at his idea then, but we should have listened to him. Today, many people are trying to develop a space solar power station. After all, the sun always shines above the clouds!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The writer says that in the past______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:307641
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nhà văn nói rằng trong quá khứ ______.

A. mọi người đã không phát minh ra nhiều thứ

B. mọi người không muốn sử dụng bánh xe

C. hầu hết các phát minh là để làm nông nghiệp

D. phải mất thời gian để những ý tưởng mới thay đổi mọi thứ

Thông tin: In the past, technology and progress was very slow. People “invented” farming 12,000 years ago but it took 8,000 years for the idea to go around the world.

Tạm dịch: Trong quá khứ, công nghệ và tiến bộ rất chậm. Người dân "đã phát minh" ra canh tác cách đây 12.000 năm nhưng phải mất 8.000 năm để ý tưởng đi khắp thế giới.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why does the writer use the example of the aeroplane?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:307642
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tại sao nhà văn sử dụng ví dụ về máy bay?

A. Để giải thích tại sao giao thông thay đổi trong thế kỷ 20.

B. Bởi vì ông nghĩ rằng đó là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử.

C. Để giải thích cách du lịch vũ trụ bắt đầu.

D. Để cho thấy một phát minh đã phát triển nhanh chóng như thế nào.

Thông tin: In the last few centuries, things have begun to move faster. Take a 20th-century invention like the aeroplane, for example.

Tạm dịch: Trong vài thế kỷ qua, mọi thứ đã bắt đầu tiến bước nhanh hơn. Lấy một phát minh của thế kỷ 20 như máy bay chẳng hạn.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What does the writer say about the future of communication?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:307643
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nhà văn nói gì về tương lai của truyền thông?

A. Chúng ta không thể biết phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất sẽ là gì.

B. Vi mạch sẽ trở nên nhanh hơn.

C. Chúng ta sẽ không sử dụng internet nhiều.

D. Chúng ta sẽ không cần các thiết bị như điện thoại thông minh.

Thông tin: We won't need smartphones to use social media or search the internet because the internet will be in our heads!

Tạm dịch: Chúng ta sẽ không cần điện thoại thông minh để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc tìm kiếm internet vì internet sẽ ở trong đầu chúng ta!

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What does the writer say about space solar power?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:307644
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Nhà văn nói gì về năng lượng mặt trời trong không gian?

A. Đó là một ý tưởng cũ, nhưng mọi người chỉ bắt đầu phát triển nó lúc này.

B. Đó là một ý tưởng khoa học viễn tưởng và không ai thực sự nghĩ rằng nó sẽ hoạt động.

C. Việc xây dựng một trạm năng lượng mặt trời trong không gian dễ dàng hơn nhiều so với trên Trái đất.

D. Mọi người đã thử nó vào năm 1941, nhưng họ đã không thành công.

Thông tin: In 1941, the writer Isaac Asimov wrote about a solar power station in space. People laughed at his idea then, but we should have listened to him. Today, many people are trying to develop a space solar power station.

Tạm dịch: Năm 1941, nhà văn Isaac Asimov đã viết về một trạm năng lượng mặt trời trong không gian. Mọi người cười nhạo ý tưởng của ông, nhưng chúng ta lẽ ra nên lắng nghe ông. Ngày nay, nhiều người đang cố gắng phát triển một trạm năng lượng mặt trời trong không gian.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The best title for the article would be _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:307645
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Giải thích:

Tiêu đề tốt nhất cho bài viết sẽ là ____.

A. Con người trong không gian

B. Máy tính sẽ thống trị thế giới?

C. Ngày càng nhiều phát minh

D. Tiến bộ bây giờ và sau đó

Bài viết nói về các tiến bộ ở quá khứ, hiện tại đồng thời dự đoán về tương lai

Chọn D

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Trong quá khứ, công nghệ và tiến bộ rất chậm. Người dân "đã phát minh" ra canh tác cách đây 12.000 năm nhưng phải mất 8.000 năm để ý tưởng đi khắp thế giới. Sau đó, khoảng 3.500 năm trước, người ta đã gọi "những người thợ gốm" sử dụng bánh xe tròn để quay và chế tạo những chiếc đĩa. Nhưng phải mất hàng trăm năm trước khi một người thông minh nghĩ rằng, nếu chúng ta kết hợp hai bánh xe lại với nhau và làm cho chúng lớn hơn, chúng ta có thể sử dụng chúng để di chuyển mọi thứ

Trong vài thế kỷ qua, mọi thứ đã bắt đầu tiến bước nhanh hơn. Lấy một phát minh của thế kỷ 20 như máy bay chẳng hạn. Chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 12 năm 1903 chỉ kéo dài 12 giây và máy bay chỉ đi được 37 mét. Nó không thể rất thú vị khi xem, nhưng chuyến bay đó đã thay đổi thế giới. Mười sáu năm sau, chiếc máy bay đầu tiên bay qua Đại Tây Dương, và chỉ năm mươi năm sau đó, con người đi trên mặt trăng. Công nghệ hiện đang thay đổi thế giới của chúng ta ngày càng nhanh hơn. Vậy tương lai sẽ mang lại điều gì?

Một trong những thay đổi đầu tiên sẽ là các vật liệu chúng ta sử dụng. Các nhà khoa học vừa phát minh ra một vật liệu mới tuyệt vời có tên là graphene, và chúng ta sẽ sớm sử dụng nó để làm rất nhiều thứ. Với pin graphene trong điện thoại di động của bạn, sẽ mất vài giây để sạc điện thoại hoặc tải xuống hàng ngàn GB thông tin! Ngày nay, chúng ta tạo ra hầu hết các sản phẩm trong các nhà máy, nhưng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ phát minh ra vật liệu sống. Sau đó, chúng ta sẽ không làm những thứ như xe hơi và đồ nội thất trong các nhà máy - chúng ta sẽ trồng chúng!

Ba mươi năm trước, mọi người không thể tưởng tượng ra các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter và Facebook. Bây giờ chúng ta không thể thiếu chúng. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Ngay bây giờ, các nhà khoa học đang đưa vi mạch vào bộ não của một số người khuyết tật, để giúp họ nhìn, nghe và giao tiếp tốt hơn. Trong tương lai, tất cả chúng ta có thể sử dụng các công nghệ này. Chúng ta sẽ không cần điện thoại thông minh để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc tìm kiếm internet vì internet sẽ ở trong đầu chúng ta!

Nhiều người cũng sẽ đi vào vũ trụ trong tương lai. Du lịch vũ trụ đã bắt đầu, và một trăm năm nữa, có thể có nhiều khách sạn trong vũ trụ. Một ngày nào đó, chúng ta cũng có thể nhận được phần lớn năng lượng từ vũ trụ. Năm 1941, nhà văn Isaac Asimov đã viết về một trạm năng lượng mặt trời trong không gian. Mọi người cười nhạo ý tưởng của ông, nhưng chúng ta lẽ ra nên lắng nghe ông. Ngày nay, nhiều người đang cố gắng phát triển một trạm năng lượng mặt trời trong không gian. Rốt cuộc, mặt trời luôn tỏa sáng trên những đám mây!

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com