Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 34.

A leading question among anthropologists is: what exactly led to the development of human cities? Basically, modern humans have existed on earth for over 100,000 years. Yet it is only in the last 8,000 years that they have begun to gather in significant numbers and form cities. Prior to that period, humans existed in small family or tribal groups, generally consisting of fewer than 100 individuals. What, then, led humans to make the dramatic shift from living in small groups to living in large, organized cities? It seems that the development of cities required a particular set of circumstances.

First, it required a minimum population density. For much of their early history, humans existed only in small numbers. This is due to the fact that early humans relied on hunting and gathering wild foods for their survival. Even the most fertile land would only support a relatively small number of predators, so it was not until humans began to practice agriculture that they were able to gather in large enough numbers to form cities.

Furthermore, the development of a city could only be possible if a large number of people shared a common language, culture and religion. Without such unifying factors, a cooperative, peaceful existence among large numbers of people would have been impossible.

Finally, it seems that early humans needed to be faced with a large problem, which one small group of individuals could not solve on its own. Only when large-scale cooperation was needed to overcome a problem would humans come together to form cities.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:337685
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?

A. Những yếu tố mang lại sự phát triển của các thành phố của con người

B. Sự phân bố dày đặc dân cư ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các thành phố của con người

C. Tại sao một ngôn ngữ được chia sẻ tạo ra một thành phố con người yên bình

D. Các vấn đề được giải quyết bằng sự hợp tác của một nhóm lớn

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu
The word "circumstances" in paragraph 1 mostly means ______.                                      

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:337686
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “circumstances” trong đoạn 1 có nghĩa là?

A. conditions (n): hoàn cảnh              

B. preparations (n): sự chuẩn bị                     

C. examples (n): ví dụ                        

D. events (n): sự kiện

Thông tin: It seems that the development of cities required a particular set of circumstances.

Tạm dịch: Dường như sự phát triển của các thành phố đòi hỏi một chuỗi cụ thể những hoàn cảnh.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết
The word "they" in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:337687
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 2 nói tới?

A. predators (n): những kẻ săn mồi                                        

B. humans (n): con người

C. cities (n): thành phố                                                           

D. foods (n): thực phẩm

Thông tin: Even the most fertile land would only support a relatively small number of predators, so it was not until humans began to practice agriculture that they were able to gather in large enough numbers to form cities.

Tạm dịch: Ngay cả vùng đất màu mỡ nhất cũng chỉ hỗ trợ cho một số lượng động vật ăn thịt tương đối nhỏ, vì vậy mãi đến khi con người bắt đầu canh tác nông nghiệp thì họ mới có thể tập trung số lượng đủ lớn để tạo nên những thành phố.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu
Which of the following enabled people to live together in peace?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:337688
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào trong những đáp án dưới đây cho phép con người sống cùng nhau trong hòa bình?

A. Một khu vực đất đai màu mỡ rộng lớn

B. Một giá trị và niềm tin được chia sẻ

C. Một vấn đề lớn và phức tạp                                                                       

D. Một nhóm với số lượng tối thiểu thành viên

Thông tin:  Furthermore, the development of a city could only be possible if a large number of people shared a common language, culture and religion. Without such unifying factors, a cooperative, peaceful existence among large numbers of people would have been impossible.

Tạm dịch: Hơn thế nữa, sự phát triển của một thành phố chỉ có thể xảy ra nếu một lượng lớn cư dân có chung một ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Nếu không có các yếu tố thống nhất như vậy, một tập thể, việc cùng chung sống hòa bình giữa những lượng lớn cư dân là không thể. 

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu
Which of the following is NOT needed for the development of a city?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:337689
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào sau đây không cần thiết cho sự phát triển của thành phố?

A. Một nền văn hóa chung

B. Việc tập trung của con người

C. Việc cùng chung sống hòa bình                                        

D. Sự hợp tác quy mô lớn

Thông tin: Furthermore, the development of a city could only be possible if a large number of people shared a common language, culture and religion. Without such unifying factors, a cooperative, peaceful existence among large numbers of people would have been impossible.

Only when large-scale cooperation was needed to overcome a problem would humans come together to form cities.

Tạm dịch: Hơn thế nữa, sự phát triển của một thành phố chỉ có thể xảy ra nếu một lượng lớn cư dân có chung một ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Nếu không có các yếu tố thống nhất như vậy, một tập thể, việc cùng chung sống hòa bình giữa những lượng lớn cư dân là không thể.

Chỉ khi cần phải hợp tác quy mô lớn để vượt qua vấn đề thì con người mới tập trung lại để tạo dựng những thành phố.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Một câu hỏi hàng đầu giữa các nhà nhân chủng học là: chính xác điều gì dẫn đến sự phát triển của các thành phố của con người? Về cơ bản, con người hiện tại đã tồn tại trên trái đất hơn 100,000 năm. Tuy nhiên chỉ trong 8,000 năm đã qua thì họ mới bắt đầu tập trung với số lượng đáng kể và tạo dựng các thành phố. Trước thời kỳ này, con người tồn tại trong những gia đình nhỏ hoặc các nhóm bộ tộc, thường bao gồm ít hơn 100 cá nhân. Vậy điều gì, sau đó, dẫn dắt con người tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ từ việc sống trong các nhóm nhỏ sang sống trong các thành phố lớn, có tổ chức?  Dường như sự phát triển của các thành phố đòi hỏi một chuỗi cụ thể những hoàn cảnh.

Lúc đầu, nó đòi hỏi một mật độ dân số tối thiểu. Trong phần lớn lịch sử ban đầu của con người, con người chỉ tồn tại với các nhóm số lượng nhỏ. Điều này do thực tế con người thời kì đầu phụ thuộc vào việc săn bắn và hái lượm thức ăn hoang dã để sống sót. Ngay cả vùng đất màu mỡ nhất cũng chỉ hỗ trợ cho một số lượng động vật ăn thịt tương đối nhỏ, vì vậy mãi đến khi con người bắt đầu canh tác nông nghiệp thì họ mới có thể tập trung số lượng đủ lớn để tạo nên những thành phố.

 Hơn thế nữa, sự phát triển của một thành phố chỉ có thể xảy ra nếu một lượng lớn cư dân có chung một ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo. Nếu không có các yếu tố thống nhất như vậy, một tập thể, việc cùng chung sống hòa bình giữa những lượng lớn cư dân là không thể.

            Cuối cùng, dường như con người cần phải đối mặt với một vấn đề lớn hơn, cái mà một nhóm nhỏ cá nhân không thể tự giải quyết. Chỉ khi cần phải hợp tác quy mô lớn để vượt qua vấn đề thì con người mới tập trung lại để tạo dựng những thành phố.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com