Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42.

Nature has always provided a stimulus for inventive minds. Early flying machines clearly were an attempt to emulate the freedom of birds. Architects and engineers have often consciously modeled buildings on forms found in nature. A more recent example of the inspiration given by nature is the invention of Velcro®. The inventor of this now common fastening device noticed that small burrs attached to his dog's coat grasped the hairs by means of tiny hooks. This led him to invent a synthetic fabric whose surfaces mimic the clasping properties of this natural seedpod.

   Animals and plants have evolved solutions to the kinds of problems that often interest engineers and designers. Much current research in material science is concerned with actively examining the natural world, especially at the molecular level, for inspiration to develop materials with novel properties. This relatively new field of study is sometimes known as biomimetics, since it consciously attempts to mimic nature.

Researchers have investigated several interesting areas. For example, they have studied how the molecular structure of antler bone contributes to its amazing toughness, how the skin structure of a worm contributes to its ability to crawl, how the sea cucumber softens its skeleton and changes shape so that it can squeeze through tiny gaps in rocks, or what gives wood its high resistance to impact. These investigations have led to several breakthroughs in the development of composite materials with remarkable properties.

Predictions for future inventions that may be developed from these lines of research include so-called smart structures that design and repair themselves in a similar way to a variety of processes in the natural world. For example, engineers have envisaged bridges that would detect areas heavily stressed by vehicle movement or wind. The bridge structure would then automatically add or move material to the weak areas until the stress is reduced. The same principle might be used to repair damaged buildings. Other new materials that have been imagined are substances that would copy photosynthesis in green plants in order to create new energy sources. The potential impact of biomimetic research is so great that the twenty-first century may come to be known as the "Age of Materials."

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
The passage is primarily concerned with ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:337695
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu nói về                       .

A. nghiên cứ tương lai về việc sử dụng Velcro®

B. ảnh hưởng của thời đại vật liệu lên thiên nhiên

C. sự phát triển của các sản phẩm dựa trên thiên nhiên

D. những vấn đề khiến các nhà thiết kế và kĩ sư bận tâm

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu
The word “emulate” in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:337696
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “emulate” trong đoạn 1 gần nghĩa với                          .

 

A. stimulate (v): kích thích, khuyến khích                  

B. captivate (v): quyến rũ

C. imitate (v): bắt chước         

D. activate (v): kích hoạt

Thông tin: Early flying machines clearly were an attempt to emulate the freedom of birds.

Tạm dịch: Những cỗ máy có khả năng bay thời kỳ đầu rõ ràng là một nỗ lực để mô phỏng sự tự do của loài chim.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng
Which of the following is true about Velcro®?  

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:337697
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây nói đúng về Velcro®?

A. Nó lúc đầu được dùng để dùng để loại bỏ lông chó khỏi áo khoác của chủ sở hữu.        

B. Nó minh họa một cấu trúc tự nhiên truyền cảm hứng cho một phát minh hữu dụng.

C. Nhà phát minh của Velcro® đã rất nổi tiếng trước cả khi có phát minh của anh ta.

D. Nó có một bộ các cấu trúc giống như các móc nhỏ trong vải tổng hợp

Thông tin: A more recent example of the inspiration given by nature is the invention of Velcro®.

Tạm dịch: Một ví dụ gần đây hơn về cảm hứng được tạo ra bởi thiên nhiên là phát minh của Velcro®.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu
The word “novel” in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:337698
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “novel” trong đoạn 2 gần nghĩa với?

 

A. unique (adj): độc đáo                    

B. familiar (adj): quen thuộc

C. fictitious (adj): hư cấu, giả tưởng

D. legendary (adj): mang tính huyền thoại, thần kì

Thông tin: Much current research in material science is concerned with actively examining the natural world, especially at the molecular level, for inspiration to develop materials with novel properties.

Tạm dịch: Nhiều nghiên cứu hiện tại trong khoa học vật liệu thì đang tích cực nghiên cứu thế giới tự nhiên, đặc biệt là ở cấp độ phân tử, để lấy cảm hứng phát triển những vật liệu có tính chất mới lạ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết
Which of the following does the word “it” in paragraph 3 refer to?  

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:337699
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” ở đoạn 3 đề cập đến từ nào sau đây?             

A. hải sâm

B. bộ xương

C. hình dạng                                       

D. con sâu

Thông tin: For example, they have studied how the molecular structure of antler bone contributes to its amazing toughness, how the skin structure of a worm contributes to its ability to crawl, how the sea cucumber softens its skeleton and changes shape so that it can squeeze through tiny gaps in rocks, or what gives wood its high resistance to impact.

Tạm dịch: Ví dụ, họ đã nghiên cứu làm thế nào mà cấu trúc phân tử của xương gạc nai góp phần vào sự dẻo dai đáng kinh ngạc của nó, hay làm thế nào mà cấu trúc da của một con sâu góp phần vào khả năng bò của nó, hoặc làm thế nào mà hải sâm làm mềm bộ xương của mình và thay đổi hình dạng để mà nó có thể ép mình đi qua những khoảng trống nhỏ trong đá, hoặc cái gì đem đến cho gỗ khả năng chịu đựng va đập cao.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu
According to the passage, what do investigations in biomimetics suggest?    

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:337700
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo như đoạn văn, những nghiên cứu trong mô phỏng sinh học đưa ra điều gì?                

A. Mô phỏng sinh học thì không mấy hứa hẹn.

B. Mô phỏng sinh học có thể dẫn đến sự phát triển những sinh vật mới

C. Mô phỏng sinh học có thể dẫn đến những phát minh hữu dụng.                                      

D. Mô phỏng sinh học đã cung cấp vật liệu mới cho các cấu trúc thông minh.

Thông tin: The potential impact of biomimetic research is so great that the twenty-first century may come to be known as the "Age of Materials".

Tạm dịch: Ảnh hưởng tiềm năng của nghiên cứu mô phỏng sinh học thì lớn đến nỗi thế kỷ hai mươi mốt có thể được biết đến như là “Thời đại vật liệu”.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng
According to the passage, which of the following would NOT be a useful biomimetic product?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:337701
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn thì câu nào sau đây không là một sản phẩm mô phỏng sinh học hữu dụng?                         

A. Cà chua bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho hải sâm khả năng ép mình qua những khe hở.

B. Áo chống đạn bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho gỗ khả năng chịu đựng va đập.

C. Kính ở tấm chắn gió bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho xương gạc nai sự dẻo dai.

D. Dây cáp bắt chước cấu trúc cái mà đem đến cho mạng nhện độ bền và tính linh hoạt dẻo dai.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu
As inferred from the passage, what would be the advantage of a product that mimics photosynthesis?  

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:337702
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Như đã đề cập từ đoạn văn, cái gì là lợi ích của sản phẩm mô phỏng sự quang hợp?                                   

A. Nó có thể được sử dụng để tạo ra cây xanh.

B. Nó có thể giúp đáp ứng được nhu cầu năng lượng trong tương lai.

C. Nó có thể là một sự hỗ trợ trong việc tu sửa các không gian xanh.

D. Nó có thể tạo nên nền móng cơ bản của các loại vật liệu thế kỷ hai mươi mốt.

Thông tin: Other new materials that have been imagined are substances that would copy photosynthesis in green plants in order to create new energy sources.

Tạm dịch: Các vật liệu mới khác đã được tưởng tượng là các chất liệu sao chép sự quang hợp trong cây xanh để tạo ra những nguồn năng lượng mới.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Thiên nhiên luôn cung cấp kích thích cho trí óc sáng tạo của con người. Những cỗ máy có khả năng bay thời kỳ đầu rõ ràng là một nỗ lực để mô phỏng sự tự do của loài chim. Các kiến trúc sư và kỹ sư thường chủ tâm tạo ra các tòa nhà có hình mẫu từ các hình thái được tìm thấy trong tự nhiên. Một ví dụ gần đây hơn về cảm hứng được tạo ra bởi thiên nhiên là phát minh của Velcro®. Nhà phát minh của thiết bị cài chặt phổ biến này đã nhận thấy rằng các gờ nhỏ gắn vào cái áo cho con chó của anh ta đã mắc vào lông nó bằng những cái móc rất nhỏ. Điều này dẫn dắt anh ta phát minh ra một loại vải tổng hợp mà bề mặt của nó bắt chước những đặc tính bám, móc của vỏ quả đậu ngoài tự nhiên.

Động vật và thực vật đã phát triển các giải pháp đối với nhiều loại vấn đề mà thường hấp dẫn các kĩ sư và các nhà thiết kế. Nhiều nghiên cứu hiện tại trong khoa học vật liệu thì đang tích cực nghiên cứu thế giới tự nhiên, đặc biệt là ở cấp độ phân tử, để lấy cảm hứng phát triển những vật liệu có tính chất mới lạ. Cái lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới này thì thỉnh thoảng được biết đến như là mô phỏng sinh học, bởi vì nó cố gắng mô phỏng tự nhiên có ý thức.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một vài mảng thú vị. Ví dụ, họ đã nghiên cứu làm thế nào mà cấu trúc phân tử của xương gạc nai góp phần vào sự dẻo dai đáng kinh ngạc của nó, hay làm thế nào mà cấu trúc da của một con sâu góp phần vào khả năng bò của nó, hoặc làm thế nào mà hải sâm làm mềm bộ xương của mình và thay đổi hình dạng để mà nó có thể ép mình đi qua những khoảng trống nhỏ trong đá, hoặc cái gì đem đến cho gỗ khả năng chịu đựng va đập cao. Những nghiên cứu này đã dẫn đến những bước đột phá trong sự phát triển của các vật liệu kết hợp với những tính chất vượt trội.

Những phỏng đoán về các phát minh trong tương lai cái mà có thể được phát triển từ những bước nghiên cứu này bao gồm cái gọi là các cấu trúc thông minh – cấu trúc tự thiết kế và sửa chữa theo cách giống như các quá trình trong thế giới tự nhiên. Ví dụ, các kỹ sư đã dự tính những cây cầu mà sẽ phát hiện ra các khu vực bị áp lực nặng do sự di chuyển của phương tiện hoặc gió. Cấu trúc của cầu sẽ ngay lập tức thêm hoặc di chuyển chất liệu đến những khu vực yếu cho đến khi áp lực giảm xuống. Cùng nguyên lý như vậy có thể được sử dụng để sửa chữa các tòa nhà bị hư hại.  Các vật liệu mới khác đã được tưởng tượng là các chất liệu sao chép sự quang hợp trong cây xanh để tạo ra những nguồn năng lượng mới. Ảnh hưởng tiềm năng của nghiên cứu mô phỏng sinh học thì lớn đến nỗi thế kỷ hai mươi mốt có thể được biết đến như là “Thời đại vật liệu”.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com