Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 34.

Genetic modification of foods is not a new practice. It has been practiced for thousands of years under the name of "selective breeding". Animals and plants were chosen because they had traits that humans found useful. Some animals were larger and stronger than others, or they yielded more food, or they had some other trait that humans valued. Therefore, they were bred because of those traits. Individuals with those traits were brought together and allowed to breed in the hope that their offspring would have the same traits in greater measure.

Much the same thing was done with plants. To produce bigger or sweeter fruit, or grow more grain per unit of land, strains of plants were combined and recombined to produce hybrids, or crossbreeds that had the desired traits in the right combinations. All the while, however, biologists wondered: is there a more direct and versatile way to change the traits of plants and animals? Could we rewrite, so to speak, the heredity of organisms to make them serve our needs better?

In the 20th century, genetic modification made such changes possible at last. Now, it was possible to alter the genetic code without using the slow and uncertain process of selective breeding. It even became possible to blend plants and animals genetically: to insert animal genes into plants, for example, in order to give the plants a certain trait they ordinarily would lack, such as resistance to freezing. The result was a tremendous potential to change the very nature of biology.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:338760
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?

A. Các tranh cãi chống lại biến đổi gen

B. Những lợi ích được đem lại bởi biến đổi gen

C. Những lí do đằng sau việc gây giống cây trồng có chọn lọc

D. Sự phát triển của biến đổi gen

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết
The word "them" in paragraph 2 refers to ______.      

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338761
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 2 đề cập tới?

A. organisms (n): sinh vật                                          

B. traits (n): đặc điểm             

C. animals (n): động vật                                             

D. plants (n): thực vật

Thông tin: Could we rewrite, so to speak, the heredity of organisms to make them serve our needs better?

Tạm dịch: Chúng ta có thể viết lại, có thể nói vậy, sự di truyền của các sinh vật để khiến chúng phục vụ nhu cầu của chúng ta tốt hơn?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu
The word "blend" in paragraph 3 mostly means ______.                                          

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338762
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “blend” trong đoạn 3 có nghĩa?

“blend” (v): pha trộn

A. combine (v): kết hợp                                             

B. collect (v): thu lượm

C. gather (v): tụ tập                                                    

D. carry (v): mang

=> blend = combine

Thông tin: It even became possible to blend plants and animals genetically: to insert animal genes into plants, for example, in order to give the plants a certain trait they ordinarily would lack, such as resistance to freezing.

Tạm dịch: Thậm chí đã trở nên có khả năng pha trộn về gen của thực vật và động vật: để chèn các gen động vật vào thực vật, ví dụ, để cung cấp cho thực vật một đặc tính nhất định mà chúng nói chung đang thiếu, như là khả năng chống đóng băng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu
According to the passage, selective breeding ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338763
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo như đoạn văn, việc gây giống có chọn lọc

A. thì chậm hơn và không chắc chắn hơn là biến đổi gen

B. hiệu quả tốt trên thực vật hơn trên động vật

C. giúp thay đổi các đặc tính của thực vật hơn là động vật                                        

D. có tiềm năng to lớn để thay đổi bản chất của sinh học

Thông tin: Now, it was possible to alter the genetic code without using the slow and uncertain process of selective breeding.

Tạm dịch: Ngày nay, có khả năng để thay đổi mã di truyền mà không cần sử dụng quá trình gây giống có chọn lọc vừa chậm và không chắc chắn nữa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng
Which of the following IS NOT achieved by genetic modification?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:338764
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào sau đây không đạt được bởi biến đổi gen?

A. Cung cấp cho thực vật những đặc tính cần thiết từ gen động vật

B. Sản xuất giống lai khác loài hoặc lai khác giống từ nhiều động vật và thực vật

C. Khuyến khích mọi người hoàn toàn bỏ gây giống có chọn lọc

D. Tạo ra những thay đổi lớn với bản chất của sinh học

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Biến đổi gen của thực phẩm không phải là một thực hành mới mẻ. Nó đã được thực hiện hàng ngàn năm qua dưới cái tên “gây giống chọn lọc”. Động vật và thực vật được chọn lựa bởi vì chúng có những đặc tính mà con người thấy hữu dụng. Một vài con vật thì to hơn và khỏe hơn những con khác, hoặc chúng sản xuất ra nhiều thực phẩm, hoặc là chúng có đặc tính khác mà con người thấy giá trị. Do đó, chúng được nhân giống vì các đặc tính như vậy. Các cá thể với đặc tính đó được tập hợp lại và được cho phép sinh sản với hi vong rằng con cái của chúng sẽ có cùng đặc tính giống nhau trong số lượng lớn hơn.

Nhiều điều tương tự cũng đã thực hiện trên thực vật. Để tạo ra quả to hơn và ngọt hơn, hoặc trồng được nhiều ngũ cốc hơn trên một đơn vị đất đai, các chủng loại thực vật được kết hợp và tái kết hợp lại để tạo ra các giống lai khác loài hoặc giống lai khác giống, có những đặc tính mong muốn trong các kết hợp đúng. Suốt thời gian đó, tuy nhiên, các nhà khoa học đã tự hỏi: liệu có các nào trực tiếp và linh hoạt hơn để thay đổi các đặc tính của động vật và thực vật không? Chúng ta có thể viết lại, có thể nói như vậy, sự di truyền của các sinh vật để khiến chúng phục vụ nhu cầu của chúng ta tốt hơn?

Trong thế kỷ hai mươi, cuối cùng thì biến đổi gen cũng đã tạo ra được những thay đổi. Ngày nay, có khả năng để thay đổi mã di truyền mà không cần sử dụng quá trình gây giống có chọn lọc vừa chậm và không chắc chắn nữa. Thậm chí đã trở nên có khả năng pha trộn về gen của thực vật và động vật: để chèn các gen động vật vào thực vật, ví dụ, để cung cấp cho thực vật một đặc tính nhất định mà chúng nói chung đang thiếu, như là khả năng chống đóng băng. Kết quả này là một tiềm năng to lớn để thay đổi bản chất của sinh học.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com