Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42.

Public holidays in the United Kingdom, commonly referred to as bank holidays, are days where most businesses and non – essential services are closed although an increasing number of retail businesses (especially the larger ones) do open on some of the public holidays. There are restrictions on trading on Sundays and Christmas Day. Four public holidays are common to all countries of the United Kingdom. These are: New Year's Day, the first Monday in May, Christmas Day, and Boxing Day. Some banks open on some bank holidays. In Scotland, while New Year's Day and Christmas Day are national holidays, other bank holidays are not necessarily public holidays, since the Scots instead observe traditional local customs and practice for their public holidays. In Northern Ireland, once again, bank holidays other than New Year's Day and Christmas Day are not necessarily public holidays. Good Friday and Christmas Day are common law holidays, except in Scotland, where they are bank holidays. In Scotland the holiday on 1 January (or 2 January if 1 January is Sunday) is statutory, and 25 December is also a statutory holiday (or 26 December if Christmas Day falls on a Sunday). Boxing Day is a holiday traditionally celebrated the day following Christmas Day, when servants and tradesmen would receive gifts, known as a "Christmas box", from their bosses or employers.  Today, Boxing Day is the bank holiday that generally takes place on 26 December. And 28 December only is given if Boxing Day is Saturday.

Like Denmark, the United Kingdom has no national day holiday marked or celebrated for its formal founding date. Increasingly, there are calls for public holidays on the patron saints' days in England, Scotland and Wales. An online petition sent to the Prime Minister received 11,000 signatures for a public holiday in Wales on St. David's Day; the Scottish Parliament has passed a bill creating a public holiday on St. Andrew's Day although it must be taken in place of another public holiday; campaigners in England are calling for a bank holiday on St. George's Day; and in Cornwall, there are calls for a public holiday on St. Piran's Day.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:338766
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?

A. Ngày lễ Boxing Day ở vương quốc Anh      

B. Những ngày nghỉ lễ toàn quốc ở vương quốc Anh

C. Kì nghỉ cuối tuần                                                   

D. Những kì nghỉ tương tự ở châu Âu

Thông tin: In Scotland the holiday on 1 January (or 2 January if 1 January is Sunday) is statutory, and 25 December is also a statutory holiday (or 26 December if Christmas Day falls on a Sunday).

Tạm dịch: Ở Scotland ngày lễ vào ngày mùng 1 tháng một (hoặc mùng 2 tháng một nếu ngày mùng 1 tháng một rơi vào chủ nhật) thì là bắt buộc, và ngày 25 tháng mười hai cũng là một ngày nghỉ lễ bắt buộc (hoặc ngày 26 tháng mười hai nếu ngày giáng sinh rơi vào chủ nhật).

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Bank holidays besides New Year's Day and Christmas Day are not public holidays in Scotland because _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338767
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Các ngày nghỉ Bank holiday (dành cho ngân hàng) ngoại trừ ngày đầu năm mới và ngày giáng sinh thì không phải ngày nghỉ lễ quốc gia ở Scotland bởi vì

A. người Scotland theo các phong tục địa phương truyền thống       

B. Scotland không thuộc về vương quốc Anh

C. chúng là những kì nghỉ theo luật chung

D. người Scotland kỉ niệm lễ Thứ Sáu Tốt Lành

Thông tin: In Scotland, while New Year's Day and Christmas Day are national holidays, other bank holidays are not necessarily public holidays, since the Scots instead observe traditional local customs and practice for their public holidays.

Tạm dịch: Ở Scotland, trong khi ngày đầu năm mới và ngày giáng sinh là những ngày nghỉ lễ quốc gia, thì những ngày nghỉ Bank holiday khác không phải là những ngày nghỉ lễ cần thiết, bởi vì người Scotland theo các phong tục địa phương truyền thống và thực hiện nó trong các kì nghỉ lễ quốc gia của họ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:338768
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “their” trong đoạn 1 đề cập đến

A. của truyền thống                                                    

B. của người Scotland

C. của ngày nghỉ lễ                                                    

D. của vương quốc Anh

Thông tin: since the Scots instead observe traditional local customs and practice for their public holidays.

Tạm dịch: bởi vì người Scotland theo các phong tục địa phương truyền thống và thực hiện nó trong các kì nghỉ lễ quốc gia của họ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What does the word “statutory” in paragraph 1 mean?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:338769
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “statutory” trong đoạn 1 có nghĩa?

 

A. unnecessary (adj): không cần thiết                        

B. frequent (adj): thường xuyên

C. inflexible (adj): không uốn được                           

D. compulsory (adj): bắt buộc

Thông tin: In Scotland the holiday on 1 January (or 2 January if 1 January is Sunday) is statutory, and 25 December is also a statutory holiday (or 26 December if Christmas Day falls on a Sunday).

Tạm dịch: Ở Scotland ngày lễ vào ngày mùng 1 tháng một (hoặc mùng 2 tháng một nếu ngày mùng 1 tháng một rơi vào chủ nhật) thì là bắt buộc, và ngày 25 tháng mười hai cũng là một ngày nghỉ lễ bắt buộc (hoặc ngày 26 tháng mười hai nếu ngày giáng sinh rơi vào chủ nhật).

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following statements is wrong about the U.K.?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338770
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào dưới đây đưa thông tin sai về vương quốc Anh?                 

A. Toàn bộ các doanh nghiệp đóng cửa vào ngày nghỉ lễ công cộng.

B. Có 4 ngày nghỉ lễ quốc gia chung

C. Ngày giáng sinh là ngày nghỉ lễ Bank holiday ở Scotland

D. Ngày 26 tháng 12 là ngày lễ Boxing (lễ tặng quà)

Thông tin: Public holidays in the United Kingdom, commonly referred to as bank holidays, are days where most businesses and non – essential services are closed although an increasing number of retail businesses (especially the larger ones) do open on some of the public holidays.

Tạm dịch: Ngày nghỉ lễ công cộng ở vương quốc Anh, thường được gọi là ngày nghỉ lễ Bank holiday (dành cho ngân hàng), là những ngày mà hầu hết các doanh nghiệp và các dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa, mặc dù vẫn có một số lượng đang tăng lên các doanh nghiệp bán lẻ (đặc biệt là những doanh nghiệp lớn) mở cửa vào một vài ngày nghỉ lễ công cộng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “calls” in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338771
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “calls” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với từ

 

A. requests (n): những yêu cầu          

B. yells (n): tiếng la hét

C. protests (n): những phản đối

D. approvals (n): những chấp nhận, phê chuẩn

Thông tin: Increasingly, there are calls for public holidays on the patron saints' days in England, Scotland and Wales.

Tạm dịch: Ngày càng có nhiều lời kêu gọi cho ngày nghỉ lễ công cộng vào các ngày của các vị thánh bảo trợ ở Anh, Scotland và Wales.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which place has made a patron saint’s day a holiday?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:338772
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nơi nào đã tạo ra một ngày nghỉ vào ngày lễ thánh bảo trợ?                   

A. Wales                                                                    

B. Anh

C. Cornwall                                                                

D. Scotland

Thông tin: the Scottish Parliament has passed a bill creating a public holiday on St. Andrew's Day although it must be taken in place of another public holiday

Tạm dịch: Quốc hội Scotland đã thông qua một dự luật tạo ra một ngày nghỉ lễ công cộng vào ngày thánh Andrew mặc dù nó phải được diễn ra vào ngày nghỉ lễ công cộng khác

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:338773
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào có thể được suy ra từ đoạn văn?                              

A. Nếu một ngày nghỉ lễ rơi vào dịp cuối tuần, một ngày nghỉ bù sẽ được diễn ra.

B. Người Anh sẽ có ngày 28 tháng mười hai được nghỉ nếu ngày giáng sinh rơi vào chủ nhật.

C. Vương quốc Anh được thành lập cùng ngày với Đan Mạch.

D. Một kiến nghị trực tuyến cho nhiều ngày nghỉ hơn thì hiệu quả hơn các chiến dịch truyền thống.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Ngày nghỉ lễ công cộng ở vương quốc Anh, thường được gọi là ngày nghỉ lễ Bank holiday (dành cho ngân hàng), là những ngày mà hầu hết các doanh nghiệp và các dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa, mặc dù vẫn có một số lượng đang tăng lên các doanh nghiệp bán lẻ (đặc biệt là những doanh nghiệp lớn) mở cửa vào một vài ngày nghỉ lễ công cộng. Có những hạn chế trong giao dịch vào các ngày chủ nhật và ngày giáng sinh. Bốn ngày nghỉ lễ công cộng chung cho các nước thuộc vương quốc Anh. Chúng là: ngày đầu năm mới, thứ hai đầu tiên trong tháng năm, ngày giáng sinh và ngày lễ Boxing Day (lễ tặng quà). Một vài ngân hàng vẫn mở cửa vào ngày nghỉ lễ Bank holiday. Ở Scotland, trong khi ngày đầu năm mới và ngày giáng sinh là những ngày nghỉ lễ công cộng, thì những ngày nghỉ Bank holiday khác không phải là những ngày nghỉ lễ cần thiết, bởi vì người Scotland theo các phong tục địa phương truyền thống và thực hiện nó trong các kì nghỉ lễ công cộng của họ. Ở Bắc Ireland, lại một lần nữa, các ngày nghỉ lễ Bank holiday khác hai ngày đầu năm mới và ngày giáng sinh cũng không phải là các ngày nghỉ lễ công cộng cần thiết. Ngày thứ sáu tốt lành và giáng sinh là những ngày nghỉ lễ theo luật chung, ngoại trừ ở Scotland, nơi chúng được xếp vào ngày nghỉ lễ Bank holiday. Ở Scotland ngày lễ vào ngày mùng 1 tháng một (hoặc mùng 2 tháng một nếu ngày mùng 1 tháng một rơi vào chủ nhật) thì là bắt buộc, và ngày 25 tháng mười hai cũng là một ngày nghỉ lễ bắt buộc (hoặc ngày 26 tháng mười hai nếu ngày giáng sinh rơi vào chủ nhật). Ngày lễ Boxing Day là một ngày nghỉ lễ truyền thống được tổ chức vào ngày sau ngày giáng sinh, khi mà những người phục vụ và những người giao hàng sẽ được nhận quà tặng, được biết đến như là “hộp quà giáng sinh”, từ những người sếp và ông chủ của họ. Ngày nay, ngày lễ Boxing Day là một ngày nghỉ lễ Bank holiday thường diễn ra vào ngày 26 tháng mười hai. Và là ngày 28 tháng mười hai chỉ khi dịp lễ này rơi vào thứ bảy.

Giống như Đan Mạch, vương quốc Anh không có ngày lễ quốc khánh mà được đánh dấu mốc hoặc được kỉ niệm cho ngày thành lập chính thức quốc gia. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi cho ngày nghỉ lễ công cộng vào các ngày của các vị thánh bảo trợ ở Anh, Scotland và Wales. Một kiến nghị trực tuyến được gửi đến cho Thủ tướng đã nhận được 11,000 chữ ký cho một ngày nghỉ lễ công cộng ở Wales vào ngày thánh David; Quốc hội Scotland đã thông qua một dự luật tạo ra một ngày nghỉ lễ công cộng vào ngày thánh Andrew mặc dù nó phải được diễn ra vào ngày nghỉ lễ công cộng khác; các nhà vận động chiến dịch ở Anh đang kêu gọi một ngày nghỉ lễ ngân hàng vào ngày thánh George; và ở Cornwall, có những kêu gọi cho ngày nghỉ lễ công cộng vào ngày thánh Piran.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com