Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions 24 to 31.

Leonardo da Vinci was born on April 15, 1452, in the small Tuscan town of Vinci, near Florence. Leonardo was the son of a wealthy Florentine public official and a peasant woman. In the mid- 1460s, the family settled in Florence, where Leonardo was given the best education that Florence could offer. He rapidly advanced socially and intellectually. He was handsome, persuasive in conversation and a fine musician and improviser. About in 1466, he apprenticed as a studio boy to Andrea Del Verrocchio. In Verrocchio’s workshop, Leonardo was introduced to many activities, from the painting of altarpieces and panel pictures to the creation of large sculptural projects. In 1472, he was entered in the painter’s guild of Florence, and in 1476, he was still mentioned as Verrocchio’s assistant. In Verrocchio’s Baptism of Christ, the kneeling angel at the left of the painting is by Leonardo.

In 1478, Leonardo became an independent master. His first commission, to paint an altarpiece for the chapel of the Palazzo Vecchino, the Florentine town hall, was never executed. His first large painting, The Adoration of the Magi, left unfinished, was ordered in 1481 for the Monastery of San Donato a Scopeto, Florence. Other works ascribed to his youth are the so-called Benois Madonna, the portrait Ginerva de' Benci, and the unfinished Saint Jerome.

In 1482, Leonardo's career moved into high gear when he entered the service of the duke of Milan, Ludovico Sforza, having written the duke an astonishing letter in which he stated that he could build portable bridges; that he knew the techniques of constructing bombardments and of making cannons; that he could build ships as well as armored vehicles, catapults, and other war machines; and that he could execute sculpture in marble, bronze, and clay. He served as a principal engineer in the duke’s numerous military enterprises and was so active also as an architect. In addition, he assisted the Italian mathematician Luca Pacioli in the celebrated work Divina Proportione.

Evidence indicates that Leonardo had apprentices and pupils in Milan, for whom he probably wrote the various texts later compiled as Treatise on Painting. The most important of his own paintings during the early Milan period was The Virgin of the Rocks, two versions of which exist; he worked on the compositions for a long time, as was his custom, seemingly unwilling to finish what he had begun.

From 1495 to 1496, Leonardo labored on his masterpiece, The Last Super, a mural in the refectory of the Monastery of Santa Maria Delle Grazie, Milan. Unfortunately, his experimental use of oil on dry plaster was technically unsound, and by 1500 its deterioration had begun. Since 1726 attempts have been made, unsuccessfully, to restore it; a concerted restoration and conservation program, making use of the latest technology, was begun in 1977 and is reversing some of the damage. Although much of the original surface is gone, the majesty of the composition and the penetrating characterization of the figures give a fleeting vision of its vanished splendor.

During his long stay in Milan, Leonardo also produced other paintings and drawings, most of which have been lost theater designs, architectural drawings, and models for the dome of Milan Cathedral. His largest commission was for a colossal bronze monument to Francesco Sforza, father of Ludovico, in the courtyard of Castello Sforzesco. In December 1499, however, the Sforza family was driven from Milan by French forces; Leonardo left the statue unfinished and he returned to Florence in 1500.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng
What is NOT mentioned as a work by a young Leonardo da Vinci?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:342268
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì KHÔNG được đề cập đến như một tác phẩm của một Leonardo da Vinci hồi trẻ?

A. Ginerva de’ Benci 

B. Donato a Scopeto

C. The Adoration of the Magi

D. Saint Jerome

Thông tin: The Adoration of the Magi, left unfinished, was ordered in 1481 for the Monastery of San Donato a Scopeto, Florence. Other works ascribed to his youth are the so-called Benois Madonna, the portrait Ginerva de' Benci, and the unfinished Saint Jerome.

Tạm dịch: Bức tranh lớn đầu tiên của ông, The Ademony of the Magi, còn dang dở, được đặt hàng vào năm 1481 cho Tu viện San Donato a Scopeto, Florence. Các tác phẩm khác được gán cho tuổi trẻ của ông là cái gọi là Benois Madonna, bức chân dung Ginerva de 'Benci và Saint Jerome còn dang dở

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng
What is NOT mentioned about the young Leonardo da Vinci?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:342269
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì không được đề cập về Leonardo de Vinci?

A. Ông ấy có năng khiếu trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật.

C. Ông ấy hấp dẫn về mặt thân thể.

B. Ông ấy đã là một người diễn thuyết tài năng.

D. Ông ấy có người thân giàu có và có quyền thế.

Thông tin: he was handsome, persuasive in conversation and a fine musician and improviser

Tạm dịch: ông ấy đẹp trai, lời nói có sức thuyết phục và là một nhạc sĩ và người ứng khẩu giỏi

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng
What is NOT mentioned as a creation of Leonardo da Vinci’s while he was in Milan?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:342270
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì KHÔNG được đề cập đến như một sáng tạo của Leonardo da Vinci, khi anh ở Milan?

A. thiết kế nhà hát

B. bản vẽ kiến trúc

C. mô hình ngựa đồng

D. mô hình cho mái vòm nhà thờ

Thông tin: During his long stay in Milan, Leonardo also produced other paintings and drawings, most of which have been lost theater designs, architectural drawings, and models for the dome of Milan Cathedral.

Tạm dịch: Trong thời gian dài ở Milan, Leonardo cũng sản xuất các bức tranh và bản vẽ khác, hầu hết trong số đó đã bị mất các thiết kế nhà hát, bản vẽ kiến trúc và mô hình cho mái vòm của Nhà thờ Milan.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu
The word “concerted” in paragraph 5 is closest in meaning to                        .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:342271
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “concerted” (phối hợp) ở đoạn 5 có nghĩa gần nhất với ______ .

A. đau đớn

B. âm nhạc

C. có tổ chức

D. nghệ thuật

Thông tin: Since 1726 attempts have been made, unsuccessfully, to restore it; a concerted restoration and conservation program, making use of the latest technology, was begun in 1977 and is reversing some of the damage.

Tạm dịch: Từ năm 1726 các lần thử đã được thực hiện, và nó không thành công, để khôi phục nó; một chương trình phục hồi và bảo tồn phối hợp, sử dụng công nghệ mới nhất, đã được bắt đầu vào năm 1977 và đang đảo ngược một số thiệt hại.

Chọn C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452, tại thị trấn nhỏ Tuscan của Vinci, gần Florence. Leonardo là con trai của một quan chức nhà nước Florentine giàu có và một phụ nữ nông dân. Vào giữa những năm 1460, gia đình định cư ở Florence, nơi Leonardo được giáo dục tốt nhất mà Florence có thể cung cấp. Ông nhanh chóng tiến bộ về mặt xã hội và trí tuệ.  Ông đẹp trai, có sức thuyết phục trong cuộc trò chuyện và là một nhạc sĩ giỏi và ngẫu hứng. Vào khoảng năm 1466, ông học việc với tư cách là một cậu bé trong studio cho Andrea Del Verrocchio. Trong hội thảo Verrocchio, Leonardo đã được giới thiệu nhiều hoạt động, từ việc vẽ tranh thờ và tranh vẽ cho đến việc tạo ra các dự án điêu khắc lớn. Năm 1472, ông được gia nhập vào hội họa sĩ Florence của Florence, và vào năm 1476, ông vẫn được nhắc đến với tư cách là trợ lý của Verrocchio. Trong Bí tích Rửa tội của Chúa Kitô Verrocchio, thiên thần quỳ bên trái bức tranh là của Leonardo.

Năm 1478, Leonardo trở thành một bậc thầy độc lập. Hoa hồng đầu tiên của ông, để vẽ một bàn thờ cho nhà nguyện của Cung điện Vecchino, tòa thị chính Florentine, không bao giờ bị xử tử. Bức tranh lớn đầu tiên của ông, The Ademony of the Magi, còn dang dở, được đặt hàng vào năm 1481 cho Tu viện San Donato a Scopeto, Florence. Các tác phẩm khác được gán cho tuổi trẻ của ông là Benois Madonna, bức chân dung Ginerva de 'Benci và Saint Jerome còn dang dở.

Năm 1482, sự nghiệp của Leonardo phát triển đến tầm cao khi ông bắt đầu phục vụ công tước Milan, Ludovico Sforza, đã viết cho công tước một bức thư đáng kinh ngạc, trong đó ông tuyên bố rằng ông có thể xây dựng những cây cầu di động; rằng ông biết các kỹ thuật chế tạo bắn phá và chế tạo đại bác; rằng ông có thể chế tạo tàu cũng như xe bọc thép, máy phóng và các cỗ máy chiến tranh khác; và rằng ông có thể thực hiện điêu khắc bằng đá cẩm thạch, đồng và đất sét. Ông phục vụ như một kỹ sư chính trong công ty quân đội, nhiều công ty quân sự và rất tích cực với tư cách là một kiến trúc sư. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ nhà toán học người Ý Luca Pacioli trong tác phẩm nổi tiếng Divina Proportione.

Bằng chứng chỉ ra rằng Leonardo có người học việc và học trò ở Milan, người mà có lẽ ông đã viết các văn bản khác nhau sau đó được biên soạn thành chuyên luận về hội họa. Điều quan trọng nhất trong những bức tranh của ông trong thời kỳ đầu Milan là The Virgin of the Rocks, hai phiên bản tồn tại; ông đã làm việc cho các tác phẩm trong một thời gian dài, như thông lệ của ông, dường như không muốn hoàn thành những gì ông đã bắt đầu.

Từ năm 1495 đến năm 1496, Leonardo đã bắt đầu kiệt tác của mình, The Last Super, một bức tranh tường trong công trình tu viện của Tu viện Santa Maria Delle Grazie, Milan. Thật không may, việc sử dụng dầu thử nghiệm trên thạch cao khô của ông về mặt kỹ thuật là không ổn định, và đến năm 1500, nó bắt đầu xuống cấp. Từ năm 1726 mọi người đã nỗ lực, và nó không thành công, để khôi phục nó; một chương trình phục hồi và bảo tồn phối hợp, sử dụng công nghệ mới nhất, đã được bắt đầu vào năm 1977 và đang đảo ngược một số thiệt hại. Mặc dù phần lớn bề mặt ban đầu đã biến mất, sự hùng vĩ của bố cục và đặc tính xuyên thấu của các nhân vật mang đến một tầm nhìn thoáng qua về sự lộng lẫy đã mất đi của nó.

Trong thời gian dài ở Milan, Leonardo cũng sản xuất các bức tranh và bản vẽ khác, hầu hết trong số đó đã bị mất, các thiết kế nhà hát, bản vẽ kiến trúc và mô hình cho mái vòm của Nhà thờ Milan. Sự đầu tư lớn nhất của ông là cho một tượng đài bằng đồng khổng lồ cho Francesco Sforza, cha đẻ của Ludovico, trong sân của Castell Sforzesco. Tuy nhiên, vào tháng 12 năm 1499, gia đình Sforza bị quân Pháp đuổi khỏi Milan; Leonardo để lại bức tượng dang dở và ông trở lại Florence năm 1500.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết
The pronoun “he” in paragraph 3 refers to                        .

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:342272
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đại từ chỉ “he” trong đoạn 3 đề cập đến                      .

A. Leonardo da Vinci

B. Công tước

C. Sforza

 D. Milan

Thông tin: In 1482, Leonardo’s career moved into high gear when he entered the service of the duke of milan, ludovico sforza, having written the duke an astoonishing letter in which he stated that he could build portable bridges…

Tạm dịch: Vào năm 1482, sự nghiệp của leonardos lên rất nhanh khi ông bước vào phục vụ cho công tước xứ Milan, Ludovico Sforza, đã viết một là thư đáng kinh ngạc cho vị công tước trong đó ông ấy đã phát biểu rằng ông ta có thể xây dựng những cái cầu nối di động

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Nhận biết
How old was Leonardo da Vinci when he became an independent master?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:342273
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Leonardo da Vinci bao nhiêu tuổi khi ông ấy trở thành bậc thầy độc lập?

A. 23                          

B. 26                          

C. 25                          

D. 28

Thông tin: Leonardo da Vinci was born on April 15,1452. ... In 1478, Leonardo became an independent master.

Tạm dịch: Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452. ... Năm 1478, Leonardo trở thành một bậc thầy độc lập.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu
The word “catapults” in paragraph 3 is probably                        .

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:342274
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “catapults” (phóng lên) ở đoạn 3 có thể có nghĩa là _______

A. một cánh tay

B. một con vật

C. một phương thức vận chuyển

D. một loại thực phẩm

Thông tin: … that he could build ships as well as armored vehicles, catapults, and other war machines

Tạm dịch: … rằng anh ta có thể chế tạo tàu cũng như xe bọc thép, máy phóng và các cỗ máy chiến tranh khác

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu
The word “apprenticed” in paragraph 1 is closest in meaning to                        .

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:342275
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “apprentice” (theo học nghề) ở đoạn 1 có nghĩa gần nhất với ________ .

A. clean (v): làm sạch

B. study (v): học

C. master (v): làm chủ, sử dụng thành thạo

D. paint (v): sơn, vẽ

Thông tin: About in 1466, he apprenticed as a studio boy to Andrea Del Verrocchio.

Tạm dịch: Vào khoảng năm 1466, ông học việc với tư cách là một cậu bé trong studio cho Andrea Del Verrocchio.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com