Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

A long time ago, when ancient Rome was still an empire, people of that time used similar weights and measures. The standards for these weights and measures were established by the Romans, who kept these standards in a temple in Rome. All standards for measuring weight or distance were the same, whether in Spain or in Syria. But then the Roman Empire fell, and these standards disappeared. Today, standards vary from place to place throughout the world. Tourists who drive from the United States in Canada, for example, are surprised when they buy gasoline for their cars. A gallon of gas costs more than they are accustomed to paying. They complain that prices are much higher in Canada than in the United States. Then they discover that they can drive farther on a Canadian gallon than on a United States gallon. Is it a different kind of gas? No, it is a different kind of gallon. Canada uses the British, or imperial, gallon that is about one-fifth larger than the United States gallon. Four quarts equal a gallon and two pints equal a quart in both countries. But Canada’s quarts and pints are larger than quarts and pints in the United States. The imperial gallon equals 277.42 cubic inches while the gallon in the United States is equal to 231 cubic inches. Measured in ounces, Canada’s large gallon holds 160 fluid ounces, while the smaller United States gallon holds no more than 128 fluid ounces. From these figures, it is easy to see why Americans can drive farther on the Canadian gallon than on the American gallon. Someday, countries may follow the example of the ancient Romans and make weights and measures the same for every nation.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which statement does the article lead you to believe?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:384253
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu văn nào mà bài báo khiến bạn tin nó?

A. Người Mĩ không nên đi lại quá nhiều.

B. Không ai ở Rome đã từng đến một ngôi đền.

C. Sẽ tốt khi sử dụng cùng một kiểu đo lường ở mọi nơi.

D. Canada nên giảm giá xăng dầu.

Thông tin: Someday, countries may follow the example of the ancient Romans and make weights and measures the same for every nation.

Tạm dịch: Một ngày nào đó, nhiều đất nước có thể theo gương La Mã cổ đại và thực hiện việc cân và đo lường giống nhau cho mỗi quốc gia. 

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

A gallon of gas in Canada costs more _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:384254
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Một can dầu ở Canada đắt hơn nhiều _______.

A. so với vương quốc Anh

B. so với chi tiêu của du khách Mĩ

C. so với La Mã cổ đại đã nạp

D. so với người Mĩ quen trả 

Thông tin: A gallon of gas costs more than they are accustomed to paying.

Tạm dịch: Một bình xăng đắt hơn nhiều số tiền họ đã quen trả.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “empire” in the first line refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:384255
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “empire” ở dòng đầu tiên đề cập đến ______.

empire (n): đế chế, một kiểu xã hội

A. một bộ tộc của cư dân

B. một kiểu xã hội

C. một đất nước

D. một đơn vị đo lường

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Cách đây rất lâu, khi La Mã cổ đại vẫn là một đế chế , người dân của thời kì đó đã thực hiện việc tương tự như cân và đo lường. Tiêu chuẩn với việc cân và đo lường này đã được tạo ra bởi người La Mã, những người mà đã giữ những tiêu chuẩn này trong một ngôi đền ở Rome. Tất cả các tiêu chuẩn cân trọng lượng hay đo khoảng cách đều như nhau, dù ở Tây Ban Nha hay ở Syria. Nhưng sau đó đế chế La Mã sụp đổ, và những tiêu chuẩn này đã biến mất. Ngày nay, các tiêu chuẩn thay đổi từ nơi này qua nơi khác trên toàn thế giới. Ví dụ những khách du lịch ở Canada mà đến từ Mĩ thì ngạc nhiên khi họ mua xăng dầu cho xe hơi của mình. Một bình xăng đắt hơn nhiều số tiền họ đã quen trả. Họ phàn nàn rằng giá xăng dầu ở Canada thì cao hơn nhiều so với ở Mĩ. Sau đó họ phát hiện ra rằng họ có thể lái xe với một bình xăng Canada xa hơn so với một can xăng dầu ở Mĩ. Đó có phải là một loại khác của xăng? Không, đó là một kiểu can khác. Canada sử dụng can của Anh, hoặc đế vương, to hơn khoảng 1/5 so với can của Mĩ. Bốn quart tương đương một can và hai panh tương đương một quart ở cả hai đất nước. Nhưng quart và panh của Canada thì to hơn ở Mĩ. Một can đế vương tương đương 277.42 inch khối trong khi một can ở Mĩ tương đương 231 inch khối. Đo bằng đơn vị ounce, một can của Canada chứa 160 ounce chất lỏng, trong khi can của Mĩ nhỏ hơn chứa không quá 128 ounce chất lỏng. Từ những số liệu này, dễ dàng nhận thấy tại sao người Mĩ có thể lái xe xa hơn với một can dầu Canada so với một can dầu Mĩ. Một ngày nào đó, nhiều đất nước có thể theo gương La Mã cổ đại và thực hiện việc cân và đo lường giống nhau cho mỗi quốc gia.  

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Why are American tourists surprised?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:384256
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao du khách Mĩ ngạc nhiên?

A. Giá của một bình ga ở Canada có vẻ cao.

B. Họ nặng hơn khi ở Canada so với khi ở Mĩ.

C. Canada thiếu xăng dầu.

D. Họ đã không biết Canada bán xăng dầu.

Thông tin: Tourists who drive from the United States in Canada, for example, are surprised when they buy gasoline for their cars. A gallon of gas costs more than they are accustomed to paying.

Tạm dịch: Ví dụ những khách du lịch ở Canada mà đến từ Mĩ thì ngạc nhiên khi họ mua xăng dầu cho xe hơi của mình. Một bình xăng đắt hơn nhiều số tiền họ đã quen trả.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

Canada has a different kind of _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:384257
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Canada có một loại ______ khác.

A. can

B. xăng dầu

C. du khách

D. tài xế

Thông tin: No, it is a different kind of gallon.

Tạm dịch: Không, đó là một kiểu can khác.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com