Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Ranked as the number one beverage consumed worldwide, tea takes the lead over coffee in both popularity and production with more than 5 million metric tons of tea produced annually. Although much of this tea is consumed in Asian, European, and African countries, the United States drinks its fair share. According to estimates by the Tea Council of the United States, tea is enjoyed by no less than half of the U.S. population on any given day. Black tea or green tea – iced, spiced, or instant – tea drinking has spurred a billion-dollar business with major tea producers in Africa and South America and throughout Asia.

Tea is made from the leaves of an evergreen plant, Camellia saneness, which grows tall and lush in tropical regions. On tea plantation, the plant is kept trimmed to approximately four feet high and as new buds called flush appear, they are plucked off by hand. Even in today's world of modern agricultural machinery, hand harvesting continues to be the preferred method. Ideally, only the top two leaves and a bud should be picked. This new growth produces the highest quality tea.

After being harvested, tea leaves are laid out on long drying racks, called withering racks, for 18 to 20 hours. During this process, the tea softens and becomes limp. Next, depending on the type of tea being produced, the leaves may be crushed or chopped to release flavor, and then fermented under controlled conditions of heat and humidity. For green tea, the whole leaves are often steamed to retain their green color, and the fermentation process is skipped. Producing black teas requires fermentation during which the tea leaves begin to darken. After fermentation, black tea is dried in vats to produce its rich brown or black color.

No one knows when or how tea became popular, but legend has it that tea as a beverage was discovered in 2737 B.C. by Emperor Shen Nung of China when leaves from a Camellia dropped into his drinking water as it was boiling over a fire. As the story goes, Emperor Shen Nung drank the resulting liquid and proclaimed the drink to be most nourishing and refreshing. Though this account cannot be documented, it is thought that tea drinking probably originated in China and spread to other parts of Asia, then to Europe, and ultimately to America colonies around 1650.

With about half the caffeine content as coffee, tea is often chosen by those who want to reduce, but not necessarily eliminate their caffeine intake. Some people find that tea is less acidic than coffee and therefore easier on the stomach. Others have become interested in tea drinking since the National Cancer Institute published its findings on the antioxidant properties of tea. But whether tea is enjoyed for its perceived health benefits, its flavor, or as a social drink, teacups continue to be filled daily with the world's most popular beverage.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Based on the passage, what is implied about tea harvesting?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:386503
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Dựa vào bài văn, điều gì được ám chỉ về việc thu hoạch trà?

A. Nó hoàn toàn được làm với sự trợ giúp của máy móc công nghiệp hiện đại.

B. Nó không còn được làm ở Trung Quốc.

C. Phương pháp làm vẫn duy trì gần như giống nhau trong thời gian dài.

D. Phương pháp bao gồm cắt tỉa nhánh cao nhất của cây.

Thông tin: On tea plantation, the plant is kept trimmed to approximately four feet high and as new buds called flush appear, they are plucked off by hand. Even in today's world of modern agricultural machinery, hand harvesting continues to be the preferred method.

Tạm dịch: Trên đồn điền trà, cây được cắt tỉa cao đến khoảng bốn feet và khi những chồi mới được gọi là luống xuất hiện, chúng được nhổ bằng tay. Ngay cả trong thế giới ngày nay của máy móc nông nghiệp hiện đại, thu hoạch bằng tay vẫn tiếp tục là phương pháp được ưa chuộng.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

What does the word "they" in paragraph 2 of the passage refer to ________?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:386504
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 2 của bài văn đề cập đến _____________?

A. người hái trà

B. các vùng nhiệt đới

C. thực vật xanh

D. những chồi mới

Thông tin: On tea plantation, the plant is kept trimmed to approximately four feet high and as new buds called flush appear, they are plucked off by hand.

Tạm dịch: Trên đồn điền trà, cây được cắt tỉa cao đến khoảng bốn feet và khi những chồi mới được gọi là  luống xuất hiện, chúng được nhổ bằng tay.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true about the tea production process?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:386505
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây không đúng về qui trình sản xuất trà?

A. Trà đen phát triển màu đen của nó trong suốt quá trình lên men và sấy khô cuối cùng.              

B. Trà đen trải qua 2 bước sấy khô trong suốt quá trình sản xuất.

C. Trà xanh thường được hấp để giữ màu.

D. Trà xanh đòi hỏi một quá trình lên men dài.

Thông tin: For green tea, the whole leaves are often steamed to retain their green color, and the fermentation process is skipped.

Tạm dịch: Đối với trà xanh, toàn bộ lá thường được hấp để giữ màu xanh của chúng, và quá trình lên men bị bỏ qua.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "documented" in paragraph 4 could be best replaced by which of the following word?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:386506
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “documented” trong đoạn 4 có thể được thay thế phù hợp nhất bởi từ nào sau đây?

documented (v): được xác minh

A. ignored (v): phớt lờ

B. proved (v): chứng minh

C. stored (v): lưu trữ

D. kept (v): giữ

=> documented = proved: chứng minh

Chọn B

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, what is true about the origin of tea drinking?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:386507
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào đúng về nguồn gốc của việc uống trà?

A. Không biết khi nào trà bắt đầu trở nên phổ biến.

B. Nó có thể đã bắt đầu khoảng năm 1950.

C. Nó có thể đã bắt đầu trong suốt triều đại Shen Nung.

D. Nó được sản xuất bắt nguồn từ cây chè ở Châu Âu.

Thông tin: No one knows when or how tea became popular...

Tạm dịch: Không ai biết trà trở nên phổ biến khi nào hoặc như thế nào...

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "eliminate" in paragraph 5 could be best replaced by which of the following word?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:386508
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “eliminate” trong đoạn 5 có thể được thay thế phù hợp nhất bởi từ nào sau đây?

eliminate (v): xóa bỏ

A. decrease (v): giảm

B. increase (v): tăng

C. reduce (v): giảm

D. remove (v): loại bỏ

=> eliminate = remove: loại bỏ

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, which may be the reason why someone would choose to drink tea instead of coffee?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:386509
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài đọc, lí do nào có thể là nguyên nhân mà một ai đó sẽ chọn uống trà thay vì cà phê?

A. Bởi vì nó dễ tiêu hóa hơn cà phê.

B. Bởi vì nó chứa nhiều dinh dưỡng hơn cà phê.

C. Bởi vì nó giúp ngăn ngừa ung thư.

D. Bởi vì nó có nhiều caffeine hơn cà phê.

Thông tin: Some people find that tea is less acidic than coffee and therefore easier on the stomach.

Tạm dịch: Một số người thấy rằng trà ít a-xit hơn cà phê và do đó dễ tiêu hóa hơn.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

What best describes the topic of this passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:386510
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào miêu tả đúng nhất chủ đề của bài đọc?

A. Việc tiêu thụ và sản xuất trà

B. Hai loại trà phổ biến nhất

C. Lợi ích của việc tiêu thụ trà trên toàn thế giới

D. Trà được sản xuất và pha như thế nào

Chọn A

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:  

Được xếp hạng là đồ uống được tiêu thụ nhiều số 1 trên toàn thế giới, trà chiếm vị trí dẫn đầu của cà phê cả về mức độ phổ biến và sản xuất với hơn 5 triệu tấn trà được sản xuất hàng năm. Mặc dù phần lớn trà này được tiêu thụ ở các nước châu Á, châu Âu và châu Phi thì Hoa Kỳ uống nhiều hơn dự kiến. Theo ước tính của Hội đồng Trà Hoa Kỳ, trà được thưởng thức bởi không dưới một nửa dân số Hoa Kỳ vào bất kỳ ngày nào. Trà đen hoặc trà xanh - đá, thêm gia vị hoặc uống ngay - uống trà đã thúc đẩy một nền doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô với các nhà sản xuất trà lớn ở Châu Phi và Nam Mỹ và khắp Châu Á.

Trà được làm từ lá của một loại cây thường xanh, cây chè, mọc cao và tươi tốt ở các vùng nhiệt đới. Trên đồn điền trà, cây được cắt tỉa cao đến khoảng bốn feet và khi những chồi mới được gọi là luống xuất hiện, chúng được nhổ bằng tay. Ngay cả trong thế giới ngày nay của máy móc nông nghiệp hiện đại, thu hoạch bằng tay vẫn tiếp tục là phương pháp được ưa chuộng. Lý tưởng nhất, chỉ nên chọn hai lá trên cùng và một nụ. Sự tăng trưởng mới này tạo ra trà chất lượng cao nhất.

Sau khi được thu hoạch, lá trà được đặt trên giá phơi khô dài, được gọi là giá đỡ héo, trong 18 đến 20 giờ. Trong quá trình này, trà mềm và trở nên héo. Tiếp theo, tùy thuộc vào loại trà được sản xuất, lá có thể được nghiền nát hoặc cắt nhỏ để giải phóng ra hương vị, và sau đó lên men trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát. Đối với trà xanh, toàn bộ lá thường được hấp để giữ màu xanh của chúng, và quá trình lên men bị bỏ qua. Sản xuất trà đen đòi hỏi quá trình lên men trong quá trình đó lá trà bắt đầu sẫm màu. Sau khi lên men, trà đen được sấy khô trong thùng để tạo ra màu nâu đậm hoặc đen của nó.

Không ai biết trà trở nên phổ biến khi nào hoặc như thế nào, nhưng truyền thuyết kể rằng trà như một loại đồ uống được phát hiện vào năm 2737 trước công nguyên của Hoàng đế Shen Nung của Trung Quốc khi những chiếc lá từ một cây chè rơi vào nước uống của ông khi nước đang sôi trên ngọn lửa. Câu chuyện kể lại, Hoàng đế Shen Nung đã uống chất lỏng thu được và tuyên bố thức uống này là bổ dưỡng và sảng khoái nhất. Mặc dù phát ngôn này không thể được xác minh, nhưng người ta cho rằng uống trà có lẽ bắt nguồn từ Trung Quốc và lan sang các khu vực khác của châu Á, sau đó đến châu Âu và cuối cùng đến các thuộc địa của Mỹ vào khoảng năm 1650.

Với khoảng một nửa hàm lượng caffeine so với cà phê, trà thường được lựa chọn bởi những người muốn giảm, nhưng không nhất thiết phải loại bỏ lượng caffeine nạp vào của họ. Một số người thấy rằng trà ít a-xit hơn cà phê và do đó dễ tiêu hóa hơn. Những người khác đã bắt đầu quan tâm đến việc uống trà kể từ khi Viện Ung thư Quốc gia công bố phát hiện về tính chất chống oxy hóa của trà. Nhưng cho dù trà được thưởng thức vì lợi ích sức khỏe, hương vị của nó, hay như một thức uống xã hội, tách trà vẫn tiếp tục được rót đầy hàng ngày là đồ uống phổ biến nhất thế giới.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com