Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 34 to 38.

          Nanotechnology refers to the creation and use of materials or devices at extremely small scales. These materials or devices fall in the range of 1 to 100 nanometers (nm). One nm is equal to one-billionth of a meter (0.000000001 m), which is about 50,000 times smaller than the diameter of a human hair. Scientists refer to the dimensional range of 1 to 100 nm as the nanoscale, and materials at this scale are called nanocrystals or nanomaterials.

          The nanoscale is unique because nothing solid can be made any smaller. It is also unique because many of the mechanisms of the biological and physical world operate on length scales from 0.1 to 100 nm. At these dimensions, materials exhibit different physical properties; thus scientists expect that many novel effects at the nanoscale will be discovered and used for breakthrough technologies.

          A number of important breakthroughs have already occurred in nanotechnology. These developments are found in products used throughout the world. Some examples are catalytic converters in automobiles that help remove air pollutants, devices in computers that read from and write to the hard disk, certain sunscreens and cosmetics that transparently block harmful radiation from the Sun, and special coatings for sports clothes and gear that help improve the gear and possibly enhance the athlete's performance. Still, many scientists, engineers, and technologists believe they have only scratched the surface of nanotechnology's potential.

          Nanotechnology is in its infancy, and no one can predict with accuracy what will result from the full flowering of the field over the next several decades. Many scientists believe it can be said with confidence, however, that nanotechnology will have a major impact on medicine and health care; energy production and conservation; environmental cleanup and protection; electronics, computers, and sensors, and world security and defense.

(Adapted from: Encarta DVD 2009)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:408393
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu nói về điều gì?

A. Một tính chất vật lý mới của các vấn đề trong tự nhiên

B. Cách sản xuất sản phẩm công nghệ

C. Giới thiệu về công nghệ mới

D. Tổng quan về cách công nghệ sẽ phát triển

Thông tin: Nanotechnology refers to the creation and use of materials or devices at extremely small scales… Nanotechnology is in its infancy, and no one can predict with accuracy what will result from the full flowering of the field over the next several decades.

Tạm dịch: Công nghệ nano đề cập đến việc tạo ra và sử dụng các vật liệu hoặc thiết bị ở quy mô cực kỳ nhỏ… Công nghệ nano đang ở giai đoạn sơ khai và không ai có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra từ sự bùng nổ của lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ tới.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "that” in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:408394
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “that” trong đoạn 3 thay thế cho _____.

A. converters (n): bộ chuyển đổi

B. automobiles (n): ô tô         

C. technologies (n): công nghệ

D. properties (n): tính chất

Thông tin: Some examples are catalytic converters in automobiles that help remove air pollutants,

Tạm dịch: Một số ví dụ là bộ chuyển đổi xúc tác trong ô tô giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí,

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "novel” is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:408395
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “novel” đồng nghĩa với _____.

novel (adj): mới

A. imaginative (adj): giàu sức tưởng tượng

B. innovative (adj): có tính chất đổi mới                              

C. inventive (adj): đầy sáng tạo

D. significant (adj): quan trọng, đáng kể

=> novel (adj): mới = innovative (adj): có tính chất đổi mới                                              

Thông tin: At these dimensions, materials exhibit different physical properties; thus scientists expect that many novel effects at the nanoscale will be discovered and used for breakthrough technologies.

Tạm dịch: Ở các kích thước này, vật liệu thể hiện các tính chất vật lý khác nhau; do đó, các nhà khoa học hy vọng rằng nhiều hiệu ứng mới ở cấp độ nano sẽ được phát hiện và sử dụng cho các công nghệ đột phá.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following statements is NOT true about nanotechnology according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:408396
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, phát biểu nào sau đây KHÔNG đúng về công nghệ nano?

A. Không có sản phẩm nào khác nhỏ hơn những sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ nano.

B. Công nghệ nano cho phép sản xuất mọi thứ ở quy mô cực kỳ nhỏ.

C. Công nghệ nano đã chứng kiến một số bước đột phá quan trọng.

D. Y học và chăm sóc sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi công nghệ nano.

Thông tin: The nanoscale is unique because nothing solid can be made any smaller.

Tạm dịch: Các kích thước nano là duy nhất bởi vì không có vật thể nào rắn có thể được làm nhỏ hơn. (vẫn sẽ có những sản phẩm ở chất liệu khác nhỏ hơn)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

Which of the following will be most likely discussed in the next part of the article?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:408397
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây sẽ có khả năng được thảo luận nhiều nhất trong phần tiếp theo của bài viết?

A. an ninh và quốc phòng thế giới

B. tiềm năng của công nghệ nano

C. công nghệ nano hoạt động như thế nào

D. sản phẩm công nghệ nano

Thông tin: Many scientists believe it can be said with confidence, however, that nanotechnology will have a major impact on medicine and health care; energy production and conservation; environmental cleanup and protection; electronics, computers, and sensors, and world security and defense.

Tạm dịch: Tuy nhiên nhiều nhà khoa học tin rằng có thể nói với sự tự tin rằng công nghệ nano sẽ có tác động lớn đến y học và chăm sóc sức khỏe; sản xuất và bảo tồn năng lượng; làm sạch và bảo vệ môi trường; điện tử, máy tính, và cảm biến, và an ninh quốc phòng thế giới.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Công nghệ nano đề cập đến việc tạo ra và sử dụng các vật liệu hoặc thiết bị ở quy mô cực kỳ nhỏ. Những vật liệu hoặc thiết bị này nằm trong phạm vi từ 1 đến 100 nanomet (nm). Một nanomet bằng một phần tỷ của một mét (0,000000001 m), nhỏ hơn khoảng 50.000 lần so với đường kính của một sợi tóc người. Các nhà khoa học gọi phạm vi kích thước từ 1 đến 100nm là kích thước nano và các vật liệu ở quy mô này được gọi là tinh thể nano hoặc vật liệu nano.

Các kích thước nano là duy nhất bởi vì không có vật thể nào rắn có thể được làm nhỏ hơn. Nó cũng là duy nhất bởi vì nhiều cơ chế của thế giới sinh học và vật lý hoạt động trên quy mô dài từ 0,1 đến 100nm. Ở các kích thước này, vật liệu thể hiện các tính chất vật lý khác nhau; do đó, các nhà khoa học hy vọng rằng nhiều hiệu ứng mới ở cấp độ nano sẽ được phát hiện và sử dụng cho các công nghệ đột phá.

Một số bước đột phá quan trọng đã diễn ra trong công nghệ nano. Những phát triển này được tìm thấy trong các sản phẩm được sử dụng trên toàn thế giới. Một số ví dụ là bộ chuyển đổi xúc tác trong ô tô giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí, các thiết bị trong máy tính đọc và ghi vào đĩa cứng, một số loại kem chống nắng và mỹ phẩm ngăn chặn bức xạ có hại từ Mặt trời và lớp phủ đặc biệt cho quần áo và dụng cụ thể thao giúp cải thiện các thiết bị và có thể nâng cao hiệu suất của vận động viên. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia về công nghệ học tin rằng họ mới chỉ bàn sơ qua tiềm năng của công nghệ nano.

Công nghệ nano đang ở giai đoạn sơ khai và không ai có thể dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra từ sự bùng nổ của lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ tới. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học tin rằng có thể nói với sự tự tin rằng công nghệ nano sẽ có tác động lớn đến y học và chăm sóc sức khỏe; sản xuất và bảo tồn năng lượng; làm sạch và bảo vệ môi trường; điện tử, máy tính, và cảm biến, và an ninh quốc phòng thế giới.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com