Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

          The brain is the center of the nervous system in all vertebrate and most invertebrate animals. Some primitive animals such as jellyfish and starfish have a decentralized nervous system without a brain, while songs lack any nervous system at all. In vertebrates, the brain is located in the head, protected by the skull and come to the primary sensory apparatus of Vision, hearing, balance, taste, and smell.

          Brains can be extremely complex. The cerebral cortex of the human brain contains roughly 15 - 33 billion neurons, perhaps more, depending on gender and age, linked with up to 10,000 synaptic connections each. Each cubic millimeter of cerebral cortex contains roughly one billion synapses. These neurons communicate with one another by means of long protoplasmic fibers called axons, which carry trains of signal pulses called action potentials to distant parts of the brain or body and target them to specific recipient cells.

          The brain controls the other organ systems of the body, either by activating muscles or by causing secretion of chemicals such as hormones and neurotransmitters. This centralized control allows rapid and coordinated responses to changes in the environment. Some basic types of responsiveness are possible without a brain: even single-celled organisms may be capable of extracting information from the environment and acting in response to it. Sponges, which lack a central nervous system, are capable of coordinated body contractions and even locomotion in vertebrates, the spinal cord by itself contains neural circuitry capable of generating reflex responses as well as simple motor patterns such as swimming or walking. However, sophisticated control of behavior on the basis of complex sensory input requires the information- integrating capabilities of a centralized brain.

          Despite rapid scientific progress, much about how brains work remains a mystery. The operations of individual neurons and synapses are now understood in considerable detail, but the way they cooperate in ensembles of thousands or millions has been very difficult to decipher. Methods of observation such as EEG recording and functional brain imaging tell us that brain operations are highly organized, while single unit recording can resolve the activity of single neurons, but how individual cells give rise to complex operations is unknown.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which the following is mentioned in the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:408862
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây được đề cập trong đoạn văn?

A. Bọt biển, không có hệ thống thần kinh trung ương, có khả năng phối hợp các đợt co thắt và chuyển động cơ thể.

B. Tất cả các động vật đều có não được bảo vệ trong hộp sọ.

C. 1 cm3 trong vỏ não chứa khoảng 1.000.000.000 khớp thần kinh.

D. Mạch thần kinh ở tủy sống có thể kiểm soát cả phản ứng phức tạp đối với các kích thích từ môi trường bên ngoài.

Thông tin: Sponges, which lack a central nervous system, are capable of coordinated body contractions and even locomotion in vertebrates, the spinal cord by itself contains neural circuitry capable of generating reflex responses as well as simple motor patterns such as swimming or walking.

Tạm dịch: Bọt biển, thiếu hệ thống thần kinh trung ương, có khả năng phối hợp các đợt co thắt cơ thể và thậm chí là sự vận động ở động vật có xương sống, tủy sống tự nó chứa các mạch thần kinh có khả năng tạo ra phản ứng, phản xạ cũng như các kiểu vận động đơn giản như bơi hoặc di chuyển.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "This" in paragraph three refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:408863
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “this” trong đoạn 3 thay thế cho _____.

A. bộ não                               

B. hành động của bộ não

C. phản ứng                           

D. hóc môn và chất dẫn truyền thần kinh

Thông tin: The brain controls the other organ systems of the body, either by activating muscles or by causing secretion of chemicals such as hormones and neurotransmitters. This centralized control allows rapid and coordinated responses to changes in the environment.

Tạm dịch: Não kiểm soát các hệ cơ quan khác của cơ thể, bằng cách kích hoạt cơ bắp hoặc bằng cách tiết ra các chất hóa học như hóc môn và chất dẫn truyền thần kinh. Kiểm soát tập trung này cho phép phản ứng nhanh và phối hợp với những thay đổi trong môi trường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:408864
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Bộ phận phức tạp nhất của bộ não-con người trên cơ thể.

B. Các chức năng chính của bộ não con người.

C. Tổng quan về phần phức tạp nhất của cơ thể con người - bộ não.

D. Hoạt động phức tạp của não người.

Thông tin: Brains can be extremely complex. The cerebral cortex of the human brain contains roughly 15 - 33 billion neurons, perhaps more, depending on gender and age, linked with up to 10,000 synaptic connections each … Despite rapid scientific progress, much about how brains work remains a mystery.

Tạm dịch: Não có thể cực kỳ phức tạp. Vỏ não của bộ não con người chứa khoảng 15 - 33 tỷ tế bào thần kinh, có lẽ nhiều hơn, tùy thuộc vào giới tính và tuổi tác, liên kết với tối đa 10.000 khớp nối thần kinh synapse… Mặc dù tiến bộ khoa học nhanh chóng, có nhiều lý thuyết cách thức hoạt động của bộ não vẫn còn là một bí ẩn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is impossible without the brain?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:408865
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây là không thể nếu không có não?

A. trích xuất thông tin từ môi trường và hành động để phản ứng với nó

B. tạo ra phản ứng, phản xạ cũng như các kiểu vận động đơn giản như bơi hoặc di chuyển

C. kiểm soát hành vi trên cơ sở đầu vào cảm giác phức tạp đòi hỏi khả năng tích hợp thông tin

D. co thắt cơ thể phối hợp và thậm chí vận động

Thông tin: However, sophisticated control of behavior on the basis of complex sensory input requires the information- integrating capabilities of a centralized brain.

Tạm dịch: Tuy nhiên, sự kiểm soát hành vi trên cơ sở đầu vào cảm giác phức tạp đòi hỏi khả năng tích hợp thông tin của trung tâm não bộ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:408866
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng _____.

A. sứa và sao biển không có não

B. số lượng tế bào thần kinh ở vỏ não khoảng 15-33 tỷ, không phân biệt tuổi tác và giới tính

C. bọt biển có não nhưng không có hệ thần kinh

D. Các nơ-ron giao tiếp với nhau bằng cách nhắm mục tiêu đến các tế bào người nhận cụ thể.

Thông tin: Some primitive animals such as jellyfish and starfish have a decentralized nervous system without a brain

Tạm dịch: Một số động vật nguyên thủy như sứa và sao biển có một hệ thống thần kinh phi tập trung mà không có não

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “decipher” in the last paragraph is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:408867
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “decipher” trong đoạn cuối đồng nghĩa với từ  _____.

decipher (v): giải mã

A. devalued (v): mất giá       

B. observe (v): quan sát         

C. decode (v): giải mã           

D. distract (v): làm xao lãng

=> decipher (v) = decode (v): giải mã

Thông tin: The operations of individual neurons and synapses are now understood in considerable detail, but the way they cooperate in ensembles of thousands or millions has been very difficult to decipher.

Tạm dịch: Các hoạt động của từng nơ-ron thần kinh và các khớp thần kinh hiện được hiểu khá chi tiết, nhưng cách chúng hợp tác trong hàng ngàn hoặc hàng triệu nơ-ron rất khó để giải mã.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Methods of observation such as EEG recording and functional brain imaging tell us ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:408868
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Các phương pháp quan sát như ghi EEG và chụp ảnh chức năng của não cho chúng ta biết ____.

A. không gì cả

B. cách mà các tế bào riêng lẻ làm phát sinh hoạt động phức tạp thì chưa được biết

C. các hoạt động của não có tổ chức cao

D. ghi đơn vị có thể giải quyết hoạt động của các nơ-ron đơn

Thông tin: Methods of observation such as EEG recording and functional brain imaging tell us that brain operations are highly organized

Tạm dịch: Các phương pháp quan sát như ghi EEG và chụp ảnh chức năng não bộ cho chúng ta biết rằng các hoạt động của não được tổ chức cao

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Não là trung tâm của hệ thần kinh ở tất cả các động vật có xương sống và hầu hết các động vật không xương sống. Một số động vật nguyên thủy như sứa và sao biển có một hệ thống thần kinh phi tập trung mà không có não, trong khi bọt biển không có bất kỳ hệ thống thần kinh nào cả. Ở động vật có xương sống, não nằm trong đầu, được bảo vệ bởi hộp sọ và tiếp đến với bộ máy cảm giác chính của thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác.

Não có thể cực kỳ phức tạp. Vỏ não của bộ não con người chứa khoảng 15 - 33 tỷ tế bào thần kinh, có lẽ nhiều hơn, tùy thuộc vào giới tính và tuổi tác, liên kết với tối đa 10.000 khớp nối thần kinh synapse. Mỗi milimet khối vỏ não chứa khoảng một tỷ khớp thần kinh. Các tế bào thần kinh này giao tiếp với nhau bằng các sợi protoplasmic dài gọi là sợi trục, mang các chuỗi tín hiệu gọi là tiềm năng hành động đến các phần xa của não hoặc cơ thể và với mục tiêu là đưa chúng đến các tế bào nhận cụ thể.

Não kiểm soát các hệ cơ quan khác của cơ thể, bằng cách kích hoạt cơ bắp hoặc bằng cách tiết ra các chất hóa học như hoóc môn và chất dẫn truyền thần kinh. Kiểm soát tập trung này cho phép phản ứng nhanh và phối hợp với những thay đổi trong môi trường. Một số loại phản ứng cơ bản là có thể có mà không cần hoạt động của não: ngay cả các sinh vật đơn bào cũng có thể có khả năng trích xuất thông tin từ môi trường và hành động để phản ứng lại với nó. Bọt biển, thiếu hệ thống thần kinh trung ương, có khả năng phối hợp các đợt co thắt cơ thể và thậm chí là sự vận động ở động vật có xương sống, tủy sống tự nó chứa các mạch thần kinh có khả năng tạo ra phản ứng, phản xạ cũng như các kiểu vận động đơn giản như bơi hoặc di chuyển. Tuy nhiên, sự kiểm soát hành vi trên cơ sở đầu vào cảm giác phức tạp đòi hỏi khả năng tích hợp thông tin của trung tâm não bộ.

Mặc dù tiến bộ khoa học nhanh chóng, có nhiều lý thuyết cách thức hoạt động của bộ não vẫn còn là một bí ẩn. Các hoạt động của từng nơ-ron thần kinh và các khớp thần kinh hiện được hiểu khá chi tiết, nhưng cách chúng hợp tác trong hàng ngàn hoặc hàng triệu nơ-ron rất khó để giải mã. Các phương pháp quan sát như ghi EEG và chụp ảnh chức năng não bộ cho chúng ta biết rằng các hoạt động của não được tổ chức cao, trong khi ghi đơn vị có thể giải quyết hoạt động của các nơ-ron đơn lẻ, nhưng các tế bào riêng lẻ làm phát sinh các hoạt động phức tạp vẫn chưa được biết.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com