Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.

Around the world, Rio de Janeiro is famous for its beautiful beaches and Carnival celebration. But the city is also known for its poor areas, known as favelas. For years, many favelas had high poverty and crime rates. However, things are starting to change.

In the past, many favelas received very little government assistance. Neighborhood residents had to build their own streets and homes. Gangs were also common, and so were guns. However, a new government plan is starting to change this. The city is sending thousands of police officers into favelas with the goal of driving out the gangs. In some favelas, the plan is already working. Crime is down, and unlike in the past, children are playing in the streets again. New apartment buildings are being built, and the city is providing more services. “In 20 years,” says police officer Leonardo Nogueira, “the children who live here now . . . will be different people."

Police influence is changing the favelas, but something else is, too. Today, more Brazilians are moving into these neighborhoods because housing is expensive in other parts of Rio. “Favelas are a place for young doctors without much money to get started and young architects to start working," explains Simone Miranda, a Rio tour guide. In the past, favela residents felt different—separate from the rest of Rio. “But now," says Miranda, “they feel part of the society of Brazil.”

Life is improving in the favelas, but there are still challenges. in some areas, poverty rates are still high. As students, families, and foreigners move into the favelas, property costs skyrocket. In some places, housing has more than doubled in price. Despite this, favela residents are hopeful. If Rio can develop these favelas for all residents—both poor and middle class—the city could become a model for other cities with similar problems.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:409943
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đâu là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn này?

A. Lịch sử của Rio’s Favelas

B. Tội phạm tăng lên ở Rio’s Favelas

C. Favelas, điểm đến du lịch mới của Rio

D. Rio’s Favelas đang thay đổi như thế nào

Thông tin: However, things are starting to change.

Tạm dịch: Tuy nhiên mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What was true about favelas in the past?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:409944
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì đúng về favelas (khu ổ chuột) trong quá khứ?

A. Chúng đã nhận nhiều sự hỗ trợ của chính phủ.

B. Không có băng nhóm tội phạm nào.

C. Nhiều cảnh sát đã làm việc ở đó.

D. Trẻ em đã không chơi trên phố nhiều.

Thông tin:

- In the past, many favelas received very little government assistance.

- Gangs were also common, …

- The city is sending thousands of police officers into favelas with the goal of driving out the gangs.

Tạm dịch:

- Trong quá khứ, nhiều favelas (khu ổ chuột) nhận được rất ít sự hỗ trợ của chính phủ.

- Các băng đảng cũng rất phổ biến, …

- Thành phố đang cử hàng ngàn sĩ quan cảnh sát vào các khu ổ chuột với mục đích giệt trừ những băng nhóm tội phạm.

Các phương án A, B và C đều không đúng

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

Which statement would tour guide Simone Miranda probably agree with?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:409945
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào mà người hướng dẫn viên Simone Miranda có khả năng đồng ý?

A. Nhiều cư dân ở khu ổ chuột đang cảm thấy mình như là một phần của văn hóa Brazil.

B. Các sĩ quan cảnh sát ở khu ổ chuột gây ra nhiều vấn đề.

C. Thanh niên từ Rio không nên chuyển vào các khu ổ chuột.

D. Sẽ không có những khu ổ chuột trong 20 năm nữa.

Thông tin: In the past, favela residents felt different—separate from the rest of Rio. “But now," says Miranda, “they feel part of the society of Brazil.”

Tạm dịch: Trong quá khứ, cư dân ở khu ổ chuột đã cảm thấy khác biệt – tách biệt với phần còn lại của Rio. “Nhưng bây giờ,” Miranda nói, “họ cảm thấy như là một phần của xã hội Brazil.”

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

In paragraph 4, what does skyrocket mean?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:409946
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 4, skyrocket có nghĩa là gì?

skyrocket (v): tăng nhanh

A. to increase quickly: tăng nhanh

B. to drop slowly: giảm chậm

C. to become dangerous: trở nên nguy hiểm

D. to become smaller: trở nên nhỏ đi

=> skyrocket = to increase quickly: tăng nhanh

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What can you replace this (in paragraph 4) with in the following sentence: “Despite this, favela residents are hopeful.”

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:409947
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bạn có thể thay thế từ this (trong đoạn 4) với ý nào trong câu sau đây: “Mặc dù vậy, cư dân khu ổ chuột vẫn tràn đầy hi vọng.”

A. những khu vực này

B. những người nước ngoài này

C. những ngôi nhà giá rẻ này

D. những thách thức này

Thông tin: Life is improving in the favelas, but there are still challenges. … Despite this, favela residents are hopeful.

Tạm dịch: Cuộc sống đang cải thiện ở các khu ổ chuột, nhưng vẫn còn những thách thức. … Mặc dù vậy, cư dân khu ổ chuột vẫn tràn đầy hi vọng.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Trên khắp thế giới, Rio de Janeiro nổi tiếng với những bãi biển đẹp và lễ hội Carnival. Nhưng thành phố cũng được biết đến với các khu vực nghèo, được gọi là favelas (khu ổ chuột). Trong nhiều năm, nhiều khu ổ chuột có tỷ lệ nghèo đói và tội phạm cao. Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Trong quá khứ, nhiều khu ổ chuột nhận được rất ít sự trợ giúp của chính phủ. Người dân khu phố đã phải tự xây dựng đường phố và nhà riêng của họ. Các băng đảng cũng rất phổ biến, và súng cũng vậy. Tuy nhiên, một kế hoạch mới của chính phủ đang bắt đầu thay đổi điều này. Thành phố đang cử hàng ngàn sĩ quan cảnh sát vào các khu ổ chuột với mục đích giệt trừ những băng nhóm tội phạm. Ở một số khu ổ chuột, kế hoạch này đã đang hoạt động. Tội phạm đã giảm, và không giống như trong quá khứ, trẻ em đang chơi trên đường phố trở lại. Các tòa nhà chung cư mới đang được xây dựng, và thành phố đang cung cấp nhiều dịch vụ hơn. “Trong 20 năm”, sĩ quan cảnh sát Leonardo Nogueira nói, “trẻ em đang sống ở đây . . . sẽ là những con người khác.”

Những ảnh hưởng của cảnh sát đang thay đổi các khu ổ chuột, nhưng những thứ khác cũng vậy. Ngày nay, nhiều người Brazil đang di chuyển vào các khu phố này vì nhà ở đắt đỏ ở các khu vực khác của Rio. Simone Miranda, một hướng dẫn viên du lịch Rio, giải thích, “Các khu ổ chuột là nơi cho những bác sĩ trẻ không có tiền bắt đầu cuộc sống và những kiến trúc sư trẻ bắt đầu làm việc.” Trong quá khứ, cư dân ở khu ổ chuột đã cảm thấy khác biệt – tách biệt với phần còn lại của Rio. “Nhưng bây giờ,” Miranda nói, “họ cảm thấy như là một phần của xã hội Brazil.”

Cuộc sống đang cải thiện ở các khu ổ chuột, nhưng vẫn còn những thách thức. Ở một số vùng, tỷ lệ nghèo vẫn còn cao. Khi sinh viên, gia đình và người nước ngoài di chuyển vào các khu ổ chuột, chi phí tài sản tăng vọt. Ở một số nơi, nhà ở có giá cao hơn gấp đôi. Mặc dù vậy, cư dân khu ổ chuột vẫn tràn đầy hi vọng. Nếu Rio có thể phát triển những khu ổ chuột này cho tất cả cư dân - cả người nghèo và tầng lớp trung lưu - thì thành phố có thể trở thành hình mẫu cho các thành phố khác có những vấn đề tương tự.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com