Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc ĐGNL Hà Nội, ĐGNL HCM - Ngày 17-18/01/2026
↪ ĐGNL Hà Nội (HSA) - Trạm 3 ↪ ĐGNL HCM (V-ACT) - Trạm 3
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 33 to 37.

A pilot cannot fly a plane by sight alone. In many conditions, such as flying at night and landing in dense fog, a pilot must use radar, an alternative way of navigating. Since human eyes are not very good at determining speeds of approaching objects, radar can show a pilot how fast nearby planes are moving. The basic principle of radar is exemplified by what happens when one shouts in a cave. The echo of the sounds against the walls helps a person determine the size of the cave. With radar, however, the waves are radio waves instead of sound waves. Radio waves travel at the speed of light, about 300,000 kilometers in one second. Radar sends out a short burst of radio waves. Then it receives the echoes produced when the waves bounce off the objects. By determining the time it takes for the echoes to return to the radar set, a trained technician can determine the distance between the radar set and the objects. The word “radarº: in fact, gets its name from the term “radio detection and ranging?. 'Ranging' is the term for detection of the distance between an object and the radar set. Besides being of critical importance to pilots, radar is essential for air traffic control, tracking ships at sea, and for tracking weather systems and storms.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:415047
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chủ đề chính của bài văn là gì?

A. các loại tầm xa => chỉ được nhắc đến định nghĩa “tầm xa”

B. các vật thay thế cho radar => không nhắc đến, chỉ nhắc đến các loại sóng được sử dụng

C. bản chất của radar

D. lịch sử của radar => không nhắc đến

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word 'dense' in line 2 could be replaced by _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:415048
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “dense” trong dòng 2 có thể được thay thế bởi _____.

dense (adj): dày

A. dark (adj): tối

B. thick (adj): dày

C. cold (adj): lạnh

D. wet (adj): ẩm ướt

=> dense = thick

Thông tin: In many conditions, such as flying at night and landing in dense fog, a pilot must use radar, an alternative way of navigating.

Tạm dịch: Trong nhiều tình huống như bay trong đêm và hạ cánh trong sương mù dày đặc, một phi công phải sử dụng radar, một cách thay thế để dò tìm đường bay.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word 'it' in line 7 refers to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:415049
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong dòng 7 đề cập đến _____.

A. ánh sáng

B. một đợt sóng ngắn

C. sóng radio

D. bộ radar

Thông tin: Radar sends out a short burst of radio waves. Then it receives the echoes produced when the waves bounce off the objects.

Tạm dịch: Một bộ radar bắn ra một đợt sóng radio ngắn. Sau đó thu nhận âm thanh vọng lại khi sóng này quay trở lại bộ radio từ lúc phát đi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

Which types of waves does radar use?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:415050
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Loại sóng nào mà radar sử dụng?

A. radio

B. ánh sáng

C. âm thanh

D. nhiệt

Thông tin: With radar, however, the waves are radio waves instead of sound waves.

Tạm dịch: Tuy nhiên với radar thay vì là sóng âm thanh thì bây giờ là sóng radio.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The way radar works is compared to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:415051
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cách mà radar hoạt động được so sánh với _____.

A. tầm nhìn trong sương mù dày đặc

B. tiếng vọng lại của âm thanh giữa các bức tường

C. trận vỡ bờ sông                

D. độ sâu của một cái hang

Thông tin: The basic principle of radar is exemplified by what happens when one shouts in a cave. The echo of the sounds against the walls helps a person determine the size of the cave.

Tạm dịch: Nguyên tắc cơ bản của radar được minh họa bởi những gì xảy ra khi một người hét lên trong hang động. Tiếng vang của âm thanh trở lại vách động giúp một người xác định kích thước của hang động.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Một người phi công không thể điều khiển máy bay chỉ nhờ việc quan sát một mình. Trong nhiều tình huống như bay trong đêm và hạ cánh trong sương mù dày đặc, một phi công phải sử dụng radar, một cách thay thế để dò tìm đường bay. Do mắt của con người không giỏi xác định vận tốc của vật thể đang tiến lại, radar có thể chỉ ra việc những chiếc may bay lân cận đang di chuyển với tốc độ nhanh như thế nào. Nguyên tắc cơ bản của radar được minh họa bởi những gì xảy ra khi một người hét lên trong hang động. Tiếng vang của âm thanh trở lại vách động giúp một người xác định kích thước của hang động. Tuy nhiên với radar thay vì là sóng âm thanh thì bây giờ là sóng radio. Sóng radio di chuyển với tốc độ của ánh sáng khoảng 300.000 km/s. Một bộ radar bắn ra một đợt sóng radio ngắn sau đó nó thu nhận âm thanh vọng lại khi sóng này quay trở lại bộ radio từ lúc phát đi. Bằng cách xác định thời gian cần cho những tiếng vọng quay trở lại cách thiết lập radar, một kỹ thuật viên được đào tạo có thể xác định khoảng cách giữa các bộ radar và các đối tượng khác. “Radar”, trên thực tế, tên của nó được đặt từ thuật ngữ “phát hiện sóng radio và tầm xa”. “Tầm xa” là một thuật ngữ để phát hiện khoảng cách giữa một đối tượng và các thiết lập radar. Bên cạnh tầm quan trọng đối với phi công, radar là vật cần thiết để kiểm soát không lưu, theo dõi các tàu trên biển, và cho các hệ thống theo dõi thời tiết và bão.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com