Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

In past centuries, Native Americans living in the arid areas of what is now the southwestern United States relies on a variety of strategies to ensure the success of their agriculture. First and foremost, water was the critical factor. The soil was rich because there was little rain to leach out the minerals, but the low precipitation caused its own problems. Long periods of drought could have made agriculture impossible; on the other hand, a sudden flood could just as easily have destroyed a crop.

Several techniques were developed to solve the water problem. The simplest was to plant crops in the floodplains and wait for the annual floods to water the young crops. A less dangerous technique was to build dikes or dams to control the flooding. These dikes both protected the plants against excessive flooding and prevented the water from escaping too quickly once it had arrived. The Hopi people designed their fields in a checkerboard pattern, with many small dikes, each enclosing only one or two stalks of maize (corn), while other groups built a series of dams to control the floods. A third technique was to dig irrigation ditches to bring water from rivers. Water was sometimes carried to the fields in jars, particularly if the season was dry. Some crops were planted where they could be watered directly by the runoff from cliff walls.

Another strategy Native Americans used to ensure a continuous food supply was to plant their crops in more than one place, hoping that if one crop failed, another would survive. However, since the soil was rich and not easily exhausted, the same patch of ground could be cultivated year after year, whereas in the woodlands of the eastern United States it was necessary to abandon a plot of ground after a few years of farming. In the Southwest, often two successive crops were planted each year.

It was a common southwestern practice to grow enough food so that some could be dried and stored for emergencies. If emergency supplies ran low, the people turned to the local wild plants. If these failed, they moved up into the mountains to gather the wild plants that might have survived in the cooler atmosphere.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:415248
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài văn chủ yếu bàn về cái gì?

A. Các phương pháp nông nghiệp của người Mĩ bản địa

B. Các kĩ thuật tưới tiêu được sử dụng bởi bộ tộc người Mĩ bản địa

C. Chất lượng đất ở phía Tây Nam nước Mĩ

D. Các phương pháp dự trữ nguồn thức ăn khẩn cấp của người Mĩ bản địa

Thông tin: In past centuries, Native Americans living in the arid areas of what is now the southwestern United States relies on a variety of strategies to ensure the success of their agriculture.

Tạm dịch: Trong nhiều thế kỷ trước, người Mỹ bản địa mà sống ở các khu vực khô cằn của nơi mà ngày nay là miền Tây Nam Hoa Kỳ đã dựa trên nhiều chiến lược khác nhau để đảm bảo sự thành công của nền nông nghiệp của họ.

Chọn A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Planting in the floodplains was not ideal because ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:415249
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trồng trọt ở các bãi bồi thì không lí tưởng bởi vì _______.

A. lượng nước không thể điều khiển được

B. hoa màu có thể bị ăn bởi thú hoang

C. các bãi bồi thì quá hẻo lánh để được canh tác thường xuyên

D. ngô trồng tốt hơn ở vùng đất cao

Thông tin: The simplest was to plant crops in the floodplains and wait for the annual floods to water the young crops. A less dangerous technique was to build dikes or dams to control the flooding. These dikes both protected the plants against excessive flooding and prevented the water from escaping too quickly once it had arrived.

Tạm dịch: Đơn giản nhất là trồng cây ở các vùng bãi bồi và chờ lũ lụt hàng năm để tưới cho cây non. Một kỹ thuật ít nguy hiểm hơn là xây dựng đê hoặc đập để kiểm soát lũ lụt. Những con đê này vừa bảo vệ các nhà máy khỏi lũ lụt quá mức vừa ngăn nước thoát ra quá nhanh khi nó đến.

Chọn A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “enclosing" in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:415250
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “enclosing” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ______.

enclosing (v): đóng, nhốt lại, rào bao quanh

A. defending (v): phòng vệ

B. measuring (v): đo

C. surrounding (v): bao vây

D. extending (v): mở rộng

=> enclosing = surrounding

Thông tin: The Hopi people designed their fields in a checkerboard pattern, with many small dikes, each enclosing only one or two stalks of maize (corn), while other groups built a series of dams to control the floods.

Tạm dịch: Người Hopi đã thiết kế cánh đồng của họ theo mô hình bàn cờ, với nhiều đê nhỏ, mỗi đê bao quanh một hoặc hai thân cây ngô (ngô), trong khi các nhóm khác xây dựng một loạt đập để kiểm soát lũ lụt.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 2 refers to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:415251
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 2 đề cập đến _______.

A. các cánh đồng

B. hũ

C. hoa màu

D. các bức tường

Thông tin: Some crops were planted where they could be watered directly by the runoff from cliff walls.

Tạm dịch: Một số hoa màu được trồng ở nơi chúng có thể được tưới trực tiếp bằng dòng chảy từ các vách đá.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Why did farmers in the Southwest plant crops in several places at the same time?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:415252
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao nông dân ở phía Tây Nam trồng hoa màu ở một vài nơi cùng lúc?

A. Họ di chuyển thường xuyên từ nơi này đến nơi khác.

B. Họ sợ rằng một trong số các vụ hoa màu có thể hỏng.

C. Kích cỡ của mỗi cánh đồng khá hạn chế.

D. Họ muốn tránh việc quá lạm dụng đất.

Thông tin: Another strategy Native Americans used to ensure a continuous food supply was to plant their crops in more than one place, hoping that if one crop failed, another would survive.

Tạm dịch: Một chiến lược khác mà người Mỹ bản địa đã sử dụng để đảm bảo nguồn cung lương thực liên tục là trồng cây ở nhiều nơi, với hy vọng rằng nếu một vụ mùa thất bại, một vụ khác sẽ tồn tại.

Chọn B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "patch” in paragraph 3 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:415253
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 3, từ “patch” gần nghĩa nhất với ______.

patch (n): miếng. mảnh                                                         

A. type (n): loại

B. level (n): cấp độ

C. group (n): nhóm

D. piece (n): mảnh

=> patch = piece

Thông tin: However, since the soil was rich and not easily exhausted, the same patch of ground could be cultivated year after year, ...

Tạm dịch: Tuy nhiên, vì đất giàu có và không dễ cạn kiệt, cùng một mảnh đất có thể được canh tác từ năm này qua năm khác, ...

Chọn D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Why did farmers in the eastern woodlands periodically abandon their fields?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:415254
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu  

Giải chi tiết

Tại sao nông dân ở vùng đất rừng phía Đông bỏ hoang ruộng của họ theo chu kì?

A. Mùa lũ lụt khiến việc trồng trọt không thể làm được.

B. Họ đã trải qua việc thiếu nước.

C. Họ muốn một mùa trồng trọt lâu hơn.

D. Các khoáng chất trong đất đã cạn kiệt.

Thông tin: However, since the soil was rich and not easily exhausted, the same patch of ground could be cultivated year after year, whereas in the woodlands of the eastern United States it was necessary to abandon a plot of ground after a few years of farming.

Tạm dịch: Tuy nhiên, vì đất giàu có và không dễ cạn kiệt, cùng một mảnh đất có thể được canh tác từ năm này qua năm khác, trong khi ở vùng rừng phía Đông Hoa Kỳ, cần phải tạm bỏ một mảnh đất sau vài năm canh tác.

=> vùng phía đông thì đất dễ bị cạn chất, dễ giảm đi sự giàu có khoáng chất

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Trong nhiều thế kỷ trước, người Mỹ bản địa mà sống ở các khu vực khô cằn của nơi mà ngày nay là miền Tây Nam Hoa Kỳ đã dựa trên nhiều chiến lược khác nhau để đảm bảo sự thành công của nền nông nghiệp của họ. Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, nước là yếu tố quan trọng. Đất đai màu mỡ vì có ít mưa để lọc các khoáng chất, nhưng lượng mưa thấp gây ra vấn đề. Thời gian hạn hán kéo dài có thể làm cho nông nghiệp không thể hoạt động; mặt khác, một trận lũ bất ngờ có thể dễ dàng phá hủy một vụ mùa.

Một vài kỹ thuật đã được phát triển để giải quyết vấn đề nước. Đơn giản nhất là trồng cây ở các vùng bãi bồi và chờ lũ lụt hàng năm để tưới cho cây non. Một kỹ thuật ít nguy hiểm hơn là xây dựng đê hoặc đập để kiểm soát lũ lụt. Những con đê này vừa bảo vệ các nhà máy khỏi lũ lụt quá mức vừa ngăn nước thoát ra quá nhanh khi nó đến. Người Hopi đã thiết kế cánh đồng của họ theo mô hình bàn cờ, với nhiều đê nhỏ, mỗi đê bao quanh một hoặc hai thân cây ngô (ngô), trong khi các nhóm khác xây dựng một loạt đập để kiểm soát lũ lụt. Kỹ thuật thứ ba là đào mương thủy lợi để đưa nước từ sông. Nước đôi khi được mang đến các cánh đồng trong các chum, đặc biệt nếu mùa khô. Một số hoa màu được trồng ở nơi chúng có thể được tưới trực tiếp bằng dòng chảy từ các vách đá.

Một chiến lược khác mà người Mỹ bản địa đã sử dụng để đảm bảo nguồn cung lương thực liên tục là trồng cây ở nhiều nơi, với hy vọng rằng nếu một vụ mùa thất bại, một vụ khác sẽ tồn tại. Tuy nhiên, vì đất giàu có và không dễ cạn kiệt, cùng một mảnh đất có thể được canh tác từ năm này qua năm khác, trong khi ở vùng rừng phía Đông Hoa Kỳ, cần phải tạm bỏ một mảnh đất sau vài năm canh tác. Ở phía Tây Nam, thường có hai vụ mùa liên tiếp được trồng mỗi năm.

Đó là một thực tế phổ biến ở phía Tây Nam để trồng đủ thực phẩm để một số có thể được sấy khô và lưu trữ cho các trường hợp khẩn cấp. Nếu nguồn cung cấp khẩn cấp xuống thấp, người dân đã chuyển sang các thực vật hoang dã trong vùng. Nếu những điều này không được, họ di chuyển lên núi để thu thập các loài thực vật hoang dã mà có thể sống sót trong không khí mát mẻ hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com