Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.

Many people feel a mid-afternoon slump in mood and alertness. Many people believe that this slump is caused by eating a heavy lunch, or by getting a poor night's sleep the night before. In fact, this slump occurs naturally because humans were meant to have a mid-afternoon nap.

Thomas Edison, Winston Churchill, Albert Einstein, and Bill Clinton are all famous fans of napping - and with good reason. Various evidence, including the universal tendency of toddlers and the elderly to nap in the afternoon, and the afternoon nap of siesta cultures, have led many scientists to the same conclusion: nature tells us to take a nap in the middle of the day. Short periods of sleep have been shown to improve alertness, memory and motor skills, decision-making, and mood - all while cutting down on stress, carelessness, and even heart disease.

Our biological urge to sleep in the middle of the afternoon coincides with a slight drop in body temperature. This drop occurs whether we have lunch or not. A midday nap is a part of the daily routine of many cultures, especially those near the equator. This all seems to suggests that napping may have been part of an ancient biological signal to get us out of the hot midday sun.

Whatever the reason, if you have an opportunity for an afternoon nap, take one. Studies show that 20 minutes of sleep in the afternoon provides more rest than getting 20 minutes more sleep in the morning. A 20-minute power nap provides the energy for a fresh burst of new ideas and energy. Naps seem to eliminate the need for more caffeine during the workday, and this lowers stress.

The do's and don'ts of napping

The early afternoon seems to be the best time to nap - approximately eight hours after you have woken up in the morning. Twenty to thirty minutes is all you need to get the full rewards of a midday nap. There is no proof that sleeping longer than this is any better; in fact, the opposite may be true.

In the dark, our brains produce more of the sleep-inducing hormone melatonin, so close the blinds, turn off the lights, and consider using a sleeping mask. Keep the temperature on the warmer side. Don't forget to turn off your cell phone. And avoid caffeine for a few hours before a nap. Give it a try for yourself, and see if you aren't amazed at the results!

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The reading is primarily about ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:415242
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu nói về _______.

A. tại sao cơ thể của chúng ta mệt mỏi vào buổi chiều => lời mở đầu gián tiếp cho ý C

B. ngủ bao lâu là lí tưởng cho con người => chỉ nhắc đến thời gian ngủ chiều

C. tại sao các giờ chợp mắt ngắn vào buổi chiều thì tốt cho chúng ta

D. người nổi tiếng nào được biết đến nhờ chợp mắt => ví dụ nhỏ cho lợi ích việc chợp mắt

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

All of the following are mentioned as things that are improved by napping except ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:415243
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tất cả những điều sau được để cập như là thứ mà được cải thiện nhờ chợp mắt ngoại trừ _______.

A. sự lanh lẹ

B. đưa ra quyết định

C. tiêu hóa thức ăn

D. trí nhớ

Thông tin: Short periods of sleep have been shown to improve alertness, memory and motor skills, decision-making, and mood - all while cutting down on stress, carelessness, and even heart disease.

Tạm dịch: Thời gian ngủ ngắn đã được chứng minh là cải thiện sự tỉnh táo, trí nhớ và kỹ năng vận động, ra quyết định và tâm trạng - tất cả trong khi cắt giảm căng thẳng, bất cẩn và thậm chí là bệnh tim.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In paragraph 3, the word "coincides” is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:415244
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 3, từ “coincides” gần nghĩa nhất với _____.    

coincide (v): xảy ra cùng lúc 

A. occurs before: xảy ra trước

B. is accidental: tình cờ

C. is unnoticable: không nổi bật

D. happens together: xảy ra cùng lúc

Thông tin: Our biological urge to sleep in the middle of the afternoon coincides with a slight drop in body temperature.

Tạm dịch: Sự thôi thúc sinh học của chúng ta để ngủ vào giữa buổi chiều trùng với nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ.

Chọn D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word “this” in paragraph 5 mostly means ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:415245
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “this” trong đoạn 5 có nghĩa ________.

A. 20 đến 30 phút

B. ngủ lâu hơn

C. xấp xỉ 8 tiếng

D. chợp mắt giữa trưa

Thông tin: Twenty to thirty minutes is all you need to get the full rewards of a midday nap. There is no proof that sleeping longer than this is any better; in fact, the opposite may be true.

Tạm dịch: 20 đến 30 phút là tất cả những gì bạn cần nhận được đầy đủ của một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Không có bằng chứng cho thấy ngủ lâu hơn thế này là tốt hơn; trong thực tế, điều ngược lại có thể đúng.

Chọn A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

In order to get a good nap, you should do all of the following except ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:415246
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Để có một giấc ngủ ngắn tốt, bạn nên làm các điều sau ngoại trừ _______.

A. tắt điện thoại

B. khiến căn phòng tối hơn

C. đảm bảo phòng không quá ấm

D. tránh chất caffeine trước khi đi ngủ

Thông tin:

- In the dark, our brains produce more of the sleep-inducing hormone melatonin, so close the blinds, turn off the lights, and consider using a sleeping mask.

- Don't forget to turn off your cell phone.

- And avoid caffeine for a few hours before a nap.

Tạm dịch:

-Trong bóng tối, bộ não của chúng ta sản xuất nhiều hormone melatonin gây ngủ, nên đóng rèm, tắt đèn và cân nhắc việc sử dụng mặt nạ ngủ.

- Đừng quên tắt điện thoại di động của bạn.

- Và tránh dùng caffeine trong vài giờ trước khi ngủ trưa.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Nhiều người cảm thấy suy giảm tâm trạng và sự tỉnh táo vào giữa buổi chiều. Nhiều người tin rằng sự suy giảm này là do ăn một bữa trưa no nê hoặc do một giấc ngủ không ngon vào đêm hôm trước. Trên thực tế, sự suy giảm này xảy ra một cách tự nhiên bởi vì con người nên có một giấc ngủ ngắn vào giữa buổi chiều.

Thomas Edison, Winston Churchill, Albert Einstein và Bill Clinton đều là những người hâm mộ nổi tiếng của việc ngủ trưa - và với lý do chính đáng. Nhiều bằng chứng khác nhau, bao gồm xu thế phổ biến của trẻ mới biết đi và người già ngủ trưa vào buổi chiều, và giấc ngủ trưa của các nền văn hóa ngủ trưa, đã khiến nhiều nhà khoa học đưa ra kết luận giống nhau: tự nhiên bảo chúng ta chợp mắt vào buổi trưa. Thời gian ngủ ngắn đã được chứng minh là cải thiện sự tỉnh táo, trí nhớ và kỹ năng vận động, ra quyết định và tâm trạng - tất cả trong khi cắt giảm căng thẳng, bất cẩn và thậm chí là bệnh tim.

Sự thôi thúc sinh học của chúng ta để ngủ vào giữa buổi chiều trùng với nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ. Sự suy giảm này xảy ra cho dù chúng ta có ăn trưa hay không. Một giấc ngủ ngắn giữa trưa là một phần của thói quen hàng ngày của nhiều nền văn hóa, đặc biệt là những nơi gần xích đạo. Tất cả điều này dường như cho thấy rằng ngủ trưa có thể là một phần của tín hiệu sinh học cổ đại để đưa chúng ta ra khỏi những ngày trưa nóng.

Dù lý do là gì, nếu bạn có cơ hội cho một giấc ngủ ngắn buổi chiều, hãy nhận lấy. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 20 phút ngủ vào buổi chiều giúp nghỉ ngơi nhiều hơn so với ngủ thêm 20 phút vào buổi sáng. Một giấc ngủ ngắn kéo dài 20 phút cung cấp năng lượng cho một loạt các ý tưởng và năng lượng mới bùng nổ. Những giấc ngủ ngắn dường như loại bỏ nhu cầu về caffeine nhiều hơn trong ngày làm việc, và điều này làm giảm căng thẳng.

Những việc nên và không nên làm khi ngủ ngắn

Đầu giờ chiều dường như là thời gian tốt nhất để chợp mắt - khoảng tám giờ sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng. 20 đến 30 phút là tất cả những gì bạn cần nhận được đầy đủ của một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Không có bằng chứng cho thấy ngủ lâu hơn thế này là tốt hơn; trong thực tế, điều ngược lại có thể đúng.

Trong bóng tối, bộ não của chúng ta sản xuất nhiều hormone melatonin gây ngủ, nên đóng rèm, tắt đèn và cân nhắc việc sử dụng mặt nạ ngủ. Giữ nhiệt độ ở phía ấm hơn. Đừng quên tắt điện thoại di động của bạn. Và tránh dùng caffeine trong vài giờ trước khi ngủ trưa. Hãy tự mình thử và xem bạn có ngạc nhiên với kết quả không!

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com