Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

          The green building movement, started in the 1970s as a way to reduce environmental destruction, is changing the way buildings are constructed. In the early years, green builders were a small minority, and their goals of reducing the environmental impact of buildings were considered unrealistic. Now, however, the movement is growing, as builders have been able to take advantage of new technology.

          Green builders try to make use of recycled materials, which means less waste in dumps. Also, they reduce environmental impact by reducing the energy requirements of a building. One way is to provide an alternative, non-polluting source of energy. First, with solar panels, it is possible to produce electricity from the rays of the sun. Once installed, they provide energy at no cost and with no pollution.

          Another solution is to reduce the amount of energy required in a building. It is possible to cut down the electricity use noticeably by improving natural lighting and installing low-energy light bulbs. To reduce the amount of fuel needed for heating or cooling, builders also add insulation to the walls so that the building stays warmer in winter and cooler in summer.

          One example of this advanced design is the Genzyme Center of Cambridge, the most environmentally responsible office building in America. Every aspect of the design and building had to consider two things: the need for a safe and pleasant workplace for employees and the need to lessen the negative environmental impact. 75 percent of the building materials were recycled materials, and the energy use has been reduced by 43 percent and water use by 32 percent, compared with other buildings of the same size.

          In other parts of the world, several large-scale projects have recently been developed according to green building principles. One of these is in Vauban, Germany, in an area that was once the site of army housing. The site has been completely rebuilt with houses requiring 30 percent less energy than conventional ones. These houses, heated by special non-polluting systems, are also equipped with solar panels.

          A larger project is under way in China. The first phase of this project will include houses for 400 families built with solar power, non-polluting bricks, and recycled wall insulation. In a second phase, entire neighborhoods in six cities will be built. If all goes well, the Chinese government plans to copy these ideas in new neighborhoods across China.

          Green building ideas, on a small or large scale, are spreading. Individuals, companies, and governments are beginning to see their benefits. Green buildings not only are environmentally friendly, improve living and working conditions but also save money in the long run.

(Adapted from “Advanced Reading Power" by Beatrice S. Mikulecky and Linda Jeffries)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:417452
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào dưới đây bài văn chủ yếu bàn luận?

A. Một cách tiếp cận thân thiện với môi trường trong việc xây dựng các tòa nhà.

B. Các dự án tòa nhà xanh thành công trên thế giới.

C. Các lợi ích kinh tế của các tòa nhà có trách nhiệm về môi trường.

D. Các công nghệ mới được vận dụng để xây các tòa văn phòng.

Thông tin: The green building movement, started in the 1970s as a way to reduce environmental destruction, is changing the way buildings are constructed.

Tạm dịch: Phong trào xây dựng công trình xanh, được bắt đầu từ những năm 1970 như là một cách để giảm thiểu sự hủy hoại môi trường, đang làm thay đổi cách mà các công trình được xây dựng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "insulation" in paragraph 3 mostly means ________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:417453
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “insulation” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ________.

insulation (n): chất cách nhiệt

A. nguyên liệu mà chống mất và hấp thụ nhiệt nóng.

B. các tấm mà chuyển năng lượng mặt trời thành điện.

C. các hệ thống mà bảo vệ các tòa nhà khỏi các tia mặt trời.

D. thiết bị mà điều khiển sự thay đổi thời tiết.

Thông tin: To reduce the amount of fuel needed for heating or cooling, builders also add insulation to the walls so that the building stays warmer in winter and cooler in summer.

Tạm dịch: Để giảm lượng nhiên liệu cần thiết cho việc làm nóng hoặc làm lạnh, các nhà xây dựng cũng có thể thêm vật liệu cách nhiệt vào các bức tường để tòa nhà luôn ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What is one common characteristic shared by the Genzyme Center of Cambridge and the project in Vauban, Germany?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:417454
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào là đặc điểm chung giữa trung tâm Genzyme của Cambridge và dự án ở Vauban, Đức?

A. Cả hai đều tận dụng công nghệ mới, cái mà cắt giảm chi phí xây dựng.

B. Cả hai đều có sự xây dựng phức tạp với hệ thống làm nóng không gây ô nhiễm đặc biệt.

C. Cả hai được xây dựng dựa trên nguyên tắc tòa nhà xanh, cái mà làm giảm việc sử dụng năng lượng một cách đáng kể.

D. Cả hai được xây hoàn toàn bởi các nguyên liệu tái chế thay vì những cái truyền thống.

Thông tin:

- One example of this advanced design is the Genzyme Center of Cambridge, the most environmentally responsible office building in America.... the energy use has been reduced by 43 percent ...

- In other parts of the world, several large-scale projects have recently been developed according to green building principles. One of these is in Vauban, Germany, in an area that was once the site of army housing. The site has been completely rebuilt with houses requiring 30 percent less energy than conventional ones.

Tạm dịch:

- Một ví dụ của kiểu thiết kế tiên tiến này là Trung tâm Genzyme của Cambridge, tòa nhà văn phòng có trách nhiệm với môi trường nhất ở Mĩ ... việc sử dụng năng lượng được giảm thiểu tới 43% ...

- Ở những nơi khác trên thế giới. một vài dự án qui mô lớn gần đây đã được phát triển theo những nguyên tắc của tòa nhà xanh. Một trong số đó là ở Vauban, Đức, ở một vùng mà đã từng là doanh trại quân đội. Nơi này đã hoàn toàn được xây dựng lại với những ngôi nhà yêu cầu 30 %  ít năng lượng hơn là những cái truyền thống.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The phrase "under way" in paragraph 6 mostly means _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:417455
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm “under way” trong đoạn 6 gần nghĩa nhất với ________.

under way: bắt đầu

A. being launched: đang được bắt đầu

B. being inspected: đang được kiểm tra

C. being notified: đang được thông báo

D. being certified: đang được chứng nhận

=> under way = being launched

Thông tin: A larger project is under way in China.

Tạm dịch: Một dự án lớn hơn đang được bắt đầu ở Trung Quốc.

Chọn A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following statements about green buildings is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:417456
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, điều nào sau đây về các tòa nhà xanh là ĐÚNG?

A. Chúng chỉ được xây dựng ở những quốc gia có công nghệ phát triển.

B. Chúng đang đạt được sự ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới.

C. Chúng là những công trình mang trách nhiệm môi trường với các khu vườn.

D. Chúng tiết kiệm chi phí hơn và không tạo ra ô nhiễm.

Thông tin: Green building ideas, on a small or large scale, are spreading.

Tạm dịch: Những ý tưởng tòa nhà xanh, có qui mô lớn hay nhỏ, đều đang lan rộng.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Phong trào xây dựng công trình xanh, được bắt đầu từ những năm 1970 như là một cách để giảm thiểu sự hủy hoại môi trường, đang làm thay đổi cách mà các công trình được xây dựng. Trong những năm đầu, các tòa nhà xanh chỉ chiếm số lượng nhỏ, và mục đích nhằm giảm thiểu sự tác động môi trường của chúng được cho là không thực tiễn. Tuy nhiên, hiện nay, phong trào này đang dần phát triển, vì những nhà xây dựng đã có khả năng tận dụng công nghệ mới.

Những nhà xây dựng xanh cố gắng tận dụng những nguyên liệu tái chế, điều đó có nghĩa là sẽ có ít đồ phế thải hơn. Cùng với đó, họ giảm thiểu sự ảnh hưởng đến môi trường bằng cách giảm đi nhu cầu năng lượng của một công trình. Có một cách để cung cấp nguồn năng lượng thay thế và không ô nhiễm. Đầu tiên với những tấm pin năng lượng mặt trời, chúng có khả năng cung cấp điện từ các tia mặt trời. Khi đã được dựng lên, chúng cung cấp năng lượng mà không mất một loại chi phí nào và không gây ô nhiễm môi trường.

Một giải pháp khác là giảm năng lượng được yêu cầu cho một công trình. Có thể cắt việc tiêu thụ điện đáng kể bằng cách cải thiện ánh sáng tự nhiên và lắp đặt đèn sử dụng ít năng lượng. Để giảm lượng nhiên liệu cần thiết cho việc làm nóng hoặc làm lạnh, các nhà xây dựng cũng có thể thêm vật liệu cách nhiệt vào các bức tường để tòa nhà luôn ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Một ví dụ của kiểu thiết kế tiên tiến này là Trung tâm Genzyme của Cambridge, tòa nhà văn phòng có trách nhiệm với môi trường nhất ở Mĩ. Mỗi khía cạnh của thiết kế và tòa nhà đều phải cân nhắc 2 điều: cần phải là nơi làm việc an toàn và thoải mái cho nhân viên và cần phải giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. 75% số vật liệu của tòa nhà là vật liệu có thể tái chế, và việc sử dụng năng lượng được giảm thiểu tới 43% và việc sử dụng nước còn 32% khi so sánh với những tòa nhà khác cùng kích cỡ.

Ở những nơi khác trên thế giới. một vài dự án qui mô lớn gần đây đã được phát triển theo những nguyên tắc của tòa nhà xanh. Một trong số đó là ở Vauban, Đức, ở một vùng mà đã từng là doanh trại quân đội. Nơi này đã hoàn toàn được xây dựng lại với những ngôi nhà yêu cầu 30 %  ít năng lượng hơn là những cái truyền thống. Những ngôi nhà này được làm nóng bởi những hệ thống đặc biệt không gây ô nhiễm, cũng được trang bị những tấm pin năng lượng mặt trời.

Một dự án lớn hơn đang được bắt đầu ở Trung Quốc. Giai đoạn đầu tiên của dự án này sẽ bao gồm những căn nhà cho 400 hộ gia đình được xây dựng bởi năng lượng mặt trời, gạch không ô nhiễm và tường cách nhiệt có thể tái chế. Ở giai đoạn thứ hai, toàn bộ khu phố ở 6 thành phố sẽ được xây dựng. Nếu mọi việc tiến triển tốt, chính phủ Trung Quốc dự định sẽ đem những ý tưởng này thực hiện trên cả nước.

Những ý tưởng tòa nhà xanh, có qui mô lớn hay nhỏ, đều đang lan rộng. Các tư nhân, doanh nghiệp, và chính phủ đang bắt đầu nhận thấy lợi ích của chúng. Không chỉ thân thiện với môi trường, những công trình xanh còn cải thiện đáng kể điều kiện sống, điều kiện làm việc và cũng giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com