Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

          Biological diversity has become widely recognized as a critical conservation issue only in the past two decades. The rapid destruction of the tropical rain forests, which are the ecosystems with the highest known species diversity on Earth, has awakened people to the importance and fragility of biological diversity. The high rate of species extinctions in these environments is jolting, but it is important to recognize the significance of biological diversity in all ecosystems. As the human population continues to expand, it will negatively affect Earth's ecosystems. In terrestrial ecosystems and in fringe marine ecosystems (such as wetlands), the most common problem is habitat destruction. In most situations, the result is irreversible. Now humans are beginning to destroy marine ecosystems through other types of activities, such as disposal and runoff of poisonous waste; in less than two centuries, by significantly reducing the variety of species on Earth, they have irrevocably redirected the course of evolution.

          Certainly, there have been periods in Earth's history when mass extinctions have occurred. The extinction of the dinosaurs was caused by some physical events, either climatic or cosmic. There have also been less dramatic extinctions, as when natural competition between species reached an extreme conclusion. Only 0.01 percent of the species that have lived on Earth have survived to the present, and it was largely chance that determined which species survived and which died out.

          However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment. In fact, there is wide agreement that it is the rate of change humans are inflicting, even more than the changes themselves, that will lead to biological devastation. Life on Earth has continually been in flux as slow physical and chemical changes have occurred on Earth, but life needs time for the proliferation of new genetic material and new species that may be able to survive in new environments.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:417469
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài văn chủ yếu bàn về cái gì?

A. Thời gian cần cho các loài để thích nghi với môi trường mới

B. Nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long

C. Sự đa dạng loài được tìm thấy ở các khu rừng mưa nhiệt đới

D. Tác động của các hoạt động con người lên hệ sinh thái của Trái đất

Thông tin:

- As the human population continues to expand, it will negatively affect Earth's ecosystems.

- Now humans are beginning to destroy marine ecosystems through other types of activities …

- However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment.

Tạm dịch:

- Khi dân số con người tiếp tục tăng lên, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ sinh thái của Trái đất.

- Giờ đây, con người đang bắt đầu phá hủy các hệ sinh thái biển thông qua các hoạt động khác nhau …

- Tuy nhiên, không có gì sánh bằng mức độ và tốc độ mà loài người đang thay đổi thế giới vật chất và hóa học và phá hủy môi trường.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The wordjolting" in paragraph 1 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:417470
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “jolting” trong đoạn 1 thì gần nghĩa nhất với ______.

jolting (adj): gây sốc, gây bất ngờ

A. unknown (adj): không được biết đến

B. illuminating (adj): lấp lánh

C. predicted (adj): dự đoán được

D. shocking (adj): gây sốc

jolting = shocking

Thông tin: The high rate of species extinctions in these environments is jolting, but it is important to recognize the significance of biological diversity in all ecosystems.

Tạm dịch: Tỉ lệ tuyệt chủng cao của các loài trong môi trường đang gây bất ngờ, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The author mentions the reduction of the variety of species on Earth in the last sentence of paragraph 1 to suggest that ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:417471
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả đề cập việc giảm tính đa dạng loài trên Trái đất trong câu cuối của đoạn 1 để gợi ý rằng _____.

A. loài người thường bị bệnh do nước bị ô nhiễm

B. hiểu rằng tiến hóa có thể ngăn chặn các loài nhất định khỏi việc biến mất

C. một số loài bị tuyệt chủng do hoạt động con người

D. nhiều môi trường sống mới được tạo ra cho các loài

Thông tin: ... in less than two centuries, by significantly reducing the variety of species on Earth, they have irrevocably redirected the course of evolution

Tạm dịch: ... trong gần 2 thế kỉ qua, bằng cách giảm đáng kể sự đa dạng của các loài trên trái đất, con người đã chuyển hướng một cách không thể thay đổi tiến trình tiến hóa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The author mentions all of the following as examples of the effect of humans on the world's ecosystems EXCEPT ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:417472
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến tất cả những điều sau như là ví dụ về tác động của con người đến hệ sinh thái thế giới NGOẠI TRỪ ________.

A. giới thiệu sự đa dạng mới của các loài thực vật

B. sự suy giảm môi trường sống ở các vùng ẩm

C. sự phá hủy của các khu rừng mưa nhiệt đới

D. sự phá hủy đến hệ sinh thái biển

Thông tin:

- The rapid destruction of the tropical rain forests, which are the ecosystems with the highest known species diversity on Earth, has awakened people to the importance and fragility of biological diversity.

- In terrestrial ecosystems and in fringe marine ecosystems (such as wetlands), the most common problem is habitat destruction.

Tạm dịch:

- Sự tàn phá nhanh chóng của các khu rừng nhiệt đới, nơi mà những hệ sinh thái có sự đa dạng các loài nhất trên Trái Đất, dã thức tỉnh con người về tầm quan trọng và sự mỏng manh của sự đa dạng sinh học.

- Trong các hệ sinh thái trên cạn và các hệ sinh thái ven biển (như đầm lầy), vấn đề phổ biến nhất là sự phá hủy môi trường sống.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The author mentions the extinction of the dinosaurs in paragraph 2 to emphasize that ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:417473
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến sự tuyệt chủng của khủng long ở đoạn 2 để nhấn mạnh rằng _______.

A. không phải tất cả các sự tuyệt chủng hàng loạt bị gây ra bởi hoạt động con người

B. các hoạt động do con người không thể ngăn quá trình không thể đảo ngược của sự tuyệt chủng loài

C. Khí hậu của Trái đất đã thay đổi đáng kể bởi vì khủng long tuyệt chủng

D. nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long thì không được biết

Thông tin: The extinction of the dinosaurs was caused by some physical events, either climatic or cosmic.

Tạm dịch: Sự tuyệt chủng hàng của khủng long đã bị gây ra bởi một số sự kiện vật lí, hoặc do khí hậu hoặc do vũ trụ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “magnitude” in paragraph 3 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:417474
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “magnitude” trong đoạn 3 thì gần nghĩa nhất với _______.

magnitude (n): mức độ

A. carelessness (n): sự bất cẩn

B. extent (n): mức độ

C. determination (n): sự quyết tâm

D. concern (n): sự quan tâm

=> magnitude = extent

Thông tin: However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment.

Tạm dịch: Tuy nhiên, không có gì sánh bằng mức độ và tốc độ mà loài người đang thay đổi thế giới vật chất và hóa học và phá hủy môi trường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

According to the passage, natural evolutionary change is different from changes caused by humans in that changes caused by humans ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:417475
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, việc thay đổi tiến hóa tự nhiên thì khác so với những thay đổi gây ra bởi con người bởi vì những thay đổi gây ra bởi con người _______.

A. thì ít gây hại đến hầu hết các loài

B. ảnh hưởng đến ít hệ sinh thái hơn

C. thì thay đổi

D. đang diễn ra ở một mức nhanh hơn

Thông tin: In fact, there is wide agreement that it is the rate of change humans are inflicting, even more than the changes themselves, that will lead to biological devastation.

Tạm dịch: Trên thực tế, có một sự đồng thuận rộng rãi rằng đó là tỉ lệ thay đổi mà con người đang gây ra, thậm chí nhiều hơn bản thân những thay đổi, điều này dẫn đến sự tàn phá sinh học.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

With which of the following statements would the author be most likely to agree?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:417476
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào dưới đây tác giả sẽ có khả năng đồng ý nhiều nhất?

A. Ảnh hưởng con người đến hệ sinh thái không nên là một nhân tố trong việc quyết định chính sách cộng đồng.

B. Công nghệ sẽ cung cấp các giải pháp cho những vấn đề gây ra bởi việc phá hủy môi trường.

C. Loài người nên nhận thức nhiều hơn về ảnh hưởng mà họ tác động đến hệ sinh thái.

D. Sự tuyệt chủng của một số loài là kết quả có thể chấp nhận được của quá trình con người.

Thông tin: but it is important to recognize the significance of biological diversity in all ecosystems. As the human population continues to expand, it will negatively affect Earth's ecosystems.

Tạm dịch: nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái. Khi dân số con người tiếp tục tăng lên, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ sinh thái của Trái đất.

Chọn C.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Đa dạng sinh học đã trở nên được công nhận rộng rãi như một vấn đề bảo tồn quan trọng trong 2 thập kỉ qua. Sự tàn phá nhanh chóng của các khu rừng nhiệt đới, nơi mà những hệ sinh thái có sự đa dạng các loài nhất trên Trái Đất, dã thức tỉnh con người về tầm quan trọng và sự mỏng manh của sự đa dạng sinh học. Tỉ lệ tuyệt chủng cao của các loài trong môi trường đang gây bất ngờ, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái. Khi dân số con người tiếp tục tăng lên, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ sinh thái của Trái đất. Trong các hệ sinh thái trên cạn và các hệ sinh thái ven biển (như đầm lầy), vấn đề phổ biến nhất là sự phá hủy môi trường sống. Trong hầu hết các tình huống, kết quả là không thể đảo ngược. Giờ đây, con người đang bắt đầu phá hủy các hệ sinh thái biển thông qua các hoạt động khác nhau như thải các chất thải độc hại, trong gần 2 thế kỉ qua, bằng cách giảm đáng kể sự đa dạng của các loài trên trái đất, con người đã chuyển hướng một cách không thể thay đổi tiến trình tiến hóa.

Chắc chắn đã có những khoảng thời gian trong lịch sử Trái đất khi sự tuyệt chủng hàng loạt xảy ra. Sự tuyệt chủng của khủng long đã bị gây ra bởi một số sự kiện vật lí, hoặc do khí hậu hoặc do vũ trụ. Cũng có những sự tuyệt chủng ít nghiêm trọng hơn, như sự cạnh tranh tự nhiên giữa các loài đã dẫn tới một kết quả cực đoan. Chỉ có 0,01% loài sống trên trái đất đã tồn tại cho đến nay và khả năng lớn quyết định được loài nào sống sót và loài nào tuyệt chủng.

Tuy nhiên, không có gì sánh bằng mức độ và tốc độ mà loài người đang thay đổi thế giới vật chất và hóa học và phá hủy môi trường. Trên thực tế, có một sự đồng thuận rộng rãi rằng đó là tỉ lệ thay đổi mà con người đang gây ra, thậm chí nhiều hơn bản thân những thay đổi, điều này dẫn đến sự tàn phá sinh học. Sự sống trên trái đất liên tục có sự chuyển đổi nhanh chóng do sự thay đổi vật lí và hóa học chậm đã xảy ra trên trái đất, nhưng sự sống cần thời gian để thích nghi với thời gian di cư và thích ứng di truyền trong các loài hiện có và thời gian cho sự gia tăng của vật liệu di truyền mới và các loài mới có thể sống sót trong môi trường mới.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com