Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

          It's often said that we learn things at the wrong time. University students frequently do the minimum of work because they're crazy about a good social life instead. Children often scream before their piano practice because it's so boring. They have to be given gold stars and medals to be persuaded to swim, or have to be bribed to take exams. But the story is different when you're older.

          Over the years, I've done my share of adult learning. At 30, I went to a college and did courses in History and English. It was an amazing experience. For starters, I was paying, so there was no reason to be late - I was the one frowning and drumming my fingers if the tutor was late, not the other way round. Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a nuisance. I wasn't frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain. When I passed an exam, I had passed it for me and me alone, not for my parents or my teachers. The satisfaction I got was entirely personal.

          Some people fear going back to school because they worry that their brains have got rusty. But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of things since you were young. It has learnt to think independently and flexibly and is much better at relating one thing to another. What you lose in the rust department, you gain in the maturity department.

          In some ways, age is a positive plus. For instance, when you're older, you get less frustrated. Experience has told you that, if you're calm and simply do something carefully again and again, eventually you'll get the hang of it. The confidence you have in other areas - from being able to drive a car, perhaps - means that if you can't, say, build a chair instantly, you don't, like a child, want to destroy your first pathetic attempts. Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.

          I hated piano lessons at school, but I was good at music. And coming back to it, with a teacher who could explain why certain exercises were useful and with musical concepts that, at the age of ten, I could never grasp, was magical. Initially, I did feel a bit strange, thumping out a piece that I'd played for my school exams, with just as little comprehension of what the composer intended as I'd had all those years before. But soon, complex emotions that I never knew poured out from my fingers, and suddenly I could understand why practice makes perfect.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the writer's main purpose in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:418201
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ý chính của văn bản là gì?

A. Miêu tả phương pháp học của người trường thành

B. Khuyến khích người lớn học

C. Cho thấy người lớn học nhanh như thế nào

D. Giải thích lý do cho việc học

Thông tin:

- Over the years, I've done my share of adult learning. At 30, I went to a college and did courses in History and English. It was an amazing experience.

- Some people fear going back to school because they worry that their brains have got rusty. But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of things since you were young.

- In some ways, age is a positive plus.

- Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.

- But soon, complex emotions that I never knew poured out from my fingers, and suddenly I could understand why practice makes perfect.

Tạm dịch:

- Trong những năm qua, tôi đã thực hiện phần chia sẻ của mình về việc học tập của người lớn. 30 tuổi, tôi đã đi đến một trường đại học và tham gia các khóa học về Lịch sử và Tiếng Anh. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

- Một số người sợ đi học trở lại vì họ lo lắng rằng bộ não của họ đã không còn tốt như trước vì thiếu sự luyện tập. Nhưng điều vui mừng là, mặc dù một số phần đã không còn tốt như trước, bộ não của bạn đã học được tất cả mọi thứ từ khi bạn còn trẻ.

- Trong một số cách, tuổi tác là một điểm cộng tích cực.

- Trưởng thành cho bạn biết rằng bạn sẽ, với việc vận dụng, cuối cùng sẽ đến đích.

- Nhưng chẳng bao lâu, những cảm xúc phức tạp mà tôi không bao giờ biết tuôn ra từ ngón tay của mình, và đột nhiên tôi có thể hiểu tại sao có công mài sắt có ngày nên kim.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "they" in paragraph 1 refers to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:418202
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn văn 1 nhắc đến _____.

A. những đội nhóm

B. những học sinh đại học

C. công việc

D. trẻ em

Thông tin: University students frequently do the minimum of work because they're crazy about a good social life instead

Tạm dịch: Sinh viên đại học thường làm công việc tối thiểu vì họ phát cuồng về một cuộc sống xã hội tốt.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The writer's main point in paragraph 2 is to show that as people grow up, _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:418203
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ý chính của tác giả trong đoạn 2 là để thể hiện rằng, khi mọi người trưởng thành, _____.

A. họ không thể học tốt như người trẻ

B. họ thiếu kiên nhẫn hơn với giáo viên

C. họ có xu hướng học ít hơn vì không cảm thấy nhiệt huyết

D. họ có thái độ tích cực hơn với việc học

Thông tin:

- It was an amazing experience.

- I wasn't frightened to ask questions, and homework was a pleasure not a pain. When I passed an exam, I had passed it for me and me alone, not for my parents or my teachers. The satisfaction I got was entirely personal.

Tạm dịch:

- Đó là một trải nghiệm tuyệt vời.

- Tôi không sợ hãi khi đặt câu hỏi, và bài tập về nhà là một niềm vui không phải là một nỗi đau. Khi tôi vượt qua một kỳ thi, tôi đã vượt qua nó cho tôi và chỉ mình tôi thôi, không phải cho cha mẹ hoặc giáo viên của tôi. Sự hài lòng tôi nhận được là hoàn toàn cá nhân.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The phrase "For starters” in paragraph 2 could best be replaced by ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:418204
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm "For starters” trong đoạn 2 có thể thay thế bằng _______.

For starters: dùng để nói về cái đầu tiên trong một danh sách sau đó

A. Ý đầu tiên                         

B. Với người mới bắt đầu

C. Trước hết

D. Đầu tiên

Thông tin: For starters, I was paying, so there was no reason to be late - I was the one frowning and drumming my fingers if the tutor was late, not the other way round. Indeed, if I could persuade him to linger for an extra five minutes, it was a bonus, not a nuisance.

Tạm dịch: Đầu tiên là, tôi đã trả tiền, vì vậy không có lý do gì để đến trễ - tôi là người cau mày và đánh trống ngón tay nếu gia sư đến trễ chứ không phải ngược lại. Hơn thế nữa, nếu tôi có thể thuyết phục anh ta nán lại thêm năm phút nữa, thì đó là một phần thưởng, không phải là một điều phiền toái.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

In paragraph 3, the word "rusty" means _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:418205
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ở đoạn 3 từ "rusty" có nghĩa là _____.

rusty (adj): bị gỉ, không còn tốt như trước do thiếu thực hành

A. không tốt bằng như nó đã từng vì thiếu sự luyện tập

B. thiếu kiên nhẫn vì không có gì để làm

C. tiếp tục sống và trở nên năng động hơn

D. bị phủ bở gỉ sắt và không tốt như cũ

Thông tin: Some people fear going back to school because they worry that their brains have got rusty. But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of things since you were young

Tạm dịch: Một số người sợ đi học trở lại vì họ lo lắng rằng bộ não của họ đã không còn tốt như trước vì thiếu sự luyện tập. Nhưng điều vui mừng là, mặc dù một số phần đã không còn tốt như trước, bộ não của bạn đã học được tất cả mọi thứ từ khi bạn còn trẻ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

All of the following are true about adult learning EXCEPT _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:418206
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tất cả các câu sau đều đúng về việc học của người lớn ngoại trừ _____.

A. người lớn suy nghĩ đọc lập và linh hoạt hơn người trẻ

B. trải nghiệm trong việc làm những việc khác có thể giúp cho việc học của họ

C. người trẻ thường thiếu kiên nhẫn hơn người lớn

D. người học lớn tuổi có ít lợi thế hơn người học trẻ

Thông tin:

Phương án A: But the joy is that, although some parts have rusted up, your brain has learnt all kinds of things since you were young. It has learnt to think independently and flexibly and is much better at relating one thing to another.

Phương án B: Experience has told you that, if you're calm and simply do something carefully again and again, eventually you'll get the hang of it. The confidence you have in other areas - from being able to drive a car, perhaps - means that if you can't, say, build a chair instantly, you don't, like a child, want to destroy your first pathetic attempts. Maturity tells you that you will, with application, eventually get there.

Phương án C: The confidence you have in other areas - from being able to drive a car, perhaps - means that if you can't, say, build a chair instantly, you don't, like a child, want to destroy your first pathetic attempts.

=> Phương án D không có thông tin được nhắc đến trong  đoạn văn                                

Tạm dịch:

- Nhưng điều vui mừng là, mặc dù một số phần đã không còn hoạt động tốt, bộ não của bạn đã học được tất cả mọi thứ từ khi bạn còn trẻ. Nó đã học được cách suy nghĩ độc lập và linh hoạt và tốt hơn nhiều khi liên quan đến điều này với điều khác.

- Kinh nghiệm đã nói với bạn rằng, nếu bạn bình tĩnh và chỉ cần làm điều gì đó cẩn thận hết lần này đến lần khác, cuối cùng bạn sẽ hiểu rõ điều đó. Sự tự tin mà bạn có trong các lĩnh vực khác - có thể là lái xe ô tô, có lẽ - có nghĩa là nếu bạn không thể, nói, làm một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không, giống như một đứa trẻ, muốn phá hủy những nỗ lực thảm hại đầu tiên của bạn. Trưởng thành cho bạn biết rằng bạn sẽ, với việc vận dụng, cuối cùng sẽ đến đích.

- Sự tự tin mà bạn có trong các lĩnh vực khác - có thể là lái xe ô tô, có lẽ - có nghĩa là nếu bạn không thể, nói, xây dựng một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không, giống như một đứa trẻ, muốn phá hủy những nỗ lực thảm hại đầu tiên của bạn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It is implied in the last paragraph that when you learn later in life, you _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:418207
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn cuối ngụ ý rằng khi bạn học muộn hơn trong cuộc sống, bạn _____.

A. đôi khi có thể hiểu hơn khi bạn còn trẻ hơn

B. nên hy vọng mất nhiều thời gian để học hơn khi bạn còn trẻ

C. không thể tập trung tốt khi bạn còn trẻ hơn

D. nhận ra rằng bạn có thể nhắc lại rất nhiều thứ bạn đã học khi còn trẻ hơn

Thông tin: And coming back to it, with a teacher who could explain why certain exercises were useful and with musical concepts that, at the age of ten, I could never grasp, was magical

Tạm dịch: Và trở lại với nó, với một giáo viên có thể giải thích tại sao một số bài tập nhất định lại hữu ích và với các khái niệm âm nhạc mà ở tuổi mười, tôi không bao giờ có thể nắm bắt được, thật kỳ diệu.

Chú ý khi giải

Dịch đoạn văn

Người ta thường nói rằng chúng ta học những thứ không đúng lúc. Sinh viên đại học thường làm công việc tối thiểu vì họ phát cuồng về một cuộc sống xã hội tốt. Trẻ em thường la hét trước khi tập đàn piano vì nó rất nhàm chán. Chúng phải được trao sao vàng và huy chương để được thuyết phục bơi, hoặc phải hối lộ để làm bài kiểm tra. Nhưng câu chuyện thì khác khi bạn già đi.

Trong những năm qua, tôi đã thực hiện phần chia sẻ của mình về việc học tập của người lớn. Ở tuổi 30, tôi đã đi đến một trường đại học và tham gia các khóa học về Lịch sử và Tiếng Anh. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Đầu tiên là, tôi đã trả tiền, vì vậy không có lý do gì để đến trễ - tôi là người cau mày và đánh trống ngón tay nếu gia sư đến trễ chứ không phải ngược lại. Hơn thế nữa, nếu tôi có thể thuyết phục anh ta nán lại thêm năm phút nữa, thì đó là một phần thưởng, không phải là một điều phiền toái. Tôi không sợ hãi khi đặt câu hỏi, và bài tập về nhà là một niềm vui không phải là một nỗi đau. Khi tôi vượt qua một kỳ thi, tôi đã vượt qua nó cho tôi và chỉ mình tôi thôi, không phải cho cha mẹ hoặc giáo viên của tôi. Sự hài lòng tôi nhận được là hoàn toàn cá nhân.

Một số người sợ đi học trở lại vì họ lo lắng rằng bộ não của họ đã không còn tốt như trước vì thiếu sự luyện tập. Nhưng điều vui mừng là, mặc dù một số phần đã không còn tốt như trước, bộ não của bạn đã học được tất cả mọi thứ từ khi bạn còn trẻ. Nó đã học được cách suy nghĩ độc lập và linh hoạt và tốt hơn nhiều khi liên hệ điều này với điều khác. Những gì bạn mất trong bộ phận đã không còn tốt, bạn có được trong bộ phận trưởng thành.

Trong một số trường hợp, tuổi tác là một điểm cộng tích cực. Chẳng hạn, khi bạn già đi, bạn sẽ bớt bực bội hơn. Kinh nghiệm đã nói với bạn rằng, nếu bạn bình tĩnh và chỉ cần làm điều gì đó cẩn thận hết lần này đến lần khác, cuối cùng bạn sẽ hiểu rõ điều đó. Sự tự tin mà bạn có trong các lĩnh vực khác - có thể là lái xe ô tô, có lẽ - có nghĩa là nếu bạn không thể, nói, làm một chiếc ghế ngay lập tức, bạn không, giống như một đứa trẻ, muốn phá hủy những nỗ lực thảm hại đầu tiên của bạn. Trưởng thành cho bạn biết rằng bạn sẽ, với việc áp dụng, cuối cùng sẽ đến đích.

Tôi ghét những bài học piano ở trường, nhưng tôi giỏi âm nhạc. Và trở lại với nó, với một giáo viên có thể giải thích tại sao một số bài tập nhất định lại hữu ích và với các khái niệm âm nhạc mà khi mười tuổi, tôi không bao giờ có thể nắm bắt được, thật kỳ diệu. Ban đầu, tôi cảm thấy hơi kỳ lạ, đã chơi một tác phẩm mà tôi đã chơi cho kỳ thi ở trường, chỉ với một chút hiểu biết về những gì nhà soạn nhạc đã dự định như tôi đã có trong suốt những năm trước. Nhưng chẳng mấy chốc, những cảm xúc phức tạp mà tôi không bao giờ biết đã tuôn ra từ ngón tay của mình, và đột nhiên tôi có thể hiểu tại sao có công mài sắt, có ngày nên kim.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com