Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 44 to 50.

     In 1902, a volcano in the Caribbean island of Martinique blew up. A French naval officer was on the scene, Lt. George Hébert managed to coordinate the rescue of over 700 people, both indigenous and European. He noticed, as he did so, how people moved, some well, some badly, around the obstacles in their path, and how this affected their chances of survival. Hébert had travelled widely and was well aware of skills many indigenous people exhibited in being able to traverse the natural environment. From these experiences, Hébert developed a training discipline which he called ‘the natural method' in which climbing, jumping and running techniques were used to negotiate obstacles. His method was adopted by the French military and became the basis for all their training. In time, it became known as parcours du combattant - the path of the warrior.

     Raymond Belle was a practitioner of parkour in Vietnam in the 1950s. He had great athletic ability, and the skills and agility he had learnt through parkour earned him a reputation as an agile and elite soldier. In later life, he returned to France and passed on his skills to his son, David (David Belle), who combined what he had learnt from his father with his own knowledge of martial arts and gymnastics, and in time, the sport of parkour was born.

     Parkour involves a range of ‘moves', although none are official. They involve vaulting, jumping and landing accurately on small and narrow features, catching ledges, traversing high walls and landing with a rolling impact to absorb impacts.

     Belle formed a group of traceurs called the Yamikasi, meaning strong man, strong spirit, that included his friend, Sebastian Foucan. In time, the two of them started to follow different paths. Belle concentrated on the art of getting from place to place in the most efficient way possible, while Foucan developed his own style which involved more self-expression. This he termed free running.

     From the late 1990s, the art and sport of parkour spread worldwide. Both Belle and Foucan gave interviews and appeared on television. In 2003, filmmaker Mike Christie made the film Jump London, and urban freerunning, or freeflow, began to dominate the London scene. But it was the arrival of YouTube in 2005 that really brought freerunning to a global audience. People around the world began to post their videos online, making freerunning a mainstream sport, and in 2007, the first major freerunning and parkour competition was held in Vienna.

     Since parkour values freedom, there are few facilities dedicated to the practice. Traceurs use both rural and urban areas, typically parks, offices and abandoned buildings. Traceurs generally respect the environment they practice in, and since part of their philosophy is 'leave no trace', there have been few concerns over damage to property. However, law enforcement and fire and rescue teams argue that free runners are risking their lives needlessly, especially when they practice at height. However, practitioners argue that injuries are rare, because they rely on their own hands and feet rather than things out of their immediate control, such as ice and wheels, as is the case with skiing and race-driving.

(Source: https://www.examenglish.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the best title of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457892
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – nhan đề

Giải chi tiết

Tiêu đề hay nhất của đoạn văn là gì?

A. The Belles - Cha đẻ của Parkour => thực tế, Hébert mới là cha đẻ

B. Cách chơi Parkour => chưa đủ, vì bài còn nói về nguồn gốc, sự phát triển, phổ biến,… của nó

C. Thế giới của Parkour

D. Parkour có phải là môn thể thao đích thực không? => đọc cả bài sẽ không thấy câu trả lời cho câu hỏi này

=> C đủ bao quát nhất

Chú ý khi giải: Tiêu đề cũng giống như ý chính của bài; làm câu hỏi này cuối cùng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

What does the word “indigenous” mean?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457893
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “indigenous” trong bài có nghĩa là gì?

A. endemic: đặc thù (địa phương), (sinh vật học) đặc hữu (loài sinh vật...), (y học) địa phương (bệnh)

B. rescue (n): sự giải thoát, cứu hộ

C. native: bản địa

D. European: thuộc châu Âu

=> indigenous (adj): bản xứ, bản địa = native

Thông tin: A French naval officer was on the scene, Lt. George Hébert managed to coordinate the rescue of over 700 people, both indigenous and European.

Tạm dịch: Một sĩ quan hải quân Pháp đã có mặt tại hiện trường, Trung úy George Hébert đã điều phối việc giải cứu hơn 700 người, cả người bản địa và người châu Âu.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Why did Hébert develop parcours du combatant?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457894
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Tại sao Hébert phát triển parcours du combatant?

A. Vì ông ấy đã thấy người bản địa làm việc đó ở Martinique.

B. Vì ông ấy đã thấy cách nó có thể cứu lấy mạng sống con người.

C. Vì ông ấy thấy người Pháp kém trở ngại đàm phán như thế nào.

D. Bởi vì ông ấy có khả năng thể thao tuyệt vời, kỹ năng và sự nhanh nhẹn.

Thông tin:

- He noticed, as he did so, how people moved, some well, some badly, around the obstacles in their path, and how this affected their chances of survival.

- From these experiences, Hébert developed a training discipline which he called ‘the natural method' in which climbing, jumping and running techniques were used to negotiate obstacles.

Tạm dịch:

- Khi làm như vậy, ông nhận thấy cách mọi người di chuyển, một số tốt, một số xấu, xung quanh các chướng ngại vật trên đường đi của họ, và điều này ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của họ như thế nào.

- Từ những kinh nghiệm này, Hébert đã phát triển một phương pháp huấn luyện mà ông gọi là 'phương pháp tự nhiên', trong đó các kỹ thuật leo núi, nhảy và chạy được sử dụng để vượt qua các chướng ngại vật.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What is the closest meaning to “traceurs” in paragraph 4?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457895
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ nào gần nghĩa nhất với từ “traceurs” trong đoạn 4?

A. lính Nhật

B. những người mạnh mẽ về thể chất và tinh thần

C. những người tập parkour

D. những động thái của parkour

=> traceurs (n-plural): people who take part in the sport of parkour = C

Thông tin: Belle formed a group of traceurs called the Yamikasi, meaning strong man, strong spirit, that included his friend, Sebastian Foucan.

Tạm dịch: Belle thành lập một nhóm những người tập parkour gọi là Yamikasi, có nghĩa là người đàn ông mạnh mẽ, tinh thần mạnh mẽ, bao gồm bạn của anh, Sebastian Foucan.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What does the word "their "in paragraph 5 refer to?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457896
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “their” trong đoạn 5 đê cập đến điều gì?

A. Belle and Foucan's: của Belle và Foucan

B. Mike Christie's: của Mike Christie

C. people's in general: của mọi người nói chung

D. Londoners’: của người Luân Đôn

Thông tin: People around the world began to post their videos online,…

Tạm dịch: Mọi người trên khắp thế giới bắt đầu đăng video của họ lên mạng,…

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:457897
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Phương pháp tự nhiên được thay thế bằng phương pháp mới của Hebert.

B. Raymond Belle là một học viên đáng chú ý của phương pháp tự nhiên.

C. David Belle đã mang lại những động thái từ các phương pháp khác.

D. Freerunning khác với parkour ở chỗ nó sáng tạo hơn.

Thông tin:

From these experiences, Hébert developed a training discipline which he called ‘the natural method' in which climbing, jumping and running techniques were used to negotiate obstacles. His method was adopted by the French military and became the basis for all their training. In time, it became known as parcours du combattant - the path of the warrior.

Tạm dịch:

Từ những kinh nghiệm này, Hébert đã phát triển một phương pháp huấn luyện mà ông gọi là 'phương pháp tự nhiên', trong đó các kỹ thuật leo núi, nhảy và chạy được sử dụng để vượt qua các chướng ngại vật. Phương pháp của ông đã được quân đội Pháp áp dụng và trở thành nền tảng cho mọi khóa huấn luyện của họ. Theo thời gian, nó được gọi là parcours du combattant - con đường của chiến binh.

=> phương pháp Hébert phát triển ra có tên là “phương pháp tự nhiên’, chứ không thay thế phương pháp nào khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:457898
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – suy luận

Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Một trang web chia sẻ video đã mang parkour và freerunning đến với khán giả quốc tế.

B. Nơi tốt nhất để tập parkour hoặc freerunning là ở các thành phố.

C. Có một số lượng lớn các thương tích được báo cáo khi tập freerunning.

D. Những người tập Parkour và freerunning đòi hỏi rất nhiều thiết bị.

Thông tin:

- Traceurs use both rural and urban areas, typically parks, offices and abandoned buildings.

- However, practitioners argue that injuries are rare, because they rely on their own hands and feet rather than things out of their immediate control, such as ice and wheels, as is the case with skiing and race-driving.

- But it was the arrival of YouTube in 2005 that really brought freerunning to a global audience.

Tạm dịch:

- Người tập parkour sử dụng cả khu vực nông thôn và thành thị, điển hình là công viên, văn phòng và các tòa nhà bỏ hoang. => họ dùng bất kì nơi nào họ thích => B sai

- Tuy nhiên, những người luyện tập cho rằng rất hiếm khi bị thương, (=> C sai) bởi vì họ dựa vào tay và chân của chính mình hơn là những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, (=> D sai)

- Nhưng chính sự xuất hiện của YouTube vào năm 2005 đã thực sự đưa freerunning đến với khán giả toàn cầu. => trang web chia sẻ video này giúp khán giả toàn cầu có thể xe và hiểu hơn về freerunning
=> A là phương án đúng nhất

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

     Năm 1902, một ngọn núi lửa ở đảo Martinique thuộc vùng Caribe đã nổ tung. Một sĩ quan hải quân Pháp đã có mặt tại hiện trường, Trung úy George Hébert đã điều phối việc giải cứu hơn 700 người, cả người bản địa và người châu Âu. Khi làm như vậy, ông nhận thấy cách mọi người di chuyển, một số tốt, một số xấu, xung quanh các chướng ngại vật trên đường đi của họ, và điều này ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của họ như thế nào. Hébert đã đi du lịch nhiều nơi và nhận thức rõ về những kỹ năng mà nhiều người bản địa đã thể hiện để có thể đi qua môi trường tự nhiên. Từ những kinh nghiệm này, Hébert đã phát triển một phương pháp huấn luyện mà ông gọi là 'phương pháp tự nhiên', trong đó các kỹ thuật leo núi, nhảy và chạy được sử dụng để vượt qua các chướng ngại vật. Phương pháp của ông đã được quân đội Pháp áp dụng và trở thành nền tảng cho mọi khóa huấn luyện của họ. Theo thời gian, nó được gọi là parcours du combattant - con đường của chiến binh.

     Raymond Belle là người tập parkour ở Việt Nam vào những năm 1950. Anh ta có khả năng thể thao tuyệt vời, và những kỹ năng và sự nhanh nhẹn mà anh ta học được qua môn parkour đã mang lại cho anh ta danh tiếng là một người lính nhanh nhẹn và ưu tú. Trong cuộc sống sau này, anh ta trở lại Pháp và truyền lại các kỹ năng của mình cho con trai mình, David, người đã kết hợp những gì anh học được từ cha mình với kiến thức võ thuật và thể dục dụng cụ của mình, và đúng lúc, môn thể thao parkour ra đời.

     Parkour liên quan đến một loạt các 'động thái', mặc dù không có động thái nào là chính thức. Chúng liên quan đến việc di chuyển vòm, nhảy và hạ cánh chính xác trên các đặc điểm nhỏ và hẹp, bắt các gờ, vượt qua các bức tường cao và hạ cánh bằng một lực lăn để hấp thụ các tác động.

     Belle thành lập một nhóm những người tập parkour gọi là Yamikasi, có nghĩa là người đàn ông mạnh mẽ, tinh thần mạnh mẽ, bao gồm bạn của anh, Sebastian Foucan. Theo thời gian, hai người họ bắt đầu đi theo những con đường khác nhau. Belle tập trung vào nghệ thuật di chuyển từ nơi này đến nơi khác theo cách hiệu quả nhất có thể, trong khi Foucan phát triển phong cách riêng của mình, liên quan đến việc thể hiện bản thân nhiều hơn. Điều này anh gọi là chạy tự do.

     Từ cuối những năm 1990, nghệ thuật và môn thể thao parkour lan rộng trên toàn thế giới. Cả Belle và Foucan đều trả lời phỏng vấn và xuất hiện trên truyền hình. Năm 2003, nhà làm phim Mike Christie thực hiện bộ phim Jump London, và sự tự do thành thị, hay dòng chảy tự do, bắt đầu thống trị bối cảnh London. Nhưng chính sự xuất hiện của YouTube vào năm 2005 đã thực sự đưa freerunning đến với khán giả toàn cầu. Mọi người trên khắp thế giới bắt đầu đăng video của họ lên mạng, biến freerunning trở thành một môn thể thao chính thống, và vào năm 2007, cuộc thi chạy tự do và parkour lớn đầu tiên được tổ chức tại Vienna.

     Vì parkour coi trọng sự tự do (không gò bó) nên có rất ít cơ sở dành riêng cho việc luyện tập. Người tập parkour sử dụng cả khu vực nông thôn và thành thị, điển hình là công viên, văn phòng và các tòa nhà bỏ hoang. Những người tập parkour thường tôn trọng môi trường mà họ thực hành, và vì một phần triết lý của họ là 'không để lại dấu vết', nên có rất ít lo ngại về thiệt hại tài sản. Tuy nhiên, các đội thực thi pháp luật và cứu hỏa và cứu hộ cho rằng những người chạy tự do đang mạo hiểm mạng sống của họ một cách bất cần, đặc biệt là khi họ luyện tập trên cao. Tuy nhiên, những người luyện tập cho rằng rất hiếm khi bị thương, bởi vì họ dựa vào tay và chân của chính mình hơn là những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, chẳng hạn như băng và bánh xe, như trường hợp trượt tuyết và lái xe đua.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com