Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

If you could travel back in time five centuries, you'd encounter a thriving Aztec empire in Central Mexico, a freshly painted "Mona Lisa" in Renaissance Europe and cooler temperatures across the Northern Hemisphere. This was a world in the midst of the Little Ice Age (A.D. 1300 to 1850) and a period of vast European exploration now known as the Age of Discovery. But what if we could look 500 years into the future and glimpse the Earth of the 26th century? Would the world seem as different to us as the 21st century would have seemed to residents of the 16th century? For starters, what will the weather be like?

Depending on whom you ask, the 26th century will either be a little chilly or infernally hot. Some solar output models suggest that by the 2500s, Earth's climate will have cooled back down to near Little Ice Age conditions. Other studies predict that ongoing climate change and fossil fuel use will render much of the planet too hot for human life by 2300.

Some experts date the beginning of human climate change back to the Industrial Revolution in the 1800s, others to slash-and-burn agricultural practices in prehistoric times. Either way, tool-wielding humans alter their environment - and our 26th century tools might be quite impressive indeed.

Theoretical physicist and futurist Michio Kaku predicts that in a mere 100 years, humanity will make the leap from a type zero civilization to a type I civilization on the Kardashev Scale. In other words, we'll become a species that can harness the entire sum of a planet's energy. Wielding such power, 26th-century humans will be masters of clean energy technologies such as fusion and solar power. Furthermore, they will be able to manipulate planetary energy in order to control global climate. Physicist Freeman Dyson, on the other hand, estimates the leap to a type 1 civilization would occur within roughly 200 years. Technology has improved exponentially since the 1500s, and this pace will likely continue in the centuries to come. Physicist Stephen Hawking proposes that by the year 2600, this growth would see 10 new theoretical physics papers published every 10 seconds. If Moore's Law holds true and both computer speed and complexity double every 18 months, then some of these studies may be the work of highly intelligent machines.

What other technologies will shape the world of the 26th century? Futurist and author Adrian Berry believes the average human life span will reach 140 years and that the digital storage of human personalities will enable a kind of computerized immortality. Humans will farm the oceans, travel in starships and reside in both lunar and Martian colonies while robots explore the outer cosmos.

(Source: https://science.howstuffworks.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following could be the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:478874
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Ý nào sau đây có thể là ý chính của bài đọc?

A. Thế giới sẽ thay đổi như thế nào trong 500 năm tới?

B. Chúng ta sẽ làm gì trong 5 thế kỷ tới?

C. Những vấn đề gì sẽ xảy ra trong thế kỷ 26?

D. Công nghệ sẽ cải thiện cuộc sống trong tương lai xa bằng cách nào?

Thông tin: But what if we could look 500 years into the future and glimpse the Earth of the 26th century? Would the world seem as different to us as the 21st century would have seemed to residents of the 16th century?

Tạm dịch: Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn vào tương lai của 500 năm sau và nhìn thoáng qua Trái đất của thế kỷ 26? Liệu thế giới có khác với chúng ta như thế kỷ 21 và có khác với những cư dân của thế kỷ 16?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "infernally" in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:478875
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "infernally" (cực kỳ) trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________.

A. differently (adv): khác nhau

B. extremely (adv): cực kỳ

C. permanently (adv): vĩnh viễn

D. contemporaneously (adv): đồng thời

Thông tin: Depending on whom you ask, the 26th century will either be a little chilly or infernally hot.

Tạm dịch: Tùy vào người bạn hỏi mà thế kỷ 26 có thể sẽ lạnh lẽo hoặc cực kỳ nóng bức.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "harness" in paragraph 4 could best be replaced by ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:478876
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "harness" (khai thác) có thể thay thế bằng từ _________.

A. renew (v): đổi mới

B. adjust (v): điều chỉnh

C. exploit (v): khai thác

D. discover (v): khám phá

Thông tin: In other words, we'll become a species that can harness the entire sum of a planet's energy.

Tạm dịch: Nói cách khác, chúng ta sẽ trở thành một loài mà có thể khai thác toàn bộ năng lượng của một hành tinh.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What does the word "they" in paragraph 4 refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:478877
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "they" trong đoạn 4 nói đến điều gì?

A. nhiệt hạch và năng lượng mặt trời

B. công nghệ năng lượng sạch

C. chuyên gia

D. con người thế kỷ 26

Thông tin: Wielding such power, 26th-century humans will be masters of clean energy technologies such as fusion and solar power. Furthermore, they will be able to manipulate planetary energy in order to control global climate.

Tạm dịch: Nắm giữ sức mạnh như vậy, những người thế kỉ 26 sẽ trở thành những chuyên gia về công nghệ năng lượng sạch như phản ứng tổng hợp và năng lượng một trời. Hơn nữa, họ sẽ có thể thao túng năng lượng hành tinh để kiểm soát khí hậu toàn cầu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is TRUE about the future predictions?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:478878
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Điều nào sau đây là ĐÚNG về các dự đoán trong tương lai?

A. Michio Kaku tin rằng quá trình phát triển từ nền văn minh loại 0 lên loại I sẽ mất khoảng hai thế kỷ.

B. Con người trong những năm 2500 có khả năng kiểm soát năng lượng của Trái đất để giới hạn khí hậu toàn cầu.

C. Tốc độ cải tiến công nghệ sẽ còn thay đổi trong tương lai xa.

D. Năng lượng mặt trời sẽ là nguồn cung cấp năng lượng chính cho các công dân thế kỉ 26.

Thông tin: In other words, we’ll become a species that can harness the entire sum of a planet's energy. Wielding such power, 26th-century humans will be masters of clean energy technologies such as fusion and solar power. Furthermore, they’ll be able to manipulate planetary energy in order to control global climate. Physicist Freeman Dyson, on the other hand, estimates the leap to a type I civilization would occur within roughly 200 years.

Tạm dịch: Nói cách khác, chúng ta sẽ trở thành một loài mà có thể khai thác toàn bộ năng lượng của một hành tinh. Nắm giữ sức mạnh như vậy, những người thế kỉ 26 sẽ trở thành nhưng chuyên gia về công nghệ năng lượng sạch như phản ứng tổng hợp và năng lượng mặt trời. Hơn nữa, họ sẽ có thế thao túng năng lượng hành tinh để kiểm soát khí hậu toàn cầu. Mặt khác, nhà vật lý Freeman Dyson ước tính bước nhảy vọt lên nền văn minh loại 1 sẽ xảy ra trong vòng 200 năm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to Adrian Berry the following are what future humans can do, EXCEPT ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:478879
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo Adrian Berry, sau đây là những gì con người trong tương lai có thể làm, NGOẠI TRỪ ________.

A. trồng trọt trên đại dương

B. du hành giữa các vì sao

C. khám phá vũ trụ bằng robot

D. sống bao lâu tùy thích

Thông tin: Humans will farm the oceans, travel in starships and reside in both lunar and Martian colonies while robots explore the outer cosmos.

Tạm dịch: Con người sẽ có nông trại trên đại dương (A), du hành trên các con tàu sao (B) và cư trú ở cả các thuộc địa trên Mặt Trăng và Sao Hỏa trong khi robot khám phá vũ trụ bên ngoài. (C)

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:478880
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng ________.

A. không ai có thể chắc chắn cuộc sống sẽ như thế nào trong những năm 2500.

B. những gì chúng ta tưởng tượng về cuộc sống ở thế kỷ 26 có thể giống với những gì người dân thế kỷ 16 nghĩ về cuộc sống hiện tại.

C. dự đoán của các nhà khoa học khác nhau có thể vẽ ra cùng một thế giới trong 500 năm tới.

D. công nghệ sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống tương lai.

Thông tin: Mỗi nhà khoa học lại dự đoán cuộc sống trong tương lai khác nhau nên không ai có thể chắc chắn về cuộc sống vào những năm 2500 như thế nào.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Nếu có thể du hành ngược thời gian về 5 thế kỷ trước, bạn sẽ bắt gặp đế chế Aztec thịnh vượng ở miền Trung Mexico, bức tranh "Mona Lisa" mới được vẽ ở châu Âu thời Phục hưng và khi đó nhiệt độ trên khắp Bắc bán cầu mát mẻ hơn. Đây là một thế giới ở giữa Kỷ băng hà nhỏ (1300 - 1850 sau Công nguyên) và thời kỳ khám phá châu Âu rộng lớn, mà ngày nay người ta gọi nó là Kỷ nguyên Khám phá. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn vào tương lai của 500 năm sau và nhìn thoáng qua Trái đất của thế kỷ 26? Liệu thế giới có khác với chúng ta như thế kỷ 21 và có khác với những cư dân của thế kỷ 16? Hãy bắt đầu với việc xem thời tiết sẽ như thế nào?

Tùy vào người bạn hỏi mà thế kỷ 26 có thể sẽ lạnh lẽo hoặc cực kỳ nóng bức. Một số mô hình sản xuất năng lượng mặt trời cho thấy rằng vào những năm 2500, khí hậu Trái đất sẽ hạ nhiệt trở lại gần giống như điều kiện thời tiết ở Kỷ băng hà. Các nghiên cứu khác dự đoán rằng sự thay đổi khí hậu đang diễn ra và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến phần lớn hành tinh trở nên quá nóng đối với sự sống của con người vào năm 2300.

Một số chuyên gia cho rằng sự khởi đầu của sự thay đổi khí hậu của con người là từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào những năm 1800, những người khác lại cho rằng nó bắt nguồn từ các hoạt động nông nghiệp đốt nương làm rẫy trong thời tiền sử. Dù thế nào đi nữa, việc con người sử dụng công cụ sẽ làm thay đổi môi trường sống - và các công cụ của thế kỷ 26 của chúng ta thực sự có thể khá ấn tượng.

Nhà vật lý lý thuyết và tương lai học Michio Kaku dự đoán rằng chỉ trong vòng 100 năm nữa, nhân loại sẽ tạo ra một bước nhảy vọt từ nền văn minh loại 0 lên nền văn minh loại 1 trên thang Kardashev. Nói cách khác, chúng ta sẽ trở thành một loài mà có thể khai thác toàn bộ năng lượng của một hành tinh. Nắm giữ sức mạnh như vậy, những người thế kỉ 26 sẽ trở thành những chuyên gia về công nghệ năng lượng sạch như phản ứng tổng hợp và năng lượng một trời. Hơn nữa, họ sẽ có thể thao túng năng lượng hành tinh để kiểm soát khí hậu toàn cầu. Mặt khác, nhà vật lý Freeman Dyson ước tính bước nhảy vọt lên nền văn minh loại một sẽ xảy ra trong vòng 200 năm. Công nghệ đã được phát triển theo cấp số nhân kể từ những năm 1500 và tốc độ này có thể sẽ tiếp tục trong những thế kỷ tới. Nhà vật lý Stephen Hawking đề xuất rằng vào năm 2600, tốc độ tăng trưởng này sẽ chứng kiến ​​10 bài báo vật lý về lý thuyết mới được xuất bản sau mỗi 10 giây. Nếu Định luật Moore đúng và cả tốc độ và độ phức tạp của máy tính đều tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng, thì một số nghiên cứu này có thể là kết quả của những cỗ máy thông minh cao cấp.

Những công nghệ nào khác sẽ định hình thế giới của thế kỷ 26? Nhà tương lai học và tác giả Adrian Berry tin rằng tuổi thọ trung bình của con người sẽ đạt 140 năm và việc lưu trữ kỹ thuật số về nhân cách của con người sẽ cho phép một loại máy tính bất tử. Con người sẽ có nông trại trên đại dương, du hành trên các con tàu sao và cư trú ở cả các thuộc địa trên Mặt Trăng và Sao Hỏa trong khi robot khám phá vũ trụ bên ngoài.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com