Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 7 to 11.

The common cold is the world's most widespread illness, which is plagues that flesh receives. The most widespread fallacy of all is that colds are caused by cold. They are not. They are caused by viruses passing on from person to person. You catch a cold by coming into contact, directly or indirectly, with someone who already has one. If cold causes colds, it would be reasonable to expect the Eskimos to suffer from them forever. But they do not. And in isolated arctic regions, explorers have reported being free from colds until coming into contact again with infected people from the outside world by way of packages and mail dropped from airplanes.

During the First World War soldiers who spent long periods in the trenches cold and wet showed no increased tendency to catch colds. In the Second World War, prisoners at the notorious Auschwitz concentration camp, naked and starving, were astonished to find that they seldom had colds.

At the Common Cold Research Unit in England, volunteers took part in experiments in which they gave themselves to the discomforts of being cold and wet for long stretches of time. After taking hot baths, they put on bathing suits, allowed themselves to be sipped with cold water, and then stood about dripping wet in drafty room. Some wore wet socks all day while others exercised in the rain until close to exhaustion. Not one of the volunteers came down with a cold unless a cold virus was actually dropped in his nose.

If, then, cold and wet have nothing to do with catching cold, why are they more frequent in the winter? Despite the most painstaking research, no one has yet found the answer. One explanation offered by scientists is that people tend to stay together indoors more in cold weather than at other times, and this makes it easier for cold viruses to be passed on. No one has yet found a cure for the cold. There are drugs and pain suppressors such as aspirin, but all they do is to relieve the symptoms.

(Adapted from Doc Hieu Tieng Anh THPT by Hoang Tuan, NXB Giao Duc)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The reading passage mainly discusses ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:489255
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu thảo luận về ________.

A. lý do và những con đường bị cảm lạnh

B. cảm lạnh thông thường trong hai cuộc chiến tranh Thế giới

C. các thí nghiệm về cảm lạnh thông thường

D. sự tiếp tục lây lan của cảm lạnh thông thường

Thông tin:

- Đoạn 1: Tổng quan về cảm lạnh, suy nghĩ sai lầm và nguyên nhân gây ra cảm lạnh

- Đoạn 2: Thực tế trong chiến tranh thế giới chứng minh suy nghĩ sai lầm nhắc đến ở đoạn 1

- Đoạn 3: Thí nghiệm chứng minh con đường nhiễm bệnh cảm lạnh (cũng là chứng minh sai lầm của đoạn 1)

- Đoạn 4: Lý do của việc bị cảm lạnh và một số giải pháp hiện tại nhằm giảm triệu chứng của cảm lạnh

=> phương án A đủ bao quát nhất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "fallacy" in paragraph 1 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:489256
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "fallacy" trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với _________.

A. epidemics: dịch bệnh

B. disbelief: sự không tin

C. illness: bệnh

D. misconception: quan niệm sai lầm

=> fallacy (n): sự sai lầm, quan niệm sai lầm mà nhiều người tin là đúng = misconception

Thông tin: The most widespread fallacy of all is that colds are caused by cold.

Tạm dịch: Sai lầm phổ biến nhất của tất cả chúng ta là (nghĩ) cảm lạnh là do bị lạnh.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following does NOT agree with the reading passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:489257
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng với nội dung bài đọc?

A. Người Eskimo không phải lúc nào cũng bị cảm lạnh.

B. Một người có thể bị cảm lạnh khi chạm vào người đã bị cảm lạnh.

C. Cảm lạnh không phải do lạnh.

D. Mọi người bị cảm lạnh chỉ vì họ thích ở trong nhà.

Thông tin:

- If cold causes colds, it would be reasonable to expect the Eskimos to suffer from them forever. But they do not.

- You catch a cold by coming into contact, directly or indirectly, with someone who already has one.

- The most widespread fallacy of all is that colds are caused by cold. They are not. They are caused by viruses passing on from person to person.

Tạm dịch:

- Nếu lạnh gây ra cảm lạnh, sẽ hợp lý khi nghĩ rằng những người Eskimos sẽ bị cảm lạnh mãi mãi. Nhưng họ không bị. => A đúng

- Bạn bị cảm lạnh khi tiếp xúc, trực tiếp hoặc gián tiếp, với người đã bị cảm lạnh. => B đúng

- Sai lầm phổ biến nhất của tất cả chúng ta là (nghĩ) cảm lạnh là do bị lạnh. Chúng không phải như vậy. Chúng bị gây ra bởi vi-rút truyền từ người sang người. => C đúng

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Volunteers taking part in the experiments in the Common Cold Research Unit ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:489258
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Các tình nguyện viên tham gia các thí nghiệm trong Đơn vị Nghiên cứu Cảm lạnh thông thường ________.

A. thường bị cảm lạnh

B. không bao giờ bị cảm lạnh

C. đã phải chịu đựng rất nhiều

D. trở nên rất mạnh

Thông tin: Not one of the volunteers came down with a cold unless a cold virus was actually dropped in his nose.

Tạm dịch: Không ai trong số các tình nguyện viên bị cảm lạnh (A sai) trừ khi một loại vi rút cảm lạnh thực sự rơi vào mũi của anh ta. (B, D sai)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word "they” in paragraph 4 refers to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:489259
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 4 đề cập đến ___________.

A. cold viruses: vi rút cảm lạnh

B. scientists: các nhà khoa học

C. people: mọi người

D. common colds: cảm lạnh thông thường

Thông tin: If, then, cold and wet have nothing to do with catching cold, why are they more frequent in the winter?

Tạm dịch: Vậy thì, nếu lạnh và ẩm ướt không liên quan gì đến việc cảm lạnh, thì tại sao cảm lạnh lại thường xuyên hơn vào mùa đông?

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Cảm lạnh thông thường là căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới, loại bệnh mà cảm nhận được sự đau đớn qua da thịt. Sai lầm phổ biến nhất của tất cả chúng ta là (nghĩ) cảm lạnh là do bị lạnh. Chúng không phải như vậy. Chúng bị gây ra bởi vi-rút truyền từ người sang người. Bạn bị cảm lạnh khi tiếp xúc, trực tiếp hoặc gián tiếp, với người đã bị cảm lạnh. Nếu lạnh gây ra cảm lạnh, sẽ hợp lý khi nghĩ rằng những người Eskimos sẽ bị cảm lạnh mãi mãi. Nhưng họ không bị. Và ở những vùng Bắc Cực bị cô lập, các nhà thám hiểm đã báo cáo rằng họ không bị cảm lạnh cho đến khi tiếp xúc lại với những người bị nhiễm bệnh từ thế giới bên ngoài qua đường bưu kiện và thư từ máy bay rơi xuống.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, những người lính ở lâu trong chiến hào lạnh và ẩm ướt không có xu hướng gia tăng cảm lạnh. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các tù nhân tại trại tập trung Auschwitz khét tiếng, khỏa thân và chết đói, đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng họ hiếm khi bị cảm lạnh.

Tại Đơn vị Nghiên cứu Cảm lạnh Thông thường ở Anh, các tình nguyện viên đã tham gia vào các thí nghiệm trong đó họ tự chịu đựng sự khó chịu khi bị lạnh và ẩm ướt trong thời gian dài. Sau khi tắm nước nóng, họ mặc quần áo tắm, nhấp một ngụm nước lạnh, rồi dành thời gian đứng trong căn phòng ẩm ướt. Một số đi tất ướt cả ngày trong khi những người khác tập thể dục dưới mưa cho đến khi kiệt sức. Không ai trong số các tình nguyện viên bị cảm lạnh trừ khi một loại vi rút cảm lạnh thực sự rơi vào mũi của anh ta.

Vậy thì, nếu lạnh và ẩm ướt không liên quan gì đến việc cảm lạnh, thì tại sao cảm lạnh lại thường xuyên hơn vào mùa đông? Mặc dù đã có những nghiên cứu công phu nhất nhưng vẫn chưa ai tìm ra câu trả lời. Một giải thích được các nhà khoa học đưa ra là mọi người có xu hướng ở cùng nhau trong nhà khi thời tiết lạnh giá hơn những thời điểm khác, và điều này khiến vi rút cảm lạnh dễ dàng lây truyền hơn. Hiện vẫn chưa có ai tìm ra phương pháp chữa trị cảm lạnh. Có những loại thuốc và thuốc giảm đau như aspirin, nhưng tất cả những gì chúng làm là giảm các triệu chứng mà thôi.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com