Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 44 to 50.

GREEK THEATER

Plays are one of the oldest forms of literature we have. Long before there were any novels, people around the world were writing and acting out plays. One society which did much to develop plays as we know them today was the society of the ancient Greeks. Originally Greek plays began as part of a religious festival to the Greek god Dionysus, the god of song, wine, and nature. For the three days of the festival, Greek writers would present their plays. At the end of the three days, judges would choose the best play.

Greek plays had two forms: tragedy and comedy. Greek tragedies are now by far the most famous form of Greek play. Tragedies focus on a great character, such as a king or a great warrior. During the play, this character would suffer terrible misfortune, until at the end of the play they either were dead or had lost their status. Their fall from their high position was usually caused by some flaw in their personality. For example, in the famous tragedy Oedipus, the main character is searching for the murderer of his father. Throughout the play, he receives many warnings to stop his search, but he refuses to listen. At the end of the play, he discovers that he is actually his father's murderer, and his life is destroyed. In this case, the character's tragic flaw is his stubborn attitude. The Greeks watched tragedies because they believed that they took negative emotions such as fear and disgust out of them and left them emotionally clean. This process was called catharsis.

Greek comedies were not like the comedies we have today. Greek comedies were not necessarily funny. The basis of a Greek comedy was the opposite of a Greek tragedy, a normal person would enjoy a period of good luck and would rise in status at the end of the play. Greek comedies were less serious than tragedies and were generally used to lighten the mood of the audience after they saw a tragedy.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, all of the following are true of Greek plays EXCEPT _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:491311
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo bài đọc, tất cả những điều sau đây đều đúng với vở kịch Hy Lạp NGOẠI TRỪ _____.

A. Chúng bắt đầu như một phần của lễ hội tôn giáo

B. Có hai loại vở kịch Hy Lạp

C. Chúng là những vở kịch đầu tiên trên thế giới

D. Chúng được đánh giá trong các cuộc thi để tìm ra vở kịch hay nhất

Thông tin:

A. Originally Greek plays began as part of a religious festival to the Greek god Dionysus, the god of song, wine, and nature.

B. Greek plays had two forms: tragedy and comedy.

D. For the three days of the festival, Greek writers would present their plays. At the end of the three days, judges would choose the best play.

Tạm dịch:

A. Những vở kịch của người Hy Lạp cổ đại bắt đầu như một phần của lễ hội tôn giáo đối với thần Hy Lạp Dionysus, vị thần của bài hát, rượu vang và thiên nhiên.

B. Các vở kịch của Hy Lạp có hai dạng: bi kịch và hài kịch.

D. Trong ba ngày của lễ hội, các nhà văn Hy Lạp sẽ trình bày các vở kịch của họ. Vào cuối ba ngày, các giám khảo sẽ chọn ra vở hay nhất.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the passage, what influence did the ancient Greeks have on plays as an art form?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:491312
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo bài đọc, người Hy Lạp cổ đại đã có ảnh hưởng gì đến kịch như một loại hình nghệ thuật?

A. Họ đã phát minh ra những vở bi kịch.

B. Họ đã làm các vở kịch giống với hình thức kịch mà chúng ta có ngày nay.

C. Họ đã làm những vở hài kịch không hài hước.

D. Họ gột rửa cảm xúc của mình bằng những vở kịch.

Thông tin: One society which did much to develop plays as we know them today was the society of the ancient Greeks.

Tạm dịch: Một xã hội nơi mà đã làm nhiều để phát triển các vở kịch như chúng ta biết ngày nay là xã hội của những người Hy Lạp cổ đại.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word 'misfortune' in the passage is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:491313
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ 'misfortune' trong bài đọc có nghĩa gần nhất với ________.

A. illness (n): sự đau ốm, bệnh tật

B. pain (n): vết thương

C. bad luck: vận xui

D. sadness (n): nỗi buồn

=> misfortune (n): vận xui, bất hạnh = bad luck

Thông tin: During the play, this character would suffer terrible misfortune, until at the end of the play they either were dead or had lost their status.

Tạm dịch: Trong suốt vở kịch, nhân vật này sẽ gặp phải bất hạnh khủng khiếp, cho đến khi kết thúc vở kịch, họ đã chết hoặc mất đi thân phận của mình.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Why does the author mention Oedipus?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:491314
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tại sao tác giả lại nhắc đến Oedipus?

A. Vì nó là vở bi kịch nổi tiếng nhất của Hy Lạp.

B. Cho thấy rằng cứng đầu là một điều rất xấu.

C. Để nêu một ví dụ về một khiếm khuyết bi thảm.

D. Để giải thích rõ hơn tại sao người Hy Lạp thích bi kịch.

Thông tin: Their fall from their high position was usually caused by some flaw in their personality. For example, in the famous tragedy Oedipus, the main character is searching for the murderer of his father.

Tạm dịch: Việc họ mất đi vị trí cao thường là do một số khiếm khuyết trong nhân cách của họ. Ví dụ, trong bi kịch nổi tiếng Oedipus, nhân vật chính đang truy tìm kẻ đã giết cha mình.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word 'they' in the passage refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:491315
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “they” trong bài đọc đề cập đến ________.

A. emotions: cảm xúc

B. Greeks: người Hy Lạp

C. tragedies: bi kịch

D. tragic flaws: những khiếm khuyết bi thảm

Thông tin: During the play, this character would suffer terrible misfortune, until at the end of the play they either were dead or had lost their status.

Tạm dịch: Trong suốt vở kịch, nhân vật này sẽ gặp phải bất hạnh khủng khiếp, cho đến khi kết thúc vở kịch, họ đã chết hoặc mất đi thân phận của mình.

=> they chỉ những nhân vật trong vở kịch nói chung, và đang nói về vở kịch ở Hy Lạp nên những nhân đó phải là người Hy Lạp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Based on the information in the passage, the term 'catharsis' can be best explained as _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:491316
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Dựa trên thông tin trong bài đọc, thuật ngữ 'catharsis' có thể được giải thích hay nhất là _______.

A. không muốn có những cảm xúc tiêu cực

B. xem một câu chuyện về những sự kiện khủng khiếp để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực

C. nhìn những người đầy quyền lực hủy hoại cuộc sống của họ để giải phóng bản thân bạn khỏi những cảm xúc tiêu cực

D. một nghi thức để bản thân trong sạch về tình cảm

Thông tin: The Greeks watched tragedies because they believed that they took negative emotions such as fear and disgust out of them and left them emotionally clean. This process was called catharsis.

Tạm dịch: Người Hy Lạp theo dõi các bi kịch bởi vì họ tin rằng chúng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và ghê tởm ra khỏi họ và để lại cho họ cảm xúc trong sạch. Quá trình này được gọi là catharsis.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Based on the information in the passage, it can be inferred that _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:491317
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Dựa trên thông tin trong bài đọc, có thể suy ra rằng _______.

A. hài kịch phổ biến hơn bi kịch

B. hài kịch thường xuất hiện sau bi kịch

C. bi kịch đòi hỏi những diễn viên giỏi hơn

D. hài kịch rất thú vị

Thông tin: Greek comedies were less serious than tragedies and were generally used to lighten the mood of the audience after they saw a tragedy.

Tạm dịch: Hài kịch Hy Lạp ít nghiêm trọng hơn bi kịch và thường được sử dụng để làm nhẹ bớt tâm trạng của khán giả sau khi họ thấy một bi kịch.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Nhà hát Hy Lạp

Kịch là một trong những hình thức văn học lâu đời nhất mà chúng ta có. Rất lâu trước khi có bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào, mọi người trên khắp thế giới đã viết và diễn kịch. Một xã hội nơi mà đã làm nhiều để phát triển các vở kịch như chúng ta biết ngày nay là xã hội của những người Hy Lạp cổ đại. Những vở kịch của người Hy Lạp cổ đại bắt đầu như một phần của lễ hội tôn giáo đối với thần Hy Lạp Dionysus, vị thần của bài hát, rượu vang và thiên nhiên. Trong ba ngày của lễ hội, các nhà văn Hy Lạp sẽ trình bày các vở kịch của họ. Vào cuối ba ngày, các giám khảo sẽ chọn ra vở hay nhất.

Các vở kịch của Hy Lạp có hai dạng: bi kịch và hài kịch. Bi kịch Hy Lạp cho đến nay là hình thức nổi tiếng nhất của một vở kịch Hy Lạp. Bi kịch tập trung vào một nhân vật vĩ đại, chẳng hạn như một vị vua hoặc một chiến binh vĩ đại. Trong suốt vở kịch, nhân vật này sẽ gặp phải bất hạnh khủng khiếp, cho đến khi kết thúc vở kịch, họ đã chết hoặc mất đi thân phận của mình. Việc họ mất đi vị trí cao thường là do một số khiếm khuyết trong nhân cách của họ. Ví dụ, trong bi kịch nổi tiếng Oedipus, nhân vật chính đang truy tìm kẻ đã giết cha mình. Trong suốt vở kịch, anh ta nhận được nhiều cảnh báo để dừng cuộc tìm kiếm của mình, nhưng anh ta từ chối nghe. Vào cuối vở kịch, anh ta phát hiện ra rằng anh ta thực sự là kẻ giết cha mình, và cuộc sống của anh ta bị phá hủy. Trong trường hợp này, khuyết điểm bi thảm của nhân vật là thái độ ngoan cố. Người Hy Lạp theo dõi các bi kịch bởi vì họ tin rằng chúng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và ghê tởm ra khỏi họ và để lại cho họ cảm xúc trong sạch. Quá trình này được gọi là catharsis.

Hài kịch Hy Lạp không giống như những bộ phim hài mà chúng ta có ngày nay. Hài kịch Hy Lạp không nhất thiết phải hài hước. Cơ sở của một vở hài kịch Hy Lạp đối lập với một vở bi kịch Hy Lạp, một người bình thường sẽ tận hưởng một khoảng thời gian may mắn và sẽ vươn lên có được địa vị vào cuối vở kịch. Hài kịch Hy Lạp ít nghiêm trọng hơn bi kịch và thường được sử dụng để làm nhẹ bớt tâm trạng của khán giả sau khi họ thấy một bi kịch.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com