Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Choose the word or phrase among A, B, C or D that best fits the blank space in the following passage.Generation

Choose the word or phrase among A, B, C or D that best fits the blank space in the following passage.

Generation Gap

Generation gap is a popular (24) ___________used to describe the wide differences between members of younger generation and their older. A generation gap exists when older and younger people don't understand each other (25) ___________ their experiences, their opinions, habits, behaviour and life conditions. Generation gap can exist between two, or even three generations in a family, between mature and immature generations.

Firstly, there are some different opinions between parents and children of their career, education and love. People live in the old society always think they should (26) ___________ everything for their children from selections of primary school to job, and then finding a wife or a husband for their children. There are many things children want but their parents think (27) ___________ are unnecessary. That causes misunderstanding and (28) ___________ gaps.

Secondly, the young generation thinks differently from the old generation does. They can be affected by many new fashion (29) ___________. Life is more modem now, so fashion like recreation, entertainment, clothes, and hairstyle has to be changed to become more (30) ___________ for busy life. The young generation likes listening to pop, rock, hip hop music, but the older generation likes listening to classical music, folk songs. There are always gaps between generations.

Next, the older generation has more experiences than the younger: they know what is right, what is wrong but the younger will comment, deny everything without any experiences. (31) ___________, in some cases, the young generation makes foolish mistakes because of having no experiences.

In short, parents seldom listen to their children and children always think parents are so strict and conservative. To shorten these distances or to (32) ___________ this big barrier, parents learn experiences from the old one, and the old generation need to refresh their (33) ___________ to receive the new lifestyle. If everyone can do that, the gaps will be filled.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:505544
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. name: tên  

B. term: thuật ngữ   

C. description: mô tả  

D. way: cách thức

Thông tin: Generation gap is a popular terms used to describe the wide differences between members of younger generation and their older.

Tạm dịch: Cách biệt thế hệ là một thuật ngữ bổ biến dùng để mô tả sự khác biệt lớn giữa các thành viên trẻ và già tuổi trong gia đình

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:505545
Phương pháp giải
Giới từ
Giải chi tiết

A. owing (adj) nợ ; owing to (prep) = because of:  bởi vì  

B. in spite of = Despite + cụm danh từ : mặc dù  

C. because of + cụm danh từ : bởi vì  

D. with (prep): cùng với, liên quan đến

Thông tin: A generation gap exists when older and younger people don't understand each other because of their experiences, their opinions, habits, behaviour and life conditions

Tạm dịch: Khoảng cách thế hệ tồn tại khi người già và người trẻ không hiểu lẫn nhau bởi vì trải nghiệm. quan điểm. thói quen, hành vi và điều kiện sống

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:505546
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. make: tạo ra

B. put: đặt

C. change:  thay đổi

D. arrange: sắp xếp, sắp đặt

Thông tin: People live in the old society always think they should arrange everything for their children from selections of primary school to job, and then finding a wife or a husband for their children.

Tạm dịch: Người sống ở xã hội xưa luôn có suy nghĩ rằng họ nền sắp đặt mọi thứ cho con cái từ lựa chọn trường tiểu học cho đến chọn nghề nghiệp, và sau đó tìm vợ và chồng cho con cái

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:505547
Phương pháp giải
Đại từ quan hệ
Giải chi tiết

A. which: thay thế cho danh từ chỉ vật/ cho cả câu, dùng trong mệnh đề tính ngữ  

B. what: cái gì  

C. those: thay thế cho danh từ số nhiều  

D. that : thay thế cho danh từ số ít

Chỗ trống cần điền là đại từ thay thế cho danh từ số nhiều (things

Thông tin: There are many things children want but their parents think  those are unnecessary.

Tạm dịch: Có nhiều điều mà trẻ muốn nhưng bố mẹ lại cho rằng những điều đó không quan trọng

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:505548
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. creates sth = to make something happen : tạo ra  

B. crosses sth = qua đường  

C. does sth = to work at or perform an activity or a task : làm gì  

D. leaves sth = rời khỏi

Thông tin: That causes misunderstanding and creats gaps.

Tạm dịch: Điều đó dẫn đến sự hiểu nhầm và tạo ra khoảng cách

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:505549
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. situations: tình huống  

B. occasions: dịp  

C. modes: mốt  

D. trends: xu hướng

Cụm từ cố định: fashion trends : xu thế thời trang

Thông tin: They can be affected by many new fashion trends

Tạm dịch: Chúng bị ảnh hưởng bời các xu thế thời trang mới

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:505550
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. available for sth : có sắn  

B. suitable for sth : phù hợp với cái gì  

C. corresponding to sth = equavalent to sth : tương quan với

D. accustomed to sth = become/get accustomed to something: quen với việc gì

Phương án B hợp cả về nghĩa lẫn cấu trúc

Thông tin: Life is more modem now, so fashion like recreation, entertainment, clothes, and hairstyle has to be changed to become more suitable for busy life

Tạm dịch: Cuộc sống bây giờ hiện đại hơn, vì vậy thời trang như tiêu khiển, giải trí, quần áo và kiểu tóc phải được thay đổi để trở nên hơn phù hợpcho cuộc sống bận rộn

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:505551
Phương pháp giải
Liên từ
Giải chi tiết

A. So: vì vậy   

B. However:  tuy nhiên  

C. With the result + of/that : với kết quả – đứng giữa câu

D. As a result = Therefore : vì vậy – đứng đầu câu

Thông tin: As a result,  in some cases, the young generation makes foolish mistakes because of having no experiences.

Tạm dịch: Vì vậy, trong một vài trường hợp, thế hệ trẻ có thể mắc phải những lời sai ngớ ngẩn vì không có kinh nghiệm

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 9:
Vận dụng

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:505552
Phương pháp giải
Cụm động từ
Giải chi tiết

A. clear away = to remove something : xóa bỏ  

B. clear off = to go or run away: chạy  

C. clear up = to make something clean and neat    

D. clear out = make something empty and clean

Thông tin: To shorten these distances or to clear away this big barrier, parents learn experiences from the old one

Tạm dịch: Để rút gọn những khoảng cách này và để xóa bỏ sự rào cản này, bố mẹ chúng ta phải học hỏi từ những người đi trước

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 10:
Vận dụng

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:505553
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. brains :  bộ não  

B. minds:  tâm trí, đầu óc  

C. heads:  đầu  

D. bodies:  cơ thể

Thông tin: and the old generation need to refresh their minds to receive the new lifestyle

Tạm dịch: và những thế hệ trước cũng cần cởi mở đầu óc để tiếp nhận phong cách sống mới

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Cách biệt thế hệ

Khoảng cách thế hệ là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng để mô tả sự khác biệt lớn giữa các thành viên thuộc thế hệ trẻ và lớn tuổi của họ. Khoảng cách thế hệ tồn tại khi những người già và trẻ không hiểu nhau xét về kinh nghiệm của họ, ý kiến, thói quen, hành vi và điều kiện sống của họ. Khoảng cách thế hệ có thể tồn tại giữa hai, thậm chí ba thế hệ trong một gia đình, giữa các thế hệ trưởng thành và chưa trưởng thành.

Thứ nhất, có một số ý kiến ​​khác nhau giữa cha mẹ và con cái về nghề nghiệp, học vấn và tình yêu của họ. Mọi người sống trong xã hội cũ luôn nghĩ rằng họ nên sắp đặt mọi thứ cho con cái của họ từ việc lựa chọn trường tiểu học cho đến việc làm, và sau đó là tìm một người vợ hoặc một người chồng cho con cái của họ. Có nhiều thứ trẻ em muốn nhưng cha mẹ chúng cho rằng những điều đó là không cần thiết. Điều đó gây ra sự hiểu lầm và gia tăng khoảng cách.

Thứ hai, thế hệ trẻ nghĩ khác với thế hệ cũ. Họ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thời trang xu hướng thời trang mới. Cuộc sống bây giờ hiện đại hơn, vì vậy thời trang như tiêu khiển, giải trí, quần áo và kiểu tóc phải được thay đổi để trở nên hơn phù hợpcho cuộc sống bận rộn. Thế hệ trẻ thích nghe nhạc pop, rock, hip hop nhưng thế hệ lớn lại thích nghe nhạc cổ điển, dân ca. Giữa các thế hệ luôn tồn tại những khoảng cách.

Tiếp theo, thế hệ lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm hơn thế hệ trẻ: họ biết điều gì đúng, điều gì sai nhưng lớp trẻ sẽ nhận xét, phủ nhận mọi thứ mà không có bất kỳ kinh nghiệm nào. Vì vậy, trong một số trường hợp, thế hệ trẻ mắc những sai lầm ngớ ngẩn vì không có kinh nghiệm.

Tóm lại, cha mẹ ít khi lắng nghe con cái và con cái luôn nghĩ rằng cha mẹ quá nghiêm khắc và bảo thủ. Để rút ngắn những khoảng cách này hoặc để xóa bỏ những rào cản lớn này, các bậc cha mẹ hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người cũ, và thế hệ cũ cần làm mới suy nghĩ của họ để tiếp nhận lối sống mới. Nếu tất cả mọi người đều có thể làm được điều đó, những khoảng trống sẽ được lấp đầy.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com