Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

João Carlos Martins is a famous Brazilian classical pianist and conductor. He has played in many of the world's test concert halls. However, his career hasn't been easy and his life has taken him in many different directions.

João Carlos Martins was bom in 1940. He learned to play the piano when he was a child and as a teenager he performed in concerts around the world. But when he was in his late twenties, he had to stop playing the piano after he broke his arm very badly while playing soccer. It was a terrible time for Martins. For four years he couldn't look at a piano. He couldn't even listen to classical music

Eventually, he decided to become the manager of a boxer from Brazil. When the boxer won the world championship a year and a half later, Martins looked at him and thought that if this man could be champion, then he could play the piano again. So he took up the piano again and practised for longer and longer every day. Then in 1974, he gave his first big concert in six years, at the Camegie Hall in New York. There were over 3,000 people there and they loved his performance. It was the most amazing moment of his life. He performed in concerts for another seven years, but then he had to give up because of Repetitive Strain Injury (RSI), an extreme pain in his hands caused by too much playing. This time, Martins, now in his early forties, became a politician

However, Martins couldn't stand being a politician so, once again, he went back to the piano. All was going well until one day, in 1995, a terrible thing happened. As he was leaving a concert, two men attacked him. He suffered a serious brain injury and lost all the movement in his right hand. But Martins didn't want to give up. He kept playing, but just with his left hand. A few years later, he lost the use of his left hand and became a conductor. Now, in his eighties, Martins is still working and has conducted more than a thousand concerts in his career.

(Adapted from Navigate B1 Pre-intermediate)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of this reading?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:528259
Phương pháp giải
Đọc hiểu ý chính
Giải chi tiết

Ý tưởng chính của bài đọc này là gì?

A. kinh nghiệm và quan điểm João Carlos Martins

B. João Carlos Martins và buổi hòa nhạc piano đầu tiên của anh ấy

C. João Carlos Martins và sự nghiệp thăng trầm

D. João Carlos Martins và cách anh ấy đối phó với bệnh tật

Thông tin: João Carlos Martins is a famous Brazilian classical pianist and conductor. He has played in many of the world's test concert halls. However, his career hasn't been easy and his life has taken him in many different directions

Tạm dịch:

João Carlos Martins là nghệ sĩ piano và nhạc trưởng cổ điển nổi tiếng người Brazil. Anh ấy đã chơi ở nhiều phòng hòa nhạc thử nghiệm trên thế giới. Tuy nhiên, sự nghiệp của anh ấy không hề dễ dàng và cuộc đời đã đưa anh ấy đi theo nhiều hướng khác nhau

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What prevented João Carlos Martins from his piano career when he was in his late twenties?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:528260
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Điều gì đã ngăn cản João Carlos Martins đến với sự nghiệp piano khi anh mới ở độ tuổi đôi mươi?

A. gãy tay B. đam mê bóng đá

C. khiếm thính D. suy giảm thị lực

Thông tin: But when he was in his late twenties, he had to stop playing the piano after he broke his arm very badly while playing soccer

Tạm dịch: Nhưng khi ở tuổi đôi mươi, anh ấy đã phải ngừng chơi piano sau khi bị gãy tay rất nặng khi chơi bóng đá.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Why did Martins quit his job as a manager for a boxer?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:528261
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Tại sao Martins lại bỏ công việc quản lý cho một võ sĩ quyền anh?

A. Anh ấy không thể chơi quyền anh do chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại.

B. Anh ấy được yêu cầu tổ chức một buổi hòa nhạc piano.

C. Anh ta bị sa thải sau khi võ sĩ này giành chức vô địch.

D. Anh ấy muốn theo đuổi ước mơ trở thành một nghệ sĩ dương cầm.

Thông tin: When the boxer won the world championship a year and a half later, Martins looked at him and thought that if this man could be champion, then he could play the piano again. So he took up the piano again and practised for longer and longer every day. Then in 1974, he gave his first big concert in six years, at the Camegie Hall in New York

Tạm dịch:

Khi võ sĩ này giành chức vô địch thế giới một năm rưỡi sau đó, Martins đã nhìn anh ta và nghĩ rằng nếu người đàn ông này có thể vô địch, thì anh ta có thể chơi piano một lần nữa. Vì vậy, anh ấy lại cầm đàn và luyện tập lâu hơn và lâu hơn mỗi ngày. Sau đó, vào năm 1974, ông tổ chức buổi hòa nhạc lớn đầu tiên sau sáu năm, tại Camegie Hall ở New York

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "he" in paragraph 3 refers to_______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:528262
Phương pháp giải
Đại từ
Giải chi tiết

Từ “he” ở đoạn 3 thay thế cho___

A. this manB. Martins C. the boxer  D. the champion

Thông tin: When the boxer won the world championship a year and a half later, Martins looked at him and thought that if this man could be champion, then he could play the piano again.

Tạm dịch: Khi võ sĩ này giành chức vô địch thế giới một năm rưỡi sau đó, Martins đã nhìn anh ta và nghĩ rằng nếu người đàn ông này có thể vô địch, thì anh ta có thể chơi piano một lần nữa.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The phrase "took up" in paragraph 3 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:528263
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Từ “took up” ở đoạn 3 gần nghĩa nhất với

A. stopped: dừng lại

B. started: bắt đầu

C. bought: mua

D. built: xây dựng

Thông tin: So he took up the piano again and practised for longer and longer every day. Then in 1974, he gave his first big concert in six years, at the Camegie Hall in New York.

Tạm dịch: Vì vậy, anh ấy lại cầm đàn và luyện tập lâu hơn và lâu hơn mỗi ngày. Sau đó, vào năm 1974, ông tổ chức buổi hòa nhạc lớn đầu tiên sau sáu năm, tại Camegie Hall ở New York.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The phrase "couldn't stand" in paragraph 4 is closest in meaning to

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:528264
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Cụm từ "không thể chịu đựng được" trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với

A. cực kỳ yêu thích

B. hoàn toàn không thích

C. thường bỏ qua

D. hoàn toàn tránh

Thông tin: However, Martins couldn't stand being a politician so, once again, he went back to the piano.

Tạm dịch:

Tuy nhiên, Martins không thể chịu đựng được việc trở thành một chính trị gia nên một lần nữa, anh quay lại với cây đàn piano

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:528265
Phương pháp giải
Đọc hiểu suy luận
Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

Các buổi hòa nhạc của A. Martins là một trong những buổi hòa nhạc piano lớn nhất ở New York.

B. Không gì có thể ngăn cản niềm đam mê piano và âm nhạc của Martins.

C. Martins thích thay đổi công việc khi anh ấy còn trẻ.

D. Martins bị tấn công vì quan điểm chính trị không được lòng dân của mình

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

João Carlos Martins là nghệ sĩ piano và nhạc trưởng cổ điển nổi tiếng người Brazil. Anh ấy đã chơi ở nhiều phòng hòa nhạc thử nghiệm trên thế giới. Tuy nhiên, sự nghiệp của anh ấy không hề dễ dàng và cuộc đời đã đưa anh ấy đi theo nhiều hướng khác nhau.

João Carlos Martins bị đánh bom vào năm 1940. Ông học chơi piano khi còn nhỏ và khi còn là một thiếu niên, ông đã biểu diễn trong các buổi hòa nhạc trên khắp thế giới. Nhưng khi ở tuổi đôi mươi, anh ấy đã phải ngừng chơi piano sau khi bị gãy tay rất nặng trong khi chơi bóng đá. Đó là khoảng thời gian khủng khiếp đối với Martins. Trong bốn năm, anh ấy không thể nhìn vào một cây đàn piano. Anh ấy thậm chí không thể nghe nhạc cổ điển

Cuối cùng, anh quyết định trở thành người quản lý của võ sĩ đến từ Brazil. Khi võ sĩ này giành chức vô địch thế giới một năm rưỡi sau đó, Martins nhìn anh ta và nghĩ rằng nếu người đàn ông này có thể vô địch, thì anh ta có thể chơi piano một lần nữa. Vì vậy, anh ấy lại cầm đàn và luyện tập lâu hơn và lâu hơn mỗi ngày. Sau đó, vào năm 1974, ông tổ chức buổi hòa nhạc lớn đầu tiên sau sáu năm, tại Camegie Hall ở New York. Có hơn 3.000 người ở đó và họ yêu thích màn trình diễn của anh ấy. Đó là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời anh. Anh ấy đã biểu diễn trong các buổi hòa nhạc trong bảy năm nữa, nhưng sau đó anh ấy phải bỏ cuộc vì chấn thương căng thẳng lặp lại (RSI), một cơn đau cực kỳ ở tay do chơi quá nhiều. Lần này, Martins, lúc này đã ngoài bốn mươi tuổi, trở thành một chính trị gia

Tuy nhiên, Martins không thể chịu đựng được việc trở thành một chính trị gia nên một lần nữa, anh quay trở lại với cây đàn piano. Tất cả đang diễn ra tốt đẹp cho đến một ngày, vào năm 1995, một điều khủng khiếp đã xảy ra. Khi anh ấy đang rời khỏi một buổi hòa nhạc, hai người đàn ông đã tấn công anh ấy. Anh bị chấn thương sọ não nghiêm trọng và mất toàn bộ cử động ở tay phải. Nhưng Martins không muốn bỏ cuộc. Anh ấy tiếp tục chơi, nhưng chỉ bằng tay trái. Vài năm sau, anh mất khả năng sử dụng tay trái và trở thành một nhạc trưởng. Bây giờ, ở tuổi tám mươi, Martins vẫn đang làm việc và đã thực hiện hơn một nghìn buổi hòa nhạc trong sự nghiệp của mình.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com