Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D, on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C, D, on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Thousands of books have been written on the conflict between parents and teenagers. Psychologists and sociologists have spent years trying to understand the reasons for the tension and endless arguments between these two groups.

A close look at these arguments often reveals that the reasons are so trivial that we may wonder what the tears and shouts have all been about. Most arguments are not about major issues like the nuclear bomb or the ecological problems of the universe. The fights are usually about simple matters such as food, clothes, the weekly allowance or the telephone.

Let's take an ordinary day and examine what happens. Problems start around 7 a.m. It is then that parents expect their children to get up, get dressed, eat and go to school. Parents and alarm clocks seem like the enemies of mankind at that early hour. Some parents even expect the "poor" youngsters to tidy up their room and put everything in its place before leaving for school - a ridiculous demand – in of the "victims". In the afternoon, parents want them to do homework and study hard. They resent their children's endless conversations on the phone. In the evening, they complain about the clothes and jewelry the teenagers wear and preach for hours about the dangers on the road and the need to be home by midnight at the latest, like Cinderella.

Youngsters expect parents to be more flexible; not to preach and lecture but to advise and explain. They would like them to be tolerant of different views, listen to their problems and respect their privacy. However, even if they don't admit it, youngsters need the guidance and support of their parents, their approval or disapproval and even their firm opposition on crucial subjects such as drugs or alcohol. They need limits. They need loving but firm authority. In short, youngsters should be more patient and sensitive to their parents' feelings and parents must understand that they cannot prevent their children from making mistakes. Trial and error is, after all, a very important part of the process of growing up.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Most arguments between parents and teenagers are about____

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:528680
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Hầu hết các cuộc tranh cãi giữa cha mẹ và thanh thiếu niên là về ____

A. những vấn đề phức tạp

B. những mối quan hệ hẹn hò

C. tiền bạc

D. những vấn đề đơn giản

Thông tin: The fights are usually about simple matters such as food, clothes, the weekly allowance or the telephone.

Tạm dịch: Các cuộc chiến thường xoay quanh những vấn đề đơn giản như thức ăn, quần áo, tiền trợ cấp hàng tuần hoặc điện thoại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "trivial" is closest in meaning to_________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:528681
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Từ "trivial" gần nghĩa nhất với __________

A. không quan trọng B. nghiêm trọng  C. cần thiết  D. phức tạp

Thông tin: A close look at these arguments often reveals that the reasons are so trivial that we may wonder what the tears and shouts have all been about.

Tạm dịch: Xem xét kỹ những lập luận này thường cho thấy rằng những lý do rất nhỏ nhặt đến mức chúng ta có thể tự hỏi những giọt nước mắt và tiếng la hét đó là do đâu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Parents don’t want youngsters__________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:528682
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Cha mẹ không muốn con cái ____

A. dậy sớm

B. đi chơi với bạn bè của họ

C. đeo đồ trang sức

D. nói nhiều trên điện thoại

Thông tin: They resent their children's endless conversations on the phone.

Tạm dịch: Họ bực bội với những cuộc trò chuyện không ngừng của con cái họ trên điện thoại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "victims" in paragraph 3 refers to_________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:528683
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Từ "nạn nhân" trong đoạn 3 đề cập đến __________

A. tất cả các bậc cha mẹ

B. tất cả những người trẻ tuổi

C. thanh thiếu niên bị ngược đãi nghiêm trọng

D. thanh niên được yêu cầu dọn dẹp phòng của họ

Thông tin: Parents and alarm clocks seem like the enemies of mankind at that early hour. Some parents even expect the "poor" youngsters to tidy up their room and put everything in its place before leaving for school - a ridiculous demand – in of the "victims".

Tạm dịch: Cha mẹ và đồng hồ báo thức dường như là kẻ thù của nhân loại vào giờ sớm đó. Một số phụ huynh thậm chí còn mong muốn những đứa trẻ "tội nghiệp" dọn dẹp phòng của họ và đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó trước khi lên đường đến trường - một yêu cầu vô lý  đối với  các "nạn nhân".

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is NOT TRUE according to paragraph 4?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:528684
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Điều nào sau đây là KHÔNG ĐÚNG theo đoạn 4?

A. Thanh thiếu niên không muốn nói chuyện hoặc giải thích bất cứ điều gì với cha mẹ của họ.

B. Cha mẹ cần ngăn cản con cái mắc lỗi.

C. Sai lầm có vai trò quan trọng giúp thiếu niên trưởng thành.

D. Cha mẹ nên để con cái tự do làm bất cứ điều gì mà chúng thích.

Thông tin: Youngsters expect parents to be more flexible; not to preach and lecture but to advise and explain. They would like them to be tolerant of different views, listen to their problems and respect their privacy.

Tạm dịch: Các bạn nhỏ mong muốn cha mẹ linh hoạt hơn; không phải để giảng và giảng mà để khuyên và giải thích. Họ muốn họ khoan dung với những quan điểm khác nhau, lắng nghe những vấn đề của họ và tôn trọng sự riêng tư của họ.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Hàng ngàn cuốn sách đã được viết về xung đột giữa cha mẹ và thanh thiếu niên. Các nhà tâm lý học và xã hội học đã mất nhiều năm cố gắng tìm hiểu lý do dẫn đến sự căng thẳng và tranh cãi bất tận giữa hai nhóm người này.

Xem xét kỹ những lập luận này thường cho thấy rằng những lý do rất nhỏ nhặt đến mức chúng ta có thể tự hỏi những giọt nước mắt và tiếng la hét đó là do đâu. Hầu hết các lập luận không phải về các vấn đề lớn như bom hạt nhân hay các vấn đề sinh thái của vũ trụ. Các cuộc chiến thường xoay quanh những vấn đề đơn giản như thức ăn, quần áo, tiền trợ cấp hàng tuần hoặc điện thoại.

Hãy dành một ngày bình thường và xem xét điều gì sẽ xảy ra. Các vấn đề bắt đầu vào khoảng 7 giờ sáng.Đó là lúc cha mẹ mong đợi con cái họ dậy, mặc quần áo, ăn uống và đi học. Cha mẹ và đồng hồ báo thức dường như là kẻ thù của nhân loại vào giờ sớm đó. Một số phụ huynh thậm chí còn mong muốn những đứa trẻ "tội nghiệp" dọn dẹp phòng của họ và đặt mọi thứ vào đúng vị trí của nó trước khi lên đường đến trường - một yêu cầu vô lý - của các "nạn nhân". Vào buổi chiều, cha mẹ muốn chúng làm bài tập về nhà và học tập chăm chỉ. Họ bực bội với những cuộc trò chuyện không ngừng của con cái họ trên điện thoại. Vào buổi tối, họ phàn nàn về quần áo và đồ trang sức mà các thanh thiếu niên mặc và thuyết giảng hàng giờ về những nguy hiểm trên đường và sự cần thiết phải về nhà muộn nhất là nửa đêm, giống như Cinderella.

Các bạn nhỏ mong muốn cha mẹ linh hoạt hơn; không phải để giảng và giảng mà để khuyên và giải thích. Họ muốn họ khoan dung với những quan điểm khác nhau, lắng nghe những vấn đề của họ và tôn trọng sự riêng tư của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi họ không thừa nhận, thanh thiếu niên cần sự hướng dẫn và hỗ trợ của cha mẹ, sự chấp thuận hoặc không đồng ý của họ và thậm chí là sự phản đối kiên quyết của họ đối với những đối tượng quan trọng như ma túy hoặc rượu. Họ cần giới hạn. Họ cần quyền hạn yêu thương nhưng chắc chắn. Tóm lại, những người trẻ nên kiên nhẫn và nhạy cảm hơn với cảm xúc của cha mẹ và cha mẹ phải hiểu rằng họ không thể ngăn cản con cái của họ mắc sai lầm. Xét cho cùng, thử và sai vẫn là một phần rất quan trọng trong quá trình trưởng thành.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com