Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.

Vietnam’s population is ageing quickly. In 2017, more than 10 per cent of the population will be 60 and older, and in 15-20 years the elderly will account for one third of the total population. This raises concerns about healthcare, welfare and pensions for the elderly at a time when Vietnam is focusing on economic integration and requires a large labor force. So far two solutions have been proposed: to loosen the two-child policy and to increase the retirement age to 58 for women and 62 for men. By ending the two-child policy the government expects to make up for the ageing population within the next 20 years. But its effect could be creating an uncontrollable boom in the Vietnamese population. When the government loosened the two-child policy in 2015 in a trial period, in the first 6 months of 2016 the third child birth rate increased remarkably by 7.5 per cent

Raising the retirement age has been proposed by the Ministry of Labor pending parliamentary evaluation in May 2017. While the policy is beneficial in utilizing the work experience of the elderly while creating savings in the pension budget, it also means fewer job prospects and promotion opportunities for younger generations. It is also not in the interest of all the elderly, especially the 70 per cent of Vietnam's labor force working in manual labor-intensive sectors such as agriculture, manufacturing and construction where working above the age of 50 can be dangerous and unproductive. Despite these drawbacks, raising the retirement age is still considered by policymakers as one of the key solutions to the ageing population problem in Vietnam. However, these are only temporary solutions.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

The best title for this passage could be ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:538593
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn này có thể là _________.

A. Việt Nam đấu tranh với việc già hóa dân số

B. Chấm dứt chính sách 2 con ở Việt Nam

C. Tăng tuổi nghỉ hưu ở Việt Nam

D. Cách giải quyết vấn đề già hóa dân số ở Việt Nam

Thông tin:

- Vietnam’s population is ageing quickly.

- Despite these drawbacks, raising the retirement age is still considered by policymakers as one of the key solutions to the ageing population problem in Vietnam. However, these are only temporary solutions.

Tạm dịch:

- Dân số Việt Nam đang già đi một cách nhanh chóng.

- Bất chấp những hạn chế đó, việc nâng tuổi nghỉ hưu vẫn được các nhà hoạch định chính sách coi là một trong những giải pháp then chốt cho vấn đề dân số già ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which statement is probably TRUE according to the information in the paragraph 1?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:538594
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Phát biểu nào có lẽ là ĐÚNG theo thông tin trong đoạn văn 1?

A. Năm 2017, dân số giả ở Việt Nam chiếm tới 1/3 dân số cả nước, điều này dẫn đến những lo ngại về chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội và lương hưu cho người già.

B. Năm 2015, chính sách 2 con đã chính thức được thắt chặt và đã thành công.

C. Chính phủ khuyến khích các gia đình có 2 con để bù đắp cho việc già hóa dân số trong 20 năm tới.

D. Trong 15-17 năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẽ cần một lực lượng lao động lớn để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Thông tin: in 15-20 years the elderly will account for one third of the total population. This raises concerns about healthcare, welfare and pensions for the elderly at a time when Vietnam is focusing on economic integration and requires a large labor force.

Tạm dịch: ...trong 15- 20 năm nữa, người cao tuổi sẽ chiếm một phần ba tổng dân số. Điều này làm tăng mối lo ngại về chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và lương hưu cho người cao tuổi tại thời điểm Việt Nam đang tập trung vào hội nhập kinh tế và đòi hỏi một lực lượng lao động lớn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "temporary" in paragraph 2 means ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:538595
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “ temporatory” trong đoạn 2 có nghĩa là _________.

A. constant (a): kiên định

B. permanent (a): lâu dài

C. short-term (a): ngắn hạn

D. long-term (a): dài hạn

=> Temporatory = short-term

Thông tin: Despite these drawbacks, raising the retirement age is still considered by policymakers as one of the key solutions to the ageing population problem in Vietnam. But these are only temporary solutions.

Tạm dịch: Bất chấp những hạn chế này, việc tăng tuổi nghỉ hưu vẫn được các nhà hoạch định chính sách coi là một trong những giải pháp chính cho vấn đề dân số giờ ở Việt Nam. Nhưng đây chỉ là những giải pháp tạm thời

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “its" in paragraph 1 refers to ________?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:538596
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “its” trong đoạn 1 thay thế cho từ _________.

A. chính sách 2 con

B. già hóa dân số

C. tuổi nghỉ hưu

D. hội nhập kinh tế

Thông tin: By ending the two-child policy the government expects to make up for the ageing population within the next 20 years. But its effect could be creating an uncontrollable boom in the Vietnamese population.

Tạm dịch: Bằng cách chấm dứt chính sách hai con, chính phủ hy vọng sẽ bù đắp cho dân số già trong vòng 20 năm tới. Nhưng hiệu quả của nó có thể tạo ra sự bùng nổ không thể kiểm soát trong dân số Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

 In the 2rd paragraph, the writer suggests that ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:538597
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Trong đoạn 2, tác giả gợi ý rằng _________.

A. Bộ Lao động đã áp dụng việc nâng tuổi nghỉ hưu từ tháng 5 năm 2017

B. Nâng tuổi nghỉ hưu có thể làm giảm cơ hội việc làm cho thế hệ trẻ.

C. Những người 50 tuổi có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu tiếp tục làm việc

D. Nâng tuổi nghỉ hưu và dừng chính sách 2 con được coi là những giải pháp lâu dài và hiệu quả.

Thông tin: While the policy is beneficial in utilizing the work experience of the elderly while creating savings in the pension budget, it also means fewer job prospects and promotion opportunities for younger generations.

Tạm dịch: Mặc dù chính sách này có lợi trong việc sử dụng kinh nghiệm làm việc của người cao tuổi trong khi tạo ra các khoản tiết kiệm trong ngân sách lương hưu, nhưng điều đó cũng có nghĩa là ít triển vọng việc làm và cơ hội thăng tiến cho thế hệ trẻ.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Dân số Việt Nam đang già đi một cách nhanh chóng. Năm 2017, hơn 10% dân số từ 60 tuổi trở lên và trong 15-20 năm nữa, người cao tuổi sẽ chiếm 1/3 tổng dân số. Điều này làm dấy lên lo ngại về chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và lương hưu cho người cao tuổi trong thời điểm Việt Nam đang tập trung vào hội nhập kinh tế và cần một lực lượng lao động lớn. Cho đến nay hai giải pháp được đưa ra là nới lỏng chính sách sinh hai con và tăng tuổi nghỉ hưu lên 58 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Bằng cách chấm dứt chính sách hai con, chính phủ dự kiến ​​sẽ bù đắp cho dân số già trong vòng 20 năm tới. Nhưng tác động của nó có thể là tạo ra sự bùng nổ không thể kiểm soát được trong dân số Việt Nam. Khi Chính phủ nới lỏng chính sách hai con vào năm 2015 trong giai đoạn thử nghiệm, trong 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ sinh con thứ ba đã tăng lên đáng kể 7,5%.

Việc nâng tuổi nghỉ hưu đã được Bộ Lao động đề xuất trong khi chờ quốc hội thẩm định vào tháng 5 năm 2017. Mặc dù chính sách này có lợi trong việc tận dụng kinh nghiệm làm việc của người cao tuổi trong khi tạo ra khoản tiết kiệm trong ngân sách hưu trí, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc ít triển vọng việc làm và cơ hội thăng tiến hơn cho các thế hệ trẻ. Nó cũng không có lợi cho tất cả người cao tuổi, đặc biệt là 70% lực lượng lao động Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động chân tay như nông nghiệp, sản xuất và xây dựng, nơi làm việc trên 50 tuổi có thể nguy hiểm và không hiệu quả. Bất chấp những hạn chế đó, việc nâng tuổi nghỉ hưu vẫn được các nhà hoạch định chính sách coi là một trong những giải pháp then chốt cho vấn đề dân số già ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com