Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the answer to each of the question from 37 to 43.

Of all modem instruments, the violin is apparently one of the simplest. It consist in essence of a hollow, varnished wooden sound box, or resonator, and a long neck covered with a fingerboard, along which four strings are stretched at high tension. The beauty of design, shape, and decoration is no accident the proportions of the instrument are determined entirely by acoustical considerations. Its simplicity of appearance is deceptive. About 70 parts are invoked in the construction of a violin. Its tone and its outstanding range of expressiveness make it an ideal solo instrument. No less important however, is its role as an orchestral and chamber instrument in combination with the larger and deeper-sounding members of the same family, the violins form the nucleus of the modern symphony orchestra.

The violin has been in existence since about 1550. Its importance as an instrument in its own right dates from the early 1600's, when it first became standard in Italian opera orchestras. Its stature as an orchestral instrument was raised further when in 1626 Louis XIII of France established at his court the orchestra known as Les vinq-quatre violons du Roy (The King's 24 Violins), which was to become widely famous later in the century. In its early history, the violin had a dull and rather quiet tone resulting from the fact that the strings were thick and were attached to the body of the instilment very loosely.

During the eighteenth and nineteenth century exciting technical changes were inspired by such composer-violinists as Vivaldi and Tartini. Their instrumental compositions demanded a fuller, clearer, and more brilliant tone that was produced by using thinner strings and a far higher string tension. Small changes had to be made to the violin's intemal structure and to the fingerboard so that they could withstand the extra strain. Accordingly, a higher standard of performance was achieved, in terms of both facility and interpretation. Left-hand technique was considerably elaborated; and new fingering patterns on the fingerboard were developed for very high notes.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The word "they" in the passage refers to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:544318
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "they" trong đoạn văn đề cập tới___________.

A. Civaldi và Tartini

B. cấu trúc bên trong và bàn phím

C. guitar dây mỏng hơn và một chuỗi căng thẳng cao hơn

D. những thay đổi nhỏ

Thông tin: Small changes had to be made to the violin's internal structure and to the fingerboard so that they could withstand the extra strain.

Tạm dịch: Những thay đổi nhỏ đã được thực hiện để cấu trúc bên trong của violin và guitar đến để chúng có thể chịu được sức căng nhiều hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng cao

What is the main idea presented in paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:544319
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Ý chính được trình bày trong đoạn 3 là gì?

A. Các violon đã đạt tới đỉnh cao của sự nổi tiếng của nó vào giữa thế kỷ thứ mười tám.

B. Các violon đã được sửa đổi để phù hợp với phát triển các chức năng âm nhạc của mình.

C. Các kỹ thuật chơi đàn vĩ cầm đã cơ bản vẫn giống nhau từ những năm 1600.

D. Các violon có lẽ là nhạc cụ nổi tiếng nhất và rộng rãi nhất phân phối trên thế giới.

Thông tin: Accordingly, a higher standard of performance was achieved, in terms of both facility and interpretation.

Tạm dịch: Theo đó, một tiêu chuẩn hiệu suất cao hơn đã đạt được, cả về cơ sở vật chất và cách diễn giải.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "strain" is closest meaning to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:544320
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "sức căng" là gần nghĩa với___________.

A. cuộc đấu tranh

B. chiến lược

C. cường độ

D. căng thẳng

=> strain = stress

Thông tin: Small changes had to be made to the violin's intemal structure and to the fingerboard so that they could withstand the extra strain.

Tạm dịch: Phải thực hiện những thay đổi nhỏ đối với cấu trúc bên trong của đàn viôlông và bàn ngón tay để chúng có thể chịu được sức căng thêm.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to the passage, early violins were different from modem violins in that early violins _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:544321
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, violin thời kỳ đầu khác cây đàn hiện đại trong đó violins thời gian đầu _____.

A. tạo nhạc nhẹ nhàng hơn

B. dễ dàng hơn để chơi

C. nặng hơn

D. dễ vỡ hơn

Thông tin: In its early history, the violin had a dull and rather quiet tone resulting from the fact that the strings were thick and were attached to the body of the instrument very loosely.

quite= soft: nhẹ nhàng

Tạm dịch: Trong lịch sử ban đầu của nó, vĩ cầm có âm sắc buồn tẻ và khá yên tĩnh do dây đàn dày và được gắn vào thân đàn rất lỏng lẻo.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following contributes to a dull sound being produced by a violin?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:544322
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây góp phần để một âm thanh buồn tẻ được tạo ra bởi một violin?

A. dây dày

B. một dây đàn dài

C. sức ép dây lớn

D. một khung đàn nhỏ

Thông tin: In its early history, the violin had a dull and rather quiet tone resulting from the fact that the strings were thick and were attached to the body of the instilment very loosely.

Tạm dịch: Trong lịch sử ban đầu của nó, vĩ cầm có âm sắc buồn tẻ và khá yên tĩnh do các dây đàn dày và được gắn vào thân của bộ đệm rất lỏng lẻo.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

The author mentions Vivaldi and Tartini in passage as examples of composers whose music _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:544323
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Các tác giả đề cập đến Vivaldi và Tartini trong đoạn văn như ví dụ của các nhà soạn nhạc mà âm nhạc của họ________

A. có thể được chơi chỉ bởi học sinh của mình

B. phải được phù hợp với violin

C. đòi violin tinh vi hơn

D. được lấy cảm hứng từ nhiều người chơi violin

Thông tin: Their instrumental compositions demanded a fuller, clearer, and more brilliant tone that was produced by using thinner strings and a far higher string tension.

Tạm dịch: Các tác phẩm nhạc cụ của họ đòi hỏi một giai điệu đầy đủ hơn, rõ ràng hơn và rực rỡ hơn được tạo ra bằng cách sử dụng dây mỏng hơn và độ căng dây cao hơn nhiều.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

All of the following are mentioned in the passage as contributing to the ability to play modem violin music EXCEPT _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:544324
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tất cả những điều sau đây được đề cập trong đoạn văn như góp phần vào khả năng chơi violin hiện đại NGOẠI TRỪ___________

A. sử dụng gỗ quý hiếm cho guitar và cổ

B. các kỹ thuật phức tạp hơn cho bàn tay trái

C. cách khác nhau để sử dụng các ngón tay để chơi nốt rất cao

D. thay đổi nhỏ đến cấu trúc của các nhạc cụ

Thông tin: Small changes had to be made to the violin's internal structure and to the fingerboard ... Left-hand technique was considerably elaborated, and new fingering patterns on the fingerboard were developed for very high notes.

Tạm dịch: Những thay đổi nhỏ đã được thực hiện đối với cấu trúc bên trong của violon và bàn phím ... Kỹ thuật đánh tay trái được trau chuốt đáng kể, và các kiểu bấm ngón mới trên bàn ngón tay đã được phát triển cho các nốt rất cao.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trong tất cả các loại nhạc cụ hiện đại, violin rõ ràng là một trong những loại nhạc cụ đơn giản nhất. Về bản chất, nó bao gồm một hộp âm thanh hoặc hộp cộng hưởng bằng gỗ được đánh vecni rỗng, và một chiếc cổ dài được bao phủ bởi một bảng ngón tay, cùng với đó là bốn dây được kéo căng ở độ căng cao. Vẻ đẹp của thiết kế, hình dáng và trang trí không phải ngẫu nhiên mà tỷ lệ của nhạc cụ được quyết định hoàn toàn bởi các cân nhắc về mặt âm học. Sự đơn giản về bề ngoài của nó là lừa dối. Khoảng 70 bộ phận được sử dụng để chế tạo một cây vĩ cầm. Âm sắc và phạm vi biểu cảm vượt trội của nó khiến nó trở thành một nhạc cụ độc tấu lý tưởng. Tuy nhiên, không kém phần quan trọng, với vai trò là một nhạc cụ thính phòng và dàn nhạc kết hợp với các thành viên lớn hơn và âm thanh sâu hơn trong cùng một gia đình, những cây vĩ cầm tạo thành hạt nhân của dàn nhạc giao hưởng hiện đại.

Violin đã tồn tại từ khoảng năm 1550. Tầm quan trọng của nó như một nhạc cụ theo đúng nghĩa của nó có từ đầu những năm 1600, khi nó lần đầu tiên trở thành tiêu chuẩn trong các dàn nhạc opera của Ý. Tầm vóc của nó như một nhạc cụ dàn nhạc đã được nâng cao hơn nữa khi vào năm 1626, vua Louis XIII của Pháp thành lập tại triều đình của mình dàn nhạc được gọi là Les vinq-quatre violons du Roy (24 cây đàn Violins của nhà vua), dàn nhạc này đã trở nên nổi tiếng rộng rãi vào cuối thế kỷ này. Trong lịch sử ban đầu của nó, vĩ cầm có một âm sắc buồn tẻ và khá yên tĩnh do các dây đàn dày và được gắn vào thân của bộ đệm rất lỏng lẻo.

Trong suốt thế kỷ thứ mười tám và mười chín những thay đổi kỹ thuật thú vị đã được truyền cảm hứng từ những nhà soạn nhạc-nghệ sĩ vĩ cầm như Vivaldi và Tartini. Các tác phẩm nhạc cụ của họ đòi hỏi một giai điệu đầy đủ hơn, rõ ràng hơn và rực rỡ hơn được tạo ra bằng cách sử dụng dây mỏng hơn và độ căng dây cao hơn nhiều. Những thay đổi nhỏ đã phải được thực hiện đối với cấu trúc bên trong của violon và bàn ngón tay để chúng có thể chịu được lực căng thêm. Theo đó, một tiêu chuẩn hiệu suất cao hơn đã đạt được, cả về cơ sở vật chất và cách diễn giải. Kỹ thuật tay trái được trau chuốt đáng kể; và các mẫu ngón tay mới trên bàn ngón tay đã được phát triển cho các nốt rất cao.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

We racked our brains but we couldn’t come up with a solution.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:544325
Phương pháp giải
Từ trái nghĩa
Giải chi tiết

rack one’s brain: suy nghĩ nghiêm túc về cái gì >< thought quickly

Tạm dịch: Chúng tôi vắt óc suy nghĩ nhưng không thể đưa ra giải pháp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 9:
Thông hiểu

The consequences of the typhoon were disastrous due to the lack of precautionary measures.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:544326
Phương pháp giải
Từ trái nghĩa
Giải chi tiết

A. physical (adj) thuộc về thể chất

B. beneficial (adj) có lợi

C. severe (adj) nghiêm trọng

D. damaging (adj) hư hại

=> disastrous (adj) thảm khốc >< beneficial

Tạm dịch: Hậu quả của cơn bão rất thảm khốc do thiếu các biện pháp phòng ngừa.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com