Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, c, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, c, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

We are descendents of the ice age. Periods of glaciations have spanned the whole of human existence for the past 2 million years. The rapid melting of the continental glaciers at the end of the last ice age spurred one of the most dramatic climate changes in the history of the planet. During this interglacial time, people were caught up in a cataclysm of human accomplishment, including the development of agriculture and animal husbandry. Over the past few thousand years, the Earth’s climate has been extraordinarily beneficial, and humans have prospered exceedingly well under a benign atmosphere.

Ice ages have dramatically affected life on Earth almost from the very beginning. It is even possible that life itself significantly changed the climate. All living organisms pull carbon dioxide out of the atmosphere and eventually store it in sedimentary rocks within the Earth’s crust. If too much carbon dioxide is lost, too much heat escapes out into the atmosphere. This can cause the Earth to cool enough for glacial ice to spread across the land.

In general the reduction of the level of carbon dioxide in the atmosphere has been equalized by the input of carbon dioxide from such events as volcanic eruptions. Man, however, is upsetting the equation by burning fossil fuels and destroying tropical rain forests, both of which release stored carbon dioxide. This energizes the greenhouse effect and causes the Earth to warm. If the warming is significant enough, the polar ice caps eventually melt.

The polar ice caps drive the atmospheric and oceanic circulation systems. Should the ice caps melt, warm tropical waters could circle the globe and make this a very warm, inhospitable planet.

Over the past century, the global sea level has apparently risen upwards of 6 inches, mainly because of the melting of glacial ice. If present warming trends continue, the seas could rise as much as 6 feet by the next century. This could flood coastal cities and fertile river deltas, where half the human population lives. Delicate wetlands, where many marine species breed, also would be reclaimed by the sea. In addition, more frequent and severe storms would batter coastal areas, adding to the disaster of the higher seas.

The continued melting of the great ice sheets in polar regions could cause massive amounts of ice to crash into the ocean. This would further raise the sea level and release more ice, which could more than double the area of sea ice and increase correspondingly the amount of sunlight reflected back into space. The cycle would then be complete as this could cause global temperatures to drop enough to initiate another ice age.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:544377
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Ảnh hưởng của con người đến mức carbon dioxide trong khí quyển.

B. Khả năng các chỏm băng phổ biến sẽ tan chảy.

C. Khí hậu Trái Đất qua các năm.

D. Sự xuất hiện của một kỷ băng hà khác.

Thông tin: We are descendents of the ice age. Periods of glaciations have spanned the whole of human existence for the past 2 million years. The rapid melting of the continental glaciers at the end of the last ice age spurred one of the most dramatic climate changes in the history of the planet. During this interglacial time, people were caught up in a cataclysm of human accomplishment, including the development of agriculture and animal husbandry. Over the past few thousand years, the Earth’s climate has been extraordinarily beneficial, and humans have prospered exceedingly well under a benign atmosphere.

Tạm dịch: Chúng ta là hậu duệ của kỷ băng hà. Các giai đoạn băng hà đã kéo dài toàn bộ sự tồn tại của con người trong 2 triệu năm qua. Sự tan chảy nhanh chóng của các sông băng lục địa vào cuối kỷ băng hà cuối cùng đã thúc đẩy một trong những thay đổi khí hậu ấn tượng nhất trong lịch sử hành tinh. Trong khoảng thời gian xen kẽ này, con người bị cuốn vào trận đại hồng thủy về thành tựu của con người, bao gồm cả sự phát triển nông nghiệp và chăn nuôi. Trong vài nghìn năm qua, khí hậu Trái đất đã mang lại lợi ích phi thường và con người đã vô cùng thịnh vượng dưới bầu không khí trong lành.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng cao

According to the passage, carbon dioxide is stored in each of the following EXCEPT______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:544378
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, carbon dioxide được lưu trữ trong mỗi trường hợp sau EXCEPT______.

A. đá trầm tích

B. rừng mưa

C. nhiên liệu hóa thạch

D. chỏm băng ở cực

Thông tin:

- All living organisms pull carbon dioxide out of the atmosphere and eventually store it in sedimentary rocks within the Earth’s crust.

- Man, however, is upsetting the equation by burning fossil fuels and destroying tropical rain forests, both of which release stored carbon dioxide.

Tạm dịch:

- Tất cả các sinh vật sống đều kéo khí cacbonic ra khỏi khí quyển và cuối cùng tích trữ trong các lớp đá trầm tích bên trong vỏ Trái đất.

- Tuy nhiên, con người đang làm đảo lộn phương trình bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và phá hủy các khu rừng mưa nhiệt đới, cả hai đều giải phóng carbon dioxide dự trữ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

According to the passage, what is the relationship between carbon dioxide and the Earth’s climate?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:544379
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, mối quan hệ giữa khí cacbonic và khí hậu Trái đất là gì?

A. Khí cacbonic bị giữ lại trong băng, được giải phóng khi nhiệt độ ấm làm băng tan.

B. Lượng khí cacbonic trong khí quyển tăng lên dẫn đến khí hậu ấm lên.

C. Hiệu ứng nhà kính, dẫn đến sự nóng lên của khí hậu, là kết quả của việc lưu trữ quá nhiều cacbon trong vỏ Trái đất.

D. Mưa làm cho khí cacbonic bị rửa trôi ra khỏi khí quyển và vào đại dương.

Thông tin: Man, however, is upsetting the equation by burning fossil fuels and destroying tropical rain forests, both of which release stored carbon dioxide. This energizes the greenhouse effect and causes the Earth to warm.

Tạm dịch: Tuy nhiên, con người đang làm đảo lộn phương trình bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và phá hủy các khu rừng mưa nhiệt đới, cả hai đều giải phóng carbon dioxide dự trữ. Điều này tạo ra năng lượng cho hiệu ứng nhà kính và khiến Trái đất nóng lên.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "beneficial" in the first paragraph is closest in meaning to______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:544380
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "beneficial" trong đoạn đầu tiên gần nghĩa nhất với ___.

A. có ích

B. mời

C. chu đáo

D. bình tĩnh

=> beneficial (adj) có lợi = favorable

Thông tin: Over the past few thousand years, the Earth’s climate has been extraordinarily beneficial, and humans have prospered exceedingly well under a benign atmosphere.

Tạm dịch: Trong vài nghìn năm qua, khí hậu Trái đất đã mang lại lợi ích phi thường và con người đã vô cùng thịnh vượng dưới bầu không khí trong lành.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that the development of agriculture______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:544381
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng sự phát triển của nông nghiệp ___.

A. đi trước phát triển chăn nuôi đại gia súc.

B. không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhà kính.

C. chịu được những thay đổi lớn của khí hậu Trái đất.

D. không diễn ra trong kỷ băng hà.

Thông tin: We are descendents of the ice age. Periods of glaciations have spanned the whole of human existence for the past 2 million years. The rapid melting of the continental glaciers at the end of the last ice age spurred one of the most dramatic climate changes in the history of the planet. During this interglacial time, people were caught up in a cataclysm of human accomplishment, including the development of agriculture and animal husbandry. Over the past few thousand years, the Earth’s climate has been extraordinarily beneficial, and humans have prospered exceedingly well under a benign atmosphere.

Tạm dịch: Chúng ta là hậu duệ của kỷ băng hà. Các giai đoạn băng hà đã kéo dài toàn bộ sự tồn tại của con người trong 2 triệu năm qua. Sự tan chảy nhanh chóng của các sông băng lục địa vào cuối kỷ băng hà cuối cùng đã thúc đẩy một trong những thay đổi khí hậu ấn tượng nhất trong lịch sử hành tinh. Trong khoảng thời gian xen kẽ này, con người bị cuốn vào trận đại hồng thủy về thành tựu của con người, bao gồm cả sự phát triển nông nghiệp và chăn nuôi. Trong vài nghìn năm qua, khí hậu Trái đất đã mang lại lợi ích phi thường và con người đã vô cùng thịnh vượng dưới bầu không khí trong lành.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “this” in the third paragraph refers to______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:544382
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “này” trong đoạn thứ ba đề cập đến ___.

A. một vụ phun trào núi lửa

B. sự tan chảy của các chỏm băng ở hai cực

C. sự giảm mức độ của khí cacbonic.

D. con người đang làm đảo lộn phương trình

Thông tin: Man, however, is upsetting the equation by burning fossil fuels and destroying tropical rain forests, both of which release stored carbon dioxide. This energizes the greenhouse effect and causes the Earth to warm.

Tạm dịch: Tuy nhiên, con người đang làm đảo lộn phương trình bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và phá hủy các khu rừng mưa nhiệt đới, cả hai đều giải phóng carbon dioxide dự trữ. Điều này tạo ra năng lượng cho hiệu ứng nhà kính và khiến Trái đất nóng lên.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “inhospitable” in the fourth paragraph is closest in meaning to______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:544383
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "bất hiếu" trong đoạn thứ tư gần nghĩa nhất với ___.

A. độc ác

B. không thể ở được

C. không hoàn hảo

D. không thể lay chuyển

=> inhospitable (adj) không thể ở được = uninhabitable

Thông tin: Should the ice caps melt, warm tropical waters could circle the globe and make this a very warm, inhospitable planet.

Tạm dịch: Nếu các chỏm băng tan chảy, các vùng nước nhiệt đới ấm áp có thể bao quanh địa cầu và biến đây trở thành một hành tinh rất ấm áp, khắc nghiệt.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Chúng ta là hậu duệ của kỷ băng hà. Các thời kỳ băng hà đã kéo dài toàn bộ sự tồn tại của con người trong 2 triệu năm qua. Sự tan chảy nhanh chóng của các sông băng lục địa vào cuối kỷ băng hà cuối cùng đã thúc đẩy một trong những thay đổi khí hậu ấn tượng nhất trong lịch sử hành tinh. Trong khoảng thời gian xen kẽ này, con người bị cuốn vào trận đại hồng thủy về thành tựu của con người, bao gồm cả sự phát triển của nông nghiệp và chăn nuôi. Trong vài nghìn năm qua, khí hậu Trái đất đã mang lại lợi ích phi thường và con người đã vô cùng thịnh vượng dưới bầu không khí trong lành.

Kỷ băng hà đã ảnh hưởng đáng kể đến sự sống trên Trái đất gần như ngay từ thuở sơ khai. Thậm chí có thể chính cuộc sống đã làm thay đổi khí hậu một cách đáng kể. Tất cả các sinh vật sống đều kéo carbon dioxide ra khỏi khí quyển và cuối cùng lưu trữ nó trong đá trầm tích bên trong vỏ Trái đất. Nếu quá nhiều khí cacbonic bị mất đi, nhiệt lượng thoát ra ngoài khí quyển cũng sẽ cao hơn. Điều này có thể khiến Trái đất đủ lạnh để băng giá lan rộng trên đất liền.

Nhìn chung, việc giảm mức độ carbon dioxide trong khí quyển đã được cân bằng bởi lượng carbon dioxide đầu vào từ các sự kiện như phun trào núi lửa. Tuy nhiên, con người đang làm đảo lộn phương trình bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch và phá hủy các khu rừng mưa nhiệt đới, cả hai đều giải phóng carbon dioxide dự trữ. Điều này tạo ra năng lượng cho hiệu ứng nhà kính và khiến Trái đất nóng lên. Nếu sự nóng lên đủ đáng kể, các chỏm băng ở hai cực cuối cùng sẽ tan chảy.

Các chỏm băng ở hai cực thúc đẩy hệ thống hoàn lưu khí quyển và đại dương. Nếu các chỏm băng tan chảy, các vùng nước nhiệt đới ấm áp có thể bao quanh địa cầu và biến đây trở thành một hành tinh rất ấm áp, khắc nghiệt.

Trong thế kỷ qua, mực nước biển toàn cầu rõ ràng đã tăng lên 6 inch, chủ yếu là do băng tan. Nếu xu hướng ấm lên hiện nay tiếp tục, nước biển có thể dâng cao tới 6 feet vào thế kỷ tới. Điều này có thể làm ngập lụt các thành phố ven biển và các đồng bằng sông màu mỡ, nơi một nửa dân số loài người sinh sống. Những vùng đất ngập nước tinh tế, nơi có nhiều loài sinh vật biển sinh sản, cũng sẽ được tái tạo bởi biển. Ngoài ra, các cơn bão thường xuyên và nghiêm trọng hơn sẽ đổ bộ vào các khu vực ven biển, làm tăng thêm thảm họa ở các vùng biển cao hơn.

Sự tan chảy liên tục của các tảng băng lớn ở các vùng cực có thể khiến một lượng lớn băng đổ xuống đại dương. Điều này sẽ tiếp tục nâng cao mực nước biển và giải phóng nhiều băng hơn, có thể làm tăng gấp đôi diện tích băng biển và tăng tương ứng lượng ánh sáng mặt trời phản xạ trở lại không gian. Sau đó, chu kỳ sẽ hoàn tất vì điều này có thể khiến nhiệt độ toàn cầu giảm xuống đủ để bắt đầu một kỷ băng hà khác.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com