Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to  50.

In early civilizations, citizens were educated informally, usually within the family unit.  Education meant simply learning to live. As civilizations became  more  complex,  however,  education became more formal, structured and comprehensive. Initial efforts of the ancient Chinese and Greek societies concentrated solely on the education of males. The post-Babylonian Jews and Plato were exceptions to this pattern. Plato was apparently the first significant advocate  of the equality of the sexes. Women, in his ideal state, would have the same rights and duties and the same educational opportunities as men. This aspect of Platonic philosophy,  however,  had little or no  effect on education for many centuries, and the concept of a liberal education for men only, which  had been espoused by Aristotle, prevailed.

In ancient Rome, the availability of an education was gradually extended to women, but they  were taught separately from men. The early Christians and  medieval  Europeans  continued  this trend, and single-sex schools for the privileged classes prevailed through the Reformation period. Gradually, however, education for women on a separate but equal basis  to that provided  for  men  was becoming a clear responsibility of society. Martin Luther appealed for civil support of schools for all children. At the Council of Trent in the 16th century, the Roman Catholic Church encouraged the establishment of free primary schools for children of all classes. The  concept  of  universal primary education, regardless of sex, had been born, but it was still in the realm of the single-sex school.

In the late 19th  and early 20th  centuries, co-education became a more widely applied principle of educational philosophy. In Britain, Germany, and the Soviet Union the education of boys and girls in the same classes became an accepted practice. Since World War II, Japan and the Scandinavian countries have also adopted relatively universal co-educational systems.The greatest negative reaction to coeducation has been felt in the teaching systems of the Latin countries, where the sexes have usually been separated at both primary and secondary levels, according to local conditions.

A number of studies have indicated that girls seem to perform better overall and in science in particular in single-sex classes: during the adolescent years, pressure to conform to stereotypical female gender roles may disadvantage girls in traditionally male subjects, making them reluctant to volunteer for experimental work while taking part in lessons. In Britain,  academic league  tables  point to high standards achieved in girls' schools.  Some  educationalists  therefore  suggest segregation of the sexes as a good thing, particularly in certain areas, and a number of schools are experimenting with the idea.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Ancient education generally focused its efforts on ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:547103
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Nền giáo dục cổ đại thường tập trung nỗ lực vào ____.

A. nam học

Β. cả hai giới

C. nữ học

D. chỉ giới trẻ

Thông tin: Initial efforts of the ancient Chinese and Greek societies concentrated solely on the education of males.

Tạm dịch: Những nỗ lực ban đầu của xã hội Trung Quốc và Hy Lạp cổ đại chỉ tập trung vào việc giáo dục nam giới.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Education in early times was mostly aimed at ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:547104
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Giáo dục trong thời kỳ đầu chủ yếu nhằm vào ____.

A. kỹ năng dạy học

Β. học cách sống

C. học lối sống mới

D. truyền đạt kỹ năng sinh tồn

Thông tin: In early civilizations, citizens were educated informally, usually within the family unit.  Education meant simply learning to live

Tạm dịch: Trong các nền văn minh ban đầu, công dân được giáo dục không chính thức, thường là trong các đơn vị gia đình. Giáo dục chỉ đơn giản là học cách sống

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The first to support the equality of the sexes was ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:547105
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Người đầu tiên ủng hộ bình đẳng giới là ____.

A. người Trung Quốc

Β. người Hy Lạp

C. Plato

D. người Do Thái

Thông tin: Plato was apparently the first significant advocate  of the equality of the sexes

Tạm dịch: Plato rõ ràng là người ủng hộ quan trọng đầu tiên cho sự bình đẳng giữa các giới

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The  word  "informally"  in  this  context  mostly  refers  to  an  education occurring ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:547106
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ "không chính thức" trong ngữ cảnh này chủ yếu đề cập đến một nền giáo dục đang diễn ra ____.

A. trong lớp học

B. bên ngoài trường

C. trong một bộ phận

D. khả năng

Thông tin: In early civilizations, citizens were educated informally, usually within the family unit.  

Tạm dịch: Trong các nền văn minh ban đầu, công dân được giáo dục không chính thức, thường là trong các đơn vị gia đình.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

When education first reached women,  they were ____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:547107
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Khi giáo dục lần đầu tiên đến với phụ nữ, họ ____.

A. bị nhốt ở một nơi với đàn ông

Β. cô lập với cuộc sống bình thường

C. bị tước đi cơ hội

D. bị tách khỏi nam giới

Thông tin: In ancient Rome, the availability of an education was gradually extended to women, but they  were taught separately from men.

Tạm dịch: Ở La Mã cổ đại, sự sẵn có của một nền giáo dục dần dần được mở rộng cho phụ nữ, nhưng họ được dạy riêng biệt với nam giới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

When the concept of universal primary education was  introduced, education ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:547108
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Khi khái niệm phổ cập giáo dục tiểu học được đưa ra, giáo dục ____.

A. được trao miễn phí cho tất cả

B. được dành cho tất cả các giới tính

C. tập trung vào việc truyền đạt các kỹ năng

D. đã có ý định loại bỏ những học viên nữ

Thông tin: The  concept  of  universal primary education, regardless of sex, had been born, but it was still in the realm of the single-sex school.

Tạm dịch: Khái niệm phổ cập giáo dục tiểu học, không phân biệt giới tính đã ra đời, nhưng nó vẫn còn trong phạm vi của trường đơn giới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "espouse” is contextually closest in meaning  to ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:547109
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ "espouse" có nghĩa gần nhất về mặt ngữ cảnh với ____.

A. ủng hộ

Β. đưa ra

C. ung cấp cho

D. gây ra

Thông tin: This aspect of Platonic philosophy,  however,  had little or no  effect on education for many centuries, and the concept of a liberal education for men only, which  had been espoused by Aristotle, prevailed.

Tạm dịch: Tuy nhiên, khía cạnh này của triết học Platon đã có ít hoặc không ảnh hưởng đến giáo dục trong nhiều thế kỷ, và khái niệm giáo dục tự do chỉ dành cho nam giới, được Aristotle tán thành, đã thịnh hành.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Co-education was negatively responded to in ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:547110
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Hợp tác giáo dục đã bị phản ứng tiêu cực trong ____.

A. Nhật Bản

Β. các nước Scandinavi

C. các nước Nam Mỹ

D. các nước bảo thủ

Thông tin: The greatest negative reaction to coeducation has been felt in the teaching systems of the Latin countries, where the sexes have usually been separated at both primary and secondary levels, according to local conditions.

Tạm dịch: Phản ứng tiêu cực lớn nhất đối với việc dạy dỗ đã được cảm nhận trong hệ thống giảng dạy của các nước Latinh, nơi mà giới tính thường bị tách biệt ở cả cấp tiểu học và trung học, tùy theo điều kiện địa phương.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trong các nền văn minh ban đầu, công dân được giáo dục không chính thức, thường là trong các đơn vị gia đình. Giáo dục chỉ đơn giản là học cách sống. Tuy nhiên, khi các nền văn minh trở nên phức tạp hơn, giáo dục trở nên chính thức, có cấu trúc và toàn diện hơn. Những nỗ lực ban đầu của xã hội Trung Quốc và Hy Lạp cổ đại chỉ tập trung vào việc giáo dục nam giới. Những người Do Thái hậu Babylon và Plato là những ngoại lệ đối với mô hình này. Plato rõ ràng là người ủng hộ quan trọng đầu tiên cho sự bình đẳng giữa các giới. Phụ nữ, trong trạng thái lý tưởng của anh ta, sẽ có các quyền và nghĩa vụ giống như nam giới. Tuy nhiên, khía cạnh này của triết học Platon đã có ít hoặc không ảnh hưởng đến giáo dục trong nhiều thế kỷ, và khái niệm giáo dục tự do chỉ dành cho nam giới, được Aristotle tán thành, đã thịnh hành.

Ở La Mã cổ đại, sự sẵn có của một nền giáo dục dần dần được mở rộng cho phụ nữ, nhưng họ được dạy riêng biệt với nam giới. Những người theo đạo Cơ đốc ban đầu và những người châu Âu thời trung cổ tiếp tục xu hướng này, và các trường học dành cho các tầng lớp đặc quyền dành cho một giới tính duy nhất đã thịnh hành trong suốt thời kỳ Cải cách. Tuy nhiên, dần dần, giáo dục cho phụ nữ trên cơ sở riêng biệt nhưng bình đẳng với giáo dục cho nam giới đã trở thành một trách nhiệm rõ ràng của xã hội. Martin Luther kêu gọi sự hỗ trợ dân sự đối với các trường học cho tất cả trẻ em. Tại Hội đồng Trent vào thế kỷ 16, Giáo hội Công giáo La Mã khuyến khích thành lập các trường tiểu học miễn phí cho trẻ em thuộc mọi tầng lớp. Khái niệm phổ cập giáo dục tiểu học, không phân biệt giới tính đã ra đời, nhưng nó vẫn còn trong phạm vi của trường đơn giới.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, đồng giáo dục đã trở thành một nguyên tắc được áp dụng rộng rãi hơn

triết lý giáo dục. Ở Anh, Đức và Liên Xô, việc giáo dục trẻ em trai và trẻ em gái trong các lớp học giống nhau đã trở thành một thông lệ được chấp nhận. Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản và các nước Scandinavia cũng đã áp dụng các hệ thống đồng giáo dục tương đối phổ biến. Phản ứng tiêu cực lớn nhất đối với vấn đề giáo dục đã được cảm nhận trong hệ thống giảng dạy của các nước Latinh, nơi mà giới tính thường bị tách biệt ở cả cấp tiểu học và trung học, tùy theo điều kiện địa phương.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em gái dường như hoạt động tốt hơn về tổng thể và trong khoa học nói riêng ở các lớp đơn giới: trong những năm tuổi vị thành niên, áp lực phải tuân theo các vai trò giới tính theo khuôn mẫu của phụ nữ có thể gây bất lợi cho trẻ em gái trong các môn học truyền thống là nam giới, khiến họ miễn cưỡng tình nguyện. cho công việc thực nghiệm trong khi tham gia các bài học. Ở Anh, các bảng liên minh học thuật chỉ ra các tiêu chuẩn cao đạt được ở các trường nữ sinh. Do đó, một số nhà giáo dục cho rằng phân biệt giới tính là một điều tốt, đặc biệt là ở một số khu vực nhất định, và một số trường học đang thử nghiệm ý tưởng này.

 

 

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com