Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Astronomers have long used direct photography to gather a large amount of information from telescopes.

To do this, they have special light-sensitive coatings on glass plates, whose size depends on the type of telescope employed. Certain wide-field telescopes commonly required very large glass plates. These plates do not bend, can be measured accurately, and can preserve information over a long period of time, providing a record that an astronomer at a later time can examine: However, even though long time exposures increase the amount of light striking the plate so that very faint objects in the sky eventually show up clearly, even the most sensitive plates convert only a small percent of the photons striking them into an image. For this reason, photography cannot make very efficient use of short time exposures on a telescope. Despite this inefficiency, photography is still very useful because it works as a two-dimensional detector covering a large area at a telescope's focus. Hence, the information contained in a single photograph can be enormous, especially when the photograph is taken with wide-field telescopes.

Today, the technology of newer radio and X-ray telescopes has allowed astronomers to view images otherwise invisible to the eye, and direct photography is now used less often to gather images. Today's astronomers can study an enhanced view of a telescope's focus on a television monitor; and in most cases, the data can later be converted by computer into digital form. This procedure, called image processing, plays a central role in astronomy today. Using false colors, the computer can display images of information otherwise undetectable to the unaided eye. These colors are false in the sense that they are not the actual colors of the object in the visual range of the spectrum. Rather, they are codes to a specific property, such as the X-ray emissions from stars.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:561755
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Việc sử dụng kính thiên văn trường rộng trong thiên văn học

B. Việc sử dụng màu sai trong xử lý ảnh

C. Các lý thuyết thiên văn mới

D. Các phương pháp được các nhà thiên văn học sử dụng để thu thập thông tin

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "employed" in paragraph 1 could be best replaced by ___________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:561756
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “employed” trong đoạn 1 có thể được thay thế hay nhất bằng từ ______

employed (P2): được dùng

A. measured (P2): được đo đạc

B. inspected (P2): được kiểm tra

C. used (P2): được sử dụng

D. purchased (P2): được mua

=> employed = used

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to paragraph 1, which of the following is NOT mentioned as an advantage of glass-plate photographs?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:561757
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 1, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một ưu điểm của ảnh chụp từ tấm kính?

A. Chúng có thể được đo một cách chính xác.

B. Chúng có thể chụp được ảnh của các vật thể mờ nhạt.

C. Chúng có thể được xử lý nhanh chóng.

D. Chúng có thể được bảo quản trong một thời gian dài.

Thông tin: These plates do not bend, can be measured accurately, and can preserve information over a long period of time, providing a record that an astronomer at a later time can examine. However, even though long time exposures increase the amount of light striking the plate so that very faint objects in the sky eventually show up clearly, even the most sensitive plates convert only a small percent of the photons striking them into an image.

Tạm dịch: Những tấm kính này không bị uốn cong, có thể được đo chính xác và có thể lưu giữ thông tin trong một thời gian dài, cung cấp một bản lưu trữ mà nhà thiên văn học sau này có thể kiểm tra. Tuy nhiên, mặc dù phơi sáng trong thời gian dài làm tăng lượng ánh sáng chiếu vào tấm để cuối cùng các vật thể rất mờ trên bầu trời hiển thị được rõ ràng, thì ngay cả những tấm nhạy nhất cũng chỉ chuyển đổi được một phần trăm nhỏ các photon chạm vào chúng để tạo thành một hình ảnh.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "efficient” in paragraph 1 could be best replaced by ________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:561758
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “efficient” trong đoạn 1 có thể được thay thế bằng từ ______

efficient (adj): hiệu quả

A. visible (adj): nhìn thấy được

B. objective (adj): khách quan

C. productive (adj): năng suất, hữu ích

D. frequent (adj): thường xuyên

=> efficient = productive

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What does pronoun "it" in paragraph 1 refers to ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:561759
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đại từ “it” trong đoạn 1 ám chỉ cái gì ______

A. inefficiency (n): sự không hiệu quả

B. photography (n): nhiếp ảnh

C. detector (n): máy dò

D. telescope (n): kính thiên văn

Thông tin: Despite this inefficiency, photography is still very useful because it works as a two-dimensional detector covering a large area at a telescope's focus.

Tạm dịch: Bất chấp sự kém hiệu quả này, nhiếp ảnh vẫn rất hữu ích vì nó hoạt động như một máy dò hai chiều bao phủ một khu vực rộng lớn tại tiêu điểm của kính thiên văn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 2, astronomers most probably use direct photography less often today than in the past because

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:561760
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, ngày nay các nhà thiên văn học có lẽ hầu như ít sử dụng việc chụp ảnh trực tiếp hơn so với trong quá khứ vì

A. dữ liệu chụp ảnh giảm sút nhanh chóng

B. công nghệ của kính viễn vọng vô tuyến và tia X mới hơn đã được phát triển

C. các tấm kính không còn nữa

D. chỉ một lượng nhỏ thông tin được chứa trong một bức ảnh duy nhất

Thông tin: Today, the technology of newer radio and X-ray telescopes has allowed astronomers to view images otherwise invisible to the eye, and direct photography is now used less often to gather images.

Tạm dịch: Ngày nay, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến và tia X mới hơn đã cho phép các nhà thiên văn học xem các hình ảnh mà mắt thường không nhìn thấy được, và chụp ảnh trực tiếp hiện ít được sử dụng hơn để thu thập hình ảnh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Why do computer-generated images use false colors?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:561761
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao hình ảnh do máy tính tạo ra lại sử dụng màu sắc sai?

A. Các thuộc tính được biểu thị trong hình ảnh không thể nhìn thấy được.

B. Màu sắc được sử dụng để chuyển đổi ảnh đen trắng.

C. Màn hình máy tính có một dải màu hạn chế.

D. Vật thật quá sáng đến mức không nhìn được.

Thông tin: Using false colors, the computer can display images of information otherwise undetectable to the unaided eye. These colors are false in the sense that they are not the actual colors of the object in the visual range of the spectrum. Rather, they are codes to a specific property, such as the X-ray emissions from stars.

Tạm dịch: “Sử dụng màu sai”, máy tính có thể hiển thị hình ảnh của thông tin mà mắt thường không thể phát hiện được. Những màu này sai theo nghĩa là chúng không phải là màu thực của đối tượng trong phạm vi trực quan của quang phổ. Đúng hơn, chúng là mã của một thuộc tính cụ thể, chẳng hạn như sự phát xạ tia X từ các ngôi sao.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Từ lâu, các nhà thiên văn học đã sử dụng phương pháp chụp ảnh trực tiếp để thu thập một lượng lớn thông tin từ các kính thiên văn. Để làm được điều này, chúng có các lớp phủ nhạy sáng đặc biệt trên các tấm kính, kích thước của chúng phụ thuộc vào loại kính thiên văn được sử dụng. Một số kính thiên văn trường rộng thường yêu cầu những tấm kính rất lớn. Những tấm kính này không bị uốn cong, có thể được đo chính xác và có thể lưu giữ thông tin trong một thời gian dài, cung cấp một bản lưu trữ mà nhà thiên văn học sau này có thể kiểm tra. Tuy nhiên, mặc dù phơi sáng trong thời gian dài làm tăng lượng ánh sáng chiếu vào tấm để cuối cùng các vật thể rất mờ trên bầu trời hiển thị được rõ ràng, thì ngay cả những tấm nhạy nhất cũng chỉ chuyển đổi được một phần trăm nhỏ các photon chạm vào chúng để tạo thành một hình ảnh. Vì lý do này, nhiếp ảnh không thể sử dụng hiệu quả thời gian phơi sáng ngắn trên kính thiên văn. Bất chấp sự kém hiệu quả này, nhiếp ảnh vẫn rất hữu ích vì nó hoạt động như một máy dò hai chiều bao phủ một khu vực rộng lớn tại tiêu điểm của kính thiên văn. Do đó, thông tin chứa trong một bức ảnh có thể rất lớn, đặc biệt là khi bức ảnh được chụp bằng kính thiên văn trường rộng.

Ngày nay, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến và tia X mới hơn đã cho phép các nhà thiên văn học xem các hình ảnh mà mắt thường không nhìn thấy được, và chụp ảnh trực tiếp hiện ít được sử dụng hơn để thu thập hình ảnh. Các nhà thiên văn học ngày nay có thể nghiên cứu tầm nhìn nâng cao về tiêu điểm của kính thiên văn trên màn hình tivi; và trong hầu hết các trường hợp, dữ liệu sau này có thể được máy tính chuyển đổi thành dạng kỹ thuật số. Thủ tục này, được gọi là xử lý ảnh, đóng một vai trò trung tâm trong thiên văn học ngày nay. “Sử dụng màu sai”, máy tính có thể hiển thị hình ảnh của thông tin mà mắt thường không thể phát hiện được. Những màu này sai theo nghĩa là chúng không phải là màu thực của đối tượng trong phạm vi trực quan của quang phổ. Đúng hơn, chúng là mã của một thuộc tính cụ thể, chẳng hạn như sự phát xạ tia X từ các ngôi sao.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com