Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

Human blood comes in four different types, namely A, B, AB and O. In most of the world, most people are ignorant of which blood type they possess, since it is important only if they have to undergo an operation which requires a blood transfusion. In Japan, however, things are different, since a large proportion of the population believes that blood type determines personality and, as a result, over 90% of the population are aware which type they are.

This linking of blood type and personality has ramifications across life, but is especially prominent in prospective relationships and employment. For example, in Japan one popular way to meet romantic partners is to go to specialised venues which conduct speed dating. A single man and woman sit alone together at a table for just a few minutes. Then a bell rings, and they go to sit with someone new. Some such venues hold dating sessions which are limited to men or women of a particular blood type. For those who believe in the blood-type theory, this seems to maximise their chance of finding someone special.

The current popularity of the idea exploded in the 1970s following the publication of a book by Masahiko Nomi, even though he was a lawyer and broadcaster who had no medical or psychological training. His ideas were largely anecdotal, and many critics thought it mere superstition, but the book nevertheless sparked great interest in the general public. Now his son, Toshitaka, continues to promote the theory, and nowadays it is ubiquitous in Japanese popular culture, featuring on morning TV, women’s magazines and best-selling self-help books.

Much like horoscopes in the West, the blood group theory is regularly debunked by scientific experimentation, yet it retains popular appeal. Perhaps one reason for this is that it helps to break the ice in social situations. Japanese people do not always find it easy to express their opinions, so discussing blood types is an indirect way of telling people what you think of them.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What could be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:562732
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái gì có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Thuyết nhóm máu

B. Máu và các chức năng của nó

C. Các lý thuyết khác nhau về nhóm máu

D. Masahiko Nomi, một tác giả nổi tiếng

Thông tin:

- Human blood comes in four different types, namely A, B, AB and O. In most of the world, most people are ignorant of which blood type they possess, since it is important only if they have to undergo an operation which requires a blood transfusion. In Japan, however, things are different, since a large proportion of the population believes that blood type determines personality and, as a result, over 90% of the population are aware which type they are.

- Much like horoscopes in the West, the blood group theory is regularly debunked by scientific experimentation, yet it retains popular appeal. Perhaps one reason for this is that it helps to break the ice in social situations. Japanese people do not always find it easy to express their opinions, so discussing blood types is an indirect way of telling people what you think of them.

Tạm dịch:

- Máu của con người có bốn loại khác nhau, đó là A, B, AB và O. Trên thế giới, hầu hết mọi người đều không biết họ sở hữu nhóm máu nào, vì điều quan trọng là họ chỉ phải trải qua một cuộc phẫu thuật yêu cầu truyền máu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, mọi thứ lại khác, vì một phần lớn dân số tin rằng nhóm máu quyết định tính cách và kết quả là hơn 90% dân số biết họ thuộc nhóm máu nào.

- Cũng giống như tử vi ở phương Tây, lý thuyết nhóm máu thường xuyên được kiểm chứng bằng thực nghiệm khoa học, nhưng nó vẫn giữ được sức hấp dẫn phổ biến. Có lẽ một lý do cho điều này là nó giúp phá vỡ băng giá trong các tình huống xã hội. Không phải lúc nào người Nhật cũng dễ dàng bày tỏ ý kiến của mình, vì vậy, thảo luận về nhóm máu là một cách gián tiếp để nói với mọi người suy nghĩ của bạn về họ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

How is the blood-type theory used in speed dating?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:562733
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Lý thuyết nhóm máu được sử dụng như thế nào trong việc hẹn hò tốc độ?

A. Người ta xếp bàn theo nhóm máu.

B. Các cặp đôi hẹn hò nói về lý thuyết và ý nghĩa của nó.

C. Một số người chỉ muốn gặp những người thuộc một nhóm máu cụ thể.

D. Mọi người cố gắng đoán nhóm máu của ngày của họ.

Thông tin: For example, in Japan one popular way to meet romantic partners is to go to specialised venues which conduct speed dating. A single man and woman sit alone together at a table for just a few minutes. Then a bell rings, and they go to sit with someone new. Some such venues hold dating sessions which are limited to men or women of a particular blood type. For those who believe in the blood-type theory, this seems to maximise their chance of finding someone special.

Tạm dịch: Ví dụ, ở Nhật Bản, một cách phổ biến để gặp gỡ đối tác lãng mạn là đến các địa điểm chuyên biệt tiến hành hẹn hò tốc độ. Một người đàn ông và một người phụ nữ ngồi một mình với nhau trong một chiếc bàn chỉ trong vài phút. Sau đó, một tiếng chuông reo, và họ đến ngồi với một người mới. Một số địa điểm như vậy tổ chức các buổi hẹn hò giới hạn cho nam giới hoặc phụ nữ thuộc một nhóm máu cụ thể. Đối với những người tin vào thuyết nhóm máu, điều này dường như giúp họ tăng tối đa cơ hội tìm được ai đó đặc biệt.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

What is TRUE about the popularity of the blood-type theory?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:562734
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì là ĐÚNG về sự phổ biến của lý thuyết nhóm máu?

A. Nó trở nên phổ biến do các bài viết của một nhóm cha và con trai.

B. Nó phổ biến vì một ý tưởng truyền thống trong văn hóa Nhật Bản.

C. Nó không còn phổ biến như những năm 1970.

D. Nó trở nên phổ biến sau các thí nghiệm do Masahiko Nomi tiến hành.

Thông tin: The current popularity of the idea exploded in the 1970s following the publication of a book by Masahiko Nomi, even though he was a lawyer and broadcaster who had no medical or psychological training. His ideas were largely anecdotal, and many critics thought it mere superstition, but the book nevertheless sparked great interest in the general public. Now his son, Toshitaka, continues to promote the theory, and nowadays it is ubiquitous in Japanese popular culture, featuring on morning TV, women’s magazines and best-selling self-help books.

Tạm dịch: Sự phổ biến hiện tại của ý tưởng này bùng nổ vào những năm 1970 sau khi Masahiko Nomi xuất bản một cuốn sách, mặc dù ông là một luật sư và phát thanh viên không được đào tạo về y tế hoặc tâm lý. Những ý tưởng của ông phần lớn chỉ mang tính giai thoại, và nhiều nhà phê bình cho rằng đó chỉ là mê tín dị đoan, nhưng cuốn sách vẫn thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Giờ đây, con trai ông, Toshitaka, tiếp tục quảng bá lý thuyết này, và ngày nay lý thuyết này đã phổ biến khắp nơi trong văn hóa đại chúng Nhật Bản, xuất hiện trên TV buổi sáng, tạp chí dành cho phụ nữ và những cuốn sách về self-help bán chạy nhất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that in Japan

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:562735
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng ở Nhật Bản

A. con người chỉ liên kết nhóm máu với các đặc điểm tính cách.

B. một lý thuyết khoa học phức tạp liên quan đến nhóm máu với tính cách đã được phát triển.

C. nhiều người hơn những nơi khác biết họ có nhóm máu nào.

D. truyền máu chỉ được thực hiện cho một số loại máu.

Thông tin: Much like horoscopes in the West, the blood group theory is regularly debunked by scientific experimentation, yet it retains popular appeal. Perhaps one reason for this is that it helps to break the ice in social situations. Japanese people do not always find it easy to express their opinions, so discussing blood types is an indirect way of telling people what you think of them.

Tạm dịch: Cũng giống như tử vi ở phương Tây, lý thuyết nhóm máu thường xuyên được kiểm chứng bằng thực nghiệm khoa học, nhưng nó vẫn giữ được sức hấp dẫn phổ biến. Có lẽ một lý do cho điều này là nó giúp phá vỡ băng giá trong các tình huống xã hội. Không phải lúc nào người Nhật cũng dễ dàng bày tỏ ý kiến của mình, vì vậy, thảo luận về nhóm máu là một cách gián tiếp để nói với mọi người suy nghĩ của bạn về họ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What does the word “they” in the second paragraph refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:562736
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn thứ hai ám chỉ điều gì?

A. mối quan hệ tương lai

B. một người đàn ông và một phụ nữ độc thân

C. địa điểm chuyên biệt

D. một vài phút

Thông tin: A single man and woman sit alone together at a table for just a few minutes. Then a bell rings, and they go to sit with someone new.

Tạm dịch: Một người đàn ông và một người phụ nữ ngồi một mình với nhau trong một chiếc bàn chỉ trong vài phút. Sau đó, một tiếng chuông reo, và họ đến ngồi với một người mới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word “sparked” in paragraph 3 is closest in meaning to ___________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:562737
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “sparked” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ___________

A. hư hỏng

B. cải thiện

C. tạo ra

D. chấm dứt

=> spark (v) dẫn tới = generated

Thông tin: His ideas were largely anecdotal, and many critics thought it mere superstition, but the book nevertheless sparked great interest in the general public.

Tạm dịch: Những ý tưởng của ông phần lớn chỉ mang tính giai thoại, và nhiều nhà phê bình cho rằng đó chỉ là mê tín dị đoan, nhưng cuốn sách vẫn thu hút sự quan tâm lớn của công chúng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “debunked” in paragraph 1 is closest in meaning to __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:562738
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "debunked" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với __________

A. nhận ra

B. tăng lên

C. giảm

D. định giá thấp

=> debunk (v) vạch trần, bóc trần = undervalued

Thông tin: Much like horoscopes in the West, the blood group theory is regularly debunked by scientific experimentation, yet it retains popular appeal.

Tạm dịch: Cũng giống như tử vi ở phương Tây, lý thuyết nhóm máu thường xuyên được kiểm chứng bằng thực nghiệm khoa học, nhưng nó vẫn giữ được sức hấp dẫn phổ biến.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Máu của con người có bốn loại khác nhau, đó là A, B, AB và O. Trên thế giới, hầu hết mọi người đều không biết họ sở hữu nhóm máu nào, vì điều quan trọng là họ phải trải qua một cuộc phẫu thuật cần lấy máu. truyền máu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, mọi thứ lại khác, vì một phần lớn dân số tin rằng nhóm máu quyết định tính cách và kết quả là hơn 90% dân số biết họ thuộc nhóm máu nào.

Mối liên hệ giữa nhóm máu và tính cách này có sự phân chia trong suốt cuộc đời, nhưng đặc biệt nổi bật trong các mối quan hệ tương lai và việc làm. Ví dụ, ở Nhật Bản, một cách phổ biến để gặp gỡ đối tác lãng mạn là đến các địa điểm chuyên biệt tiến hành hẹn hò tốc độ. Một người đàn ông và một người phụ nữ ngồi một mình với nhau trong một chiếc bàn chỉ trong vài phút. Sau đó, một tiếng chuông reo, và họ đến ngồi với một người mới. Một số địa điểm như vậy tổ chức các buổi hẹn hò giới hạn cho nam giới hoặc phụ nữ thuộc một nhóm máu cụ thể. Đối với những người tin vào thuyết nhóm máu, điều này dường như giúp họ tăng tối đa cơ hội tìm được ai đó đặc biệt.

Sự phổ biến hiện tại của ý tưởng này bùng nổ vào những năm 1970 sau khi Masahiko Nomi xuất bản một cuốn sách, mặc dù ông là một luật sư và phát thanh viên không được đào tạo về y tế hoặc tâm lý. Những ý tưởng của ông phần lớn chỉ mang tính giai thoại, và nhiều nhà phê bình cho rằng đó chỉ là mê tín dị đoan, nhưng cuốn sách vẫn thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Giờ đây, con trai ông, Toshitaka, tiếp tục quảng bá lý thuyết này, và ngày nay lý thuyết này đã phổ biến khắp nơi trong văn hóa đại chúng Nhật Bản, xuất hiện trên TV buổi sáng, tạp chí dành cho phụ nữ và những cuốn sách về self-help bán chạy nhất.

Cũng giống như tử vi ở phương Tây, lý thuyết nhóm máu thường xuyên được kiểm chứng bằng thực nghiệm khoa học, nhưng nó vẫn giữ được sức hấp dẫn phổ biến. Có lẽ một lý do cho điều này là nó giúp phá vỡ băng giá trong các tình huống xã hội. Không phải lúc nào người Nhật cũng dễ dàng bày tỏ ý kiến của mình, vì vậy, thảo luận về nhóm máu là một cách gián tiếp để nói với mọi người suy nghĩ của bạn về họ.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com