Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43

Japanese Girls' Day-also known as the Doll's Festival-is celebrated on March 3 to pray for the health and happiness of young girls in Japan. Hinamatsuri, the name of the celebration in Japan, is marked by families displaying a set of hina dolls in the house and serving special delicacies that are ceremonially beautiful and delicious.

Traditionally, parents or grandparents of a newborn girl buy a set of hina dolls for the baby, unless they have special dolls that are inherited from generation to generation. From the end of February to March 3, hina dolls dressed in Japanese ancient costumes are displayed on tiered platforms that are covered with a red carpet. The costumed dolls represent the imperial court of the Heian period (A.D. 794 to 1185] and feature the emperor, empress, attendants, and musicians dressed in traditional garb.

The dolls are displayed hierarchically with the emperor and empress at the top, which are set in front of a gilded screen representing the thrown. The number of dolls and their size vary from home to home, but five to seven platforms are common.

It is customary to put the dolls away as soon as the festival is over-there is a superstition that if the dolls are left out, a family will have trouble marrying off their daughters. After the festival, some people release paper dolls into the rivers praying that this will send away sickness and bad fortune.

(Adapted from https://ivwiv. thespruceeats.com/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following could be the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:613045
Phương pháp giải

Đọc – ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể là ý chính của đoạn văn?

A. Ngày nữ sinh Nhật Bản.

B. Thủ tục Hinamatsuri.

C. Các loại búp bê cho bé

D. Cách trưng bày những con búp bê.

Thông tin: Japanese Girls' Day-also known as the Doll's Festival-is celebrated on March 3 to pray for the health and happiness of young girls in Japan.

Tạm dịch: Ngày bé gái Nhật Bản hay còn gọi là Lễ hội búp bê được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 để cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của các cô gái trẻ ở Nhật Bản.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "delicacies" in paragraph 1 is closest in meaning to______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:613046
Phương pháp giải

Đọc – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "delicacy" trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với ______.

A. hoa hiếm

B. thực phẩm đắt tiền

C. bánh truyền thống

D. đồ uống

Thông tin: Hinamatsuri, the name of the celebration in Japan, is marked by families displaying a set of hina dolls in the house and serving special delicacies that are ceremonially beautiful and delicious.

Tạm dịch: Hinamatsuri, tên của lễ kỷ niệm ở Nhật Bản, được đánh dấu bằng việc các gia đình trưng bày một bộ búp bê hina trong nhà và phục vụ những món ngon đặc biệt đẹp mắt và ngon miệng theo nghi lễ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, the following are true about Japanese Girls' Day, EXCEPT______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:613047
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, những điều sau đây đúng về Ngày nữ sinh Nhật Bản, NGOẠI TRỪ______.

A. Trước lễ hội, búp bê hina trong trang phục cổ xưa được trải thảm đỏ.

B. Nó được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 để cầu sức khỏe và hạnh phúc cho các cô gái Nhật Bản.

C. Một số bộ búp bê hina được bảo tồn để truyền lại cho thế hệ trẻ.

D. Búp bê hina được phân loại theo thứ bậc trong triều đình.

Thông tin:

- From the end of February to March 3, hina dolls dressed in Japanese ancient costumes are displayed on tiered platforms that are covered with a red carpet

- Japanese Girls' Day-also known as the Doll's Festival-is celebrated on March 3 to pray for the health and happiness of young girls in Japan

- Traditionally, parents or grandparents of a newborn girl buy a set of hina dolls for the baby, unless they have special dolls that are inherited from generation to generation.

- The dolls are displayed hierarchically with the emperor and empress at the top, which are set in front of a gilded screen representing the thrown

Tạm dịch:

- Từ cuối tháng 2 đến ngày 3 tháng 3, búp bê hina mặc trang phục cổ xưa của Nhật Bản được trưng bày trên các bục xếp tầng trải thảm đỏ ? A sai vì búp bê được trưng bày trên các bục xếp tầng trải thảm đỏ chứ không phải búp bê hina trong trang phục cổ xưa được trải thảm đỏ.

- Ngày Bé gái Nhật Bản - còn được gọi là Lễ hội búp bê - được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 để cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của các cô gái trẻ ở Nhật Bản ? B đúng

- Theo truyền thống, cha mẹ hoặc ông bà của một bé gái mới sinh mua một bộ búp bê hina cho em bé, trừ khi họ có những con búp bê đặc biệt được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. ? C đúng

- Các hình nhân được trưng bày theo thứ bậc với hoàng đế và hoàng hậu ở trên cùng, được đặt trước một tấm bình phong mạ vàng ? D đúng

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What will be done with the dolls after the festival?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:613048
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Sẽ làm gì với những con búp bê sau lễ hội?

A. bị vứt bỏ

B. được cất giữ

C. được bán

D. được trưng bày trong phòng của các cô gái

Thông tin: It is customary to put the dolls away as soon as the festival is over-there is a superstition that if the dolls are left out, a family will have trouble marrying off their daughters.

Tạm dịch: Theo phong tục, người ta sẽ cất những con búp bê đi ngay sau khi lễ hội kết thúc - có một điều mê tín rằng nếu những con búp bê bị bỏ đi, một gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc gả con gái của họ.

? B đúng, A sai, C và D không được đề cập

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What does the word "this" in the last paragraph refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:613049
Phương pháp giải

Đọc – chi tiết

Giải chi tiết

Từ "this" trong đoạn cuối đề cập đến điều gì?

A. cất búp bê đi càng sớm càng tốt

B. thả búp bê giấy xuống sông

C. bỏ búp bê hina

D. gả con gái

Thông tin: After the festival, some people release paper dolls into the rivers praying that this will send away sickness and bad fortune.

Tạm dịch: Sau lễ hội, một số người thả búp bê giấy xuống sông cầu nguyện rằng điều này sẽ xua đuổi bệnh tật và xui xẻo.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Ngày bé gái Nhật Bản hay còn gọi là Lễ hội búp bê được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 để cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của các cô gái trẻ ở Nhật Bản. Hinamatsuri, tên của lễ kỷ niệm ở Nhật Bản, được đánh dấu bằng việc các gia đình trưng bày một bộ búp bê hina trong nhà và phục vụ những món ngon đặc biệt đẹp mắt và ngon miệng theo nghi lễ.

Theo truyền thống, cha mẹ hoặc ông bà của một bé gái mới sinh mua một bộ búp bê hina cho em bé, trừ khi họ có những con búp bê đặc biệt được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ cuối tháng 2 đến ngày 3 tháng 3, búp bê hina mặc trang phục cổ xưa của Nhật Bản được trưng bày trên các bục xếp tầng được trải thảm đỏ. Những con búp bê mặc trang phục đại diện cho triều đình thời Heian (794 đến 1185 sau Công nguyên) và có hình hoàng đế, hoàng hậu, những người hầu cận và nhạc sĩ mặc trang phục truyền thống.

Những con búp bê được trưng bày theo thứ bậc với hoàng đế và hoàng hậu ở trên cùng, được đặt trước một tấm bình phong mạ vàng tượng trưng cho người bị ném. Số lượng búp bê và kích thước của chúng khác nhau giữa các nhà, nhưng phổ biến là có năm đến bảy bệ.

Theo phong tục, người ta sẽ cất những con búp bê đi ngay sau khi lễ hội kết thúc - có một điều mê tín rằng nếu những con búp bê bị bỏ đi, một gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc gả con gái của họ. Sau lễ hội, một số người thả búp bê giấy xuống sông cầu nguyện rằng điều này sẽ xua đuổi bệnh tật và xui xẻo.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com