Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the follotving passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer slteet to indicate the correct anstver to

Read the follotving passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer slteet to indicate the correct anstver to each of the questions from 44 to 50.

It is often held that technology in general does little to help family relationships as, in many cases, family members are more interested in their smartphones and the TV than they are in each other. Before smartphones, the TV was blamed the most for breakdowns in communication between parents and children. It was argued that ‘the box’ stopped them front talking to each other, and clashes between family members over what programmes to watch created barriers and caused resentment.

However, TV programmes can be both informative and entertaining. They often provide topics for family members to discuss, bringing them c!oser together rather than driving them further apart. What is more, twenty-first century families do not need to watch the same programme at the same time. The fact that people can watch what they want results in more time for families to be together rather than less.

The smartphone has taken over from the TV as the major reason for a lack of communication between family members. Parents often do not see why their children spend so much time online and fail to see the importance of having an online identity while most teens feel their‘ online image is part of who they al e. They often criticise the amount of time their childs-en spend online rather than attempting to understand why they do it. In fact, adults are often not very good examples themselves. Who has not witnessed a table at a restaurant where all the family members are s ilently focused on their mobile devices?

Broadly speaking, smartphones do have some negative effects on family relationships.This technology is still relatively new, so many families have not yet learned how to deal with it. Parents and children should discuss how they use technology to help them all make the most of technology instead of blaming it for their problems.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which of the following can be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:616454
Phương pháp giải

Đọc hiểu ý chính

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Làm thế nào để giải quyết khoảng cách thế hệ trong gia đình

B. Công nghệ ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình như thế nào

C. Tác động tiêu cực của công nghệ đối với học sinh

D. TV và điện thoại thông minh là phương tiện liên lạc

Thông tin: It is often held that technology in general does little to help family relationships as, in many cases, family members are more interested in their smartphones and the TV than they are in each other

Tạm dịch: Người ta thường cho rằng công nghệ nói chung không giúp ích gì nhiều cho các mối quan hệ gia đình vì trong nhiều trường hợp, các thành viên trong gia đình quan tâm đến điện thoại thông minh và TV hơn là quan tâm đến nhau.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “clashes” in paragraph 1 is closest in meaning to  ___________-

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:616455
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ “đụng độ” trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với ___________-

A. cơ hội B. lợi ích  C. tranh luận D. lo lắng

Thông tin: It was argued that ‘the box’ stopped them front talking to each other, and clashes between family members over what programmes to watch created barriers and caused resentment.

Tạm dịch: Người ta lập luận rằng 'chiếc hộp' đã ngăn cản họ nói chuyện với nhau và xung đột giữa các thành viên trong gia đình về những chương trình nên xem đã tạo ra rào cản và gây ra sự phẫn nộ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to paragraph 1, the TV ____________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:616456
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 1, TV ____________

A. làm cho các thành viên trong gia đình trở nên quan tâm đến nhau hơn‘.

B. thường được cho là rất hữu ích trong việc thúc đẩy mối quan hệ gia đình.

C. khuyến khích giao tiếp nhiều hơn giữa các thành viên trong gia đình.

D. được cho là đã ngăn cản cha mẹ nói chuyện với con cái.

Thông tin: Before smartphones, the TV was blamed the most for breakdowns in communication between parents and children.

Tạm dịch: Trước điện thoại thông minh, TV bị đổ lỗi nhiều nhất cho sự cố giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “them” in paragraph 2 refers to  ___________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:616457
Phương pháp giải

Đại từ

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 2 đề cập đến ___________

A. thành viên gia đình B. rào cản  C. chủ đề  D. chương trình truyền hình

Thông tin: They often provide topics for family members to discuss, bringing them c!oser together rather than driving them further apart.

Tạm dịch: Họ thường đưa ra các chủ đề để các thành viên trong gia đình thảo luận, giúp họ xích lại gần nhau hơn là khiến họ xa nhau hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word “negative” in paragraph 4 is closest in meaning to  __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:616458
Phương pháp giải

Từ vựng

Giải chi tiết

Từ “tiêu cực” trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với __________

A. tích cực B. tối thiểu  C. thú vị  D. có hại

Thông tin: Broadly speaking, smartphones do have some negative effects on family relationships.

Tạm dịch: Nói chung, điện thoại thông minh có một số tác động tiêu cực đến các mối quan hệ gia đình.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:616459
Phương pháp giải

Đọc hiểu chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng theo đoạn văn?

A. Thiếu thông tin liên lạc Trong gia đình hiện nay hầu hết đều đổ lỗi cho chiếc TV.

B. Phần lớn thanh thiếu niên coi hình ảnh trực tuyến của họ là quan trọng đối với danh tính của họ.

C. TV có thể phục vụ như một nguồn thông tin và giải trí.

D. Cha mẹ và con cái nên tìm cách tận dụng công nghệ để mang lại lợi ích cho họ.

Thông tin: Before smartphones, the TV was blamed the most for breakdowns in communication between parents and children

Tạm dịch: Trước điện thoại thông minh, TV bị đổ lỗi nhiều nhất cho sự gián đoạn trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:616460
Phương pháp giải

Đọc hiểu suy luận

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Hầu hết các gia đình thích nói chuyện với nhau hơn là sử dụng điện thoại thông minh trong nhà hàng.

B. Các gia đình ở thế kỷ 21 nói chung không thích xem truyền hình cùng nhau.

C. Các bậc cha mẹ trong quá khứ không chỉ trích con cái họ xem tivi quá nhiều.

D. Nhiều gia đình vẫn chưa sử dụng tốt điện thoại thông minh.

Thông tin: This technology is still relatively new, so many families have not yet learned how to deal with it. Parents and children should discuss how they use technology to help them all make the most of technology instead of blaming it for their problems.

Tạm dịch: Công nghệ này còn khá mới nên nhiều gia đình chưa biết cách xử lý. Cha mẹ và con cái nên thảo luận về cách họ sử dụng công nghệ để giúp tất cả họ tận dụng tối đa công nghệ thay vì đổ lỗi cho nó về các vấn đề của họ.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Người ta thường cho rằng công nghệ nói chung không giúp ích gì nhiều cho các mối quan hệ gia đình vì trong nhiều trường hợp, các thành viên trong gia đình quan tâm đến điện thoại thông minh và TV hơn là quan tâm đến nhau. Trước điện thoại thông minh, TV bị đổ lỗi nhiều nhất cho sự cố giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. Người ta lập luận rằng 'chiếc hộp' đã ngăn cản họ nói chuyện với nhau và xung đột giữa các thành viên trong gia đình về những chương trình nên xem đã tạo ra rào cản và gây ra sự phẫn nộ.

Tuy nhiên, các chương trình truyền hình có thể vừa mang tính thông tin vừa mang tính giải trí. Họ thường đưa ra các chủ đề để các thành viên trong gia đình thảo luận, giúp họ xích lại gần nhau hơn là khiến họ xa nhau hơn. Hơn nữa, các gia đình ở thế kỷ 21 không cần phải xem cùng một chương trình vào cùng một thời điểm. Việc mọi người có thể xem những gì họ muốn dẫn đến thời gian gia đình ở bên nhau nhiều hơn chứ không phải ít hơn.

Điện thoại thông minh đã thay thế TV là lý do chính dẫn đến việc thiếu liên lạc giữa các thành viên trong gia đình. Các bậc cha mẹ thường không hiểu tại sao con cái họ dành quá nhiều thời gian trực tuyến và không thấy được tầm quan trọng của việc có danh tính trực tuyến trong khi hầu hết thanh thiếu niên cảm thấy hình ảnh trực tuyến của họ là một phần của con người họ. Họ thường chỉ trích lượng thời gian con cái họ dành cho mạng hơn là cố gắng hiểu tại sao chúng lại làm như vậy. Trên thực tế, bản thân người lớn thường không phải là tấm gương tốt. Ai chưa từng chứng kiến một bàn ăn tại một nhà hàng nơi tất cả các thành viên trong gia đình đang âm thầm tập trung vào thiết bị di động của họ?

Nói chung, điện thoại thông minh có một số tác động tiêu cực đến các mối quan hệ gia đình. Công nghệ này còn khá mới nên nhiều gia đình chưa biết cách xử lý. Cha mẹ và con cái nên thảo luận về cách họ sử dụng công nghệ để giúp tất cả họ tận dụng tối đa công nghệ thay vì đổ lỗi cho nó về các vấn đề của họ.

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com