Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions that follow.

Research has indicated that dyslexia has biological origins, and most investigators now suspect that dyslexic children read poorly as a result of a highly specific language problem, sometimes called “phonological unawareness’. Dyslexic children cannot easily learn to read because they have trouble associating printed letters with the sounds of speech. A similar problem occurs in congenitally deaf people who have mastered the linguistic complexities and subtleties of sign language but have trouble learning to read.

Evidence also exists suggesting that the root cause for much dyslexia is a problem with processing

very rapidly changing sensory stimuli. For example, studies have shown that dyslexic children have trouble making accurate distinctions between similar auditory signals. They often cannot hear the difference between speech sounds such as “pah”, “dah” and “bah”. Recently, differences have been noted between the visual pathways of dyslexics and those of non – dyslexics that suggest a comparable problem with fast – changing visual stimuli. Researchers have also found several other neuroanatomical abnormalities in the temporal lobe and in other areas of the brain. All of these studies are extremely valuable in helping researchers understand the mechanism underlying reading problems so that dyslexic children can be accurately identified are more efficiently helped.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:638187
Phương pháp giải
Đọc – ý chính
Giải chi tiết
 

Đâu là chủ đề chính của đoạn văn?

A. Sự khác nhau giữa chứng khó đọc và điếc bẩm sinh.

B. Nguyên nhân của chứng khó đọc

C. Ý kiến ​​​​hiện tại về chứng khó đọc

D. Hành vi mắc chứng khó đọc

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, the problems of dyslexia children are compared with _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:638188
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết
 

Theo đoạn văn, các vấn đề của trẻ mắc chứng khó đọc được so sánh với _________.

A. con đường thị giác của những người mắc chứng khó đọc khác

B. người lớn mắc chứng khó đọc

C. sự tinh tế của ngôn ngữ ký hiệu

D. các vấn đề về điếc bẩm sinh

Thông tin: 

Dyslexic children cannot easily learn to read because they have trouble associating printed letters with the sounds of speech. A similar problem occurs in congenitally deaf people who have mastered the linguistic complexities and subtleties of sign language but have trouble learning to read.

Tạm dịch: 

Trẻ mắc chứng khó đọc không thể dễ dàng học đọc vì chúng gặp khó khăn trong việc liên kết các chữ in với âm thanh của lời nói. Một vấn đề tương tự cũng xảy ra ở những người khiếm thính bẩm sinh, những người đã nắm vững sự phức tạp về ngôn ngữ và sự tinh tế của ngôn ngữ ký hiệu nhưng lại gặp khó khăn khi học đọc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

As used in the second paragraph, the word “They” refers to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:638189
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết
 

Từ they trong đoạn 2 ám chỉ ________.

A. người khiếm thính

B. nhà nghiên cứu

C. người mắc chứng khó đọc

D. người không mắc chứng khó đọc

Thông tin: 

For example, studies have shown that dyslexic children have trouble making accurate distinctions between similar auditory signals. They often cannot hear the difference between speech sounds such as “pah”, “dah” and “bah”.

Tạm dịch: 

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ mắc chứng khó đọc gặp khó khăn trong việc phân biệt chính xác giữa các tín hiệu thính giác tương tự nhau. Chúng thường không thể nghe thấy sự khác biệt giữa các âm thanh lời nói như “pah”, “dah” và “bah”.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:638190
Phương pháp giải
Đọc – chi tiết
Giải chi tiết
 

Điều nào sau đây KHÔNG đúng theo đoạn văn?

A. Mất tạm thời là một phần của bộ não.

B. Trẻ mắc chứng khó đọc không gặp khó khăn gì trong việc phân biệt sự khác biệt giữa các tín hiệu thính giác tương tự nhau.

C. Cả người mắc chứng khó đọc và người khiếm thính đều gặp khó khăn trong việc đọc.

D. Các nghiên cứu có tầm quan trọng lớn trong việc tìm hiểu cơ chế tiềm ẩn của các vấn đề về đọc.

Thông tin: 

For example, studies have shown that dyslexic children have trouble making accurate distinctions between similar auditory signals. They often cannot hear the difference between speech sounds such as “pah”, “dah” and “bah”.

Tạm dịch: 

Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ mắc chứng khó đọc gặp khó khăn trong việc phân biệt chính xác giữa các tín hiệu thính giác tương tự nhau. Chúng thường không thể nghe thấy sự khác biệt giữa các âm thanh lời nói như “pah”, “dah” và “bah”.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word “stimuli” in the second paragraph is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:638191
Phương pháp giải
Đọc – từ vựng
Giải chi tiết
 

Từ stimuli trong đoạn thứ hai có nghĩa gần nhất với ___________.

A. vấn đề

B. hiệp hội, kết nối  

C. đầu vào

D. nghiên cứu

Stimuli = input: mô tả phản ứng trong cơ quan cảm giác (mắt, tai, mũi, lưỡi và da)

Thông tin: 

Evidence also exists suggesting that the root cause for much dyslexia is a problem with processing

very rapidly changing sensory stimuli.

Tạm dịch: 

Bằng chứng cũng tồn tại cho thấy nguyên nhân gốc rễ của nhiều chứng khó đọc là vấn đề xử lý

kích thích giác quan thay đổi rất nhanh.

Chú ý khi giải

Nội dung bài đọc

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng khó đọc có nguồn gốc sinh học và hầu hết các nhà điều tra hiện nay nghi ngờ rằng trẻ em mắc chứng khó đọc đọc kém là kết quả của một vấn đề ngôn ngữ rất cụ thể, đôi khi được gọi là "không nhận thức được âm vị học". Trẻ mắc chứng khó đọc không thể dễ dàng học đọc vì chúng gặp khó khăn trong việc liên kết các chữ in với âm thanh của lời nói. Một vấn đề tương tự cũng xảy ra ở những người khiếm thính bẩm sinh, những người đã nắm vững sự phức tạp về ngôn ngữ và sự tinh tế của ngôn ngữ ký hiệu nhưng lại gặp khó khăn khi học đọc.

Bằng chứng cũng tồn tại cho thấy nguyên nhân gốc rễ của nhiều chứng khó đọc là vấn đề xử lý

kích thích giác quan thay đổi rất nhanh. Ví dụ, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ mắc chứng khó đọc gặp khó khăn trong việc phân biệt chính xác giữa các tín hiệu thính giác tương tự nhau. Chúng thường không thể nghe thấy sự khác biệt giữa các âm thanh lời nói như “pah”, “dah” và “bah”. Gần đây, người ta đã ghi nhận sự khác biệt giữa con đường thị giác của những người mắc chứng khó đọc và những người không mắc chứng khó đọc gợi ý một vấn đề có thể so sánh được với những kích thích thị giác thay đổi nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy một số bất thường về giải phẫu thần kinh khác ở thùy thái dương và các vùng khác của não. Tất cả những nghiên cứu này đều cực kỳ có giá trị trong việc giúp các nhà nghiên cứu hiểu được cơ chế tiềm ẩn của các vấn đề về đọc để có thể xác định chính xác trẻ mắc chứng khó đọc và có biện pháp giúp đỡ hiệu quả hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com