Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 30.

Far from being a waste of time, engaging in leisure and (25) ________ activities hasc been found to have significant benefits. Taking time to nurture the self, whether it’s taking a candlelit bath, a brisk walk in the park, or watching a favourite TV show, can help us (26) ________ stress, provide a sense of balance, and bolster our self-esteem. There are both physical and psychological benefits of leisure time, with reduced levels of stress, anxiety, and depression; improved mood; and higher levels of positive emotion. Engaging in recreational activities can also lower cortisol levels, blood pressure, and heart rate.

Psychologists have long recognized the benefits of leisure in improving well-being. Bandura felt that leisure experiences were essential to healthy development, and Maslow’s hierarchy of needs included leisure as one of the components of self-actualization. Pursuing an activity that is not considered traditionally productive, but “just for me,” can provide a sense of control and choice (27) ________ many people do not feel in their everyday lives. Living (28) _________ a pandemic has reduced that sense of control even more, leading to greater feelings of helplessness and depression. Engaging in a leisure activity just for the pleasure of it can be a powerful antidote. Even outside of a pandemic, people who engage in recreational activities report greater satisfaction with their lives overall.

The challenges of the pandemic have increased concerns about productivity. With more people working from home and online, there can be pressure to be constantly working. (29) ________, working constantly without a break can reduce productivity; taking a break for some leisure time can lead to renewed energy and cognitive efficiency, as well as a more (30) ________ mood when work is resumed.

(Adapted from Why Leisure Is Never a Waste of Time)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:647655
Phương pháp giải
Kết hợp từ
Giải chi tiết

recreational activities: hoạt động giải trí

Thông tin:

Far from being a waste of time, engaging in leisure and recreational activities hasc been found to have significant benefits.

Tạm dịch:

Không hề lãng phí thời gian, việc tham gia vào các hoạt động giải trí và thư giãn đã được chứng minh là mang lại những lợi ích đáng kể.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:647656
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

manage stress: kiểm soát căng thẳng

Thông tin:

Taking time to nurture the self, whether it’s taking a candlelit bath, a brisk walk in the park, or watching a favourite TV show, can help us manage stress

Tạm dịch:

Dành thời gian để nuôi dưỡng bản thân, cho dù đó là tắm dưới ánh nến, đi bộ nhanh trong công viên hay xem một chương trình truyền hình yêu thích, đều có thể giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:647657
Phương pháp giải
Đại từ quan hệ
Giải chi tiết

that thay thế cho danh từ chỉ sự vật, sự việc trước nó

Thông tin:

Pursuing an activity that is not considered traditionally productive, but “just for me,” can provide a sense of control and choice that many people do not feel in their everyday lives.

Tạm dịch:

Theo đuổi một hoạt động không được coi là hiệu quả theo truyền thống, nhưng “chỉ dành cho tôi,” có thể mang lại cảm giác kiểm soát và lựa chọn mà nhiều người không cảm thấy trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:647658
Phương pháp giải
Cụm động từ
Giải chi tiết

Live through: trải qua

Thông tin:

Living through a pandemic has reduced that sense of control even more, leading to greater feelings of helplessness and depression.

Tạm dịch:

Sống qua đại dịch đã làm giảm cảm giác kiểm soát đó nhiều hơn, dẫn đến cảm giác bất lực và trầm cảm lớn hơn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:647659
Phương pháp giải
Liên từ
Giải chi tiết

A. For example: Ví dụ

B. Therefore: Do đó

C. However: Tuy nhiên

D. As a result: Kết quả là

Thông tin:

However, working constantly without a break can reduce productivity; taking a break for some leisure time can lead to renewed energy and cognitive efficiency

Tạm dịch:

Tuy nhiên, làm việc liên tục không nghỉ có thể làm giảm năng suất; nghỉ ngơi một chút thời gian giải trí có thể dẫn đến năng lượng mới và hiệu quả nhận thức

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:647660
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. positive (adj): tích cực

B. negative (adj): tiêu cực

C. stressed (adj): căng thẳng

D. funny (adj): hài hước

Thông tin:

taking a break for some leisure time can lead to renewed energy and cognitive efficiency, as well as a more positive mood when work is resumed.

Tạm dịch:

nghỉ giải lao một chút có thể giúp tái tạo năng lượng và hiệu quả nhận thức, cũng như tâm trạng tích cực hơn khi tiếp tục công việc.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Không hề lãng phí thời gian, việc tham gia vào các hoạt động giải trí và vui chơi đã được phát hiện là có những lợi ích đáng kể. Dành thời gian để nuôi dưỡng bản thân, cho dù đó là tắm dưới ánh nến, đi bộ nhanh trong công viên hay xem một chương trình truyền hình yêu thích, có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng, mang lại cảm giác cân bằng và nâng cao lòng tự trọng. Thời gian giải trí mang lại cả lợi ích về thể chất và tâm lý, giúp giảm mức độ căng thẳng, lo lắng và trầm cảm; tâm trạng được cải thiện; và mức độ cảm xúc tích cực cao hơn. Tham gia vào các hoạt động giải trí cũng có thể làm giảm nồng độ cortisol, huyết áp và nhịp tim.

Các nhà tâm lý học từ lâu đã nhận ra lợi ích của việc giải trí trong việc cải thiện hạnh phúc. Bandura cảm thấy rằng những trải nghiệm giải trí là điều cần thiết để phát triển lành mạnh và hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow bao gồm giải trí như một trong những thành phần của quá trình tự hiện thực hóa. Theo đuổi một hoạt động không được coi là hiệu quả theo truyền thống, nhưng “chỉ dành cho tôi,” có thể mang lại cảm giác kiểm soát và lựa chọn mà nhiều người không cảm thấy trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sống qua một đại dịch đã làm giảm cảm giác kiểm soát đó nhiều hơn, dẫn đến cảm giác bất lực và trầm cảm lớn hơn. Tham gia vào một hoạt động giải trí chỉ vì niềm vui của nó có thể là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ. Ngay cả khi không xảy ra đại dịch, những người tham gia vào các hoạt động giải trí cho biết họ hài lòng hơn với cuộc sống nói chung.

Những thách thức của đại dịch đã làm gia tăng mối lo ngại về năng suất. Với nhiều người làm việc tại nhà và trực tuyến hơn, có thể có áp lực phải làm việc liên tục. Tuy nhiên, làm việc liên tục không nghỉ có thể làm giảm năng suất; nghỉ giải lao một chút có thể dẫn đến tái tạo năng lượng và hiệu quả nhận thức, cũng như tâm trạng tích cực hơn khi tiếp tục công việc.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com