Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

For centuries, sky watchers have reported seeing mysterious flashes of light on the surface of the Moon. Modern astronomers have observed the same phenomenon, but no one has been able to satisfactorily explain how or why the Moon sporadically sparks. However, researchers now believe they have found the cause.

Researchers have examined the chemical content of Moon rocks retrieved by astronauts during the Apollo missions and have found that they contain volatile gases such as helium, hydrogen, and argon. The researchers suggest that stray electrons, freed when the rock cracks, may ignite these gases. Indeed, lunar rock samples, when fractured in the lab, throw off sparks.

What causes these rocks to crack on the lunar surface? The flashes are most often seen at the borders between sunlight and shade on the Moon, where the surface is being either intensely heated or cooled. A sudden change in temperature may cause thermal cracking. Another possibility is that meteors may strike the rocks and cause them to crack. Finally, lunar rocks may be fractured by seismic events - in other words, by tiny moonquakes.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which of the following statements describes the organization of the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:669025
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây mô tả cách tổ chức của đoạn văn?

A. Khái niệm phổ biến được lặp đi lặp lại.

B. Khái quát hóa được thực hiện và các ví dụ được đưa ra.

C. Ý nghĩa của một thí nghiệm được giải thích.

D. Hiện tượng được mô tả và một lời giải thích có thể được đề xuất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, how long have people been aware of the mysterious lights on the moon?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:669026
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, con người đã biết đến những ánh sáng bí ẩn trên mặt trăng được bao lâu rồi?

A. Trong mười năm qua. 

B. Kể từ sứ mệnh mặt trăng của Apollo.

C. Trong hàng trăm năm. 

D. Trong hàng ngàn năm.

Thông tin:

For centuries, sky watchers have reported seeing mysterious flashes of light on the surface of the Moon.

Tạm dịch:

Trong nhiều thế kỷ, những người quan sát bầu trời cho biết đã nhìn thấy những tia sáng bí ẩn trên bề mặt Mặt trăng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, the theory that Moon rocks give off sparks when they crack is supported by _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:669027
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, giả thuyết cho rằng đá Mặt trăng phát ra tia lửa khi chúng nứt được ủng hộ bởi _______.

A. một nghiên cứu bằng kính thiên văn về mặt trăng 

B. các thí nghiệm được thực hiện bởi các phi hành gia

C. những quan sát được thực hiện từ nhiều thế kỷ trước 

D. phân tích về đá từ Mặt trăng

Thông tin:

Researchers have examined the chemical content of Moon rocks retrieved by astronauts during the Apollo missions and have found that they contain volatile gases such as helium, hydrogen, and argon.

Tạm dịch:

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàm lượng hóa học của đá Mặt trăng được các phi hành gia thu được trong các sứ mệnh Apollo và phát hiện ra rằng chúng chứa các loại khí dễ bay hơi như heli, hydro và argon.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word 'retrieved' is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:669028
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Từ ‘retrieved’ bằng nghĩa với từ nào dưới đây?

A. phát minh

B. đem lại

C. phục hồi lại

D. làm mới

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word 'they' refers to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:669029
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Từ ‘they’ thay thế cho từ nào?

A. heli, hydro và argon 

B. các nhà nghiên cứu

C. Tàu vũ trụ Apollo 

D. đá mặt trăng

Thông tin:

Researchers have examined the chemical content of Moon rocks retrieved by astronauts during the Apollo missions and have found that they contain volatile gases such as helium, hydrogen, and argon.

Tạm dịch:

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàm lượng hóa học của đá Mặt trăng được các phi hành gia thu được trong các sứ mệnh Apollo và phát hiện ra rằng chúng chứa các loại khí dễ bay hơi như heli, hydro và argon.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following situations is an example of ‘thermal cracking’ as described in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:669030
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Tình huống nào sau đây là ví dụ về 'sự nứt nhiệt' như được mô tả trong đoạn văn?

A. Con đập vỡ khi nước dâng lên phía sau nó.

B. Một hòn đá nứt ra do áp lực của rễ cây.

C. Một chiếc cốc lạnh sẽ vỡ khi đổ nước sôi vào.

D. Một khối nước đá tan chảy dưới sức nóng của mặt trời.

Thông tin:

A sudden change in temperature may cause thermal cracking. Another possibility is that meteors may strike the rocks and cause them to crack. Finally, lunar rocks may be fractured by seismic  events - in other words, by tiny moonquakes.

Tạm dịch:

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây ra hiện tượng nứt nhiệt. Một khả năng khác là các thiên thạch có thể va vào đá và khiến chúng bị nứt. Cuối cùng, đá mặt trăng có thể bị nứt do các sự kiện địa chấn - nói cách khác là do các trận động đất nhỏ trên mặt trăng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

All of the following are given as reasons for Moon rocks cracking EXCEPT: _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:669031
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Tất cả những điều sau đây được coi là nguyên nhân khiến đá Mặt trăng bị nứt NGOẠI TRỪ: _______.

A. hoạt động địa chấn 

B. thay đổi nhiệt độ đột ngột

C. tác động của thiên thạch 

D. áp suất của khí

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Nhận biết

What gas is NOT mentioned in the text as a component of Moon rocks?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:669032
Phương pháp giải

Đọc - hiểu

Giải chi tiết

Khí nào KHÔNG được đề cập trong văn bản như một thành phần của đá Mặt trăng.

A. heli 

B. hydro 

C. oxy 

D. argon

Thông tin:

Researchers have examined the chemical content of Moon rocks retrieved by astronauts during the Apollo missions and have found that they contain volatile gases such as helium, hydrogen, and argon.

Tạm dịch:

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàm lượng hóa học của đá Mặt trăng được các phi hành gia thu được trong các sứ mệnh Apollo và phát hiện ra rằng chúng chứa các loại khí dễ bay hơi như heli, hydro và argon.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Trong nhiều thế kỷ, những người quan sát bầu trời cho biết đã nhìn thấy những tia sáng bí ẩn trên bề mặt Mặt trăng. Các nhà thiên văn học hiện đại đã quan sát thấy hiện tượng tương tự, nhưng không ai có thể giải thích thỏa đáng bằng cách nào hoặc tại sao Mặt trăng lại phát ra những tia sáng lẻ tẻ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện tin rằng họ đã tìm ra nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hàm lượng hóa học của đá Mặt trăng được các phi hành gia thu được trong các sứ mệnh Apollo và phát hiện ra rằng chúng chứa các loại khí dễ bay hơi như heli, hydro và argon. Các nhà nghiên cứu cho rằng các electron tản mát, được giải phóng khi đá nứt, có thể đốt cháy các khí này. Thật vậy, các mẫu đá mặt trăng khi bị nứt trong phòng thí nghiệm sẽ phát ra tia lửa.

Điều gì khiến những tảng đá này bị nứt trên bề mặt mặt trăng? Các tia chớp thường được nhìn thấy nhiều nhất ở ranh giới giữa ánh sáng mặt trời và bóng râm trên Mặt trăng, nơi bề mặt đang bị nóng lên hoặc nguội đi rất nhiều. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây ra hiện tượng nứt nhiệt. Một khả năng khác là các thiên thạch có thể va vào đá và khiến chúng bị nứt. Cuối cùng, đá mặt trăng có thể bị nứt do các sự kiện địa chấn - nói cách khác là do các trận động đất nhỏ trên mặt trăng.


Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com