Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: “...Mang tấm thân rách nát bươn bả tìm đàn, Ba
Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:
“...Mang tấm thân rách nát bươn bả tìm đàn, Ba Bớt tự hỏi vì đâu nên nỗi? Phải chăng do cái tính kiêu căng ngạo mạn của nó gây nên. Giá nó sống giản dị, khiêm tốn như những con bò kia, chắc không phải nhận hậu quả đáng buồn.
Trưa ngày thứ mười, Ba Bớt tìm về được trảng cỏ. Vừa trông thấy nó, cả đàn bò lao tới vây quanh, chúng đã chờ đợi giây phút này lâu lắm rồi. Con nào cũng muốn len vào trong để được đứng gần Ba Bớt, nhìn rõ người bạn sau bao ngày lưu lạc. Trông thân hình gầy rộc, đầy thương tích và đôi mắt trõm sâu vì đói khát, mất ngủ của Ba Bớt, những con bò trong đàn rất xúc động. Chúng hỏi Ba Bớt những ngày qua sống ở đâu, ăn uống thế nào và làm sao bị thương. Ở trong rừng, Ba Bớt có nghe được tiếng gọi của chúng không...
Nghe Ba Bớt kể lại nỗi vất vả, nguy hiểm trong chuyến lạc đàn, bác Bò đực đầu đàn nhẹ nhàng nói:
– Khi cháu bị lạc, cả đàn cũng không ăn không ngủ được vì nhớ thương. Ở đời, không có ai hiểu và cảm thông với ta bằng giữa chúng ta với nhau đâu. Nhưng thật may mắn cháu đã trở về.
Ba Bớt cứ nghĩ rằng khi trở về nó sẽ phải nhận thái độ ghẻ lạnh và những lời nhiếc móc giễu cợt của đàn bò, nhưng tất cả đều yêu thương nó. Tình cảm đó đã xoá tan mặc cảm trong lòng Ba Bớt và nó cảm thấy ân hận về lối sống trước đây của mình. Từ đôi mắt trõm sâu của Ba Bớt ứa ra hai giọt nước mắt. Ba Bớt xúc động nói:
– Những ngày lưu lạc, tôi đã thấy thấm thía rằng: Không thể nào sống mà không có bạn, không có đàn. Kể từ nay tôi sẽ sống gần gũi, chân tình với các thành viên trong đàn.
Những con bò cất tiếng hò vang. Chúng sung sướng chạy khắp bãi cỏ, đùa vui với nhau vì chú bò Ba Bớt đã nhận ra một bài học sâu sắc ở đời.”
Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 dưới đây:
Trong các câu sau, câu nào là lời của lời người kể chuyện?
Đáp án đúng là: A
Dựa bài đọc hiểu, tìm ý.
Đáp án cần chọn là: A
Trong các câu sau, câu nào là lời nhân vật?
Đáp án đúng là: B
Dựa bài đọc hiểu, tìm ý.
Đáp án cần chọn là: B
Đoạn trích trên có đặc điểm của truyện đồng thoại vì:
Đáp án đúng là: D
Căn cứ đặc điểm truyện đồng thoại.
Đáp án cần chọn là: D
Từ in đậm trong câu “Mang tấm thân rách nát bươn bả tìm đàn, Ba Bớt tự hỏi vì đâu nên nỗi?” có nghĩa là gì?
Đáp án đúng là: C
Phân tích.
Đáp án cần chọn là: C
Câu văn nào thể hiện chú bò Ba Bớt đã nhận ra bài học sâu sắc ở đời?
Đáp án đúng là: D
Căn cứ bài đọc, tìm ý.
Đáp án cần chọn là: D
Các từ in đậm trong câu: “Kể từ nay tôi sẽ sống gần gũi, chân tình với các thành viên trong đàn.” những từ nào là từ ghép?
Đáp án đúng là: C
Căn cứ bài từ ghép.
Đáp án cần chọn là: C
Đoạn trích trên được kể ở ngôi thứ mấy?
Đáp án đúng là: B
Căn cứ các ngôi kể đã học.
Đáp án cần chọn là: B
“Khi cháu bị lạc, cả đàn cũng không ăn không ngủ được vì nhớ thương. Ở đời, không có ai hiểu và cảm thông với ta bằng giữa chúng ta với nhau đâu. Nhưng thật may mắn cháu đã trở về” đoạn trên có mấy từ láy
Đáp án đúng là: B
Căn cứ bài từ láy.
Đáp án cần chọn là: B
“Trưa ngày thứ mười, Ba Bớt tìm về được trảng cỏ” xác định trạng ngữ:
Đáp án đúng là: A
Căn cứ bài trạng ngữ.
Đáp án cần chọn là: A
“Ở trong rừng, Ba Bớt có nghe được tiếng gọi của chúng không...” xác định vị ngữ:
Đáp án đúng là: A
Căn cứ các thành phần câu.
Đáp án cần chọn là: A
Quảng cáo
>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com










