Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Đọc đoạn trích:

CÂU CHUYỆN VỀ CHIM ÉN VÀ DẾ MÈN

Mùa xuân đất trời đẹp. Dế Mèn thơ thẩn ở cửa hang, hai con Chim Én thấy tôi nghiệp bèn rủ Dế Mèn dạo chơi trên trời. Mèn hốt hoảng. Nhưng sáng kiến của Chim Én rất giản dị: hai Chim Én ngậm hai đầu của một cọng cỏ khô. Mèn ngậm vào giữa. Thế là cả ba cùng bay lên. Mây nồng nàn, đất trời gợi cảm, cỏ hoa vui tươi.

Dế Mèn say sưa. Sau một hồi lâu miên man Mèn ta chợt nghĩ bụng: “Ơ hay, việc gì ta phải gánh hai con én này trên vai cho mệt nhỉ. Sao ta không quăng gánh nợ này đi để dạo chơi một mình có sướng hơn không?”. Nghĩ là làm. Nó bèn há mồm ra và nó rơi vèo xuống đất như một chiếc lá lìa cành.

(Theo Đoàn Công Huy trong mục “Trò chuyện đầu tuần” của báo Hoa học trò)

Đọc đoạn trích:

CÂU CHUYỆN VỀ CHIM ÉN VÀ DẾ MÈN

Mùa xuân đất trời đẹp. Dế Mèn thơ thẩn ở cửa hang, hai con Chim Én thấy tôi nghiệp bèn rủ Dế Mèn dạo chơi trên trời. Mèn hốt hoảng. Nhưng sáng kiến của Chim Én rất giản dị: hai Chim Én ngậm hai đầu của một cọng cỏ khô. Mèn ngậm vào giữa. Thế là cả ba cùng bay lên. Mây nồng nàn, đất trời gợi cảm, cỏ hoa vui tươi.

Dế Mèn say sưa. Sau một hồi lâu miên man Mèn ta chợt nghĩ bụng: “Ơ hay, việc gì ta phải gánh hai con én này trên vai cho mệt nhỉ. Sao ta không quăng gánh nợ này đi để dạo chơi một mình có sướng hơn không?”. Nghĩ là làm. Nó bèn há mồm ra và nó rơi vèo xuống đất như một chiếc lá lìa cành.

(Theo Đoàn Công Huy trong mục “Trò chuyện đầu tuần” của báo Hoa học trò)

Quảng cáo

Câu 1: Trong câu chuyện trên có những nhân vật nào?

A. Dế mèn và bầu trời

B. Én và Dế Mèn

C. Đất trời và Én

D. Dế Mèn, cọng cỏ khô

Câu hỏi : 672650
Phương pháp giải:

Căn bài đọc hiểu, phân tích.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Có 2 nhân vật: Én và Dế Mèn.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 2: Câu sau có mấy từ láy: Sau một hồi lâu miên man Mèn ta chợt nghĩ bụng: “Ơ hay, việc gì ta phải gánh hai con én này trên vai cho mệt nhỉ. Sao ta không quăng gánh nợ này đi để dạo chơi một mình có sướng hơn không?

A. 1 từ

B. 2 từ

C. 3 từ

D. 0 từ

Câu hỏi : 672651
Phương pháp giải:

Căn cứ bài từ láy.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    1 từ láy: miên man.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 3: Chim én giúp Mèn đi chơi bằng cách nào?

A. Mèn bò lên người Én.

B. Én ôm Dế Mèn và bay lên.

C. Hai Chim Én ngậm hai đầu của một cọng cỏ khô Mèn ngậm vào giữa.

D. hai Chim Én ngậm hai đầu của một sợi dây thừng và Mèn ngậm vào giữa.

Câu hỏi : 672652
Phương pháp giải:

Căn cứ nội dung bài đọc hiểu, tìm ý.

  • Đáp án : C
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Chim Én giúp Dế Mèn bằng cách: Hai Chim Én ngậm hai đầu của một cọng cỏ khô Mèn ngậm vào giữa.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 4: Nêu tên biện pháp tu từ sử dụng trong câu sau: Nó bèn há mồm ra và nó rơi vèo xuống đất như một chiếc lá lìa cành.

A. So sánh

B. Ẩn dụ

C. Điệp từ

D. Liệt kê

Câu hỏi : 672653
Phương pháp giải:

Căn cứ bài so sánh.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Nó bèn há mồm ra và nó rơi vèo xuống đất như một chiếc lá lìa cành => so sánh.s

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 5: Câu chuyện trên sử dụng biện pháp nghệ thuật nào là chủ yếu?

A. Nhân hóa

B. Hoán dụ

C. Điệp từ

D. Liệt kê

Câu hỏi : 672654
Phương pháp giải:

Căn cứ bài nhân hóa.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Tác phẩm chủ yếu sử dụng nhân hóa.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 6: Xác định chủ ngữ câu sau? Chim Én ngậm hai đầu của một cọng cỏ khô.

A. Chim Én

B. Chim Én ngậm hai đầu

C. Chim Én ngậm

D. Chim Én ngậm hai đầu của một cọng

Câu hỏi : 672655
Phương pháp giải:

Căn cứ các thành phần câu.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Chủ ngữ: Chim Én.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 7: Cử chỉ hành động của hai con chim Én thể hiện phẩm chất tốt đẹp nào?

A. Nhân ái

B. Ích kỉ

C. Ham vui

D. Nóng nảy

Câu hỏi : 672656
Phương pháp giải:

Căn cứ bài đọc hiểu, phân tích.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Chim Én là người nhân ái, luôn thích giúp đỡ mọi người.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 8: Được kể theo ngôi thứ mấy?

A. Ngôi kể thứ nhất

B. Ngôi kể thứ ba

Câu hỏi : 672657
Phương pháp giải:

Căn cứ các ngôi kể.

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Câu chuyện kể ngôi thứ 3.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 9: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là gì?

A. Tự sự.

B. Miêu tả.

C. Biểu cảm.

D. Nghị luận.

Câu hỏi : 672658
Phương pháp giải:

Căn cứ các phương thức biểu đạt đã học.

  • Đáp án : A
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    PTBĐ chính: tự sự.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Câu 10: Dế Mèn là người có tính cách thế nào?

A. Nhân ái

B. Ích kỉ

C. Thích giúp đỡ mọi người

D. Nóng nảyGiải Câu 2 () - 0

Câu hỏi : 672659
Phương pháp giải:

Dựa vào bài đọc hiểu, phân tích

  • Đáp án : B
    (0) bình luận (0) lời giải

    Giải chi tiết:

    Dế Mèn là người ích kỉ.

    Lời giải sai Bình thường Khá hay Rất Hay
Xem bình luận

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com